Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จุดเทียนกลางพายุ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

เกือบทุกชาติทุกภาษา ต่างเปรียบเทียบไว้ว่า “แสงเทียน” หมายถึง “ความหวัง”


“โดยเฉพาะผู้ประสบภัยพิบัติสุดร้ายแรง พบความทุกข์ยากอย่างสุดขีด และโคจรเข้าโหมดชีวิตสุดลำบาก หากได้เห็นแสงเทียนรำไร เท่ากับตนได้เห็น ความหวังอันยิ่งใหญ่ จะได้ชีวิตใหม่อันสดใสกลับคืนมา”

ด้วยประการฉะนี้ สำนวนเกี่ยวกับ “การจุดเทียน” จึงถูกสร้างเป็นวาทกรรมอย่างมากมาย เช่น “จุดเทียนในดวงใจ” และ “แสงเทียนนำไปสู่ทางรอด” เป็นต้น

แต่วันนี้ กลับมี “วาทกรรมในเชิงลบ” ที่ถูกนำมาใช้อย่าง “สุดกระหน่ำ” เป็นสำนวนดุฉกรรจ์ที่ถูกนำมาเปรียบเทียบถึง “ความสิ้นหวัง” ได้แก่ วาทกรรม “จุดเทียนกลางพายุ”

ปกติแล้ว “แค่จุดเทียนกลางสายลม” ก็เป็นไปไม่ได้แล้วที่ “เทียนจะเกิดแสงได้ง่ายๆ”

“หากใครใจถึง” ไปจุดเทียนกลางพายุไต้ฝุ่น กลางพายุไซโคลน กลางพายุเฮอริเคนและกลางพายุทอร์นาโด ย่อมเป็นไปไม่ได้ที่จะ “จุดเทียนได้สำเร็จ” ทั้งในชาตินี้ ชาติหน้าและชาติมะรืนตอนบ่ายๆ

ดังนั้น ชาวสารขัณฑ์ต่างพากันประหลาดใจ ที่เห็นท่าน“แมว 9 ชีวิต” ที่ถูกคำสั่งสำนักดาว 8 แฉกให้ “ออกจากข้าราชการไว้ก่อน” เพราะมี “คดีเป็นชนักปักหลังอย่างมากมาย” ได้ออกมา “จุดเทียนกลางพายุ” ด้วยการฟ้องร้องไปทุกองค์กร โดย“คาดหวัง” ว่า น่าจะมีสักหนึ่งองค์กร “สร้างความหวัง” อันแจ่มใสให้แก่ท่านแมว 9 ชีวิตได้กลับมาสู่อาณาจักรดาว 8 แฉกอีกครั้งอย่างเท่ๆ

แต่แล้ว แม้ท่าน “แมว 9 ชีวิต” จะทำการ “สู้ยิบตา” แค่ไหน ก็กลายเป็น “จุดเทียนกลางพายุ” ทุกครั้งไปอย่าง
“น่าเศร้า”

ล่าสุดของล่าสุด “มติของก.พ.ค.ตร.” ก็ได้กลายเป็น “พายุลูกใหม่” ที่พัด “ดับแสงเทียน” ของแมว 9 ชีวิตอีกครั้ง

เหลือ “ด่านสุดท้าย” เท่านั้น คือ “ศาลปกครองสูงสุด” ที่ท่านแมว 9 ชีวิต จะไป “จุดเทียนแท่งสุดท้าย”

ชาวสารขัณฑ์ต่างตั้งคำถามว่า “ด่านสุดท้ายนี้” ท่านแมว 9 ชีวิต จะ “จุดเทียนกลางพายุ” ได้สำเร็จหรือไม่?

ต้อง “ยกโป้ง” ให้ท่านแมว 9 ชีวิตครับ ที่ “สู้ยิบตา” อย่างไม่ท้อถอยในการ “จุดเทียนกลางพายุ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:33 น. โต้ง สันต์ชัย ครูหนุ่มเมืองพญาแล หล่อครบเครื่องลุยเก็บตัว Gentlemen Academy ก่อนชิงมง
14:33 น. ทอ.จัดพิธียิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด ถวายพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล
14:27 น. สัตว์ก็รักชีวิต อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ เผยคลิป เลียงผา ว่ายน้ำหนีไฟป่า
14:27 น. เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว
14:22 น. ณัฏฐ์ชนน วอน ป.ป.ช. เร่งตัดสินคดีค่ารักษาพยาบาล ยันบริสุทธิ์ใจ
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทอ.จัดพิธียิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด ถวายพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล

สัตว์ก็รักชีวิต อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ เผยคลิป เลียงผา ว่ายน้ำหนีไฟป่า

เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว

สร้างสถิติโหด!'ซินเนอร์'คนแรกคว้าแชมป์ATP5รายการติด

เมียสุดช้ำ ผัวฉันไปเป็นเมียพระ แฉแชตกลางโหนกระแส ทั้งบอกรัก ทั้งคลิปสยิว

ณัฏฐ์ชนน เผยมือลั่นไลน์ออกจากกลุ่ม ยันไร้ปัญหาน้อยใจ เดินหน้าทำงานต่อ

  • Breaking News
  • โต้ง สันต์ชัย ครูหนุ่มเมืองพญาแล หล่อครบเครื่องลุยเก็บตัว Gentlemen Academy ก่อนชิงมง โต้ง สันต์ชัย ครูหนุ่มเมืองพญาแล หล่อครบเครื่องลุยเก็บตัว Gentlemen Academy ก่อนชิงมง
  • ทอ.จัดพิธียิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด ถวายพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล ทอ.จัดพิธียิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด ถวายพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล
  • สัตว์ก็รักชีวิต อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ เผยคลิป เลียงผา ว่ายน้ำหนีไฟป่า สัตว์ก็รักชีวิต อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ เผยคลิป เลียงผา ว่ายน้ำหนีไฟป่า
  • เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว
  • ณัฏฐ์ชนน วอน ป.ป.ช. เร่งตัดสินคดีค่ารักษาพยาบาล ยันบริสุทธิ์ใจ ณัฏฐ์ชนน วอน ป.ป.ช. เร่งตัดสินคดีค่ารักษาพยาบาล ยันบริสุทธิ์ใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานชีวิตอมตะ (2)

ตำนานชีวิตอมตะ (2)

4 พ.ค. 2569

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

2 พ.ค. 2569

ไอ้โม่ง?

ไอ้โม่ง?

1 พ.ค. 2569

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved