Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จุดเทียนกลางพายุ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

เกือบทุกชาติทุกภาษา ต่างเปรียบเทียบไว้ว่า “แสงเทียน” หมายถึง “ความหวัง”


“โดยเฉพาะผู้ประสบภัยพิบัติสุดร้ายแรง พบความทุกข์ยากอย่างสุดขีด และโคจรเข้าโหมดชีวิตสุดลำบาก หากได้เห็นแสงเทียนรำไร เท่ากับตนได้เห็น ความหวังอันยิ่งใหญ่ จะได้ชีวิตใหม่อันสดใสกลับคืนมา”

ด้วยประการฉะนี้ สำนวนเกี่ยวกับ “การจุดเทียน” จึงถูกสร้างเป็นวาทกรรมอย่างมากมาย เช่น “จุดเทียนในดวงใจ” และ “แสงเทียนนำไปสู่ทางรอด” เป็นต้น

แต่วันนี้ กลับมี “วาทกรรมในเชิงลบ” ที่ถูกนำมาใช้อย่าง “สุดกระหน่ำ” เป็นสำนวนดุฉกรรจ์ที่ถูกนำมาเปรียบเทียบถึง “ความสิ้นหวัง” ได้แก่ วาทกรรม “จุดเทียนกลางพายุ”

ปกติแล้ว “แค่จุดเทียนกลางสายลม” ก็เป็นไปไม่ได้แล้วที่ “เทียนจะเกิดแสงได้ง่ายๆ”

“หากใครใจถึง” ไปจุดเทียนกลางพายุไต้ฝุ่น กลางพายุไซโคลน กลางพายุเฮอริเคนและกลางพายุทอร์นาโด ย่อมเป็นไปไม่ได้ที่จะ “จุดเทียนได้สำเร็จ” ทั้งในชาตินี้ ชาติหน้าและชาติมะรืนตอนบ่ายๆ

ดังนั้น ชาวสารขัณฑ์ต่างพากันประหลาดใจ ที่เห็นท่าน“แมว 9 ชีวิต” ที่ถูกคำสั่งสำนักดาว 8 แฉกให้ “ออกจากข้าราชการไว้ก่อน” เพราะมี “คดีเป็นชนักปักหลังอย่างมากมาย” ได้ออกมา “จุดเทียนกลางพายุ” ด้วยการฟ้องร้องไปทุกองค์กร โดย“คาดหวัง” ว่า น่าจะมีสักหนึ่งองค์กร “สร้างความหวัง” อันแจ่มใสให้แก่ท่านแมว 9 ชีวิตได้กลับมาสู่อาณาจักรดาว 8 แฉกอีกครั้งอย่างเท่ๆ

แต่แล้ว แม้ท่าน “แมว 9 ชีวิต” จะทำการ “สู้ยิบตา” แค่ไหน ก็กลายเป็น “จุดเทียนกลางพายุ” ทุกครั้งไปอย่าง
“น่าเศร้า”

ล่าสุดของล่าสุด “มติของก.พ.ค.ตร.” ก็ได้กลายเป็น “พายุลูกใหม่” ที่พัด “ดับแสงเทียน” ของแมว 9 ชีวิตอีกครั้ง

เหลือ “ด่านสุดท้าย” เท่านั้น คือ “ศาลปกครองสูงสุด” ที่ท่านแมว 9 ชีวิต จะไป “จุดเทียนแท่งสุดท้าย”

ชาวสารขัณฑ์ต่างตั้งคำถามว่า “ด่านสุดท้ายนี้” ท่านแมว 9 ชีวิต จะ “จุดเทียนกลางพายุ” ได้สำเร็จหรือไม่?

ต้อง “ยกโป้ง” ให้ท่านแมว 9 ชีวิตครับ ที่ “สู้ยิบตา” อย่างไม่ท้อถอยในการ “จุดเทียนกลางพายุ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:17 น. หมอวรงค์ บี้ กระทรวงการคลัง ทำอะไรอยู่ ไม่ปกป้องผลประโยชน์ประชาชน
08:03 น. ปราชญ์ สามสี สะท้อนมุมมอง ปอเนาะกับโจทย์ใหญ่ เมื่อการศึกษาศาสนา ไม่อาจทดแทนคุณภาพชีวิตเด็กได้
08:01 น. เจนนี่ วอนขอความเป็นธรรม ใกล้วันขึ้นศาล ปมฟ้อง 70 ล้าน ยันไม่รู้เรื่องแบรนด์มีข้อพิพาท
08:01 น. โป๊ปเลโอที่ 14 เบรกดรามา ทรงยืนยันไม่มีเจตนาโจมตี ทรัมป์ สปีช ทรราช เตรียมไว้นานแล้ว
07:53 น. พบศพหนุ่มดับปริศนาคาสวนยาง พร้อมชุดปฏิบัติธรรมสีขาววางเอาไว้ไม่ไกล
ดูทั้งหมด
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
จอมป่วนโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจนนี่ วอนขอความเป็นธรรม ใกล้วันขึ้นศาล ปมฟ้อง 70 ล้าน ยันไม่รู้เรื่องแบรนด์มีข้อพิพาท

พบศพหนุ่มดับปริศนาคาสวนยาง พร้อมชุดปฏิบัติธรรมสีขาววางเอาไว้ไม่ไกล

โป๊ปเลโอที่ 14 เบรกดรามา ทรงยืนยันไม่มีเจตนาโจมตี ทรัมป์ สปีช ทรราช เตรียมไว้นานแล้ว

สะเทือนขวัญ คนร้ายก่อเหตุสังหารหมู่ในรัฐลุยเซียนา คร่าชีวิตเด็ก 8 ราย

เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น

น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด

  • Breaking News
  • หมอวรงค์ บี้ กระทรวงการคลัง ทำอะไรอยู่ ไม่ปกป้องผลประโยชน์ประชาชน หมอวรงค์ บี้ กระทรวงการคลัง ทำอะไรอยู่ ไม่ปกป้องผลประโยชน์ประชาชน
  • ปราชญ์ สามสี สะท้อนมุมมอง ปอเนาะกับโจทย์ใหญ่ เมื่อการศึกษาศาสนา ไม่อาจทดแทนคุณภาพชีวิตเด็กได้ ปราชญ์ สามสี สะท้อนมุมมอง ปอเนาะกับโจทย์ใหญ่ เมื่อการศึกษาศาสนา ไม่อาจทดแทนคุณภาพชีวิตเด็กได้
  • เจนนี่ วอนขอความเป็นธรรม ใกล้วันขึ้นศาล ปมฟ้อง 70 ล้าน ยันไม่รู้เรื่องแบรนด์มีข้อพิพาท เจนนี่ วอนขอความเป็นธรรม ใกล้วันขึ้นศาล ปมฟ้อง 70 ล้าน ยันไม่รู้เรื่องแบรนด์มีข้อพิพาท
  • โป๊ปเลโอที่ 14 เบรกดรามา ทรงยืนยันไม่มีเจตนาโจมตี ทรัมป์ สปีช ทรราช เตรียมไว้นานแล้ว โป๊ปเลโอที่ 14 เบรกดรามา ทรงยืนยันไม่มีเจตนาโจมตี ทรัมป์ สปีช ทรราช เตรียมไว้นานแล้ว
  • พบศพหนุ่มดับปริศนาคาสวนยาง พร้อมชุดปฏิบัติธรรมสีขาววางเอาไว้ไม่ไกล พบศพหนุ่มดับปริศนาคาสวนยาง พร้อมชุดปฏิบัติธรรมสีขาววางเอาไว้ไม่ไกล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved