วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บ้านใหญ่ถูกฆ่าไม่ตาย?

ดูทั้งหมด

  •  

แล้วในที่สุด ผลการเลือกตั้ง “อบจ.ราชบุรี” ก็มีผลออกมาแบบ “หักปากกาเซียน”แบบไม่ไว้หน้าใคร

“หักปากกาเซียน” ตรงที่ “กำนันตุ้ย” ซึ่งถือเป็น “นักเลือกตั้งบ้านใหญ่เมืองโอ่ง” ได้คว้าชัยชนะชนิด “ขาดลอย” ต่อนักเลือกตั้ง “สังกัดพรรคเสื้อส้ม”
ที่กระแสพรรคมาแรงกระหึ่มก้องระดับประเทศ “อย่างไม่มีใครคาดหมาย”


ในขณะที่ “กำนันตุ้ย” หาเสียงแบบเดียวดายสไตล์ชาวบ้านราชบุรี แต่ “ผู้สมัครค่ายเสื้อส้ม” มี “4 แม่ทัพสุดดัง” จากกองทัพสามเหลี่ยมหัวกลับ “มาช่วยทำศึก”ประกอบไปด้วย “ท่านธนาธร ท่านทิม ท่านชัยธวัช และท่านเท้ง” ซึ่งล้วนเป็น “สุดยอดในการสะกดจิตเรียกคะแนนเสียง” ได้มาช่วยลูกพรรคที่ราชบุรีครั้งนี้แบบ “ทุ่มเทอย่างหมดหน้าตัก”

แต่แล้ว “กระแสพรรคสุดดัง” บวกด้วย “4 อัศวินสุดเก่ง” กลับต้อง “พ่ายแพ้กำนันบ้านนอก” อย่างไม่น่าเชื่อ จนทำให้ “กองเชียร์” ถึงขั้น
“อ้าปากค้าง” และคอการเมืองต่างตั้งคำถาม “เป็นแบบนี้ได้อย่างไร?”

แท้จริงแล้ว การเมืองไทยไม่ว่า “ระดับประเทศ” หรือ “ระดับท้องถิ่น” การสู้รบระหว่าง “กระแสดัง” กับ “บ้านใหญ่” นั้น มีการขับเคี่ยวกันมาทุกยุคทุกสมัย

ปรับโฟกัสไปในระดับประเทศ ที่ผ่านมา “กระแสพรรคดัง” เคยเล่นงาน
“บ้านใหญ่” จน “เดี้ยงพิการ” มาแล้วหลายหน ไม่ว่าจะเป็น “พรรคพลังธรรมของมหา 5 ขัน” เคย “สยบพรรคปชป.ในกทม. ถึงขั้นสูญพันธุ์” และ “พรรคประชากรไทยของท่านสมัคร” ก็เคย “เล่นงานพรรคปชป.จนหมดที่ยืนในกทม.มาแล้ว” เช่นกัน

แต่แล้ว “สองพรรคกระแสดัง” จบท้ายก็กลายเป็น “พรรคดับแสงไปอย่างเหลือเชื่อ?”

“ในยุคพรรคเสื้อแดงกระแสมาแรง” เจ้าของพรรคซึ่งเป็น “พ่อมดแห่งการเลือกตั้ง” สะกดจิตให้ชาวเหนือและชาวอีสาน “เกิดกระแสเลือกพรรค
เสื้อแดงแบบแลนด์สไลด์”
 แต่พ่อมดคนเก่งยัง “ไม่ยอมทิ้งนักเลือกตั้งบ้านใหญ่” ทำให้ “สองแรงบวก” ส่งให้พรรคการเมืองของพ่อมด “ชนะการเลือกตั้งมาอย่างยาวนาน”

แล้วล่าสุด ก็ได้ “เกิดพรรคเสื้อส้ม” สามารถสร้าง “พายุกระแสส้มลูกใหญ่” จนชนะเป็นอันดับหนึ่งของประเทศแทนพรรคเสื้อแดงได้อย่างอัศจรรย์

แต่ด้วย “วิชามารทางการเมือง” พรรคส้ม “ตกหลุมดำ” กลายเป็น “ชนะเลือกตั้งแต่พ่ายแพ้การจัดตั้งรัฐบาล”

บัดนี้ พรรคเสื้อส้มได้ “ครองแชมป์เลือกตั้งไปแล้ว” แต่จะ “รักษากระแส”ไว้ได้นานแค่ไหน? ไม่มีใครตอบได้ จะ “อายุสั้นเหมือนพรรคพลังธรรม และเหมือนพรรคประชากรไทยหรือไม่?”

“คำตอบ” จะเกิดขึ้นอีกไม่นานเกินรอ?

ส่วน “นักเลือกตั้งบ้านใหญ่” กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า น่าจะ“ถูกฆ่าไม่ตาย?” อีหรอบเดียวกับ “นักเลือกตั้งบ้านใหญ่ของชาติต่างๆในอาเซียน”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:49 น. ดูไบระส่ำ! โดรนอิหร่านถล่มสนามบิน เจ็บ 4 ราย สั่งระงับเที่ยวบินไม่มีกำหนด
07:35 น. ผลโพลชี้ ดัชนีการเมืองไทยขยับขึ้น คนไทยลุ้นรัฐบาลใหม่แก้จน แต่ยังหวั่นนักการเมืองหน้าเดิม
07:21 น. อนุทิน สั่งด่วน! เตรียมรับคนไทยในอิหร่าน พร้อมปฏิบัติภารกิจ 24 ชั่วโมง
06:00 น. ‘อู – แห้ว’เที่ยว 2 ธรรมกับ 1 ชุมชนที่ป่าชุมชนคาร์บอนเครดิต
06:00 น. ‘เอ-แป้ง’ ทำข้าวตังของดีชุมชน ชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สูตร 100 ปี
ดูทั้งหมด
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
เสียงคำรามสะเทือนสภาฯ ชาดา ไทยเศรษฐ์ กับบทบาท เตียวหุยแห่งอุทัยธานี
ดูทั้งหมด
ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
เรื่อง หมอๆ
ภาวะ ‘หมาจนตรอก’ ของผู้นำกัมพูชา
สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โฆษก ภท.’ ยัน ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารใดๆเกี่ยวกับ ‘พรรคเสรีรวมไทย’ ไร้ติดต่อแถลงร่วมกัน

ทั่วโลกเริ่มป่วน สายการบินยักษ์ใหญ่แห่ยกเลิกเที่ยวบินตะวันออกกลาง ผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินเพียบ

เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นสมัคร ส.ส แค่ทางผ่าน จริงๆ อยากเป็นนายก เผยเคยเจ้าชู้จนต้องหย่าภรรยา

รัสเซียเดือด ร่อนแถลงการณ์ซัด สหรัฐฯ-อิสราเอล วางแผนล่วงหน้าโจมตี อิหร่าน

ด่วน! เที่ยวบิน Etihad Airways ไปอาบูดาบี บินวนกลับภูเก็ต หลังตะวันออกกลางตึงเครียด

ตะวันออกกลางระอุ! อิสราเอล เปิดฉากโจมตี อิหร่าน บึ้มสนั่นใจกลางกรุงเตหะราน

  • Breaking News
  • ดูไบระส่ำ! โดรนอิหร่านถล่มสนามบิน เจ็บ 4 ราย สั่งระงับเที่ยวบินไม่มีกำหนด ดูไบระส่ำ! โดรนอิหร่านถล่มสนามบิน เจ็บ 4 ราย สั่งระงับเที่ยวบินไม่มีกำหนด
  • ผลโพลชี้ ดัชนีการเมืองไทยขยับขึ้น คนไทยลุ้นรัฐบาลใหม่แก้จน แต่ยังหวั่นนักการเมืองหน้าเดิม ผลโพลชี้ ดัชนีการเมืองไทยขยับขึ้น คนไทยลุ้นรัฐบาลใหม่แก้จน แต่ยังหวั่นนักการเมืองหน้าเดิม
  • อนุทิน สั่งด่วน! เตรียมรับคนไทยในอิหร่าน พร้อมปฏิบัติภารกิจ 24 ชั่วโมง อนุทิน สั่งด่วน! เตรียมรับคนไทยในอิหร่าน พร้อมปฏิบัติภารกิจ 24 ชั่วโมง
  • ‘อู – แห้ว’เที่ยว 2 ธรรมกับ 1 ชุมชนที่ป่าชุมชนคาร์บอนเครดิต ‘อู – แห้ว’เที่ยว 2 ธรรมกับ 1 ชุมชนที่ป่าชุมชนคาร์บอนเครดิต
  • ‘เอ-แป้ง’ ทำข้าวตังของดีชุมชน ชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สูตร 100 ปี ‘เอ-แป้ง’ ทำข้าวตังของดีชุมชน ชิมก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สูตร 100 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

ผู้เฒ่าสติแตก?

ผู้เฒ่าสติแตก?

24 ก.พ. 2569

หมาและควาย(2)

หมาและควาย(2)

23 ก.พ. 2569

หมาและควาย (1)

หมาและควาย (1)

21 ก.พ. 2569

ดาวยั่ว

ดาวยั่ว

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved