Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บ้านใหญ่ถูกฆ่าไม่ตาย?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แล้วในที่สุด ผลการเลือกตั้ง “อบจ.ราชบุรี” ก็มีผลออกมาแบบ “หักปากกาเซียน”แบบไม่ไว้หน้าใคร

“หักปากกาเซียน” ตรงที่ “กำนันตุ้ย” ซึ่งถือเป็น “นักเลือกตั้งบ้านใหญ่เมืองโอ่ง” ได้คว้าชัยชนะชนิด “ขาดลอย” ต่อนักเลือกตั้ง “สังกัดพรรคเสื้อส้ม”
ที่กระแสพรรคมาแรงกระหึ่มก้องระดับประเทศ “อย่างไม่มีใครคาดหมาย”


ในขณะที่ “กำนันตุ้ย” หาเสียงแบบเดียวดายสไตล์ชาวบ้านราชบุรี แต่ “ผู้สมัครค่ายเสื้อส้ม” มี “4 แม่ทัพสุดดัง” จากกองทัพสามเหลี่ยมหัวกลับ “มาช่วยทำศึก”ประกอบไปด้วย “ท่านธนาธร ท่านทิม ท่านชัยธวัช และท่านเท้ง” ซึ่งล้วนเป็น “สุดยอดในการสะกดจิตเรียกคะแนนเสียง” ได้มาช่วยลูกพรรคที่ราชบุรีครั้งนี้แบบ “ทุ่มเทอย่างหมดหน้าตัก”

แต่แล้ว “กระแสพรรคสุดดัง” บวกด้วย “4 อัศวินสุดเก่ง” กลับต้อง “พ่ายแพ้กำนันบ้านนอก” อย่างไม่น่าเชื่อ จนทำให้ “กองเชียร์” ถึงขั้น
“อ้าปากค้าง” และคอการเมืองต่างตั้งคำถาม “เป็นแบบนี้ได้อย่างไร?”

แท้จริงแล้ว การเมืองไทยไม่ว่า “ระดับประเทศ” หรือ “ระดับท้องถิ่น” การสู้รบระหว่าง “กระแสดัง” กับ “บ้านใหญ่” นั้น มีการขับเคี่ยวกันมาทุกยุคทุกสมัย

ปรับโฟกัสไปในระดับประเทศ ที่ผ่านมา “กระแสพรรคดัง” เคยเล่นงาน
“บ้านใหญ่” จน “เดี้ยงพิการ” มาแล้วหลายหน ไม่ว่าจะเป็น “พรรคพลังธรรมของมหา 5 ขัน” เคย “สยบพรรคปชป.ในกทม. ถึงขั้นสูญพันธุ์” และ “พรรคประชากรไทยของท่านสมัคร” ก็เคย “เล่นงานพรรคปชป.จนหมดที่ยืนในกทม.มาแล้ว” เช่นกัน

แต่แล้ว “สองพรรคกระแสดัง” จบท้ายก็กลายเป็น “พรรคดับแสงไปอย่างเหลือเชื่อ?”

“ในยุคพรรคเสื้อแดงกระแสมาแรง” เจ้าของพรรคซึ่งเป็น “พ่อมดแห่งการเลือกตั้ง” สะกดจิตให้ชาวเหนือและชาวอีสาน “เกิดกระแสเลือกพรรค
เสื้อแดงแบบแลนด์สไลด์”
 แต่พ่อมดคนเก่งยัง “ไม่ยอมทิ้งนักเลือกตั้งบ้านใหญ่” ทำให้ “สองแรงบวก” ส่งให้พรรคการเมืองของพ่อมด “ชนะการเลือกตั้งมาอย่างยาวนาน”

แล้วล่าสุด ก็ได้ “เกิดพรรคเสื้อส้ม” สามารถสร้าง “พายุกระแสส้มลูกใหญ่” จนชนะเป็นอันดับหนึ่งของประเทศแทนพรรคเสื้อแดงได้อย่างอัศจรรย์

แต่ด้วย “วิชามารทางการเมือง” พรรคส้ม “ตกหลุมดำ” กลายเป็น “ชนะเลือกตั้งแต่พ่ายแพ้การจัดตั้งรัฐบาล”

บัดนี้ พรรคเสื้อส้มได้ “ครองแชมป์เลือกตั้งไปแล้ว” แต่จะ “รักษากระแส”ไว้ได้นานแค่ไหน? ไม่มีใครตอบได้ จะ “อายุสั้นเหมือนพรรคพลังธรรม และเหมือนพรรคประชากรไทยหรือไม่?”

“คำตอบ” จะเกิดขึ้นอีกไม่นานเกินรอ?

ส่วน “นักเลือกตั้งบ้านใหญ่” กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า น่าจะ“ถูกฆ่าไม่ตาย?” อีหรอบเดียวกับ “นักเลือกตั้งบ้านใหญ่ของชาติต่างๆในอาเซียน”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 'ชัชชาติ' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย
21:58 น. อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า
21:50 น. รวบจีนเทา ผู้ต้องหาฉ้อโกงข้ามชาติ เสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท
21:49 น. อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน
21:41 น. อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2 พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
หมอธีระวัฒน์ ยกผลวิจัย กลไลใหม่ การเกิดและตัวเร่งโรคอัลไซเมอร์
ดูทั้งหมด
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
สุดแม่น?
จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 'ชัชชาติ' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย

อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า

ปิดตำนานนักอุ้มในเครื่องแบบ! รวบอดีตตำรวจ อคฝ. หนีคดีพยายามฆ่า พบประวัติเก่าสุดเหี้ยม

อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน

อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2 พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ

พรรคส้มแสดงความยินดี ‘ชัชชาติ’ คว้าชัย รับต้องทำงานให้หนักขึ้น ไม่ย่อท้อ-พร้อมพิสูจน์ตัวเอง

  • Breaking News
  • ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 \'ชัชชาติ\' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 'ชัชชาติ' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย
  • อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า
  • รวบจีนเทา ผู้ต้องหาฉ้อโกงข้ามชาติ เสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท รวบจีนเทา ผู้ต้องหาฉ้อโกงข้ามชาติ เสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท
  • อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน
  • อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2  พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2 พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

นักอุ้ม

นักอุ้ม

23 มิ.ย. 2569

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved