วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2567, 23.00 น.
โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมืองจำนวนมากมักระบุว่า “นักการเมืองยอดดัง” ทั้งหลาย ส่วนใหญ่ล้วนเป็น “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” หรือ “สองบุคลิก” เป็น “นักบุญคนบาป” ในร่างเดียวกัน

เห็นได้จาก “ฮิตเลอร์” เป็นนักการเมืองที่ “รักชาติอย่างจับใจ” ในขณะเดียวกัน “ชังยิว” ชนิด “เข้ากระดูกขาว เข้ากระดูกเหลืองและเข้ากระดูกดำ” อย่าง “สุดเหลือเชื่อ” จึงต้องทำการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์(Massacre)” ชาวยิวในยุโรป “ตายไปกว่า 6 ล้านศพ”


“โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” แบบ “ฮิตเลอร์” ที่เป็นทั้ง“นักบุญและคนบาป” นี้ ยังปรากฏชัดๆ อยู่ใน “ร่างนักการเมืองคนดังยุคปัจจุบัน” หลายชาติหลายภาษา รวมทั้งอยู่ใน “นครสารขัณฑ์” ด้วย

“โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” นั้น “ในด้านดี” มัก “สร้างประโยชน์แก่บ้านเมืองไม่ใช่ขนาดย่อยๆ” แต่ “ในด้านร้าย”ก็ได้สร้าง “ความฉิบหายและบรรลัยให้แก่บ้านเมืองอย่างสุดขั้ว”

ณ วันนี้ จะไม่เอ่ยถึง “ชื่อแซ่” ของนักการเมืองที่เป็น “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” ของชาติใดๆ แต่ขอปรับโฟกัสไปที่หนังฮอลลีวู้ดสุดดังที่เกี่ยวกับพฤติกรรมของ “นักบุญคนบาป” บางเรื่อง ได้แก่

เรื่อง “หมอเจกิลและมิสเตอร์ไฮด์” หรือ “Dr. Jekyll and Mr.Hyde” ที่ถูกสร้างตั้งแต่ปีค.ศ.1953 เป็นเรื่องของ “หมอแสนดีมีเมตตาธรรมอันสูงส่ง” ครั้นตกกลางคืน “กลายร่าง” เป็น “มิสเตอร์ไฮด์” เป็นมนุษย์ “นักฆ่ามหาภัย” ที่ดุร้ายช็อกโลกเป็นหนังฮิตที่มีการ “สร้างซ้ำ” ถึงหลายครั้ง

ล่าสุด หนังเรื่อง “The Joker” ที่สร้างในปีค.ศ.1967 กำกับโดย ไมเคิล วินเนอร์ แสดงโดย ไมเคิล ครอว์ฟอร์ด ก็เป็นหนัง “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” ที่สุดฮือฮา

หลังจาก The Joker หายไปหลายปี แล้วนักสร้างหนังกลุ่มใหม่ก็ได้ขุดกรุเรื่อง The Joker มาสร้างใหม่ในปีค.ศ. 2019 จนได้รับรางวัลออสการ์หลายรางวัล

ล่าสุดของล่าสุด โจ๊กเกอร์ เวอร์ชั่นใหม่ คือ The Joker Folie À Deux หรือโจ๊กเกอร์ ภาค 2 ก็กำลังจะนำออกฉายทั่วโลกในเดือนตุลาคมนี้

หนังแนว “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” ของฮอลลีวู้ดเกือบทุกเรื่อง “ล้วนสุดมัน” แต่โฮโมซาเปี้ยนในทางการเมืองของทุกชาติทุกภาษา “ล้วนสุดแสบ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:11 น. 'ศิริกัญญา'ลั่น! เลือกตั้ง69 ต้อง'ตรงปก' รับ 9 นโยบายสภาผู้บริโภค ปั้นรัฐบาลไม่จกตา
20:10 น. วธ.รับมอบไม้จันทน์หอม จัดสร้าง ‘พระโกศจันทน์’ คาดแล้วเสร็จ ก.ย.69
20:03 น. (คลิป) 2 พ่อลูก แตกคอซะแล้ว อดีตหน.ศรภ. แฉ! เบื้องหลังปมป่วนหยุดยิง
19:45 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานความช่วยเหลือแก่ กำลังพล-ประชาชน พื้นที่ชายแดน
19:41 น. จี้อินเดียประณามเขมร โกหก องค์หริ นำเทวาลัยเข้าสงคราม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีขอให้ชีวิตมีรอยยิ้ม
‘GBC’ถ้าไม่จบก็รบต่อจนกว่าเขมร‘สิ้นเขี้ยวเล็บ’
เยอรมนีตกสวรรค์
จอมสะกดจิต
รัฐมนตรีดีๆ ก็มีได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วธ.รับมอบไม้จันทน์หอม จัดสร้าง ‘พระโกศจันทน์’ คาดแล้วเสร็จ ก.ย.69

(คลิป) 2 พ่อลูก แตกคอซะแล้ว อดีตหน.ศรภ. แฉ! เบื้องหลังปมป่วนหยุดยิง

จี้อินเดียประณามเขมร โกหก องค์หริ นำเทวาลัยเข้าสงคราม

โมเมนต์อบอุ่น ครอบครัววรรธนะสินพร้อมหน้า รวมตัวฉลองคริสต์มาส ปิ่น เก็จมณี ร่วมจอยปาร์ตี้

อัษฎางค์ ฟันธง ภูมิใจไทยแลนด์สไลด์แน่ หลังดึง ศุภจี เสริมแกร่ง เย้ย ส้ม-แดง ระวังน้ำเงินกลบมิด

พอล ภัทรพล ไม่ทน ร่ายยาว คอร์รัปชันประเทศไทย ปลุกเลือกตั้งล้าง เทารุ่นเก่า เทารุ่นใหม่

  • Breaking News
  • \'ศิริกัญญา\'ลั่น! เลือกตั้ง69 ต้อง\'ตรงปก\' รับ 9 นโยบายสภาผู้บริโภค ปั้นรัฐบาลไม่จกตา 'ศิริกัญญา'ลั่น! เลือกตั้ง69 ต้อง'ตรงปก' รับ 9 นโยบายสภาผู้บริโภค ปั้นรัฐบาลไม่จกตา
  • วธ.รับมอบไม้จันทน์หอม จัดสร้าง ‘พระโกศจันทน์’ คาดแล้วเสร็จ ก.ย.69 วธ.รับมอบไม้จันทน์หอม จัดสร้าง ‘พระโกศจันทน์’ คาดแล้วเสร็จ ก.ย.69
  • (คลิป) 2 พ่อลูก แตกคอซะแล้ว อดีตหน.ศรภ. แฉ! เบื้องหลังปมป่วนหยุดยิง (คลิป) 2 พ่อลูก แตกคอซะแล้ว อดีตหน.ศรภ. แฉ! เบื้องหลังปมป่วนหยุดยิง
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานความช่วยเหลือแก่ กำลังพล-ประชาชน พื้นที่ชายแดน ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานความช่วยเหลือแก่ กำลังพล-ประชาชน พื้นที่ชายแดน
  • จี้อินเดียประณามเขมร โกหก องค์หริ นำเทวาลัยเข้าสงคราม จี้อินเดียประณามเขมร โกหก องค์หริ นำเทวาลัยเข้าสงคราม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved