Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2567, 23.00 น.
โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กูรูทางการเมืองจำนวนมากมักระบุว่า “นักการเมืองยอดดัง” ทั้งหลาย ส่วนใหญ่ล้วนเป็น “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” หรือ “สองบุคลิก” เป็น “นักบุญคนบาป” ในร่างเดียวกัน

เห็นได้จาก “ฮิตเลอร์” เป็นนักการเมืองที่ “รักชาติอย่างจับใจ” ในขณะเดียวกัน “ชังยิว” ชนิด “เข้ากระดูกขาว เข้ากระดูกเหลืองและเข้ากระดูกดำ” อย่าง “สุดเหลือเชื่อ” จึงต้องทำการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์(Massacre)” ชาวยิวในยุโรป “ตายไปกว่า 6 ล้านศพ”


“โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” แบบ “ฮิตเลอร์” ที่เป็นทั้ง“นักบุญและคนบาป” นี้ ยังปรากฏชัดๆ อยู่ใน “ร่างนักการเมืองคนดังยุคปัจจุบัน” หลายชาติหลายภาษา รวมทั้งอยู่ใน “นครสารขัณฑ์” ด้วย

“โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” นั้น “ในด้านดี” มัก “สร้างประโยชน์แก่บ้านเมืองไม่ใช่ขนาดย่อยๆ” แต่ “ในด้านร้าย”ก็ได้สร้าง “ความฉิบหายและบรรลัยให้แก่บ้านเมืองอย่างสุดขั้ว”

ณ วันนี้ จะไม่เอ่ยถึง “ชื่อแซ่” ของนักการเมืองที่เป็น “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” ของชาติใดๆ แต่ขอปรับโฟกัสไปที่หนังฮอลลีวู้ดสุดดังที่เกี่ยวกับพฤติกรรมของ “นักบุญคนบาป” บางเรื่อง ได้แก่

เรื่อง “หมอเจกิลและมิสเตอร์ไฮด์” หรือ “Dr. Jekyll and Mr.Hyde” ที่ถูกสร้างตั้งแต่ปีค.ศ.1953 เป็นเรื่องของ “หมอแสนดีมีเมตตาธรรมอันสูงส่ง” ครั้นตกกลางคืน “กลายร่าง” เป็น “มิสเตอร์ไฮด์” เป็นมนุษย์ “นักฆ่ามหาภัย” ที่ดุร้ายช็อกโลกเป็นหนังฮิตที่มีการ “สร้างซ้ำ” ถึงหลายครั้ง

ล่าสุด หนังเรื่อง “The Joker” ที่สร้างในปีค.ศ.1967 กำกับโดย ไมเคิล วินเนอร์ แสดงโดย ไมเคิล ครอว์ฟอร์ด ก็เป็นหนัง “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” ที่สุดฮือฮา

หลังจาก The Joker หายไปหลายปี แล้วนักสร้างหนังกลุ่มใหม่ก็ได้ขุดกรุเรื่อง The Joker มาสร้างใหม่ในปีค.ศ. 2019 จนได้รับรางวัลออสการ์หลายรางวัล

ล่าสุดของล่าสุด โจ๊กเกอร์ เวอร์ชั่นใหม่ คือ The Joker Folie À Deux หรือโจ๊กเกอร์ ภาค 2 ก็กำลังจะนำออกฉายทั่วโลกในเดือนตุลาคมนี้

หนังแนว “โฮโมซาเปี้ยนสองอัตลักษณ์” ของฮอลลีวู้ดเกือบทุกเรื่อง “ล้วนสุดมัน” แต่โฮโมซาเปี้ยนในทางการเมืองของทุกชาติทุกภาษา “ล้วนสุดแสบ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69
21:29 น. สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล
21:28 น. เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี
21:14 น. อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
21:10 น. ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69

เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี

อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้

ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต

อภิสิทธิ์ จี้รัฐบาลเคลียร์ปม แลนด์บริดจ์ ให้ชัด หลังคลังชี้ไม่คุ้มค่า หนุน Southern Connect แทน

  • Breaking News
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69
  • สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล
  • เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี
  • อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ \'พยาธิตืดปลา\' ยาว 1 เมตร คาลำไส้ อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
  • ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved