Logo วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
หมู

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“หมู” เป็นสัตว์เลี้ยงสุดสำคัญของชาวสารขัณฑ์ เพราะประชาชนของประเทศนี้ 90 เปอร์เซ็นต์ต่างขยันบริโภคเนื้อหมูกันอย่าง “สุดมัน” ทุกครัวเรือนเกิดฟ้าแลบ ฟ้าผ่าอย่างถี่บ่อย ในการคิดเมนูได้เกินกว่า 100 จานและ 100 หม้อ จนกลายเป็นอาหารสุดโอชะชนิด “ชูชกกลับชาติมาเกิดใหม่คงต้องหม่ำหมูรสแซบจนต้องท้องแตกตายอีกครั้งอย่างห้ามไม่อยู่”

ดังนั้น ถ้าเกิดวิกฤตจน “เนื้อหมูราคาแพง” ชาวสารขัณฑ์เป็นต้องสาปแช่งรัฐบาลจนเป็นข่าวใหญ่ แล้วจะ “สวดชยันโต” สลับกับ “สวดกงเต๊ก” จนกว่ารัฐบาลทำให้ราคาเนื้อหมูถูกลงได้


คงเพราะชาวสารขัณฑ์บริโภคเนื้อหมูเก่งกว่าชาติใดๆ ในโลก จึงมีนักเลี้ยงหมูระดับมืออาชีพมากมาย บางจังหวัด กลิ่นขี้หมูลอยไกลทั้งบาง ทั้งอำเภอ จนฟุ้งกระจายกลายเป็นสัญลักษณ์อันถาวร เช่น จังหวัดนครปฐมและนครราชสีมา “น้ำหอมกลิ่นขี้หมูจึงกลายเป็นกลิ่นอมตะ”

ชาวสารขัณฑ์นอกจากบริโภคเนื้อหมูได้เก่งแล้ว ยังนำคำว่า “หมู” มาใช้ในชีวิตประจำวันอย่างสุรุ่ยสุร่าย เช่น นำมาสร้างวาทกรรมต่างๆ และใช้ตั้งฉายาให้กับปัจเจกบุคคลและองค์กรต่างๆ

“นำมาสร้างวาทกรรม” ได้แก่สำนวนต่อไปนี้ “กินอย่างหมู อยู่อย่างหมา ขี้หมูราขี้หมาแห้ง ฝนตกขี้หมูไหล คนจัญไรมาพบกัน หมูไป ไก่มา ยื่นหมูยื่นแมว หมูเขาจะหาม อย่าเอาคานเข้าไปสอด อุ้มหมูทั้งเล้า อุ้มมะพร้าวทั้งทะลาย อุ้มหมูทั้งมุ้ง แบกผักบุ้งทั้งกอ และดินพอกหางหมู” เป็นต้น

“ส่วนการให้ฉายา” นั้น “เด็กอ้วนทั้งหลาย คนอ้วนทั้งบาง และไหกระเทียมต่อขาทั้งประเทศ” จะได้รับฉายาในทันทีที่ถูกเห็นหน้า และในทันใดที่พบตัวเป็นเป็น เช่น “ไอ้หมูอ้วน ไอ้หมูตอน ไอ้หมูพะโล้ ไอ้หมูสามชั้น” หรือเรียกเป็นคำคล้องแบบ“หมูแผ่น หมูหยอง และหมูกระป๋อง” หรือเป็น “หมูแปลกใหม่” เช่น “หมูหิน หมูกระทะ หมูปิ้ง และหมูเด้ง”

โดยเฉพาะฉายา “หมูเด้ง” วันนี้ได้กลายเป็น “ฉายาฮิต” ของ “ฮิปโปน้อยสายพันธุ์แคระในสวนสัตว์ชลบุรี” ที่เป็นข่าวดังกระฉ่อนโลก จนมีนักท่องเที่ยว “ไปชมหมูเด้ง ตกวันนับหมื่นคน” เพราะ “หมูเด้ง” เป็นฮิปโปน้อยที่ขยันประจบนักท่องเที่ยวอย่าง “ฉลาดอัศจรรย์”

“ในสนามกีฬา” ทุกประเภทและบนเวทีพันตูทุกชนิด “ฉายาหมู” ก็ถูกนำมาใช้อย่างเฮฮา เช่น “หมูสนาม หมูในอวย” และ “เซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก”

“ในทางการเมือง” นักการเมืองจำนวนไม่น้อย ก็ถูกสังคมตั้งฉายาอย่าง “สุดเห่ย”เช่น “หมูป่า หมูเลี้ยง หมูในเล้า หมูอ้วน หมูติดมัน และหมูสามชั้น” และ “รัฐบาลดินพอกหางหมู (หนี้)” เป็นต้น

วันนี้ นักวิชาการและกูรูทางการเมืองจำนวนไม่น้อย “ต่างห่วงใย” ว่า “รัฐบาลดินพอกหางหมู” ของสารขัณฑ์ในวันนี้ ยังบริหารประเทศแบบพระเวสสันดรอย่าง“ดุเดือด ดุดัน และดุฉกรรจ์” แล้ว

“หมูอ้วน” ที่มีดินพอกหางหมูตัวนี้ จะเสี่ยงภัยกลายเป็น “หมูย่างหรือหมูกระทะ”หรือไม่?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:49 น. ลุ้นแชมป์หน้าใหม่!'ซเวเรฟ'บู๊'โคบอลลี่'ชิงราชันคอร์ตดิน
11:39 น. คุมเข้มเชื้ออีโบลา! ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ เฝ้าระวัง-ป้องกัน
11:34 น. บุกทลายร้านนวดบังหน้า อ้างนวดเพื่อสุขภาพแต่แฝงค้าประเวณี
11:30 น. แชมป์วัย19ปี!'อันเดรเยว่า'ผงาดเฟรนช์โอเพ่นสมัยแรก
11:19 น. อิหร่านเฮ!ได้วีซ่าตะลุยบอลโลก
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
เปิดนาทีพบร่าง นักเดินป่าวัย 53 ปีชาวนนทบุรี พลัดหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มิถุนายน 2569
แมนยู
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน4)
กรุงเทพฯ ต้อง ‘สุจริต’
ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า

พาณิชย์จับมือเกษตรฯ ลุยแก้ปัญหากุ้งไทย หลังมาเลเซียระงับนำเข้า

อิหร่านเฮ!ได้วีซ่าตะลุยบอลโลก

รวบม้ากดเงิน เชิดเงินล้านหนีแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ต่อลมหายใจชายชรา ช่วยคุณตา 84 ปีพิการสายตา ยื่นขอสิทธิ์บัตรสวัสดิการฯ

นิวยอร์กผ่านก.ม.ยกเลิกคำว่า พ่อ-แม่ LGBTQ+ดันสุดตัว ยกเหตุผลเป็นคำ ล้าสมัย

  • Breaking News
  • ลุ้นแชมป์หน้าใหม่!\'ซเวเรฟ\'บู๊\'โคบอลลี่\'ชิงราชันคอร์ตดิน ลุ้นแชมป์หน้าใหม่!'ซเวเรฟ'บู๊'โคบอลลี่'ชิงราชันคอร์ตดิน
  • คุมเข้มเชื้ออีโบลา! ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ เฝ้าระวัง-ป้องกัน คุมเข้มเชื้ออีโบลา! ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ เฝ้าระวัง-ป้องกัน
  • บุกทลายร้านนวดบังหน้า อ้างนวดเพื่อสุขภาพแต่แฝงค้าประเวณี บุกทลายร้านนวดบังหน้า อ้างนวดเพื่อสุขภาพแต่แฝงค้าประเวณี
  • แชมป์วัย19ปี!\'อันเดรเยว่า\'ผงาดเฟรนช์โอเพ่นสมัยแรก แชมป์วัย19ปี!'อันเดรเยว่า'ผงาดเฟรนช์โอเพ่นสมัยแรก
  • อิหร่านเฮ!ได้วีซ่าตะลุยบอลโลก อิหร่านเฮ!ได้วีซ่าตะลุยบอลโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

6 มิ.ย. 2569

เลิกจำศีล

เลิกจำศีล

5 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

4 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

3 มิ.ย. 2569

เป้าหมายที่สุดหิน

เป้าหมายที่สุดหิน

2 มิ.ย. 2569

ล้มแชมป์?

ล้มแชมป์?

1 มิ.ย. 2569

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

30 พ.ค. 2569

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

29 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved