วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
ณ นครสารขัณฑ์ เกิดเหตุการณ์ “สุดเพี้ยน” อย่างเหนือเข้าใจ โดยมีผู้เฒ่าวัยใกล้ “แง้มฝาโลง” หลายราย ต่าง “สติกลับบวกสติแตก” กลายเป็นวัยรุ่นที่ขยันล่าฝันอย่างเอาเป็นเอาตาย ชนิด “สุดเหลือเชื่อ”
ไม่ใช่เฉพาะ “ผู้เฒ่าชั้น 14” ที่ได้ฉายาจากชาวบ้านเป็น “พ่อมดลูกสามหลานเจ็ด ที่มีคาถาสุดขลัง ในการสะกดจิตชาวบ้าน จนชนะการเลือกตั้งทุกครั้ง” ที่เป็น “ผู้เฒ่าฝันไกล ไปให้ถึงสุดโลก” ในการ “สถาปนาราชวงศ์การเมือง” ของตนให้สำเร็จ
ปรากฏว่า มีผู้เฒ่าจำนวนไม่น้อยในสารขัณฑ์ระดับนักวิชาการอดีตอาจารย์คนดังและนักการเมืองคนเก่ง ต่างออกมา “ล่าฝันเหมือนวัยหนุ่มอีกครั้ง”ต่างต้องการใส่สูท ผูกไทใส่รองเท้าหนังในวัยไม้ใกล้ฝั่ง โดยยินยอมเป็นสาวกรับใช้พ่อมดลูกสามหลานเจ็ดอย่าง “ตื่นเต้น”
ลำพัง “ทายาทร่างเตี้ย” ของท่านพ่อมดที่ถูกส่งมาเป็น “ตุ๊กตาไขลานในตำแหน่งผู้นำนครสารขัณฑ์” โดยมีพ่อมดเป็นผู้กดรีโมทสั่งการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้น กูรูทางการเมืองต่าง“คาดหมาย” ว่า “คงจะล่าฝันสร้างราชวงศ์ทางการเมืองต่อเนื่องไม่ตลอดรอดฝั่ง”
“น่าจะเป็นฝันอันตราย” เพราะทายาทร่างเตี้ยคงพานาวาสารขัณฑ์ไปไม่ถึงฝั่งฝันทะเลเมฆ โดยการบริหารประเทศให้พ้นวิกฤตนั้นเป็น “งานยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นหน้าผา”
อีกทั้ง “พ่อมดจากชั้น 14” ก็แก่ชราเกินกว่าจะ “แก้ปัญหาอันสลับซับซ้อนของโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงจาก 20 ปีก่อนไปกว่า 360 องศา”จึงไม่อาจเป็นที่พึ่งพาของทายาทร่างเตี้ยได้เต็มร้อย
ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ ท่านพ่อมดจึงได้เชื้อเชิญผู้เฒ่าอีกมากมายมาช่วยทายาทร่างเตี้ยให้ทำงานในตำแหน่งที่ “สุดหิน” ให้บรรลุเป้าหมาย
ล่าสุด ได้เชื้อเชิญอดีตนักวิชาการและนักการเมืองที่เคย “อุ้มรัฐบาลพ่อมดมาแล้ว” ได้แก่ “ผู้เฒ่า 5 โยคี” มาทำหน้าที่ “เฒ่าอุ้มเตี้ย ค่อมอุ้มหิน” จนชาวบ้าน “ขำจนฟันหัก”
ครั้นสื่อไปถามสัมภาษณ์ 5 โยคีว่า “ท่านแก่ถึงขั้นนี้ จะก้าวทันโลกที่เปลี่ยนไปกว่า 360 องศาได้อย่างไร?”
“ทั้ง 5 โยคีรีบตอบอย่างฉับไว” แบบพูดยานคางตามวัยใกล้ร้อยอย่างมั่นใจว่า แม้พวกตนจะห่างเหิน “การอุ้มคนในตระกูลพ่อมดมายาวนาน แต่ก็ได้ติดตามปัญหาโลกอย่างเกาะติดกระชั้นชิด จึงมั่นใจว่า พวกตนจะอุ้มลูกสาวท่านพ่อมดให้บริหารประเทศสารขัณฑ์ไปได้ตลอดรอดฝั่งแน่”
5 โยคีเฒ่ายืนยันอย่างมั่นใจ อีหรอบเดียวกับ “กองเชียร์” ตระกูลพ่อมด ก็ออกมาส่งเสริมเติมฝอยว่า
“ท่านพ่อมด บวก 5 โยคีที่สุดเก่ง คูณด้วยสมองท่านทายาทร่างเตี้ยที่จดจำข้อสอบได้สุดแม่น คงจะทำให้รัฐบาลมาดามเตี้ยพานาวาสารขัณฑ์ไปถึงฝั่งฝันทะเลเมฆแน่นอน?”
สิ้นเดือนตุลาฯนี้ ธัมมชโย จะกลับมาหรือไม่?
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

อบอุ่นทุกโมเมนต์ มาย ภาคภูมิ เปิดหัวใจผ่าน Photobook เล่มแรก ในงาน MY LIFE มาย ภาคภูมิ
ยะใส ยกเคส ฮลุน ถึงเวลาสร้าง นวัตกรรมสังคม เพื่อดูแล Creator ในยุค Gig Economy
สวยเผ็ดเกินต้าน! ใบเตย อาร์สยาม ปล่อยลุคแซ่บจัดเต็มเที่ยวอิตาลี
SIRIN LANNA: Modern Heritage Fashion 2026 ยกขบวนแฟชั่นล้านนาตะวันออกบุก ICONSIAM 10-14 สิงหาคมนี้
ศาลยกคำร้องประกันตัว 'แอมป์ ณวรรษ' คดี ม.112

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี