วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ผู้เฒ่านักล่าฝัน(2)

ดูทั้งหมด

  •  

ณ นครสารขัณฑ์ เกิดเหตุการณ์ “สุดเพี้ยน” อย่างเหนือเข้าใจ โดยมีผู้เฒ่าวัยใกล้ “แง้มฝาโลง” หลายราย ต่าง “สติกลับบวกสติแตก” กลายเป็นวัยรุ่นที่ขยันล่าฝันอย่างเอาเป็นเอาตาย ชนิด “สุดเหลือเชื่อ”

ไม่ใช่เฉพาะ “ผู้เฒ่าชั้น 14” ที่ได้ฉายาจากชาวบ้านเป็น “พ่อมดลูกสามหลานเจ็ด ที่มีคาถาสุดขลัง ในการสะกดจิตชาวบ้าน จนชนะการเลือกตั้งทุกครั้ง” ที่เป็น “ผู้เฒ่าฝันไกล ไปให้ถึงสุดโลก” ในการ “สถาปนาราชวงศ์การเมือง” ของตนให้สำเร็จ


ปรากฏว่า มีผู้เฒ่าจำนวนไม่น้อยในสารขัณฑ์ระดับนักวิชาการอดีตอาจารย์คนดังและนักการเมืองคนเก่ง ต่างออกมา “ล่าฝันเหมือนวัยหนุ่มอีกครั้ง”ต่างต้องการใส่สูท ผูกไทใส่รองเท้าหนังในวัยไม้ใกล้ฝั่ง โดยยินยอมเป็นสาวกรับใช้พ่อมดลูกสามหลานเจ็ดอย่าง “ตื่นเต้น”

ลำพัง “ทายาทร่างเตี้ย” ของท่านพ่อมดที่ถูกส่งมาเป็น “ตุ๊กตาไขลานในตำแหน่งผู้นำนครสารขัณฑ์” โดยมีพ่อมดเป็นผู้กดรีโมทสั่งการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้น กูรูทางการเมืองต่าง“คาดหมาย” ว่า “คงจะล่าฝันสร้างราชวงศ์ทางการเมืองต่อเนื่องไม่ตลอดรอดฝั่ง”

“น่าจะเป็นฝันอันตราย” เพราะทายาทร่างเตี้ยคงพานาวาสารขัณฑ์ไปไม่ถึงฝั่งฝันทะเลเมฆ โดยการบริหารประเทศให้พ้นวิกฤตนั้นเป็น “งานยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นหน้าผา”

อีกทั้ง “พ่อมดจากชั้น 14” ก็แก่ชราเกินกว่าจะ “แก้ปัญหาอันสลับซับซ้อนของโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงจาก 20 ปีก่อนไปกว่า 360 องศา”จึงไม่อาจเป็นที่พึ่งพาของทายาทร่างเตี้ยได้เต็มร้อย

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ ท่านพ่อมดจึงได้เชื้อเชิญผู้เฒ่าอีกมากมายมาช่วยทายาทร่างเตี้ยให้ทำงานในตำแหน่งที่ “สุดหิน” ให้บรรลุเป้าหมาย

ล่าสุด ได้เชื้อเชิญอดีตนักวิชาการและนักการเมืองที่เคย “อุ้มรัฐบาลพ่อมดมาแล้ว” ได้แก่ “ผู้เฒ่า 5 โยคี” มาทำหน้าที่ “เฒ่าอุ้มเตี้ย ค่อมอุ้มหิน” จนชาวบ้าน “ขำจนฟันหัก”

ครั้นสื่อไปถามสัมภาษณ์ 5 โยคีว่า “ท่านแก่ถึงขั้นนี้ จะก้าวทันโลกที่เปลี่ยนไปกว่า 360 องศาได้อย่างไร?”

“ทั้ง 5 โยคีรีบตอบอย่างฉับไว” แบบพูดยานคางตามวัยใกล้ร้อยอย่างมั่นใจว่า แม้พวกตนจะห่างเหิน “การอุ้มคนในตระกูลพ่อมดมายาวนาน แต่ก็ได้ติดตามปัญหาโลกอย่างเกาะติดกระชั้นชิด จึงมั่นใจว่า พวกตนจะอุ้มลูกสาวท่านพ่อมดให้บริหารประเทศสารขัณฑ์ไปได้ตลอดรอดฝั่งแน่”

5 โยคีเฒ่ายืนยันอย่างมั่นใจ อีหรอบเดียวกับ “กองเชียร์” ตระกูลพ่อมด ก็ออกมาส่งเสริมเติมฝอยว่า

“ท่านพ่อมด บวก 5 โยคีที่สุดเก่ง คูณด้วยสมองท่านทายาทร่างเตี้ยที่จดจำข้อสอบได้สุดแม่น คงจะทำให้รัฐบาลมาดามเตี้ยพานาวาสารขัณฑ์ไปถึงฝั่งฝันทะเลเมฆแน่นอน?”

สิ้นเดือนตุลาฯนี้ ธัมมชโย จะกลับมาหรือไม่?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:56 น. ประชาชาติ จัดทัพใหญ่! วันนอร์–ทวี เปิดตัวผู้สมัครครบจังหวัดชายแดนใต้ ลุยเลือกตั้ง 69
18:51 น. ในหลวง พระราชินี เสด็จพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ - บอลิคำไซ) จังหวัดบึงกาฬ
18:42 น. เปิดตัวเลขสื่อแรกของโลก กัมพูชาสูญเสียทหารแล้ว13นาย-เจ็บพุ่ง424 เฉพาะในจังหวัดพระวิหาร
18:42 น. นายพลเขมร ย้ำ ไทย-กัมพูชา คือพี่น้อง ต้องพึ่งพาแยกกันไม่ได้ ไม่ตอบทิศทางถก GBC
18:26 น. 'เท้ง'ได้ที จับคู่ชน'อนุทิน' เลือกตั้ง69 ปชน.VSภท. ชิงตั้งรัฐบาล
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีขอให้ชีวิตมีรอยยิ้ม
‘GBC’ถ้าไม่จบก็รบต่อจนกว่าเขมร‘สิ้นเขี้ยวเล็บ’
เยอรมนีตกสวรรค์
จอมสะกดจิต
รัฐมนตรีดีๆ ก็มีได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดตัวเลขสื่อแรกของโลก กัมพูชาสูญเสียทหารแล้ว13นาย-เจ็บพุ่ง424 เฉพาะในจังหวัดพระวิหาร

นายพลเขมร ย้ำ ไทย-กัมพูชา คือพี่น้อง ต้องพึ่งพาแยกกันไม่ได้ ไม่ตอบทิศทางถก GBC

'เท้ง'ได้ที จับคู่ชน'อนุทิน' เลือกตั้ง69 ปชน.VSภท. ชิงตั้งรัฐบาล

รู้ยัง! เพื่อไทย เปิดตัว ใหม่ วงไอน้ำ ว่าที่ผู้สมัคร สส.บุรีรัมย์ สู้ศึกเลือกตั้ง

เดือดยิ่งกว่าลูกสาว แม่ณิชา โพสต์ฟาดข่าวมั่วคู่รักรีเทิร์น ลั่นให้เตรียมตัวอย่าอ้างว่ามือลั่น

ในหลวง พระราชทาน เครื่องราชฯ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ 9 ราย เป็นกรณีพิเศษ

  • Breaking News
  • ประชาชาติ จัดทัพใหญ่! วันนอร์–ทวี เปิดตัวผู้สมัครครบจังหวัดชายแดนใต้ ลุยเลือกตั้ง 69 ประชาชาติ จัดทัพใหญ่! วันนอร์–ทวี เปิดตัวผู้สมัครครบจังหวัดชายแดนใต้ ลุยเลือกตั้ง 69
  • ในหลวง พระราชินี เสด็จพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ - บอลิคำไซ) จังหวัดบึงกาฬ ในหลวง พระราชินี เสด็จพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ - บอลิคำไซ) จังหวัดบึงกาฬ
  • เปิดตัวเลขสื่อแรกของโลก กัมพูชาสูญเสียทหารแล้ว13นาย-เจ็บพุ่ง424 เฉพาะในจังหวัดพระวิหาร เปิดตัวเลขสื่อแรกของโลก กัมพูชาสูญเสียทหารแล้ว13นาย-เจ็บพุ่ง424 เฉพาะในจังหวัดพระวิหาร
  • นายพลเขมร ย้ำ ไทย-กัมพูชา คือพี่น้อง ต้องพึ่งพาแยกกันไม่ได้ ไม่ตอบทิศทางถก GBC นายพลเขมร ย้ำ ไทย-กัมพูชา คือพี่น้อง ต้องพึ่งพาแยกกันไม่ได้ ไม่ตอบทิศทางถก GBC
  • \'เท้ง\'ได้ที จับคู่ชน\'อนุทิน\' เลือกตั้ง69 ปชน.VSภท. ชิงตั้งรัฐบาล 'เท้ง'ได้ที จับคู่ชน'อนุทิน' เลือกตั้ง69 ปชน.VSภท. ชิงตั้งรัฐบาล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved