วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นายใหญ่จ๊ะเอ๋ครูใหญ่

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวนายใหญ่ได้ “จ๊ะเอ๋” กับครูใหญ่ที่บ้านรัชนีส่องแสงนั้น กูรูทางการเมืองต่างออกมาระบุว่า “ไม่ใช่รายการบังเอิญ” อย่างแน่นอน

แต่เป็นรายการ “ตั้งใจเจอ เต็มใจพบ และดีใจได้สนทนา”ของ “สองคนดัง”


ก็จะไม่เกิด “สามเด้ง” แบบ “ตั้งใจ เต็มใจ ดีใจ ได้อย่างไร?” ในเมื่อ “สองผู้นำจิตวิญญาณ” ของสองพรรคการเมืองใหญ่ต่างไม่มีโอกาส “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” แบบ “เห็นหน้าตัวเป็นเป็นมายาวนานกว่า20 ปี” นับตั้งแต่วันที่ “ครูใหญ่” ไปร่วมรัฐบาลกับ “เดอะมาร์ค”แล้วปล่อย “ปิยวาจา” หรือ “สัมโมทนียกถา” ฝากไปถึงนายใหญ่ด้วยประโยคสุดดังจนกลายเป็นตำนานการเมืองสารขัณฑ์ว่า “มันจบแล้วครับนาย”

บัดนี้ “20 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก” สองผู้นำจิตวิญญาณต่าง “ชราหง่อม” ด้วยกันทั้งคู่ ฝ่ายครูใหญ่วัย 66 ปี และฝ่ายนายใหญ่อายุปาเข้าไป 75 ปี จึงทำให้ “ความบาดหมาง” และ “ความผิดใจกัน” พลอย “ชราภาพตามไปด้วย”

ในวันนี้ ไม่มีสิ่งใดใน “ด้านลบ” ที่จะ “ตกค้าง” อยู่ในใจผู้เฒ่าทั้งสองอีกต่อไป ช่างสอดคล้องกับ “สัจจะทางการเมือง” ของทุกภาษาชาติที่ระบุไว้ว่า “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรในทางการเมือง”

ดังนั้น ทันทีที่ผลประโยชน์สอดคล้องกัน แบบ “win win”ทันใดนั้น “ศัตรูก็จะพลิกผันมาเป็นมิตร”

ด้วยประการฉะนี้ การพบกันของสองผู้เฒ่า จึงทำให้ “เหยี่ยวข่าว อีกาข่าว อีแร้งข่าว และกระจอกข่าว” ต่างออกมาระบุว่า “น่าจะต้องมีดีลลับสุดสำคัญระหว่างนายใหญ่กับครูใหญ่”

ในขณะที่ “โหรการเมืองระดับตาทิพย์” และ “หมอดูการเมืองระดับตาเห็น” ต่างออกมาทำนายตรงกันว่า นอกจากสองผู้เฒ่าจะจัดสรรผลประโยชน์ได้ลงตัว ยังอาจมีสัญญาใจสุดสำคัญเกี่ยวกับตำแหน่งผู้นำของมาดามแพทายาทสุดเลิฟของนายใหญ่ ถ้าถูก “นิติสงคราม” เล่นงานจนกลายเป็น “ลูกชิ้นเด้ง” ผู้นำคนต่อไปก็จะต้องเป็น “หนูอัศจรรย์ผู้มีปีกบินได้แบบเห้งเจีย”

คำทำนายของโหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็น จะ “แม่นจริงหรือไม่?” หมอดูโคนต้นมะขามทั้งหลาย ดูเหมือนจะไม่มีใครออกมาโต้แย้ง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:38 น. ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
21:34 น. ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
21:28 น. 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
21:17 น. ป.ป.ส.จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2569 เน้น'ป้องกันก่อนแก้ไข' สร้างภูมิคุ้มกันเด็กและเยาวชนห่างไกลยาเสพติด
21:02 น. 'สมเด็จพระมหาวีรวงศ์'ปธ.พิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร'พระเทพกิตติวิมล'
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’

ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้

‘ธรรมนัส’เรียกเสียงฮือฮา! ขี่มอเตอร์ไซค์เปิดตัว‘อัยรินทร์’ อ้อนฝาก‘เบอร์ 8’ไว้ในใจชาวปทุมฯ

‘อนุทิน’มั่นใจปักธงเมืองกรุง เมินเทียบกึ๋น‘พรรคส้ม’เปิดตัวทีมบริหาร

สุดเศร้า! พยาบาลร้อยเอ็ดวัย 30 เสียชีวิตขณะปฏิบัติงานเวรดึก 

'โจ ชัยวัฒน์'ตั้งข้อสังเกต! เงินสด 1.6 แสนล้าน ถูกเบิกออกไปไหน?ช่วง 4 เดือนก่อนเลือกตั้ง

  • Breaking News
  • ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’ ‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’
  • ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้ ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้
  • \'สุดารัตน์\'เช็คอิน\'ทรงวาด\' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน 'สุดารัตน์'เช็คอิน'ทรงวาด' ล้อมวงคุยผู้ประกอบการ ประกาศปลดล็อค กม.ขวางทำกิน
  • ป.ป.ส.จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2569 เน้น\'ป้องกันก่อนแก้ไข\' สร้างภูมิคุ้มกันเด็กและเยาวชนห่างไกลยาเสพติด ป.ป.ส.จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2569 เน้น'ป้องกันก่อนแก้ไข' สร้างภูมิคุ้มกันเด็กและเยาวชนห่างไกลยาเสพติด
  • \'สมเด็จพระมหาวีรวงศ์\'ปธ.พิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร\'พระเทพกิตติวิมล\' 'สมเด็จพระมหาวีรวงศ์'ปธ.พิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร'พระเทพกิตติวิมล'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved