Logo วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มนุษย์ล่องหน (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การล่องหนหายตัวได้ในนครสารขัณฑ์ มักปรากฏในนิทานโบราณทั้งยักษ์ เทพ มารและมนุษย์ต่างหายตัวและล่องหนได้อย่าง “สุดอัศจรรย์”

จากนั้น ละครทีวีรายการเยาวชน ก็จะมีเรื่องจักรๆ วงศ์ๆ ที่ทั้งพระเอก นางเอก ตัวร้ายและบรรดามารทั้งหลาย ต่าง “ล่องหนได้” จนเด็กๆ ที่ชมทีวีต่างได้ “เฮ”


โดยมี “เด็จพี่เสื้อแดงคนดัง” เคยเป็นพระเอกแสดงบทเป็นพระเอกล่องหนได้อย่างยาวนาน

ย้อนหลังไปที่วรรณกรรมยุคกรุงศรีอยุธยา พระเอกชื่อ “ขุนแผน” ก็เป็นชาวบ้านที่มี “คาถาอาคมสุดเด็ด” สวดพึมพำๆ เพียงไม่กี่คำ ก็สามารถ “ล่องหนเข้าห้องนางพิม เข้าห้องนางสายทอง เข้าห้องนางบัวคลี่ และเข้าห้องสาวงามคนอื่นๆ ได้อย่างอัศจรรย์”

แม้ขุนแผนจะล่องหนได้เก่งแค่ไหน ก็เป็นแค่พระเอกสุดเจ้าชู้ในวรรณคดีเท่านั้น

แต่ที่ “ไม่น่าเชื่อ” นักการเมือง “ตัวเป็นเป็น”ในนครสารขัณฑ์มากมาย “ต่างล่องหนหายตัวได้” จนเป็นข่าวดังระดับ “ขาประจำ”

ตัวอย่าง “มนุษย์ล่องหนที่เป็นนักการเมืองของสารขัณฑ์” นั้น มีมากจนจาระไนไม่หมด จึงขอยกบางตัวอย่างเพียง “จิ๊บ จิ๊บ” มาบอกเล่าดังนี้

ในช่วงทศวรรษ 2500 “จอมพลแปลกคนดังและพลเอกเผ่าคนเก่ง” ก็ทำการ “ล่องหนให้พ้นภัย”อย่างรวดเร็วจากการไล่ล่าหมายเอาชีวิตของเหล่าทหารที่ทำการปฏิบัติในยุค “จอมพลผ้าขาวม้าแดง” ขุนศึกรถถังที่ “สุดห้าว” ทำการ “หักดิบ” นายตัวเอง

โดย “จอมพลแปลก ล่องหนหายตัวไปโผล่ที่โตเกียว” และ “พลเอกเผ่าล่องหนไปโผล่ที่สวิตเซอร์แลนด์” กันอย่าง “สุดแหวกแนว”

ที่ “ฮือฮา” กว่าใคร ได้แก่ “นางพญาผมเป๊ะ”ได้ล่องหนหนีคดีจำนำข้าว “ไปโผล่ที่ดูไบ”

ในขณะที่ “ท่านชิตังเม” เจ้าพ่อวัดจานบินผู้จุดพลุ “ลัทธิบุญซื้อได้ คอนโดฯที่สรวงสวรรค์ผ่อนได้ขณะยังมีชีวิต” ก็ได้ “ล่องหนหายตัว” หนีคดีฟอกเงิน

ล่าสุดของล่าสุด “14 จำเลยที่ถูกศาลออกหมายจับในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ตากใบ” ก็ล่องหนหายตัว “หนีหมายศาล” ไปโผล่ที่ใดไม่มีใครรู้แจ้ง

โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็นต่างออกมา “ทำนาย”ว่าการล่องหนของ “14 มนุษย์หนีหมายศาล” จะทำการล่องหนกลับสู่สารขัณฑ์ “หลังวันที่ 25 ตุลาคม” ปีนี้ และ “ท่านชิตังเม” ก็จะล่องหนกลับมาสารขัณฑ์เช่นกัน หลังสิ้นเดือนนี้

ส่วน “นางพญาผมเป๊ะ” นั้น ยังไม่มีโหรและหมอดูคนไหนกล้าทำนายว่า “เปิ้นจะล่องหนจากดูไบกลับมาสารขัณฑ์ในวันเดือนปีใดกันแน่”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:56 น. เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร
10:40 น. ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ
10:30 น. พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป
10:28 น. แม่สะเรียงวิกฤต! น้ำป่าทะลักท่วมทางเข้าบ้านห้วยปู-ดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 108
10:22 น. ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
หมอวี เผย คราบหินปูนเกาะหลอดเลือด เสี่ยงสโตรก-หัวใจวายไม่รู้ตัว! เปิด 4 อาหารหลัก ปรับไขมันในเลือดได้จริง
ดูทั้งหมด
อย่าให้หมอผีครองเมืองหลวง
คิด เขียน คุย : ‘ทักษิณ’คนขี้โกงขี้คุกที่มีบุญคุ้มหัว
เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์
เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์
กวนน้ำให้ใส : ไทยมีสิทธิอันชอบธรรม ไม่ยอมรับการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร

พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป

ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ

ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่

ท็อป ดารณีนุช เปิดใจ เผยเรื่องเฝ้ารักเฝ้ารอแต่เธอคนเดียวของ ไมโล

หนูเป็นเสือนะ ไม่ใช่ข้าวมันไก่ โซเชียลแกงหนัก คอมเมนต์สนั่น เมื่อ ผอ.สวนสัตว์ฯ โพสต์ภาพ ‘เสือลายเมฆ’

  • Breaking News
  • เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร เปิดประโยคเดือด ทรัมป์ ยอมรับเองสาดอารมณ์ใส่ เนทันยาฮู ด่าแรง-ทวงบุญคุณไม่ไว้หน้ามิตร
  • ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ ปิยบุตร ขุด สรรนิพนธ์เหมา ยุทธวิธียืดหยุ่นพลิกแพลง สร้างแนวร่วมประชาชาติ
  • พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป พี่จะรับคำท้าไหมครับ วิกรม ราชานมดิบ ท้า ท็อป LazyLoxy ต่อยมวยบนสังเวียน ชมคลิป
  • แม่สะเรียงวิกฤต! น้ำป่าทะลักท่วมทางเข้าบ้านห้วยปู-ดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 108 แม่สะเรียงวิกฤต! น้ำป่าทะลักท่วมทางเข้าบ้านห้วยปู-ดินสไลด์ปิดทับถนนสาย 108
  • ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่ ทหารเมียนมาส่งโดรนบอมบ์บ้านชาวคาเรนนี วอดกว่า 80 หลัง 500 คนไร้ที่อยู่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

4 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

3 มิ.ย. 2569

เป้าหมายที่สุดหิน

เป้าหมายที่สุดหิน

2 มิ.ย. 2569

ล้มแชมป์?

ล้มแชมป์?

1 มิ.ย. 2569

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

30 พ.ค. 2569

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

29 พ.ค. 2569

เอาไงทรัมป์?

เอาไงทรัมป์?

28 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

27 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved