วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
4,000 ปีของชาวยิว (3)

ดูทั้งหมด

  •  

อาณาจักรอิสราเอลโบราณที่สร้างใน “ดินแดนคำมั่นสัญญาจากพระเจ้า (Philistia)” แท้จริงก็คือ “ดินแดนปาเลสไตน์” ในปัจจุบัน ซึ่งมีพื้นที่มากกว่าดินแดน ณ วันนี้ถึง 5 เท่า ซึ่งขณะนั้นพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลในตะวันออกกลาง มีอาณาจักรเกิดขึ้น 7 อาณาจักรด้วยกัน คือ

“1.อาณาจักรฟินิเซีย 2.อาณาจักรอัสซีเรีย 3.อาณาจักรเปอร์เซีย 4.อาณาจักรอัคคาเดีย 5.อาณาจักรแคลเดีย 6.อาณาจักรอาระเบีย และ 7.อาณาจักรอิสราเอล หรืออาณาจักรฮิบรู”


หลังจากกษัตริย์โซโลมอนแห่งอาณาจักรฮิบรู หรืออาณาจักรอิสราเอลสิ้นพระชนม์ อาณาจักรอิสราเอล หรืออาณาจักรปาเลสไตน์ก็เกิดการ “แตกแยก” อย่างรุนแรง จนแตกแยกออกเป็นสองประเทศ

“ประเทศฝ่ายเหนือ” เรียกตัวเองเป็น “ประเทศอิสราเอล” ในขณะที่ “ประเทศฝ่ายใต้” เรียกเป็น “ประเทศยูดาห์” โดยยิวทั้งสองประเทศเกิดความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงถึงขั้นรบราฆ่าฟันกันเองอย่างยาวนาน

ในที่สุด “ประเทศอิสราเอลที่เป็นยิวฝ่ายเหนือ” ก็ถูกกองทัพ “อัสซีเรีย” ยึดเป็นเมืองขึ้น (อาณาจักรอัสซีเรียสร้างขึ้นระหว่าง 1900 ปีถึง 539 ปีก่อนค.ศ.) ในปี 730 ปีก่อนค.ศ.และ “ประเทศยูดาห์ที่เป็นยิวฝ่ายใต้” ก็ถูกอัสซีเรียยึดครองในปี 701 ก่อนค.ศ.ทำให้อาณาจักรยิวที่สร้างขึ้นก่อนค.ศ.1200 ปีกลายเป็นเมืองขึ้นอัสซีเรียปกครองอย่างเบ็ดเสร็จ

ขณะที่อัสซีเรียยึดอาณาจักรอิสราเอลอยู่นั้น ปรากฏว่า “อาณาจักรเปอร์เซีย (อิหร่าน)” ที่ก่อตั้งขึ้น 1,000 ปีก่อนค.ศ.ได้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจขึ้นมาใน“ยุคพระเจ้าไซรัสมหาราช” ตั้งแต่ปี 560 ก่อนค.ศ.และได้โค่นล้มอาณาจักรอัสซีเรีย

จึงไม่น่าแปลกใจที่อาณาจักรอิสราเอลได้กลายเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรเปอร์เซียด้วย เหมือนชาติอื่นๆ ละแวกนั้นที่ถูกไล่ล่าโดยเปอร์เซีย

แต่แล้วอาณาจักรเปอร์เซียก็ถูกกษัตริย์กรีกได้แก่ “อเล็กซานเดอร์มหาราช”ดับรัศมีความยิ่งใหญ่ในปี 313 ก่อนค.ศ.

สรุปแล้วอาณาจักรอิสราเอลที่ตั้งขึ้น 1,200 ปีก่อนค.ศ.นับแต่ปี 730 ก่อนค.ศ.เป็นต้นมาก็ตกเป็นเมืองขึ้นของอัสซีเรียของเปอร์เซียและกรีกตามลำดับ รวมเวลากว่า 300 ปี

“หลังจากอเล็กซานเดอร์สวรรคต อิสราเอลก็ตกเป็นเมืองขึ้นของอียิปต์ในราชวงศ์ปโตเลมี โดยอียิปต์ปกครองอิสราเอลแบบหลวมๆ ปล่อยให้มีเสรีภาพและอิสรภาพเกือบทุกด้าน”

แต่แล้วยิวก็ต้องมาพบกับ “ชะตากรรมอันเลวร้าย” อีกครั้ง “เมื่ออาณาจักรโรมันมีอำนาจสูงสุด” ขึ้นมาจนเป็นมหาอำนาจโลกครอบครองดินแดนทั่วยุโรป แอฟริกาเหนือและเอเชียไมเนอร์ และเข้ายึดอิสราเอลในปีค.ศ.66

คราวนี้ยิวสู้ตาย แต่ก็เหมือนแมงเม่าบินเข้ากองไฟ เพราะโรมันเกรียงไกรเกินกว่าชาติใดจะต้านไหว สงครามครั้งนั้นโรมันฆ่ายิวตายไปกว่า 600,000 ราย

ดังนั้น “ฮิตเลอร์” ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวตายไปกว่า 6 ล้านคนในสงครามโลกครั้งที่ 2 จึง “ไม่ใช่รายแรกของโลก” ที่ฆ่ายิวตายไปเป็นจำนวนมาก แต่เป็น “โรมัน” ต่างหาก

ยังมีต่อฉบับหน้า


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
21:55 น. ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
21:53 น. อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
21:37 น. จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
21:28 น. เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน
บุคคลแนวหน้า : 28 ธันวาคม 2568
สวัสดีปีใหม่ครับ
จับตาแคนดิเดตนายกฯ ‘ดร.การดี เลียวไพโรจน์’
น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว

จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก

เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง

ใหม่ ดาวิกา เสิร์ฟลุคนางเอกหนังจีน สวยสะกดจนพส.จีนยังต้องยอมแพ้

ภูมิใจไทย ทำถึง! เปิดตัวเพลงแคมเปญใหม่ ดึง ดี้ นิติพงษ์ ร่วมสร้างสรรค์ ตอกย้ำภาพลักษณ์รักชาติ (คลิป)

หนักสุดในรอบ3ปี พายุหิมะถล่มนิวยอร์ก ทำเที่ยวบินดีเลย์-ยกเลิกนับพันเที่ยว

  • Breaking News
  • พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่ พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
  • ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
  • อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
  • จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
  • เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved