Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
4,000 ปีของชาวยิว (3)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อาณาจักรอิสราเอลโบราณที่สร้างใน “ดินแดนคำมั่นสัญญาจากพระเจ้า (Philistia)” แท้จริงก็คือ “ดินแดนปาเลสไตน์” ในปัจจุบัน ซึ่งมีพื้นที่มากกว่าดินแดน ณ วันนี้ถึง 5 เท่า ซึ่งขณะนั้นพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลในตะวันออกกลาง มีอาณาจักรเกิดขึ้น 7 อาณาจักรด้วยกัน คือ

“1.อาณาจักรฟินิเซีย 2.อาณาจักรอัสซีเรีย 3.อาณาจักรเปอร์เซีย 4.อาณาจักรอัคคาเดีย 5.อาณาจักรแคลเดีย 6.อาณาจักรอาระเบีย และ 7.อาณาจักรอิสราเอล หรืออาณาจักรฮิบรู”


หลังจากกษัตริย์โซโลมอนแห่งอาณาจักรฮิบรู หรืออาณาจักรอิสราเอลสิ้นพระชนม์ อาณาจักรอิสราเอล หรืออาณาจักรปาเลสไตน์ก็เกิดการ “แตกแยก” อย่างรุนแรง จนแตกแยกออกเป็นสองประเทศ

“ประเทศฝ่ายเหนือ” เรียกตัวเองเป็น “ประเทศอิสราเอล” ในขณะที่ “ประเทศฝ่ายใต้” เรียกเป็น “ประเทศยูดาห์” โดยยิวทั้งสองประเทศเกิดความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงถึงขั้นรบราฆ่าฟันกันเองอย่างยาวนาน

ในที่สุด “ประเทศอิสราเอลที่เป็นยิวฝ่ายเหนือ” ก็ถูกกองทัพ “อัสซีเรีย” ยึดเป็นเมืองขึ้น (อาณาจักรอัสซีเรียสร้างขึ้นระหว่าง 1900 ปีถึง 539 ปีก่อนค.ศ.) ในปี 730 ปีก่อนค.ศ.และ “ประเทศยูดาห์ที่เป็นยิวฝ่ายใต้” ก็ถูกอัสซีเรียยึดครองในปี 701 ก่อนค.ศ.ทำให้อาณาจักรยิวที่สร้างขึ้นก่อนค.ศ.1200 ปีกลายเป็นเมืองขึ้นอัสซีเรียปกครองอย่างเบ็ดเสร็จ

ขณะที่อัสซีเรียยึดอาณาจักรอิสราเอลอยู่นั้น ปรากฏว่า “อาณาจักรเปอร์เซีย (อิหร่าน)” ที่ก่อตั้งขึ้น 1,000 ปีก่อนค.ศ.ได้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจขึ้นมาใน“ยุคพระเจ้าไซรัสมหาราช” ตั้งแต่ปี 560 ก่อนค.ศ.และได้โค่นล้มอาณาจักรอัสซีเรีย

จึงไม่น่าแปลกใจที่อาณาจักรอิสราเอลได้กลายเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรเปอร์เซียด้วย เหมือนชาติอื่นๆ ละแวกนั้นที่ถูกไล่ล่าโดยเปอร์เซีย

แต่แล้วอาณาจักรเปอร์เซียก็ถูกกษัตริย์กรีกได้แก่ “อเล็กซานเดอร์มหาราช”ดับรัศมีความยิ่งใหญ่ในปี 313 ก่อนค.ศ.

สรุปแล้วอาณาจักรอิสราเอลที่ตั้งขึ้น 1,200 ปีก่อนค.ศ.นับแต่ปี 730 ก่อนค.ศ.เป็นต้นมาก็ตกเป็นเมืองขึ้นของอัสซีเรียของเปอร์เซียและกรีกตามลำดับ รวมเวลากว่า 300 ปี

“หลังจากอเล็กซานเดอร์สวรรคต อิสราเอลก็ตกเป็นเมืองขึ้นของอียิปต์ในราชวงศ์ปโตเลมี โดยอียิปต์ปกครองอิสราเอลแบบหลวมๆ ปล่อยให้มีเสรีภาพและอิสรภาพเกือบทุกด้าน”

แต่แล้วยิวก็ต้องมาพบกับ “ชะตากรรมอันเลวร้าย” อีกครั้ง “เมื่ออาณาจักรโรมันมีอำนาจสูงสุด” ขึ้นมาจนเป็นมหาอำนาจโลกครอบครองดินแดนทั่วยุโรป แอฟริกาเหนือและเอเชียไมเนอร์ และเข้ายึดอิสราเอลในปีค.ศ.66

คราวนี้ยิวสู้ตาย แต่ก็เหมือนแมงเม่าบินเข้ากองไฟ เพราะโรมันเกรียงไกรเกินกว่าชาติใดจะต้านไหว สงครามครั้งนั้นโรมันฆ่ายิวตายไปกว่า 600,000 ราย

ดังนั้น “ฮิตเลอร์” ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวตายไปกว่า 6 ล้านคนในสงครามโลกครั้งที่ 2 จึง “ไม่ใช่รายแรกของโลก” ที่ฆ่ายิวตายไปเป็นจำนวนมาก แต่เป็น “โรมัน” ต่างหาก

ยังมีต่อฉบับหน้า


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. น้ำฝน กุลณัฐ เล่าหมดเปลือก! ทำพินัยกรรมให้ลูก 2 คน เผยสาเหตุทะเลาะสามีฝรั่งนานเป็นปีๆ
21:44 น. นักเขียนดังร่ายยาว เกาะภูเก็ต กับสารพัดปัญหาที่แก้ไม่ทัน
21:36 น. นิ้วนางซ้ายไม่ว่างแล้ว ดิว อริสรา อวดโมเมนต์หวานเกี่ยวก้อยแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ
21:23 น. สิ้นนักการเมืองเก่า สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ อดีต สส.เชียงราย 7 สมัย ในวัย 90 ปี
21:08 น. ทรัมป์ - เนทันยาฮู อยู่ไม่เป็นสุข โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ลั่นสาส์นสางบัญชีแค้นแทนบิดา
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำฝน กุลณัฐ เล่าหมดเปลือก! ทำพินัยกรรมให้ลูก 2 คน เผยสาเหตุทะเลาะสามีฝรั่งนานเป็นปีๆ

นักเขียนดังร่ายยาว เกาะภูเก็ต กับสารพัดปัญหาที่แก้ไม่ทัน

นิ้วนางซ้ายไม่ว่างแล้ว ดิว อริสรา อวดโมเมนต์หวานเกี่ยวก้อยแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ

สิ้นนักการเมืองเก่า สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ อดีต สส.เชียงราย 7 สมัย ในวัย 90 ปี

ทรัมป์ - เนทันยาฮู อยู่ไม่เป็นสุข โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ลั่นสาส์นสางบัญชีแค้นแทนบิดา

เวเนซุเอลา ดิ้นรนเฮือกสุดท้าย วอน กษัตริย์ชาร์ลส์ ปล่อยทองคำ 30 ตันที่อายัดไว้ช่วยคนเป็น

  • Breaking News
  • น้ำฝน กุลณัฐ เล่าหมดเปลือก! ทำพินัยกรรมให้ลูก 2 คน เผยสาเหตุทะเลาะสามีฝรั่งนานเป็นปีๆ น้ำฝน กุลณัฐ เล่าหมดเปลือก! ทำพินัยกรรมให้ลูก 2 คน เผยสาเหตุทะเลาะสามีฝรั่งนานเป็นปีๆ
  • นักเขียนดังร่ายยาว เกาะภูเก็ต กับสารพัดปัญหาที่แก้ไม่ทัน นักเขียนดังร่ายยาว เกาะภูเก็ต กับสารพัดปัญหาที่แก้ไม่ทัน
  • นิ้วนางซ้ายไม่ว่างแล้ว ดิว อริสรา อวดโมเมนต์หวานเกี่ยวก้อยแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ นิ้วนางซ้ายไม่ว่างแล้ว ดิว อริสรา อวดโมเมนต์หวานเกี่ยวก้อยแฟนหนุ่มตระกูลดัง วู้ดดี้ ล่ำซำ
  • สิ้นนักการเมืองเก่า สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ อดีต สส.เชียงราย 7 สมัย ในวัย 90 ปี สิ้นนักการเมืองเก่า สมบูรณ์ วันไชยธนวงศ์ อดีต สส.เชียงราย 7 สมัย ในวัย 90 ปี
  • ทรัมป์ - เนทันยาฮู อยู่ไม่เป็นสุข โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ลั่นสาส์นสางบัญชีแค้นแทนบิดา ทรัมป์ - เนทันยาฮู อยู่ไม่เป็นสุข โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ลั่นสาส์นสางบัญชีแค้นแทนบิดา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดียังมีจร้า

ข่าวดียังมีจร้า

11 ก.ค. 2569

วาทกรรมมหาภัย

วาทกรรมมหาภัย

10 ก.ค. 2569

ช็อกโลก

ช็อกโลก

9 ก.ค. 2569

คดีนี้เอาจริง?

คดีนี้เอาจริง?

8 ก.ค. 2569

พลิกล็อก

พลิกล็อก

7 ก.ค. 2569

ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน

ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน

6 ก.ค. 2569

ข่าวร้ายรายวัน

ข่าวร้ายรายวัน

4 ก.ค. 2569

แตกหัก?

แตกหัก?

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved