Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
4,000 ปีของชาวยิว(4)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ยิวพ่ายศึกแก่โรมันในปีค.ศ. 66-69 ครั้งนั้น ถูกสังหารไปกว่า 600,000 ราย แล้วยังต้อง “สิ้นชาติ” หนีตายกระจายไปทั่วตะวันออกกลาง และหนีตายกระจุยไปทั่วทุกประเทศในยุโรป

ยิวในยุโรปต่างถูกฝรั่งอั้งม้อตั้งข้อรังเกียจและกีดกันการประกอบอาชีพ แต่ยิวเป็น “มนุษย์สุดเก่งและสุดขยัน” จึงร่ำรวยขึ้นมาอย่างน่าตกใจ เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเงินจนเลื่องชื่อ


ยิวจึงเป็นมนุษย์เผ่าพันธุ์แรกที่ “ตั้งธนาคาร” และเป็น “นายทุนปล่อยเงินกู้ที่โด่งดัง”

แม้ยิวจะถูกฝรั่งในยุโรปเกลียดชังอย่างไร ยิวก็รักษาความเป็นยิวมาได้อย่างเหนียวแน่น “ไม่แคร์ใครและไม่อายใคร” ที่จะถูกกล่าวหาว่า “ตนคือยิว”

แต่เวลาผ่านไปนับกว่าพันปี อั้งม้อในยุโรปก็ไม่เคยเบื่อหน่ายในการข่มเหงยิวและเกลียดชังยิว ชนิดเกิดสิ่งชั่วร้ายขึ้นมาก็จะ “โยนบาป” ว่ามาจากยิว เช่นในปีค.ศ.1348 ถึงปีค.ศ.1349 เกิดกาฬโรคระบาดในยุโรป จนชาวยุโรปต้องตายไปถึง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งทวีป ฝรั่งก็โทษว่า “ยิวเป็นผู้เผยแพร่โรคนี้” โดยยิวนำเชื้อ
กาฬโรคใส่ในบ่อน้ำให้ชาวเยอรมันดื่ม จนโรคนี้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง

มีพวกหัวรุนแรงบางรายที่เรียกว่า “กลุ่ม Armleder (ปลอกแขนหนัง)” รุมกันจับยิวไปเผาทั้งเป็นอย่างโหดเหี้ยม

ความเกลียดชังยิวฝังใจชาวยุโรปมายาวนาน จนถึง “ยุคฮิตเลอร์” ชาวยิวในยุโรปจึงต้องรับเคราะห์ ถูกฮิตเลอร์ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ตายไปกว่า6 ล้านคนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

“ลัทธิแอนตี้ยิว” หรือ “ลัทธิแอนตี้เซมิติค” ที่แพร่ระบาดในยุโรป ทำให้ชาวยิวที่ “สิ้นชาติ” และกระจัดกระจายไปทั่วโลกต่างเริ่มมีความต้องการ“ชาตินี้จะต้องมีประเทศของตนเองให้ได้”

ดังนั้น ยิวทั่วโลกจึงได้ “ร่วมมือ” กันตั้งองค์กร “ไซออนิสต์(Zionism)”ขึ้นมาในปีค.ศ.1860 ด้วยการระดมทุนให้ยิวระดับชาวไร่ชาวนา ไปซื้อที่ดินในปาเลสไตน์ ซึ่งขณะนั้นเป็นแผ่นดินสุดแห้งแล้งที่ไม่มีใครต้องการ แต่ก็มีชุมชนอาหรับที่ยากจนตั้งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย

ครั้นปีค.ศ.1897 ได้มีการประชุมไซออนิสต์ครั้งใหญ่ที่สวิตเซอร์แลนด์ที่ประชุมได้ลงมติให้ยิวทั่วโลกกลับไปที่ปาเลสไตน์

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 รัฐบาลอังกฤษซึ่งเป็นเจ้าอาณานิคมในตะวันออกกลาง ประกาศจะให้ปาเลสไตน์เป็นที่ตั้งประเทศยิวกลุ่มชาติอาหรับก็ออกมาต่อต้านทันทีตั้งแต่ปีค.ศ.1936

ในเดือนกันยายน ค.ศ.1947 มติระดับสมัชชาใหญ่สหประชาชน ให้แบ่งปาเลสไตน์ออกเป็นสองรัฐ คือรัฐยิวและรัฐอาหรับ ฝ่ายยิวยินยอมรับมติแต่อาหรับไม่ยอม

14 พฤษภาคม ค.ศ.1948 ยิวประกาศเป็นชาติเอกราช มีครม.ชุดแรกตั้งแต่วันดังกล่าว

15 พฤษภาคม 1948 คือถัดมาอีก 1 วันเท่านั้น อาหรับ 5 ชาติได้แก่อียิปต์ จอร์แดน อิรัก ซีเรียและเลบานอน ยกกองทัพบุกอิสราเอล แต่ยิวก็ป้องกันประเทศไว้ได้

จากวันนั้นเป็นต้นมา สงครามปาเลสไตน์ก็กลายเป็น “มหากาพย์แห่งสงครามที่ไม่มีวันจบ” มาจนถึงบัดนี้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:25 น. สายมูต้องเซฟ เฟิร์น กัญญารัตน์ เปิดแมพ 3 แหล่ง ขอรักยังไงให้ได้แฟน
15:24 น. แสวง ย้ำ กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกพัทยา 28 มิ.ย.นี้
15:15 น. ไม่มีอะไรค้างคา! โยเกิร์ต ออกมาโพสต์ถึง พีเค กลางไอจี
15:15 น. สุริยะ เคลียร์ปมย้ายอธิบดีฝนหลวง ยันไม่เกี่ยวสายคนใกล้ชิด อ้างความเหมาะสม
15:08 น. ร่างทองของจริง! แอนชิลี อวดหุ่นเป๊ะรับซัมเมอร์ ไฟลุกทั้งไอจี
ดูทั้งหมด
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
มรดกบาปกัญชาเสรี รัฐบาลภูมิใจไทยเลือก ‘นิ่งเฉย’ บนความพังทลายของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุริยะ เคลียร์ปมย้ายอธิบดีฝนหลวง ยันไม่เกี่ยวสายคนใกล้ชิด อ้างความเหมาะสม

ไม่มีอะไรค้างคา! โยเกิร์ต ออกมาโพสต์ถึง พีเค กลางไอจี

ก้อง ห้วยไร่ เปิดโหมดขิง โชว์ขายการ์ดสะสมดัง 2 ล้าน ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น

แสวง จวกพรรคการเมือง โยนบาป กกต. ทั้งที่เห็นกติกาไม่เป็นธรรม กลับไม่แก้จุดบกพร่อง

ไทยผนึกสหรัฐฯ ลุยปราบคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์ข้ามชาติ ลุ้นกลับสู่ Tier 1

ส่งกำลังใจ วิศิษฐ์ ยุตติยงค์ นักแสดงอาวุโสป่วยหนัก ลิ้นหัวใจรั่ว-โรคไตทรุด แบกค่ารักษาหลักแสน

  • Breaking News
  • สายมูต้องเซฟ เฟิร์น กัญญารัตน์ เปิดแมพ 3 แหล่ง ขอรักยังไงให้ได้แฟน สายมูต้องเซฟ เฟิร์น กัญญารัตน์ เปิดแมพ 3 แหล่ง ขอรักยังไงให้ได้แฟน
  • แสวง ย้ำ กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกพัทยา 28 มิ.ย.นี้ แสวง ย้ำ กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกพัทยา 28 มิ.ย.นี้
  • ไม่มีอะไรค้างคา! โยเกิร์ต ออกมาโพสต์ถึง พีเค กลางไอจี ไม่มีอะไรค้างคา! โยเกิร์ต ออกมาโพสต์ถึง พีเค กลางไอจี
  • สุริยะ เคลียร์ปมย้ายอธิบดีฝนหลวง ยันไม่เกี่ยวสายคนใกล้ชิด อ้างความเหมาะสม สุริยะ เคลียร์ปมย้ายอธิบดีฝนหลวง ยันไม่เกี่ยวสายคนใกล้ชิด อ้างความเหมาะสม
  • ร่างทองของจริง! แอนชิลี อวดหุ่นเป๊ะรับซัมเมอร์ ไฟลุกทั้งไอจี ร่างทองของจริง! แอนชิลี อวดหุ่นเป๊ะรับซัมเมอร์ ไฟลุกทั้งไอจี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved