วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
4,000 ปีของชาวยิว(4)

ดูทั้งหมด

  •  

ยิวพ่ายศึกแก่โรมันในปีค.ศ. 66-69 ครั้งนั้น ถูกสังหารไปกว่า 600,000 ราย แล้วยังต้อง “สิ้นชาติ” หนีตายกระจายไปทั่วตะวันออกกลาง และหนีตายกระจุยไปทั่วทุกประเทศในยุโรป

ยิวในยุโรปต่างถูกฝรั่งอั้งม้อตั้งข้อรังเกียจและกีดกันการประกอบอาชีพ แต่ยิวเป็น “มนุษย์สุดเก่งและสุดขยัน” จึงร่ำรวยขึ้นมาอย่างน่าตกใจ เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเงินจนเลื่องชื่อ


ยิวจึงเป็นมนุษย์เผ่าพันธุ์แรกที่ “ตั้งธนาคาร” และเป็น “นายทุนปล่อยเงินกู้ที่โด่งดัง”

แม้ยิวจะถูกฝรั่งในยุโรปเกลียดชังอย่างไร ยิวก็รักษาความเป็นยิวมาได้อย่างเหนียวแน่น “ไม่แคร์ใครและไม่อายใคร” ที่จะถูกกล่าวหาว่า “ตนคือยิว”

แต่เวลาผ่านไปนับกว่าพันปี อั้งม้อในยุโรปก็ไม่เคยเบื่อหน่ายในการข่มเหงยิวและเกลียดชังยิว ชนิดเกิดสิ่งชั่วร้ายขึ้นมาก็จะ “โยนบาป” ว่ามาจากยิว เช่นในปีค.ศ.1348 ถึงปีค.ศ.1349 เกิดกาฬโรคระบาดในยุโรป จนชาวยุโรปต้องตายไปถึง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งทวีป ฝรั่งก็โทษว่า “ยิวเป็นผู้เผยแพร่โรคนี้” โดยยิวนำเชื้อ
กาฬโรคใส่ในบ่อน้ำให้ชาวเยอรมันดื่ม จนโรคนี้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง

มีพวกหัวรุนแรงบางรายที่เรียกว่า “กลุ่ม Armleder (ปลอกแขนหนัง)” รุมกันจับยิวไปเผาทั้งเป็นอย่างโหดเหี้ยม

ความเกลียดชังยิวฝังใจชาวยุโรปมายาวนาน จนถึง “ยุคฮิตเลอร์” ชาวยิวในยุโรปจึงต้องรับเคราะห์ ถูกฮิตเลอร์ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ตายไปกว่า6 ล้านคนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

“ลัทธิแอนตี้ยิว” หรือ “ลัทธิแอนตี้เซมิติค” ที่แพร่ระบาดในยุโรป ทำให้ชาวยิวที่ “สิ้นชาติ” และกระจัดกระจายไปทั่วโลกต่างเริ่มมีความต้องการ“ชาตินี้จะต้องมีประเทศของตนเองให้ได้”

ดังนั้น ยิวทั่วโลกจึงได้ “ร่วมมือ” กันตั้งองค์กร “ไซออนิสต์(Zionism)”ขึ้นมาในปีค.ศ.1860 ด้วยการระดมทุนให้ยิวระดับชาวไร่ชาวนา ไปซื้อที่ดินในปาเลสไตน์ ซึ่งขณะนั้นเป็นแผ่นดินสุดแห้งแล้งที่ไม่มีใครต้องการ แต่ก็มีชุมชนอาหรับที่ยากจนตั้งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย

ครั้นปีค.ศ.1897 ได้มีการประชุมไซออนิสต์ครั้งใหญ่ที่สวิตเซอร์แลนด์ที่ประชุมได้ลงมติให้ยิวทั่วโลกกลับไปที่ปาเลสไตน์

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 รัฐบาลอังกฤษซึ่งเป็นเจ้าอาณานิคมในตะวันออกกลาง ประกาศจะให้ปาเลสไตน์เป็นที่ตั้งประเทศยิวกลุ่มชาติอาหรับก็ออกมาต่อต้านทันทีตั้งแต่ปีค.ศ.1936

ในเดือนกันยายน ค.ศ.1947 มติระดับสมัชชาใหญ่สหประชาชน ให้แบ่งปาเลสไตน์ออกเป็นสองรัฐ คือรัฐยิวและรัฐอาหรับ ฝ่ายยิวยินยอมรับมติแต่อาหรับไม่ยอม

14 พฤษภาคม ค.ศ.1948 ยิวประกาศเป็นชาติเอกราช มีครม.ชุดแรกตั้งแต่วันดังกล่าว

15 พฤษภาคม 1948 คือถัดมาอีก 1 วันเท่านั้น อาหรับ 5 ชาติได้แก่อียิปต์ จอร์แดน อิรัก ซีเรียและเลบานอน ยกกองทัพบุกอิสราเอล แต่ยิวก็ป้องกันประเทศไว้ได้

จากวันนั้นเป็นต้นมา สงครามปาเลสไตน์ก็กลายเป็น “มหากาพย์แห่งสงครามที่ไม่มีวันจบ” มาจนถึงบัดนี้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:30 น. ‘ศุภจี’เชื่อสหรัฐไม่ใช้ปมปะทะไทย-กัมพูชา กดดัน‘ภาษี’ ลุยเจรจาเหมือนเดิม-เราไม่ได้เป็นคนเริ่ม
10:30 น. 'รมว.พลังงาน'โยนฝ่ายมั่นคง ปมพิจารณาตัดเส้นทางน้ำมัน'เขมร'
10:23 น. 'นฤมล'เผยเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ปิดโรงเรียนแล้ว 990 แห่ง
10:15 น. ‘ฮุน เซน’มุกแป้ก ปล่อยคลิปโจมตีอนุทินไร้ผล
10:14 น. BMA Feeder รับ-ส่งฟรี งานกาชาด 11 - 21 ธ.ค.นี้
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ศุภจี’เชื่อสหรัฐไม่ใช้ปมปะทะไทย-กัมพูชา กดดัน‘ภาษี’ ลุยเจรจาเหมือนเดิม-เราไม่ได้เป็นคนเริ่ม

'รมว.พลังงาน'โยนฝ่ายมั่นคง ปมพิจารณาตัดเส้นทางน้ำมัน'เขมร'

'นฤมล'เผยเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ปิดโรงเรียนแล้ว 990 แห่ง

'วาสนา นาน่วม'แจงแล้ว! ปมเผย'ทหารแนวหน้า'อึดอัดคำสั่งหยุดยิง-เจรจา

ทบ.ประณามเขมร! ปืนใหญ่ตกสระแก้ว โดนบ้านประชาชนเสียหาย

ฟันธง'ไม่ได้สร้าง' 'สามารถ'ชำแหละเป็นข้อๆ'ทางด่วนงามวงศ์วาน'

  • Breaking News
  • ‘ศุภจี’เชื่อสหรัฐไม่ใช้ปมปะทะไทย-กัมพูชา กดดัน‘ภาษี’ ลุยเจรจาเหมือนเดิม-เราไม่ได้เป็นคนเริ่ม ‘ศุภจี’เชื่อสหรัฐไม่ใช้ปมปะทะไทย-กัมพูชา กดดัน‘ภาษี’ ลุยเจรจาเหมือนเดิม-เราไม่ได้เป็นคนเริ่ม
  • \'รมว.พลังงาน\'โยนฝ่ายมั่นคง ปมพิจารณาตัดเส้นทางน้ำมัน\'เขมร\' 'รมว.พลังงาน'โยนฝ่ายมั่นคง ปมพิจารณาตัดเส้นทางน้ำมัน'เขมร'
  • \'นฤมล\'เผยเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ปิดโรงเรียนแล้ว 990 แห่ง 'นฤมล'เผยเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ปิดโรงเรียนแล้ว 990 แห่ง
  • ‘ฮุน เซน’มุกแป้ก ปล่อยคลิปโจมตีอนุทินไร้ผล ‘ฮุน เซน’มุกแป้ก ปล่อยคลิปโจมตีอนุทินไร้ผล
  • BMA Feeder รับ-ส่งฟรี งานกาชาด 11 - 21 ธ.ค.นี้ BMA Feeder รับ-ส่งฟรี งานกาชาด 11 - 21 ธ.ค.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved