Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปากมรณะ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อวัยวะสุดสำคัญของมนุษย์ที่เรียกว่า “ปาก” นั้น จะมีอิทธิพลต่อโฮโมซาเปี้ยนทุกปัจเจกบุคคลมากน้อยสักเพียงไหน? ดูเหมือนสุภาษิตไทยได้สรุปไว้ “สุดชัดกระชับย่อ” ว่า

“ปากดีเป็นศรีแก่ตัว ปากชั่วชักนำมหาภัยมาสู่ชีวิต”


“ปากดี” คือ ปากที่หลุดแต่ภาษางดงาม พูดไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร มีแต่ถ้อยคำอันเป็นสัมโมทนียกถาที่ทำให้ทุกฝ่าย “ชื่นใจได้ปลื้ม”

ส่วน “ปากชั่ว” นั้น เป็น “ปากมรณะ” ซึ่งเป็นอาวุธใช้ฆ่าตัวตาย ประกอบไปด้วย “ปากเก่ง ปากไว ปากจัญไร ปากปีศาจ ปากมัจจุราช ปากนรก ปากสกปรก ปากขยะ ปากปิรันย่า ปากเสียและปากหมา” เป็นต้น

ดังนั้น บางสุภาษิตไทยจึงได้ “ตอกย้ำ” ว่า ได้ดีเพราะปาก “ตกยากเพราะคำ” โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพเป็นนักการเมือง ปากถือเป็นอาวุธหากินที่สำคัญที่สุด

เห็นได้จาก “นักเลือกตั้งอมตะ” ทั้งหลาย เป็นสส.ได้ทุกยุคทุกสมัยอย่างยาวนาน เพราะ “มีปากอัศจรรย์” ที่ประชาชนศรัทธา

ในขณะที่นักการเมืองที่ “ขยันสอบตก” ล้วนเป็น “มนุษย์ปากมรณะ” ทั้งสิ้น

“เห็นได้ชัดๆ จากสนามเลือกตั้งซ่อมสส.ที่พิษณุโลกเมื่อเร็วๆ นี้ พรรคส้มที่กระแสนำโด่งอย่างอัศจรรย์ จนสื่อต่างคาดหมายผู้สมัครพรรคส้มนอนมาแน่ ในขณะที่ผู้สมัครพรรคเสื้อแดง ตามห่างถึงหลายลี้”

แต่แล้ว ก็เกิดสิ่งไม่คาดฝัน การปราศรัย “โค้งสุดท้าย”ผู้ช่วยหาเสียงพรรคส้มรายหนึ่ง ขึ้นเวทีพูดฉับไว พรรคส้มจะเข้าไปเป็นสส. “เพื่อทวงคืนพื้นที่ค่ายทหารพระเอกาทศรถมาทำเป็นบ่อขยะ”

“ประโยคมัจจุราชหลุดออกจากปากมรณะ” เท่านั้น “ชาวพิษณุโลกต่างรับไม่ได้ทันที” ทั้งนี้เพราะ “องค์ชายดำและองค์ชายขาว” คือ “วีรบุรุษกู้ชาติ ที่สถิตอยู่ในดวงใจชาวพิษณุโลกทุกคน” การรื้อพระบรมราชานุสาวรีย์วีรบุรุษ นำพื้นที่มาสร้างบ่อขยะ “เป็นการลบหลู่พระเกียรติอย่างที่สุด”

“จบท้าย” ผู้สมัครพรรคส้ม จึง “สอบตก” แบบถูกทิ้งห่าง

อีกตัวอย่างหนึ่ง ได้แก่ “ท่านพ่อมดลูกสามหลานเจ็ด”ไปให้สื่อเกาหลีสัมภาษณ์เรื่องการเมือง “พ่อมดปากไว ก็ใช้ปากมรณะพูดในสิ่งที่สุดบังอาจ” แล้วในที่สุด “ก็ตกเป็นจำเลยม.112 ในศาลไทยขณะนี้”

มาดู “โค้งสุดท้ายการหาเสียงที่นิวยอร์กของปู่ทรัมป์” บ้าง ทีมหาเสียงรายหนึ่งขึ้นเวทีปราศรัย “เรียกชาวเปอร์โตริโกเป็นมนุษย์อยู่ในเกาะขยะที่ลอยน้ำ”

เท่านั้นละครับ ชาวเปอร์โตริโกถือเป็นชาวอเมริกันที่มีสิทธิ์ไปเลือกตั้ง “ก็ออกมาต่อต้านทรัมป์อย่างสุดกระหน่ำ” จนปู่ทรัมป์รีบออกมาขอโทษ และ “ยืนยัน” รักชาวเปอร์โตริโกและชาวลาติน

ผลของการเป็นคนปากไวและปล่อยภาษามัจจุราชออกจากปากมรณะของ “ทีมหาเสียงของปู่ทรัมป์” จะออกหัวหรือออกก้อยรู้ได้ในวันที่ 5 พ.ย.ที่กำลังจะมาถึง

นักเลือกตั้งทุกชาติทุกภาษา ต่างรู้ถึง “พิษภัย” ที่จะมาจาก “ปากมรณะ” แต่ก็มีนักเลือกตั้งจำนวนไม่น้อยต่างต้อง“ฆ่าตัวตายทางการเมือง” เพราะใช้ปากมรณะอย่าง “หลงผิด”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ตม.เพชรบุรี ร่วมทีมบูรณาการ X-ray สถานประกอบการ-สถานที่เสี่ยง กวดขันจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย
21:57 น. สเต็ปพ่อ-ลุง! ลูกสาวโพสต์คลิปนั่งเฝ้าหน้าเวที ลั่นกลัวจะออกมาไม่ได้
21:52 น. แก่งกระจานไฟป่ายังหนัก ลุกลามเผากว่า 5,000 ไร่ อึ้งพบหลักฐานกระทิงถูกยิงตาย 2 ตัว
21:37 น. คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
21:21 น. มั่นใจถูกกลั่นแกล้ง! อัจฉริยะ แฉยับปมเงิน 2.5 ล้าน ปัดกรรโชกทรัพย์-จ่อฟ้องกลับ
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สเต็ปพ่อ-ลุง! ลูกสาวโพสต์คลิปนั่งเฝ้าหน้าเวที ลั่นกลัวจะออกมาไม่ได้

แก่งกระจานไฟป่ายังหนัก ลุกลามเผากว่า 5,000 ไร่ อึ้งพบหลักฐานกระทิงถูกยิงตาย 2 ตัว

เช็กเลย!เปิดโฉมวิปรัฐบาล ยุครัฐบาลอนุทิน กรวีร์นั่งประธานฯ-ภราดรที่ปรึกษาฯ

ชื่นชมหนุ่มหนองบัวลำภู น้ำใจงามเก็บกระเป๋าเงินสามหมื่น ส่งคืนเจ้าของ

โซเชียลแตก! อี๊ด โปงลาง โพสต์คลิปรวมศิษย์RS ใบเตย-ฟิล์ม แย่งซีนเต็มๆ

หวังข้าวไทยกลับมาผงาด! ดร.เลอพงษ์ คอนเฟิร์มตลาดอิหร่านนิยม รอวันปลดล็อกคว่ำบาตร

  • Breaking News
  • ตม.เพชรบุรี ร่วมทีมบูรณาการ X-ray สถานประกอบการ-สถานที่เสี่ยง กวดขันจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย ตม.เพชรบุรี ร่วมทีมบูรณาการ X-ray สถานประกอบการ-สถานที่เสี่ยง กวดขันจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย
  • สเต็ปพ่อ-ลุง! ลูกสาวโพสต์คลิปนั่งเฝ้าหน้าเวที ลั่นกลัวจะออกมาไม่ได้ สเต็ปพ่อ-ลุง! ลูกสาวโพสต์คลิปนั่งเฝ้าหน้าเวที ลั่นกลัวจะออกมาไม่ได้
  • แก่งกระจานไฟป่ายังหนัก ลุกลามเผากว่า 5,000 ไร่ อึ้งพบหลักฐานกระทิงถูกยิงตาย 2 ตัว แก่งกระจานไฟป่ายังหนัก ลุกลามเผากว่า 5,000 ไร่ อึ้งพบหลักฐานกระทิงถูกยิงตาย 2 ตัว
  • คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
  • มั่นใจถูกกลั่นแกล้ง! อัจฉริยะ แฉยับปมเงิน 2.5 ล้าน ปัดกรรโชกทรัพย์-จ่อฟ้องกลับ มั่นใจถูกกลั่นแกล้ง! อัจฉริยะ แฉยับปมเงิน 2.5 ล้าน ปัดกรรโชกทรัพย์-จ่อฟ้องกลับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved