Logo วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คลั่งชาติ ขายชาติ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ภาษาไทยในวันนี้ คงไม่มีคำไหน “สุดปัง” เท่ากับคำว่า “คลั่ง”

“คลั่ง” เป็นคำไทยที่ “เข้าใจสุดง่าย” รู้ได้ทันทีทันใดจาก “อาการผิดปกติคล้ายอาการของคนบ้า”


ยิ่งนำคำ “สุดแรง” มาต่อเติมเสริมท้าย แบบ “ขี่คอเกาะหลัง คำว่าคลั่งแล้วไซร้” ก็จะไปขยายอิทธิฤทธิ์ความคลั่งให้กระจุยกระจายอย่างไร้ขอบเขต เช่น

“คลั่งบ้า คลั่งรัก คลั่งสมบัติ คลั่งอำนาจ คลั่งชาติ และคลั่งลัทธิ” เป็นต้น

อย่างกรณี “ปู่ทรัมป์ เน็กไทแดง” ชูลัทธิ “MAGA (Mick America Great Again) อย่างสุดโต่ง” ก็ถือเป็น “มนุษย์คลั่งชาติ” ที่ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์กว่า “รักชาติธรรมดา”

อย่างตระกูลการเมืองสุดดังของหลายประเทศในเอเชียที่ “หมกมุ่น” อยู่กับการ “สร้างราชวงศ์ทางการเมือง” กับตระกูลของตน ก็จะต้องเป็นคน “คลั่งอำนาจ” และ “คลั่งสมบัติ” ระดับ “คลั่งบ้าสติแตก” เพราะการรักษา “ราชวงศ์ทางการเมือง” ให้อยู่ได้อย่างยาวนานและถาวรนั้น ต้องประกอบไปด้วยปัจจัย “สองคลั่ง” ดังกล่าว

“ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ สองราชวงศ์การเมืองดังระหว่างอาณาจักรขอมดำดิน และอาณาจักรสารขัณฑ์ ผู้นำสองตระกูลจะต้องแตะมือกันทำMOU” เพื่อไล่ล่า “สมบัติและอำนาจ” มาเป็นอาหารหล่อเลี้ยงให้“ชีวิตราชวงศ์ทางการเมืองของทั้งสองอาณาจักรให้มี ลมหายใจยาวนานตลอดไป”

ด้วยประการฉะนี้ “ทรัพยากรใต้สมุทร” ที่มี “มูลค่ามหาศาล” ระหว่างสองประเทศ จึงเป็น “เป้าหมาย” ที่สองราชวงศ์การเมืองต้องร่วมมือกันนำขึ้นมาทำกำไรให้สองตระกูลรักษาราชวงศ์ทางการเมืองของตนอยู่ได้อย่างอมตะ โดย “มิยอมให้ใครขวางกั้นเป้าหมายดังกล่าว”

แต่ดูเหมือน การปฏิบัติการ “คลั่งอำนาจ” และ “คลั่งสมบัติ”ของสองราชวงศ์ดังจะถูกประชาชนที่ “รักชาติ” ในนครสารขัณฑ์ออกมาต่อต้านจน “ลิ่วล้อ” ของตระกูลดังได้ “ยัดเยียด” ฉายา “คลั่งชาติ” ให้แก่ชาวสารขัณฑ์ที่รักชาติและออกมาต่อต้าน “คนขายชาติ”

ระหว่างชาวสารขัณฑ์ที่รักชาติจนถูกตั้งฉายาเป็น “คลั่งชาติ” และราชวงศ์ทางการเมืองที่ “คลั่งสมบัติ” และ “คลั่งอำนาจ” จนถูกผู้ต่อต้านเรียกเป็น “ขายชาติ” นั้น

ดูเหมือนชาวสารขัณฑ์จำนวนไม่น้อย รวมถึงสื่อนักวิชาการ และบุคคลในภาคส่วนต่างๆ รวมถึงนายพลสีกากีคนดังจากนาแก ต่างออกมาประกาศเสียงดังว่า

“พวกคลั่งชาติ ตูข้ารับได้ แต่พวกขายชาติขอสาปแช่ง”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:57 น. อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัสคดี 'แอร์มีนา' ส่องเงื่อนไขลุ้นโอนตัวกลับไทย
17:49 น. ระทึกหาดใหญ่! ไฟไหม้อู่ซ่อมสีรถยนต์ คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท
17:28 น. บุกค้นห้อง ชายสวมฮู้ดสีน้ำเงิน ส่งพัสดุเฮโรอีน ให้แอร์สาว พบผ้าลายช้าง มีผงขาวติดเพียบ
17:22 น. ช่างบิ้วอินเครียดจัด! 'ถูกเบี้ยวเงิน 2 แสน' ปีนเสาวิทยุสูง 70 เมตรประชดชีวิต
17:08 น. ฝ่ายกฎหมาย ชัชชาติ โต้ มัลลิกา ยกข้อกฎหมายแจงยิบ ปมไซซ์ป้ายหาเสียง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ดูทั้งหมด
ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ
ข่าวร้ายรายวัน
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569
ระเบียบใหม่ตะวันออกกลางสร้างด้วยพลังมุสลิมหรือนิวเคลียร์
หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนคลับทั่วโลกยินดี เทย์เลอร์ สวิฟต์ - ทราวิส เคลซี ฉลองวิวาห์ลับสุดยอดระดับซูเปอร์วีไอพี

ยกระดับมาตรการ! CAAT ออกประกาศคุมเข้ม สายการบินตรวจค้นสัมภาระ ห้ามลูกเรือรับหิ้วของ

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงร่วมแข่งขันขี่ม้าเอเชียนเกมส์ สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ทัพไทย

ตม.3 ทลายรัง! เจ้าพ่อสแกมเมอร์โสมขาว ‘บริหารเว็บพนัน’ เงินหมุนเวียนพันล้าน

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

ปตท. คว้า 8 รางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สะท้อนความแข็งแกร่งด้านการบริหารและความยั่งยืนระดับสากล

  • Breaking News
  • อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัสคดี \'แอร์มีนา\' ส่องเงื่อนไขลุ้นโอนตัวกลับไทย อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัสคดี 'แอร์มีนา' ส่องเงื่อนไขลุ้นโอนตัวกลับไทย
  • ระทึกหาดใหญ่! ไฟไหม้อู่ซ่อมสีรถยนต์ คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ระทึกหาดใหญ่! ไฟไหม้อู่ซ่อมสีรถยนต์ คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท
  • บุกค้นห้อง ชายสวมฮู้ดสีน้ำเงิน ส่งพัสดุเฮโรอีน ให้แอร์สาว พบผ้าลายช้าง มีผงขาวติดเพียบ บุกค้นห้อง ชายสวมฮู้ดสีน้ำเงิน ส่งพัสดุเฮโรอีน ให้แอร์สาว พบผ้าลายช้าง มีผงขาวติดเพียบ
  • ช่างบิ้วอินเครียดจัด! \'ถูกเบี้ยวเงิน 2 แสน\' ปีนเสาวิทยุสูง 70 เมตรประชดชีวิต ช่างบิ้วอินเครียดจัด! 'ถูกเบี้ยวเงิน 2 แสน' ปีนเสาวิทยุสูง 70 เมตรประชดชีวิต
  • ฝ่ายกฎหมาย ชัชชาติ โต้ มัลลิกา ยกข้อกฎหมายแจงยิบ ปมไซซ์ป้ายหาเสียง ฝ่ายกฎหมาย ชัชชาติ โต้ มัลลิกา ยกข้อกฎหมายแจงยิบ ปมไซซ์ป้ายหาเสียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวร้ายรายวัน

ข่าวร้ายรายวัน

4 ก.ค. 2569

แตกหัก?

แตกหัก?

3 ก.ค. 2569

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

2 ก.ค. 2569

ชิงประธานสก.

ชิงประธานสก.

1 ก.ค. 2569

ม้าตีนเดี้ยง

ม้าตีนเดี้ยง

30 มิ.ย. 2569

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved