วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คลั่งชาติ ขายชาติ?

ดูทั้งหมด

  •  

ภาษาไทยในวันนี้ คงไม่มีคำไหน “สุดปัง” เท่ากับคำว่า “คลั่ง”

“คลั่ง” เป็นคำไทยที่ “เข้าใจสุดง่าย” รู้ได้ทันทีทันใดจาก “อาการผิดปกติคล้ายอาการของคนบ้า”


ยิ่งนำคำ “สุดแรง” มาต่อเติมเสริมท้าย แบบ “ขี่คอเกาะหลัง คำว่าคลั่งแล้วไซร้” ก็จะไปขยายอิทธิฤทธิ์ความคลั่งให้กระจุยกระจายอย่างไร้ขอบเขต เช่น

“คลั่งบ้า คลั่งรัก คลั่งสมบัติ คลั่งอำนาจ คลั่งชาติ และคลั่งลัทธิ” เป็นต้น

อย่างกรณี “ปู่ทรัมป์ เน็กไทแดง” ชูลัทธิ “MAGA (Mick America Great Again) อย่างสุดโต่ง” ก็ถือเป็น “มนุษย์คลั่งชาติ” ที่ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์กว่า “รักชาติธรรมดา”

อย่างตระกูลการเมืองสุดดังของหลายประเทศในเอเชียที่ “หมกมุ่น” อยู่กับการ “สร้างราชวงศ์ทางการเมือง” กับตระกูลของตน ก็จะต้องเป็นคน “คลั่งอำนาจ” และ “คลั่งสมบัติ” ระดับ “คลั่งบ้าสติแตก” เพราะการรักษา “ราชวงศ์ทางการเมือง” ให้อยู่ได้อย่างยาวนานและถาวรนั้น ต้องประกอบไปด้วยปัจจัย “สองคลั่ง” ดังกล่าว

“ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ สองราชวงศ์การเมืองดังระหว่างอาณาจักรขอมดำดิน และอาณาจักรสารขัณฑ์ ผู้นำสองตระกูลจะต้องแตะมือกันทำMOU” เพื่อไล่ล่า “สมบัติและอำนาจ” มาเป็นอาหารหล่อเลี้ยงให้“ชีวิตราชวงศ์ทางการเมืองของทั้งสองอาณาจักรให้มี ลมหายใจยาวนานตลอดไป”

ด้วยประการฉะนี้ “ทรัพยากรใต้สมุทร” ที่มี “มูลค่ามหาศาล” ระหว่างสองประเทศ จึงเป็น “เป้าหมาย” ที่สองราชวงศ์การเมืองต้องร่วมมือกันนำขึ้นมาทำกำไรให้สองตระกูลรักษาราชวงศ์ทางการเมืองของตนอยู่ได้อย่างอมตะ โดย “มิยอมให้ใครขวางกั้นเป้าหมายดังกล่าว”

แต่ดูเหมือน การปฏิบัติการ “คลั่งอำนาจ” และ “คลั่งสมบัติ”ของสองราชวงศ์ดังจะถูกประชาชนที่ “รักชาติ” ในนครสารขัณฑ์ออกมาต่อต้านจน “ลิ่วล้อ” ของตระกูลดังได้ “ยัดเยียด” ฉายา “คลั่งชาติ” ให้แก่ชาวสารขัณฑ์ที่รักชาติและออกมาต่อต้าน “คนขายชาติ”

ระหว่างชาวสารขัณฑ์ที่รักชาติจนถูกตั้งฉายาเป็น “คลั่งชาติ” และราชวงศ์ทางการเมืองที่ “คลั่งสมบัติ” และ “คลั่งอำนาจ” จนถูกผู้ต่อต้านเรียกเป็น “ขายชาติ” นั้น

ดูเหมือนชาวสารขัณฑ์จำนวนไม่น้อย รวมถึงสื่อนักวิชาการ และบุคคลในภาคส่วนต่างๆ รวมถึงนายพลสีกากีคนดังจากนาแก ต่างออกมาประกาศเสียงดังว่า

“พวกคลั่งชาติ ตูข้ารับได้ แต่พวกขายชาติขอสาปแช่ง”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:39 น. พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต
09:30 น. ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
09:19 น. ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม
09:12 น. อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก
09:03 น. อรรถวิชช์ เคลื่อนไหวแล้ว ขอบคุณ พีระพันธุ์ เปิดทางคืนสภา ลั่นจะทำสุดฝีมือ!
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย

อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก

ถอดบทเรียนฎีกา เมื่ออดีตเจ้าของกลายเป็น 'ที่ปรึกษา' แต่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

แจกันอ่านประวัติแม่มุกดา ไร้ชื่อกุญแจซอล แจงปมครอบครัว พร้อมฟาดคนปล่อยข่าวเท็จ

ผบ.ทร. Hotline ถึงโอมาน ขอบคุณที่ช่วยเหลือลูกเรือไทย และ ขอให้ช่วยเร่งค้นหาอีก 3 คนที่ยังไม่พบ

10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?

  • Breaking News
  • พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต
  • ลูกเรือ \'มยุรี นารี\' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต \'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย\' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
  • ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม
  • อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก
  • อรรถวิชช์ เคลื่อนไหวแล้ว ขอบคุณ พีระพันธุ์ เปิดทางคืนสภา ลั่นจะทำสุดฝีมือ! อรรถวิชช์ เคลื่อนไหวแล้ว ขอบคุณ พีระพันธุ์ เปิดทางคืนสภา ลั่นจะทำสุดฝีมือ!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved