วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ขัดแย้งและเห็นต่าง

ดูทั้งหมด

  •  

โลกวันนี้ โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคน “ต่างเกิดความวุ่นวายทั้งระดับจิ๊บ จิ๊บ จนถึงระดับเบิ้ม เบิ้มและบิ๊ก บิ๊ก” ล้วนมาจาก “ความขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” ระดับปัจเจกบุคคลบ้าง ระดับองค์กรต่างๆ บ้างและระดับประเทศบ้าง

“ขัดแย้ง” มาจาก “ผลประโยชน์” ที่ช่วงชิงกันอย่าง “สุดมัน”


“เห็นต่าง” มาจาก “กระติกศรีมณีเหวง” ในเรื่องกติกา และในเรื่องปฏิบัติ อย่าง “สุดขั้ว”

“บางความขัดแย้งและเห็นต่าง” นั้น ไปไกลถึงขั้น อีกฝ่าย “นำคำมั่นสัญญาของพระเจ้า(ที่ไร้ตัวตนและพิสูจน์ไม่ได้ในทางวิทยาศาสตร์) มาอ้างอย่างเพ้อเจ้อว่า “พระเจ้าสั่งไว้ตั้งแต่ 4,000 ปีก่อนโน้น ให้ดินแดนดังกล่าวเป็นของพวกตูข้า” เช่น

“ยิวอ้างถึงดินแดนโค้งพระจันทร์เสี้ยว ที่พวกตนครอบครองอยู่ในปัจจุบันและกำลังทำสงครามรุกรานขยายเขตแดนเพิ่มขึ้นในขณะนี้ เป็นต้น”

ยิ่งวันนี้ “ลุงเน” ผู้นำสายเหยี่ยวที่มีวิญญาณของฮิตเลอร์ขี่คอเกาะหลัง บงการให้กระทำทุกอย่างที่สุดอำมหิตได้ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดว่า

“บัดนี้ ปู่ทรัมป์ปากจู๋ เนคไทแดง ผู้เป็นมหามิตรของตูข้าได้ขึ้นมาเป็นตำรวจโลก ดังนั้นตูข้าจะต้องสืบสานคำมั่นสัญญาของพระเจ้าเมื่อ 4,000 ปีก่อนให้สำเร็จ”

ด้วยประการฉะนี้ ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ระหว่าง “ยิวและมุสลิม” นั้น กูรูทางการเมืองต่างออกมา “ระบุชัดชัด” ว่า “ไม่มีวันจบสิ้นในชาตินี้ หรือชาติหน้าอย่างแน่นอน”

สำหรับ “การงัดข้อทางการเมือง” ในนครสารขัณฑ์วันนี้ ระหว่าง“กองเชียร์” เทวดาชั้น 14 และ “กองแช่ง” ที่ต่อต้านพ่อมดลูกสามหลานเจ็ดไม่ให้สร้าง “ราชวงศ์การเมือง” ครองประเทศสารขัณฑ์นอกจาก “ขัดแย้ง” ในทุกเรื่อง ก็ยัง “เห็นต่าง” ในทุกการกระทำอีกต่างหาก ตัวอย่าง เช่น

“กรณีเทวดาชั้น 14 ป่วยทิพย์ หรือไม่?” ดูเหมือน “กองแช่ง”ต่างออกมาระบุชัดชัด ว่า ทั้งหมอราชทัณฑ์ หมอดาว 8 แฉก เจ้าหน้าที่เรือนจำและข้าราชการอื่นๆ อีกมากมาย ต่างจะ “ต้องติดคุก” กันเป็นโขยง

ในขณะที่ “กองเชียร์” และ “สาวกของท่านเทวดา” ต่างออกมาโต้แย้งแบบ “ปากกล้า ขาสั่น” ว่า “พวกตูข้าทำถูกกฎหมายและระเบียบ
ทุกประการจร้า”

“กรณี 7 อรหันต์ คัดเลือกท่านไวท์ไลเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ” ฝ่าย “กองเชียร์” ระบุเสียงดัง ท่านไวท์ไลมีคุณสมบัติสอบผ่านคะแนนเต็มร้อย

ขณะที่ฝ่าย “กองแช่ง” ออกมายืนยันว่า “7 อรหันต์พลาดท่า” อย่างเหลือเชื่อ “เพราะท่านไวท์ไลขาดคุณสมบัติ ไม่พ้นเก้าอี้ทางการเมืองเกิน 1 ปี”

ดังนั้น “ 7 อรหันต์” อาจต้องตีตั๋ว ไปอยู่ใน “รีสอร์ท เรือนจำกำแพงสูง”อย่างเลี่ยงไม่พ้น?

“ขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” จบท้าย มักจะต้องมี “ฝ่ายถูกและฝ่ายผิด”หรือ “ฝ่ายชนะและฝ่ายปราชัย”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:47 น. ด่วน! เครื่องบินเล็กตก พื้นที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 1 ราย
19:30 น. ปกครอง โร่แจง! ปมร้อนดราม่า เจ๊เอ๋ ยกหูหา อนุทิน ช่วยเคลียร์ไฟเขียวขอ ใบ ป.3
19:28 น. มืดฟ้ามัวดิน พายุทรายถล่มกาซา ซ้ำเติมผู้พลัดถิ่นกว่า 2 ล้านคน
18:59 น. สภาฯ ทำหนังสือถึง เลขา ครม. แจ้งมติเฟ้นเลือก ประมุขนิติบัญญัติ แล้ว
18:53 น. นิพิฏฐ์ กระทุ้ง ปชป. จี้ บัวแก้ว เร่งกดดันสถานทูตอิหร่าน เข้าช่วยเหลือ 3 ลูกเรือไทย
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569
Calcium กับสุขภาพ
โลกจะจดจำ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แบบไหน
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)
โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปกครอง โร่แจง! ปมร้อนดราม่า เจ๊เอ๋ ยกหูหา อนุทิน ช่วยเคลียร์ไฟเขียวขอ ใบ ป.3

มืดฟ้ามัวดิน พายุทรายถล่มกาซา ซ้ำเติมผู้พลัดถิ่นกว่า 2 ล้านคน

เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น

สภาฯ ทำหนังสือถึง เลขา ครม. แจ้งมติเฟ้นเลือก ประมุขนิติบัญญัติ แล้ว

ตึงเครียดลาม! อิหร่าน ขู่โจมตี ยูเครน หลังช่วยอิสราเอลด้านโดรน

นิพิฏฐ์ กระทุ้ง ปชป. จี้ บัวแก้ว เร่งกดดันสถานทูตอิหร่าน เข้าช่วยเหลือ 3 ลูกเรือไทย

  • Breaking News
  • ด่วน! เครื่องบินเล็กตก พื้นที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 1 ราย ด่วน! เครื่องบินเล็กตก พื้นที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 1 ราย
  • ปกครอง โร่แจง! ปมร้อนดราม่า เจ๊เอ๋ ยกหูหา อนุทิน ช่วยเคลียร์ไฟเขียวขอ ใบ ป.3 ปกครอง โร่แจง! ปมร้อนดราม่า เจ๊เอ๋ ยกหูหา อนุทิน ช่วยเคลียร์ไฟเขียวขอ ใบ ป.3
  • มืดฟ้ามัวดิน พายุทรายถล่มกาซา ซ้ำเติมผู้พลัดถิ่นกว่า 2 ล้านคน มืดฟ้ามัวดิน พายุทรายถล่มกาซา ซ้ำเติมผู้พลัดถิ่นกว่า 2 ล้านคน
  • สภาฯ ทำหนังสือถึง เลขา ครม. แจ้งมติเฟ้นเลือก ประมุขนิติบัญญัติ แล้ว สภาฯ ทำหนังสือถึง เลขา ครม. แจ้งมติเฟ้นเลือก ประมุขนิติบัญญัติ แล้ว
  • นิพิฏฐ์ กระทุ้ง ปชป. จี้ บัวแก้ว เร่งกดดันสถานทูตอิหร่าน เข้าช่วยเหลือ 3 ลูกเรือไทย นิพิฏฐ์ กระทุ้ง ปชป. จี้ บัวแก้ว เร่งกดดันสถานทูตอิหร่าน เข้าช่วยเหลือ 3 ลูกเรือไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved