Logo วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ขัดแย้งและเห็นต่าง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โลกวันนี้ โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคน “ต่างเกิดความวุ่นวายทั้งระดับจิ๊บ จิ๊บ จนถึงระดับเบิ้ม เบิ้มและบิ๊ก บิ๊ก” ล้วนมาจาก “ความขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” ระดับปัจเจกบุคคลบ้าง ระดับองค์กรต่างๆ บ้างและระดับประเทศบ้าง

“ขัดแย้ง” มาจาก “ผลประโยชน์” ที่ช่วงชิงกันอย่าง “สุดมัน”


“เห็นต่าง” มาจาก “กระติกศรีมณีเหวง” ในเรื่องกติกา และในเรื่องปฏิบัติ อย่าง “สุดขั้ว”

“บางความขัดแย้งและเห็นต่าง” นั้น ไปไกลถึงขั้น อีกฝ่าย “นำคำมั่นสัญญาของพระเจ้า(ที่ไร้ตัวตนและพิสูจน์ไม่ได้ในทางวิทยาศาสตร์) มาอ้างอย่างเพ้อเจ้อว่า “พระเจ้าสั่งไว้ตั้งแต่ 4,000 ปีก่อนโน้น ให้ดินแดนดังกล่าวเป็นของพวกตูข้า” เช่น

“ยิวอ้างถึงดินแดนโค้งพระจันทร์เสี้ยว ที่พวกตนครอบครองอยู่ในปัจจุบันและกำลังทำสงครามรุกรานขยายเขตแดนเพิ่มขึ้นในขณะนี้ เป็นต้น”

ยิ่งวันนี้ “ลุงเน” ผู้นำสายเหยี่ยวที่มีวิญญาณของฮิตเลอร์ขี่คอเกาะหลัง บงการให้กระทำทุกอย่างที่สุดอำมหิตได้ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดว่า

“บัดนี้ ปู่ทรัมป์ปากจู๋ เนคไทแดง ผู้เป็นมหามิตรของตูข้าได้ขึ้นมาเป็นตำรวจโลก ดังนั้นตูข้าจะต้องสืบสานคำมั่นสัญญาของพระเจ้าเมื่อ 4,000 ปีก่อนให้สำเร็จ”

ด้วยประการฉะนี้ ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ระหว่าง “ยิวและมุสลิม” นั้น กูรูทางการเมืองต่างออกมา “ระบุชัดชัด” ว่า “ไม่มีวันจบสิ้นในชาตินี้ หรือชาติหน้าอย่างแน่นอน”

สำหรับ “การงัดข้อทางการเมือง” ในนครสารขัณฑ์วันนี้ ระหว่าง“กองเชียร์” เทวดาชั้น 14 และ “กองแช่ง” ที่ต่อต้านพ่อมดลูกสามหลานเจ็ดไม่ให้สร้าง “ราชวงศ์การเมือง” ครองประเทศสารขัณฑ์นอกจาก “ขัดแย้ง” ในทุกเรื่อง ก็ยัง “เห็นต่าง” ในทุกการกระทำอีกต่างหาก ตัวอย่าง เช่น

“กรณีเทวดาชั้น 14 ป่วยทิพย์ หรือไม่?” ดูเหมือน “กองแช่ง”ต่างออกมาระบุชัดชัด ว่า ทั้งหมอราชทัณฑ์ หมอดาว 8 แฉก เจ้าหน้าที่เรือนจำและข้าราชการอื่นๆ อีกมากมาย ต่างจะ “ต้องติดคุก” กันเป็นโขยง

ในขณะที่ “กองเชียร์” และ “สาวกของท่านเทวดา” ต่างออกมาโต้แย้งแบบ “ปากกล้า ขาสั่น” ว่า “พวกตูข้าทำถูกกฎหมายและระเบียบ
ทุกประการจร้า”

“กรณี 7 อรหันต์ คัดเลือกท่านไวท์ไลเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ” ฝ่าย “กองเชียร์” ระบุเสียงดัง ท่านไวท์ไลมีคุณสมบัติสอบผ่านคะแนนเต็มร้อย

ขณะที่ฝ่าย “กองแช่ง” ออกมายืนยันว่า “7 อรหันต์พลาดท่า” อย่างเหลือเชื่อ “เพราะท่านไวท์ไลขาดคุณสมบัติ ไม่พ้นเก้าอี้ทางการเมืองเกิน 1 ปี”

ดังนั้น “ 7 อรหันต์” อาจต้องตีตั๋ว ไปอยู่ใน “รีสอร์ท เรือนจำกำแพงสูง”อย่างเลี่ยงไม่พ้น?

“ขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” จบท้าย มักจะต้องมี “ฝ่ายถูกและฝ่ายผิด”หรือ “ฝ่ายชนะและฝ่ายปราชัย”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. บีโอไอไฟเขียวกลุ่ม‘มิชลิน’ ย้ายฐานผลิตยางล้ออากาศยานสู่ไทย
06:30 น. ETDAกางโรดแมปดันไทยฮับAIภูมิภาค
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 8 มิถุนายน 2569
06:00 น. ปชน.ชี้พิรุธคดีศักดิ์สยาม ไล่ขย่มปปช.
06:00 น. โพลโค้งแรกชนะทุกเขต ชัชชาตินำลิ่ว ฝ่ากระแสระบบอากง
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)
ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)
‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 8 มิถุนายน 2569
ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก

หมอวี ถามแรง ประเทศไทยรวยนักหรือ ให้สิทธิ์ฮอร์โมนข้ามเพศ

ประชาคมแพทย์ จี้แจงรายละเอียด-โปร่งใส หลังบรรจุยาฮอร์โมนข้ามเพศเข้าสิทธิบัตรทอง

สุดอาลัย รศ.นพ.ธีรศักดิ์ อาจารย์หมอถูกต่างชาติชนแล้วหนี เสียชีวิตแล้ว

สวยเป๊ะทุกมุม โอ๋ ภัคจีรา อวดลุคชมพูหวานละมุน ทำโซเชียลฮือฮา

'ศิริกัญญา' ลุยพัทยา หนุน 'อิทธิวัฒน์' ชูการเมืองท้องถิ่นแก้รถติด-น้ำท่วม-ส่วย-กระจายรายได้ถึงผู้ค้ารายเล็ก

  • Breaking News
  • บีโอไอไฟเขียวกลุ่ม‘มิชลิน’ ย้ายฐานผลิตยางล้ออากาศยานสู่ไทย บีโอไอไฟเขียวกลุ่ม‘มิชลิน’ ย้ายฐานผลิตยางล้ออากาศยานสู่ไทย
  • ETDAกางโรดแมปดันไทยฮับAIภูมิภาค ETDAกางโรดแมปดันไทยฮับAIภูมิภาค
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 8 มิถุนายน 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 8 มิถุนายน 2569
  • ปชน.ชี้พิรุธคดีศักดิ์สยาม  ไล่ขย่มปปช. ปชน.ชี้พิรุธคดีศักดิ์สยาม ไล่ขย่มปปช.
  • โพลโค้งแรกชนะทุกเขต  ชัชชาตินำลิ่ว  ฝ่ากระแสระบบอากง โพลโค้งแรกชนะทุกเขต ชัชชาตินำลิ่ว ฝ่ากระแสระบบอากง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

8 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

6 มิ.ย. 2569

เลิกจำศีล

เลิกจำศีล

5 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

4 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

3 มิ.ย. 2569

เป้าหมายที่สุดหิน

เป้าหมายที่สุดหิน

2 มิ.ย. 2569

ล้มแชมป์?

ล้มแชมป์?

1 มิ.ย. 2569

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

30 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved