Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ขัดแย้งและเห็นต่าง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โลกวันนี้ โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคน “ต่างเกิดความวุ่นวายทั้งระดับจิ๊บ จิ๊บ จนถึงระดับเบิ้ม เบิ้มและบิ๊ก บิ๊ก” ล้วนมาจาก “ความขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” ระดับปัจเจกบุคคลบ้าง ระดับองค์กรต่างๆ บ้างและระดับประเทศบ้าง

“ขัดแย้ง” มาจาก “ผลประโยชน์” ที่ช่วงชิงกันอย่าง “สุดมัน”


“เห็นต่าง” มาจาก “กระติกศรีมณีเหวง” ในเรื่องกติกา และในเรื่องปฏิบัติ อย่าง “สุดขั้ว”

“บางความขัดแย้งและเห็นต่าง” นั้น ไปไกลถึงขั้น อีกฝ่าย “นำคำมั่นสัญญาของพระเจ้า(ที่ไร้ตัวตนและพิสูจน์ไม่ได้ในทางวิทยาศาสตร์) มาอ้างอย่างเพ้อเจ้อว่า “พระเจ้าสั่งไว้ตั้งแต่ 4,000 ปีก่อนโน้น ให้ดินแดนดังกล่าวเป็นของพวกตูข้า” เช่น

“ยิวอ้างถึงดินแดนโค้งพระจันทร์เสี้ยว ที่พวกตนครอบครองอยู่ในปัจจุบันและกำลังทำสงครามรุกรานขยายเขตแดนเพิ่มขึ้นในขณะนี้ เป็นต้น”

ยิ่งวันนี้ “ลุงเน” ผู้นำสายเหยี่ยวที่มีวิญญาณของฮิตเลอร์ขี่คอเกาะหลัง บงการให้กระทำทุกอย่างที่สุดอำมหิตได้ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดว่า

“บัดนี้ ปู่ทรัมป์ปากจู๋ เนคไทแดง ผู้เป็นมหามิตรของตูข้าได้ขึ้นมาเป็นตำรวจโลก ดังนั้นตูข้าจะต้องสืบสานคำมั่นสัญญาของพระเจ้าเมื่อ 4,000 ปีก่อนให้สำเร็จ”

ด้วยประการฉะนี้ ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ระหว่าง “ยิวและมุสลิม” นั้น กูรูทางการเมืองต่างออกมา “ระบุชัดชัด” ว่า “ไม่มีวันจบสิ้นในชาตินี้ หรือชาติหน้าอย่างแน่นอน”

สำหรับ “การงัดข้อทางการเมือง” ในนครสารขัณฑ์วันนี้ ระหว่าง“กองเชียร์” เทวดาชั้น 14 และ “กองแช่ง” ที่ต่อต้านพ่อมดลูกสามหลานเจ็ดไม่ให้สร้าง “ราชวงศ์การเมือง” ครองประเทศสารขัณฑ์นอกจาก “ขัดแย้ง” ในทุกเรื่อง ก็ยัง “เห็นต่าง” ในทุกการกระทำอีกต่างหาก ตัวอย่าง เช่น

“กรณีเทวดาชั้น 14 ป่วยทิพย์ หรือไม่?” ดูเหมือน “กองแช่ง”ต่างออกมาระบุชัดชัด ว่า ทั้งหมอราชทัณฑ์ หมอดาว 8 แฉก เจ้าหน้าที่เรือนจำและข้าราชการอื่นๆ อีกมากมาย ต่างจะ “ต้องติดคุก” กันเป็นโขยง

ในขณะที่ “กองเชียร์” และ “สาวกของท่านเทวดา” ต่างออกมาโต้แย้งแบบ “ปากกล้า ขาสั่น” ว่า “พวกตูข้าทำถูกกฎหมายและระเบียบ
ทุกประการจร้า”

“กรณี 7 อรหันต์ คัดเลือกท่านไวท์ไลเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ” ฝ่าย “กองเชียร์” ระบุเสียงดัง ท่านไวท์ไลมีคุณสมบัติสอบผ่านคะแนนเต็มร้อย

ขณะที่ฝ่าย “กองแช่ง” ออกมายืนยันว่า “7 อรหันต์พลาดท่า” อย่างเหลือเชื่อ “เพราะท่านไวท์ไลขาดคุณสมบัติ ไม่พ้นเก้าอี้ทางการเมืองเกิน 1 ปี”

ดังนั้น “ 7 อรหันต์” อาจต้องตีตั๋ว ไปอยู่ใน “รีสอร์ท เรือนจำกำแพงสูง”อย่างเลี่ยงไม่พ้น?

“ขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” จบท้าย มักจะต้องมี “ฝ่ายถูกและฝ่ายผิด”หรือ “ฝ่ายชนะและฝ่ายปราชัย”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69
21:50 น. ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร
21:47 น. พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล
21:21 น. ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ
21:20 น. เปิดชนวนเหตุ ดรามา 'คัลแลน-พี่จอง' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ดูทั้งหมด
โลกยังนับศพไม่จบสิ้น
แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569
สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน
หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569
ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69

พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล

ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ

ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร

คืนที่11สุดเดือด ทรัมป์ โพสต์คำรามสะเทือนถึงเตหะราน ขู่หากแตะเรือในฮอร์มุซอิหร่านพินาศแน่

หมอยกเคส ลุง 58 เป็นความดัน-ไขมันสูง หยุดยาเอง เช้ามาเป็นอัมพฤกษ์ สโตรก ถามหาไม่ทันตั้งตัว

  • Breaking News
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69
  • ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร
  • พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล
  • ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ
  • เปิดชนวนเหตุ ดรามา \'คัลแลน-พี่จอง\' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์ เปิดชนวนเหตุ ดรามา 'คัลแลน-พี่จอง' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved