Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ขัดแย้งและเห็นต่าง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โลกวันนี้ โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคน “ต่างเกิดความวุ่นวายทั้งระดับจิ๊บ จิ๊บ จนถึงระดับเบิ้ม เบิ้มและบิ๊ก บิ๊ก” ล้วนมาจาก “ความขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” ระดับปัจเจกบุคคลบ้าง ระดับองค์กรต่างๆ บ้างและระดับประเทศบ้าง

“ขัดแย้ง” มาจาก “ผลประโยชน์” ที่ช่วงชิงกันอย่าง “สุดมัน”


“เห็นต่าง” มาจาก “กระติกศรีมณีเหวง” ในเรื่องกติกา และในเรื่องปฏิบัติ อย่าง “สุดขั้ว”

“บางความขัดแย้งและเห็นต่าง” นั้น ไปไกลถึงขั้น อีกฝ่าย “นำคำมั่นสัญญาของพระเจ้า(ที่ไร้ตัวตนและพิสูจน์ไม่ได้ในทางวิทยาศาสตร์) มาอ้างอย่างเพ้อเจ้อว่า “พระเจ้าสั่งไว้ตั้งแต่ 4,000 ปีก่อนโน้น ให้ดินแดนดังกล่าวเป็นของพวกตูข้า” เช่น

“ยิวอ้างถึงดินแดนโค้งพระจันทร์เสี้ยว ที่พวกตนครอบครองอยู่ในปัจจุบันและกำลังทำสงครามรุกรานขยายเขตแดนเพิ่มขึ้นในขณะนี้ เป็นต้น”

ยิ่งวันนี้ “ลุงเน” ผู้นำสายเหยี่ยวที่มีวิญญาณของฮิตเลอร์ขี่คอเกาะหลัง บงการให้กระทำทุกอย่างที่สุดอำมหิตได้ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดว่า

“บัดนี้ ปู่ทรัมป์ปากจู๋ เนคไทแดง ผู้เป็นมหามิตรของตูข้าได้ขึ้นมาเป็นตำรวจโลก ดังนั้นตูข้าจะต้องสืบสานคำมั่นสัญญาของพระเจ้าเมื่อ 4,000 ปีก่อนให้สำเร็จ”

ด้วยประการฉะนี้ ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ระหว่าง “ยิวและมุสลิม” นั้น กูรูทางการเมืองต่างออกมา “ระบุชัดชัด” ว่า “ไม่มีวันจบสิ้นในชาตินี้ หรือชาติหน้าอย่างแน่นอน”

สำหรับ “การงัดข้อทางการเมือง” ในนครสารขัณฑ์วันนี้ ระหว่าง“กองเชียร์” เทวดาชั้น 14 และ “กองแช่ง” ที่ต่อต้านพ่อมดลูกสามหลานเจ็ดไม่ให้สร้าง “ราชวงศ์การเมือง” ครองประเทศสารขัณฑ์นอกจาก “ขัดแย้ง” ในทุกเรื่อง ก็ยัง “เห็นต่าง” ในทุกการกระทำอีกต่างหาก ตัวอย่าง เช่น

“กรณีเทวดาชั้น 14 ป่วยทิพย์ หรือไม่?” ดูเหมือน “กองแช่ง”ต่างออกมาระบุชัดชัด ว่า ทั้งหมอราชทัณฑ์ หมอดาว 8 แฉก เจ้าหน้าที่เรือนจำและข้าราชการอื่นๆ อีกมากมาย ต่างจะ “ต้องติดคุก” กันเป็นโขยง

ในขณะที่ “กองเชียร์” และ “สาวกของท่านเทวดา” ต่างออกมาโต้แย้งแบบ “ปากกล้า ขาสั่น” ว่า “พวกตูข้าทำถูกกฎหมายและระเบียบ
ทุกประการจร้า”

“กรณี 7 อรหันต์ คัดเลือกท่านไวท์ไลเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ” ฝ่าย “กองเชียร์” ระบุเสียงดัง ท่านไวท์ไลมีคุณสมบัติสอบผ่านคะแนนเต็มร้อย

ขณะที่ฝ่าย “กองแช่ง” ออกมายืนยันว่า “7 อรหันต์พลาดท่า” อย่างเหลือเชื่อ “เพราะท่านไวท์ไลขาดคุณสมบัติ ไม่พ้นเก้าอี้ทางการเมืองเกิน 1 ปี”

ดังนั้น “ 7 อรหันต์” อาจต้องตีตั๋ว ไปอยู่ใน “รีสอร์ท เรือนจำกำแพงสูง”อย่างเลี่ยงไม่พ้น?

“ขัดแย้ง” และ “เห็นต่าง” จบท้าย มักจะต้องมี “ฝ่ายถูกและฝ่ายผิด”หรือ “ฝ่ายชนะและฝ่ายปราชัย”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. ชี้ชะตาโลก! เริ่มขึ้นแล้วสหรัฐฯ-อิหร่าน เผชิญหน้าบนโต๊ะเจรจาครั้งแรกในรอบ 47 ปี
21:30 น. เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง
20:51 น. เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก
20:50 น. ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี?
20:10 น. อนุทิน กำชับ ห้ามขึ้นราคาตั๋วเด็ดขาด ย้ำความปลอดภัย คนขับต้องมี 2 คนสลับกัน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง

เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก

ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี?

เดิมพันสุดท้าย ทูตอิหร่านประจำปากีสถาน โพสต์ท้าสหรัฐฯโชว์สปิริตยุติสงคราม

ข่าวกรองมะกันเปิดโปง! จีน เตรียมส่งขีปนาวุธ MANPADS ให้อิหร่านผ่านประเทศที่สาม

ครม.ไฟเขียวมาตรการเยียวยาขนส่ง อัดฉีดงบอุ้มรถกว่า 4.6 แสนคัน เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย.69

  • Breaking News
  • ชี้ชะตาโลก! เริ่มขึ้นแล้วสหรัฐฯ-อิหร่าน เผชิญหน้าบนโต๊ะเจรจาครั้งแรกในรอบ 47 ปี ชี้ชะตาโลก! เริ่มขึ้นแล้วสหรัฐฯ-อิหร่าน เผชิญหน้าบนโต๊ะเจรจาครั้งแรกในรอบ 47 ปี
  • เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง
  • เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก
  • ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี? ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี?
  • อนุทิน กำชับ ห้ามขึ้นราคาตั๋วเด็ดขาด ย้ำความปลอดภัย คนขับต้องมี 2 คนสลับกัน อนุทิน กำชับ ห้ามขึ้นราคาตั๋วเด็ดขาด ย้ำความปลอดภัย คนขับต้องมี 2 คนสลับกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved