Logo วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปิดตำนาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ตำนาน” นอกจากเป็นการ “แสดงกิจกรรมต่างๆ อันมีมายาวนานแต่ปางหลังแล้ว” คำว่า “ตำนาน” ยังหมายถึง “เรื่องราวที่มีการเล่าขาน” และถูกจดจำกันมาเป็นยุคๆ เช่น

“ตำนานขุนแผนนครปฐม” เป็นเรื่องราวของ “เสี่ยเต็กกอ” เจ้าของโรงงานลูกชิ้นสุดดังแห่งเมืองพญากง พญาพาน “ขายดีทั่วภาคกลาง” จนเสี่ยต้อง “ถอยเมียหลวงและเมียน้อยเข้าบ้านมากมาย” และ “ผลิตลูกได้ชายหญิงเยอะแยะ” จนสามารถตั้งเป็น “กองทัพแรงงาน” โดยไม่ต้องจ้างคนนอก


การ “แต่งเมียเพิ่มขึ้นตลอดเวลา” ทำให้เสี่ยได้ฉายาจากชาวบ้านเป็น “ขุนแผนนครปฐม” จนฮือฮาถึงขั้น “สื่อจำนวนมากในกทม.” ได้ไปเจาะชีวิตของขุนแผนนครปฐมมาเผยแพร่

แต่วันนี้ “ตำนานขุนแผนนครปฐม” ได้ถูก “ปิดตำนาน” ไปแล้วเมื่อ เสี่ยชราหง่อมจนจากโลกไป

เช่นเดียวกับ “ตำนานตำรวจอัศวินยุคเผ่าทำได้ทุกอย่าง” ก็เป็นยุคที่ตำรวจระดับแหวนอัศวิน ในสมัย “ท่านอั้งเผ่าเรืองอำนาจ” ทำทุกสิ่งได้(เช่นกำจัดนักการเมืองฝ่ายค้าน เป็นต้น)แต่แล้ว เพราะ “สิ้นท่านอั้งเผ่าที่ไปถึงแก่กรรมที่สวิตเซอร์แลนด์” ตำนานดังกล่าวก็ “ปิดลง” สิ้นมอตโต “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ตำรวจไทยทำได้ทุกอย่าง”

แต่ดูเหมือนตำรวจยุคต่อๆ มา ก็ได้สร้าง “ตำนานระดับปลีกย่อย” เกิดขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน เช่น

“ตำนานสติกเกอร์ส่วยสิบล้อ ตำนานถุงดำ ตำนานเว็บพนันและตำนานแมว 9 ชีวิต เป็นต้น”

โดยเฉพาะ “ตำนานแมว 9 ชีวิต” ถือเป็นตำนานที่ “ฮือฮาที่สุด” ในอาณาจักรโล่เงิน

“ตำนานแมว 9 ชีวิต” เป็นเรื่องราวสุดดังของตำรวจอัศจรรย์รายหนึ่ง มีชีวิตผาดโผนอยู่ในวงการสีกากี ไม่กี่ปีเท่านั้น ก็กลายเป็น “นายพลหนุ่มที่สุด” รวดเร็วแบบ “ฟ้าแลบฟ้าผ่า”

บนเส้นทางชีวิตสู่ตำแหน่งสูงอย่าง “สุดรวดเร็ว” นายพลคนดังก็ไปเหยียบขาคนดัง หรือเหยียบตาปลานักการเมือง จนต้อง “ถูกเด้ง” บ่อยครั้ง แต่การ “เด้ง” ทุกครั้ง ก็เกิดขึ้นแบบ “ไฟไหม้ฟาง” ชั่ววูบเดียวเท่านั้น ท่านนายพลคนดังก็กลับมา“แจ้งเกิดใหม่” จนได้ฉายา “แมว 9 ชีวิต” อย่างเท่ๆ

ครั้งหนึ่ง ถูก “ลุงตู่” ซึ่งเป็นนายกฯ ในขณะนั้น เด้งเข้าไปอยู่ใน “สุสานสำนักนายกฯ” แต่ก็มี “ขาใหญ่” ที่มีพลังเหนือกว่านายกฯ ดึงกลับมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกครั้ง

แต่แล้ว ขณะที่จะมีโอกาสขึ้นสู่ “จุดสูงสุด” ในตำแหน่ง “ผู้นำดาว 8 แฉก” นายพลแมว 9 ชีวิต ก็ถูก “ขีปนาวุธล่องหน” ยิงจาก “ไฮมาร์สหลายลำกล้อง” จนนายพลแมว 9 ชีวิต “กระเด็นไกลไปตก ณ สุสานทาร์ทารัส”

“ณ สุสานทาร์ทารัส ท่านแมว 9 ชีวิตดิ้นรนอย่างดุเดือด ดุดัน และดุฉกรรจ์ เพื่อขอกลับมามีชีวิตที่ 10 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้จงได้”

แต่แล้ว “ในการดิ้นรนครั้งสุดท้าย” ณ ศาลไคฟงปรากฏว่า “บาดแผลสาหัสที่ถูกยิงด้วยขีปนาวุธล่องหนจากไฮมาร์สหลายลำกล้องได้ทำให้แมว 9 ชีวิตไม่สามารถฟื้นมามีชีวิตที่ 10 ได้”

ที่สุดของที่สุด แมว 9 ชีวิต ก็ต้อง “ปิดตำนาน” ลงด้วยประการฉะนี้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:26 น. เอ๊ะ!! ฝากถึงใครกัน? หมออ๋อง จัดหนัก โพสต์ฟาดสารพัดคำแรง
09:01 น. ภารกิจสุดหิน! แห่ส่งกำลังใจกู้ภัยไทย ลุยช่วย 7 ชีวิตติดถ้ำลาว
08:59 น. ไทยยิงเตือน 1 นัด ทหารเขมรแต่งพลเรือนซิ่งจยย. ท้าทายหน้าด่านช่องจอม
08:57 น. เล่าเบื้องหลัง 4 เพื่อนร่วมรุ่น สมชัย ยันการเมืองไม่มีลดระดับเพราะคำว่าเพื่อน
08:51 น. แม่เดือด! ครูสั่ง 'เด็กนักเรียน' 9 ขวบวิดพื้น 100 ครั้ง โทษฐานลืมสมุด ลั่นไม่ได้ส่งไปฝึกทหาร
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดีเจมะตูม ขอโทษ คิมซูฮยอน ยอมรับด่วนตัดสินจากกระแสสังคม
ดูทั้งหมด
‘สินบน’ ต้นทุนแฝงที่อาจทำให้ไทยแข่งขันกับใครไม่ได้
ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)
การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม
บุคคลแนวหน้า : 27 พฤษภาคม 2569
นับหนึ่ง กรอ. โฉมใหม่ : เมื่อรัฐฟัง ‘เจ้าสัว’ แต่ต้องไม่หลงลืม ‘รากหญ้า’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เอ๊ะ!! ฝากถึงใครกัน? หมออ๋อง จัดหนัก โพสต์ฟาดสารพัดคำแรง

นายกฯพร้อมคณะถึงไทย บ่ายสองลุยเปิดงานสินค้าอาหาร THAIFEX 2026

วอชิงตันระทึก! ถังสารเคมีระเบิดแบบยุบตัว ดับหลายราย เจ็บสาหัสอื้อ

ผบก.ชัยภูมิ สั่งเร่งรัดคดีสะเทือนใจ ลูกชายวัย 15 ขืนใจแม่แท้ๆ เตรียมส่งศาลเยาวชนฯ

คนที่มีผู้ติดตามเยอะ ไม่ได้แปลว่ารู้จริง อินฟลูดังด้านความมั่นคง ซัด วาทกรรมเหยียดคนจน

โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์

  • Breaking News
  • เอ๊ะ!! ฝากถึงใครกัน? หมออ๋อง จัดหนัก โพสต์ฟาดสารพัดคำแรง เอ๊ะ!! ฝากถึงใครกัน? หมออ๋อง จัดหนัก โพสต์ฟาดสารพัดคำแรง
  • ภารกิจสุดหิน! แห่ส่งกำลังใจกู้ภัยไทย ลุยช่วย 7 ชีวิตติดถ้ำลาว ภารกิจสุดหิน! แห่ส่งกำลังใจกู้ภัยไทย ลุยช่วย 7 ชีวิตติดถ้ำลาว
  • ไทยยิงเตือน 1 นัด ทหารเขมรแต่งพลเรือนซิ่งจยย. ท้าทายหน้าด่านช่องจอม ไทยยิงเตือน 1 นัด ทหารเขมรแต่งพลเรือนซิ่งจยย. ท้าทายหน้าด่านช่องจอม
  • เล่าเบื้องหลัง 4 เพื่อนร่วมรุ่น สมชัย ยันการเมืองไม่มีลดระดับเพราะคำว่าเพื่อน เล่าเบื้องหลัง 4 เพื่อนร่วมรุ่น สมชัย ยันการเมืองไม่มีลดระดับเพราะคำว่าเพื่อน
  • แม่เดือด! ครูสั่ง \'เด็กนักเรียน\' 9 ขวบวิดพื้น 100 ครั้ง โทษฐานลืมสมุด ลั่นไม่ได้ส่งไปฝึกทหาร แม่เดือด! ครูสั่ง 'เด็กนักเรียน' 9 ขวบวิดพื้น 100 ครั้ง โทษฐานลืมสมุด ลั่นไม่ได้ส่งไปฝึกทหาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

27 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)

26 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

25 พ.ค. 2569

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

23 พ.ค. 2569

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved