วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ปิดตำนาน

ดูทั้งหมด

  •  

“ตำนาน” นอกจากเป็นการ “แสดงกิจกรรมต่างๆ อันมีมายาวนานแต่ปางหลังแล้ว” คำว่า “ตำนาน” ยังหมายถึง “เรื่องราวที่มีการเล่าขาน” และถูกจดจำกันมาเป็นยุคๆ เช่น

“ตำนานขุนแผนนครปฐม” เป็นเรื่องราวของ “เสี่ยเต็กกอ” เจ้าของโรงงานลูกชิ้นสุดดังแห่งเมืองพญากง พญาพาน “ขายดีทั่วภาคกลาง” จนเสี่ยต้อง “ถอยเมียหลวงและเมียน้อยเข้าบ้านมากมาย” และ “ผลิตลูกได้ชายหญิงเยอะแยะ” จนสามารถตั้งเป็น “กองทัพแรงงาน” โดยไม่ต้องจ้างคนนอก


การ “แต่งเมียเพิ่มขึ้นตลอดเวลา” ทำให้เสี่ยได้ฉายาจากชาวบ้านเป็น “ขุนแผนนครปฐม” จนฮือฮาถึงขั้น “สื่อจำนวนมากในกทม.” ได้ไปเจาะชีวิตของขุนแผนนครปฐมมาเผยแพร่

แต่วันนี้ “ตำนานขุนแผนนครปฐม” ได้ถูก “ปิดตำนาน” ไปแล้วเมื่อ เสี่ยชราหง่อมจนจากโลกไป

เช่นเดียวกับ “ตำนานตำรวจอัศวินยุคเผ่าทำได้ทุกอย่าง” ก็เป็นยุคที่ตำรวจระดับแหวนอัศวิน ในสมัย “ท่านอั้งเผ่าเรืองอำนาจ” ทำทุกสิ่งได้(เช่นกำจัดนักการเมืองฝ่ายค้าน เป็นต้น)แต่แล้ว เพราะ “สิ้นท่านอั้งเผ่าที่ไปถึงแก่กรรมที่สวิตเซอร์แลนด์” ตำนานดังกล่าวก็ “ปิดลง” สิ้นมอตโต “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ตำรวจไทยทำได้ทุกอย่าง”

แต่ดูเหมือนตำรวจยุคต่อๆ มา ก็ได้สร้าง “ตำนานระดับปลีกย่อย” เกิดขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน เช่น

“ตำนานสติกเกอร์ส่วยสิบล้อ ตำนานถุงดำ ตำนานเว็บพนันและตำนานแมว 9 ชีวิต เป็นต้น”

โดยเฉพาะ “ตำนานแมว 9 ชีวิต” ถือเป็นตำนานที่ “ฮือฮาที่สุด” ในอาณาจักรโล่เงิน

“ตำนานแมว 9 ชีวิต” เป็นเรื่องราวสุดดังของตำรวจอัศจรรย์รายหนึ่ง มีชีวิตผาดโผนอยู่ในวงการสีกากี ไม่กี่ปีเท่านั้น ก็กลายเป็น “นายพลหนุ่มที่สุด” รวดเร็วแบบ “ฟ้าแลบฟ้าผ่า”

บนเส้นทางชีวิตสู่ตำแหน่งสูงอย่าง “สุดรวดเร็ว” นายพลคนดังก็ไปเหยียบขาคนดัง หรือเหยียบตาปลานักการเมือง จนต้อง “ถูกเด้ง” บ่อยครั้ง แต่การ “เด้ง” ทุกครั้ง ก็เกิดขึ้นแบบ “ไฟไหม้ฟาง” ชั่ววูบเดียวเท่านั้น ท่านนายพลคนดังก็กลับมา“แจ้งเกิดใหม่” จนได้ฉายา “แมว 9 ชีวิต” อย่างเท่ๆ

ครั้งหนึ่ง ถูก “ลุงตู่” ซึ่งเป็นนายกฯ ในขณะนั้น เด้งเข้าไปอยู่ใน “สุสานสำนักนายกฯ” แต่ก็มี “ขาใหญ่” ที่มีพลังเหนือกว่านายกฯ ดึงกลับมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกครั้ง

แต่แล้ว ขณะที่จะมีโอกาสขึ้นสู่ “จุดสูงสุด” ในตำแหน่ง “ผู้นำดาว 8 แฉก” นายพลแมว 9 ชีวิต ก็ถูก “ขีปนาวุธล่องหน” ยิงจาก “ไฮมาร์สหลายลำกล้อง” จนนายพลแมว 9 ชีวิต “กระเด็นไกลไปตก ณ สุสานทาร์ทารัส”

“ณ สุสานทาร์ทารัส ท่านแมว 9 ชีวิตดิ้นรนอย่างดุเดือด ดุดัน และดุฉกรรจ์ เพื่อขอกลับมามีชีวิตที่ 10 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้จงได้”

แต่แล้ว “ในการดิ้นรนครั้งสุดท้าย” ณ ศาลไคฟงปรากฏว่า “บาดแผลสาหัสที่ถูกยิงด้วยขีปนาวุธล่องหนจากไฮมาร์สหลายลำกล้องได้ทำให้แมว 9 ชีวิตไม่สามารถฟื้นมามีชีวิตที่ 10 ได้”

ที่สุดของที่สุด แมว 9 ชีวิต ก็ต้อง “ปิดตำนาน” ลงด้วยประการฉะนี้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:40 น. ปลื้มคนกรุงเชียร์ภูมิใจไทย! 'ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์'ช่วยผู้สมัครสส.หาเสียง ดีใจกระแสตอบรับดี
09:12 น. 'พิพัฒน์' มองสมการการเมือง ชี้ 'ฟ้า–แดง' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ
08:56 น. ส่องมุมมอง 'วัส ติงสมิตร' สรุปมหากาพย์บิ๊กโจ๊ก บทเรียนใหญ่ของแมวเก้าชีวิต
08:30 น. 'หมออนามัยขี้mouth'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช.
08:21 น. เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง 'เพื่อไทย'เบียด'ภูมิใจไทย' ชิงพื้นที่ สส.เขต
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลื้มคนกรุงเชียร์ภูมิใจไทย! 'ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์'ช่วยผู้สมัครสส.หาเสียง ดีใจกระแสตอบรับดี

'พิพัฒน์' มองสมการการเมือง ชี้ 'ฟ้า–แดง' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ

โยกอุตลุต ปลัดมท.เซ็นรวดเดียว 3 คำสั่งย้าย นายอำเภอ-ปลัดจังหวัด 244 เก้าอี้

'หมออนามัยขี้mouth'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช.

เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง 'เพื่อไทย'เบียด'ภูมิใจไทย' ชิงพื้นที่ สส.เขต

ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง

  • Breaking News
  • ปลื้มคนกรุงเชียร์ภูมิใจไทย! \'ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์\'ช่วยผู้สมัครสส.หาเสียง ดีใจกระแสตอบรับดี ปลื้มคนกรุงเชียร์ภูมิใจไทย! 'ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์'ช่วยผู้สมัครสส.หาเสียง ดีใจกระแสตอบรับดี
  • \'พิพัฒน์\' มองสมการการเมือง ชี้ \'ฟ้า–แดง\' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ 'พิพัฒน์' มองสมการการเมือง ชี้ 'ฟ้า–แดง' จับมือเป็นสิทธิ์ ไม่ก้าวล่วง เชื่อคนใต้อาจไม่พอใจ
  • ส่องมุมมอง \'วัส ติงสมิตร\' สรุปมหากาพย์บิ๊กโจ๊ก บทเรียนใหญ่ของแมวเก้าชีวิต ส่องมุมมอง 'วัส ติงสมิตร' สรุปมหากาพย์บิ๊กโจ๊ก บทเรียนใหญ่ของแมวเก้าชีวิต
  • \'หมออนามัยขี้mouth\'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช. 'หมออนามัยขี้mouth'ไม่ปลื้มแคนดิเดตรมว.สาธาณสุข พรรคส้ม จวกอวยแต่สปสช.
  • เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง \'เพื่อไทย\'เบียด\'ภูมิใจไทย\' ชิงพื้นที่ สส.เขต เปิดโพลสวนดุสิต พรรคประชาชนยืนหนึ่ง 'เพื่อไทย'เบียด'ภูมิใจไทย' ชิงพื้นที่ สส.เขต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved