Logo วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ราชสีห์ติดจั่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน อีสปไม่ได้เล่านิทานเรื่องนี้ให้นายทาสที่เป็นชาวกรีกได้ฟัง แต่แฟนพันธุ์แท้อันถาวรของอีสปในปัจจุบันได้รับการเข้าฝัน ถึงนิทานอีสปเรื่อง “ราชสีห์ติดจั่น” ดังนี้

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เป็นยุคสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในพิภพ ไม่ว่าจะเป็น เทพ เทวดา มนุษย์และสัตว์ป่าทั้งปวง ต่างพูดภาษาเดียวกันและสื่อสารกันอย่างเข้าใจกระจ่างแจ้ง


ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง “ราชสีห์ผู้เป็นเจ้าป่า” ปกครองมวลสัตว์ทั้งหลายได้พลาดพลั้งไป “ติดจั่นสุดแข็งแรงของนายพรานไพร” โดยฝูงสัตว์ป่าจะช่วยกันอย่างไร? ราชสีห์ก็ไม่สามารถหลุดจาก “จั่น” ดังกล่าวได้ สัตว์ป่าทั้งหลายที่ยัง “เคารพบารมีของราชสีห์” ต่างให้สัญญากับเจ้าป่าไว้ว่า “พวกตนจะหาทางช่วยให้ราชสีห์หลุดจากจั่น” แต่อาจจะใช้เวลาอีกสักระยะ

ระหว่างนั้น ได้ขอให้ราชสีห์ตั้ง“นอมินี” เข้ามาบริหารป่าทึบดังกล่าวแทนราชสีห์ไปก่อน

ราชสีห์เห็นชอบด้วย “จึงแต่งตั้งให้แมวไปแจวเรือ ให้เสือไปไถนาและให้ลาเป็นผู้บริหารปกครองสัตว์ป่าทั้งปวง”

แม้จะมีเสือ ช้าง กระทิง แรด และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกมากมาย เห็นว่า ผู้ที่ราชสีห์แต่งตั้ง ไม่อาจนำพาสัตว์ป่าอยู่รอดปลอดภัยแต่ก็ไม่มีใครออกมาคัดค้านต่อราชสีห์

กาลเวลาผ่านไป นับวัน นับเดือนและใกล้จะนับปีในไม่ช้า สัตว์ป่าทั้งปวงยังช่วยราชสีห์ “หลุดจากจั่นไม่ได้” ในขณะที่“ลาผู้ถูกใช้ให้ปกครองป่าใหญ่” ก็เป็นนักบริหารที่มีฉากทัศน์ สุดต่ำต้อย ระดับ “ถ่อไม่ถึงน้ำ จ้ำไม่ถึงพาย” ทำให้คุณภาพชีวิตของสัตว์ทั้งปวงในป่าใหญ่ “ชำรุด เสื่อมโทรมและอดอยากกันทั่วหน้า”

แล้ววันหนึ่ง “มนุษย์ผู้สร้างจั่นมหาภัย” ก็ได้ปรากฏตัวขึ้น นอกจากมีมติของนายพรานไพรให้นำตัวราชสีห์ไปถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟเก็บไว้เป็นเสบียงของฤดูหนาวที่กำลังมา และไล่ล่าสัตว์ป่าอื่นๆ มาเป็นเหยื่ออีกมากมายอีกต่างหาก

ก่อนที่ราชสีห์และสัตว์ป่าอื่นๆ จะถูกนายพรานถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟ ราชสีห์ได้พูดกับตนเองเป็น “ประโยคสุดท้าย” ว่า

“ตูข้าผู้เป็นเจ้าป่า บัดนี้ต้องพบกับชะตากรรมอันสุดเศร้า เพราะอุตริใช้แมวไปแจวเรือ ใช้เสือไปไถนาและใช้ลาบริหารและปกป้องชีวิตสัตว์ป่าทั้งพงไพร ล้วนเกิดจากความโง่เขลาอันสุดประมาณของตูข้า”

นิทานอีสปเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การใช้ผู้ที่ไม่รู้จักงาน และไม่มีศักยภาพในการบริหารแทนตน สุดท้ายความบรรลัยก็จะตกกับประชาชนทั้งประเทศ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:26 น. อนุทิน เข้าทำเนียบฯ ก่อนร่วมสวดพระอภิธรรมศพ เกรียง กัลป์ตินันท์ ร่วมกับ 3 อดีตนายกฯ
16:18 น. สาวเอ็นอุดรฯน้ำตาคลอ! ถูกลูกค้าหนุ่มเบี้ยวค่าตัว-อ้างอกหักอยากหาคนปลอบใจ
16:03 น. ‘สมาคมเหล็ก’หวัง 17 ส.ค.นี้เปิดประชาพิจารณ์ มอก.ฉบับใหม่ ยกระดับสู่ยุคอุตฯสีเขียว
15:59 น. ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง
15:29 น. กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง
ดูทั้งหมด
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
เจ๊ปองเปิดเบื้องลึก! 'ฉลอง' ยิงนายก อบจ. ย้ำชัด ปมสังหารไม่ใช่แค่หนี้ 11 ล้าน
ขับรถเหยียบน้ำใส่คนอื่น ผิดกฎหมายไหม? กระทรวงยุติธรรมมีคำตอบ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท

สิ้น สมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส. ปชป. - รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามฯ

ชวน ชี้ กฎหมายคุมปืนมีอยู่แล้ว แต่จุดอ่อนอยู่ที่การบังคับใช้ เหน็บไม่ใช่แก้ปัญหารายวัน ต้องสร้างสังคมปลอดภัย

แก้วตา ไขก๊อกพ้น ปชน. ลั่นยึดหลักการเหนือสังกัด พร้อมลุยงานเพื่อประชาชนต่อในฐานะอิสระ

เคลียร์ชัด ป้าดา-ป้าบัวไข ไขข้อข้องใจ ลูกคนที่ 9 ปมทายาทที่ดินวัดป่าอดุลยาราม

  • Breaking News
  • อนุทิน เข้าทำเนียบฯ ก่อนร่วมสวดพระอภิธรรมศพ เกรียง กัลป์ตินันท์ ร่วมกับ 3 อดีตนายกฯ อนุทิน เข้าทำเนียบฯ ก่อนร่วมสวดพระอภิธรรมศพ เกรียง กัลป์ตินันท์ ร่วมกับ 3 อดีตนายกฯ
  • สาวเอ็นอุดรฯน้ำตาคลอ! ถูกลูกค้าหนุ่มเบี้ยวค่าตัว-อ้างอกหักอยากหาคนปลอบใจ สาวเอ็นอุดรฯน้ำตาคลอ! ถูกลูกค้าหนุ่มเบี้ยวค่าตัว-อ้างอกหักอยากหาคนปลอบใจ
  • ‘สมาคมเหล็ก’หวัง 17 ส.ค.นี้เปิดประชาพิจารณ์ มอก.ฉบับใหม่ ยกระดับสู่ยุคอุตฯสีเขียว ‘สมาคมเหล็ก’หวัง 17 ส.ค.นี้เปิดประชาพิจารณ์ มอก.ฉบับใหม่ ยกระดับสู่ยุคอุตฯสีเขียว
  • ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง
  • กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามพยาบาท

สงครามพยาบาท

14 ส.ค. 2569

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

13 ส.ค. 2569

ปืนโหด

ปืนโหด

12 ส.ค. 2569

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved