Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ราชสีห์ติดจั่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน อีสปไม่ได้เล่านิทานเรื่องนี้ให้นายทาสที่เป็นชาวกรีกได้ฟัง แต่แฟนพันธุ์แท้อันถาวรของอีสปในปัจจุบันได้รับการเข้าฝัน ถึงนิทานอีสปเรื่อง “ราชสีห์ติดจั่น” ดังนี้

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เป็นยุคสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในพิภพ ไม่ว่าจะเป็น เทพ เทวดา มนุษย์และสัตว์ป่าทั้งปวง ต่างพูดภาษาเดียวกันและสื่อสารกันอย่างเข้าใจกระจ่างแจ้ง


ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง “ราชสีห์ผู้เป็นเจ้าป่า” ปกครองมวลสัตว์ทั้งหลายได้พลาดพลั้งไป “ติดจั่นสุดแข็งแรงของนายพรานไพร” โดยฝูงสัตว์ป่าจะช่วยกันอย่างไร? ราชสีห์ก็ไม่สามารถหลุดจาก “จั่น” ดังกล่าวได้ สัตว์ป่าทั้งหลายที่ยัง “เคารพบารมีของราชสีห์” ต่างให้สัญญากับเจ้าป่าไว้ว่า “พวกตนจะหาทางช่วยให้ราชสีห์หลุดจากจั่น” แต่อาจจะใช้เวลาอีกสักระยะ

ระหว่างนั้น ได้ขอให้ราชสีห์ตั้ง“นอมินี” เข้ามาบริหารป่าทึบดังกล่าวแทนราชสีห์ไปก่อน

ราชสีห์เห็นชอบด้วย “จึงแต่งตั้งให้แมวไปแจวเรือ ให้เสือไปไถนาและให้ลาเป็นผู้บริหารปกครองสัตว์ป่าทั้งปวง”

แม้จะมีเสือ ช้าง กระทิง แรด และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกมากมาย เห็นว่า ผู้ที่ราชสีห์แต่งตั้ง ไม่อาจนำพาสัตว์ป่าอยู่รอดปลอดภัยแต่ก็ไม่มีใครออกมาคัดค้านต่อราชสีห์

กาลเวลาผ่านไป นับวัน นับเดือนและใกล้จะนับปีในไม่ช้า สัตว์ป่าทั้งปวงยังช่วยราชสีห์ “หลุดจากจั่นไม่ได้” ในขณะที่“ลาผู้ถูกใช้ให้ปกครองป่าใหญ่” ก็เป็นนักบริหารที่มีฉากทัศน์ สุดต่ำต้อย ระดับ “ถ่อไม่ถึงน้ำ จ้ำไม่ถึงพาย” ทำให้คุณภาพชีวิตของสัตว์ทั้งปวงในป่าใหญ่ “ชำรุด เสื่อมโทรมและอดอยากกันทั่วหน้า”

แล้ววันหนึ่ง “มนุษย์ผู้สร้างจั่นมหาภัย” ก็ได้ปรากฏตัวขึ้น นอกจากมีมติของนายพรานไพรให้นำตัวราชสีห์ไปถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟเก็บไว้เป็นเสบียงของฤดูหนาวที่กำลังมา และไล่ล่าสัตว์ป่าอื่นๆ มาเป็นเหยื่ออีกมากมายอีกต่างหาก

ก่อนที่ราชสีห์และสัตว์ป่าอื่นๆ จะถูกนายพรานถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟ ราชสีห์ได้พูดกับตนเองเป็น “ประโยคสุดท้าย” ว่า

“ตูข้าผู้เป็นเจ้าป่า บัดนี้ต้องพบกับชะตากรรมอันสุดเศร้า เพราะอุตริใช้แมวไปแจวเรือ ใช้เสือไปไถนาและใช้ลาบริหารและปกป้องชีวิตสัตว์ป่าทั้งพงไพร ล้วนเกิดจากความโง่เขลาอันสุดประมาณของตูข้า”

นิทานอีสปเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การใช้ผู้ที่ไม่รู้จักงาน และไม่มีศักยภาพในการบริหารแทนตน สุดท้ายความบรรลัยก็จะตกกับประชาชนทั้งประเทศ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:25 น. ทรัมป์ โพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น
10:25 น. ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน
10:22 น. ชวน ให้กำลังใจ กกต. ทำคดีฮั้วสว. ยึดตรงไปตรงมา อย่าทำผิดเป็นถูก
10:20 น. นก อุษณีย์ ควง ม่วย เปิดใจนาทีคุกเข่าขอแต่ง ฤกษ์วิวาห์26 พ.ย. 69
10:11 น. ไผ่ ลิกค์ โต้ข่าว 10 สส.งูเขียว จ่อซบ ภท. เผย คนจับงูไม่แพ้งูแน่ ลูกผู้ชายคำไหนคำนั้น
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน

ทรัมป์ โพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น

ชวน ให้กำลังใจ กกต. ทำคดีฮั้วสว. ยึดตรงไปตรงมา อย่าทำผิดเป็นถูก

นก อุษณีย์ ควง ม่วย เปิดใจนาทีคุกเข่าขอแต่ง ฤกษ์วิวาห์26 พ.ย. 69

ไผ่ ลิกค์ โต้ข่าว 10 สส.งูเขียว จ่อซบ ภท. เผย คนจับงูไม่แพ้งูแน่ ลูกผู้ชายคำไหนคำนั้น

ลึกซึ้ง! กรรม ควรมี ผลกรรม นิ้วกลม โพสต์ถึง 'กรรมแพง' สะท้อนความจริง

  • Breaking News
  • ทรัมป์ โพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น ทรัมป์ โพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น
  • ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน
  • ชวน ให้กำลังใจ กกต. ทำคดีฮั้วสว.  ยึดตรงไปตรงมา อย่าทำผิดเป็นถูก ชวน ให้กำลังใจ กกต. ทำคดีฮั้วสว. ยึดตรงไปตรงมา อย่าทำผิดเป็นถูก
  • นก อุษณีย์ ควง ม่วย เปิดใจนาทีคุกเข่าขอแต่ง ฤกษ์วิวาห์26 พ.ย. 69 นก อุษณีย์ ควง ม่วย เปิดใจนาทีคุกเข่าขอแต่ง ฤกษ์วิวาห์26 พ.ย. 69
  • ไผ่ ลิกค์ โต้ข่าว 10 สส.งูเขียว จ่อซบ ภท. เผย คนจับงูไม่แพ้งูแน่ ลูกผู้ชายคำไหนคำนั้น ไผ่ ลิกค์ โต้ข่าว 10 สส.งูเขียว จ่อซบ ภท. เผย คนจับงูไม่แพ้งูแน่ ลูกผู้ชายคำไหนคำนั้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved