Logo วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ราชสีห์ติดจั่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน อีสปไม่ได้เล่านิทานเรื่องนี้ให้นายทาสที่เป็นชาวกรีกได้ฟัง แต่แฟนพันธุ์แท้อันถาวรของอีสปในปัจจุบันได้รับการเข้าฝัน ถึงนิทานอีสปเรื่อง “ราชสีห์ติดจั่น” ดังนี้

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เป็นยุคสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในพิภพ ไม่ว่าจะเป็น เทพ เทวดา มนุษย์และสัตว์ป่าทั้งปวง ต่างพูดภาษาเดียวกันและสื่อสารกันอย่างเข้าใจกระจ่างแจ้ง


ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง “ราชสีห์ผู้เป็นเจ้าป่า” ปกครองมวลสัตว์ทั้งหลายได้พลาดพลั้งไป “ติดจั่นสุดแข็งแรงของนายพรานไพร” โดยฝูงสัตว์ป่าจะช่วยกันอย่างไร? ราชสีห์ก็ไม่สามารถหลุดจาก “จั่น” ดังกล่าวได้ สัตว์ป่าทั้งหลายที่ยัง “เคารพบารมีของราชสีห์” ต่างให้สัญญากับเจ้าป่าไว้ว่า “พวกตนจะหาทางช่วยให้ราชสีห์หลุดจากจั่น” แต่อาจจะใช้เวลาอีกสักระยะ

ระหว่างนั้น ได้ขอให้ราชสีห์ตั้ง“นอมินี” เข้ามาบริหารป่าทึบดังกล่าวแทนราชสีห์ไปก่อน

ราชสีห์เห็นชอบด้วย “จึงแต่งตั้งให้แมวไปแจวเรือ ให้เสือไปไถนาและให้ลาเป็นผู้บริหารปกครองสัตว์ป่าทั้งปวง”

แม้จะมีเสือ ช้าง กระทิง แรด และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกมากมาย เห็นว่า ผู้ที่ราชสีห์แต่งตั้ง ไม่อาจนำพาสัตว์ป่าอยู่รอดปลอดภัยแต่ก็ไม่มีใครออกมาคัดค้านต่อราชสีห์

กาลเวลาผ่านไป นับวัน นับเดือนและใกล้จะนับปีในไม่ช้า สัตว์ป่าทั้งปวงยังช่วยราชสีห์ “หลุดจากจั่นไม่ได้” ในขณะที่“ลาผู้ถูกใช้ให้ปกครองป่าใหญ่” ก็เป็นนักบริหารที่มีฉากทัศน์ สุดต่ำต้อย ระดับ “ถ่อไม่ถึงน้ำ จ้ำไม่ถึงพาย” ทำให้คุณภาพชีวิตของสัตว์ทั้งปวงในป่าใหญ่ “ชำรุด เสื่อมโทรมและอดอยากกันทั่วหน้า”

แล้ววันหนึ่ง “มนุษย์ผู้สร้างจั่นมหาภัย” ก็ได้ปรากฏตัวขึ้น นอกจากมีมติของนายพรานไพรให้นำตัวราชสีห์ไปถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟเก็บไว้เป็นเสบียงของฤดูหนาวที่กำลังมา และไล่ล่าสัตว์ป่าอื่นๆ มาเป็นเหยื่ออีกมากมายอีกต่างหาก

ก่อนที่ราชสีห์และสัตว์ป่าอื่นๆ จะถูกนายพรานถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟ ราชสีห์ได้พูดกับตนเองเป็น “ประโยคสุดท้าย” ว่า

“ตูข้าผู้เป็นเจ้าป่า บัดนี้ต้องพบกับชะตากรรมอันสุดเศร้า เพราะอุตริใช้แมวไปแจวเรือ ใช้เสือไปไถนาและใช้ลาบริหารและปกป้องชีวิตสัตว์ป่าทั้งพงไพร ล้วนเกิดจากความโง่เขลาอันสุดประมาณของตูข้า”

นิทานอีสปเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การใช้ผู้ที่ไม่รู้จักงาน และไม่มีศักยภาพในการบริหารแทนตน สุดท้ายความบรรลัยก็จะตกกับประชาชนทั้งประเทศ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:53 น. โรม จ่อขอ นายกฯ ตอบกระทู้แยกเฉพาะปม กองทัพว้า ตั้งฐานทัพล้ำไทย ห่วงยาเสพติดลามทะลัก
18:40 น. ตึงเครียดพุ่ง! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกตกทะเลใกล้ญี่ปุ่น
18:19 น. ดร.เลอพงษ์ ชวนจับตา 3 เหตุการณ์ ส่งสัญญาณสงครามสหรัฐฯ-อิหร่านยกสอง
18:14 น. หนุ่ม ศรราม ฟิวส์ขาด! ฟาดกลับชาวเน็ต หลังเจอคอมเมนต์แซะเรื่องสาวปริศนา
17:38 น. หนูเล็ก ก่อนบ่าย ปรี๊ดแตก! เจอคนแปลกหน้าขอเงิน พอไม่ให้โดนแช่งยับ
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 เมษายน 2569
เสรีโซลาร์ : หยุดยืนบังแดดประชาชน
แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต
โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด
คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตึงเครียดพุ่ง! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกตกทะเลใกล้ญี่ปุ่น

หนุ่ม ศรราม ฟิวส์ขาด! ฟาดกลับชาวเน็ต หลังเจอคอมเมนต์แซะเรื่องสาวปริศนา

หนูเล็ก ก่อนบ่าย ปรี๊ดแตก! เจอคนแปลกหน้าขอเงิน พอไม่ให้โดนแช่งยับ

ยูเครนระทึก! วิสามัญฯมือปืน กราดยิงกลางกรุงเคียฟ เสียชีวิต 6 ศพ

เห็นใจชาวเหนือ! บุ๋ม ปนัดดา เจอฝุ่นเชียงรายถึงกับเลือดกำเดาไหลไม่หยุด

เคลียร์ลงตัว!ONEจูบปาก'รถถัง'พร้อมขึ้นชกที่ญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • โรม จ่อขอ นายกฯ ตอบกระทู้แยกเฉพาะปม กองทัพว้า ตั้งฐานทัพล้ำไทย ห่วงยาเสพติดลามทะลัก โรม จ่อขอ นายกฯ ตอบกระทู้แยกเฉพาะปม กองทัพว้า ตั้งฐานทัพล้ำไทย ห่วงยาเสพติดลามทะลัก
  • ตึงเครียดพุ่ง! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกตกทะเลใกล้ญี่ปุ่น ตึงเครียดพุ่ง! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกตกทะเลใกล้ญี่ปุ่น
  • ดร.เลอพงษ์ ชวนจับตา 3 เหตุการณ์ ส่งสัญญาณสงครามสหรัฐฯ-อิหร่านยกสอง ดร.เลอพงษ์ ชวนจับตา 3 เหตุการณ์ ส่งสัญญาณสงครามสหรัฐฯ-อิหร่านยกสอง
  • หนุ่ม ศรราม ฟิวส์ขาด! ฟาดกลับชาวเน็ต หลังเจอคอมเมนต์แซะเรื่องสาวปริศนา หนุ่ม ศรราม ฟิวส์ขาด! ฟาดกลับชาวเน็ต หลังเจอคอมเมนต์แซะเรื่องสาวปริศนา
  • หนูเล็ก ก่อนบ่าย ปรี๊ดแตก! เจอคนแปลกหน้าขอเงิน พอไม่ให้โดนแช่งยับ หนูเล็ก ก่อนบ่าย ปรี๊ดแตก! เจอคนแปลกหน้าขอเงิน พอไม่ให้โดนแช่งยับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved