วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ราชสีห์ติดจั่น

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน อีสปไม่ได้เล่านิทานเรื่องนี้ให้นายทาสที่เป็นชาวกรีกได้ฟัง แต่แฟนพันธุ์แท้อันถาวรของอีสปในปัจจุบันได้รับการเข้าฝัน ถึงนิทานอีสปเรื่อง “ราชสีห์ติดจั่น” ดังนี้

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เป็นยุคสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในพิภพ ไม่ว่าจะเป็น เทพ เทวดา มนุษย์และสัตว์ป่าทั้งปวง ต่างพูดภาษาเดียวกันและสื่อสารกันอย่างเข้าใจกระจ่างแจ้ง


ณ ป่าใหญ่แห่งหนึ่ง “ราชสีห์ผู้เป็นเจ้าป่า” ปกครองมวลสัตว์ทั้งหลายได้พลาดพลั้งไป “ติดจั่นสุดแข็งแรงของนายพรานไพร” โดยฝูงสัตว์ป่าจะช่วยกันอย่างไร? ราชสีห์ก็ไม่สามารถหลุดจาก “จั่น” ดังกล่าวได้ สัตว์ป่าทั้งหลายที่ยัง “เคารพบารมีของราชสีห์” ต่างให้สัญญากับเจ้าป่าไว้ว่า “พวกตนจะหาทางช่วยให้ราชสีห์หลุดจากจั่น” แต่อาจจะใช้เวลาอีกสักระยะ

ระหว่างนั้น ได้ขอให้ราชสีห์ตั้ง“นอมินี” เข้ามาบริหารป่าทึบดังกล่าวแทนราชสีห์ไปก่อน

ราชสีห์เห็นชอบด้วย “จึงแต่งตั้งให้แมวไปแจวเรือ ให้เสือไปไถนาและให้ลาเป็นผู้บริหารปกครองสัตว์ป่าทั้งปวง”

แม้จะมีเสือ ช้าง กระทิง แรด และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกมากมาย เห็นว่า ผู้ที่ราชสีห์แต่งตั้ง ไม่อาจนำพาสัตว์ป่าอยู่รอดปลอดภัยแต่ก็ไม่มีใครออกมาคัดค้านต่อราชสีห์

กาลเวลาผ่านไป นับวัน นับเดือนและใกล้จะนับปีในไม่ช้า สัตว์ป่าทั้งปวงยังช่วยราชสีห์ “หลุดจากจั่นไม่ได้” ในขณะที่“ลาผู้ถูกใช้ให้ปกครองป่าใหญ่” ก็เป็นนักบริหารที่มีฉากทัศน์ สุดต่ำต้อย ระดับ “ถ่อไม่ถึงน้ำ จ้ำไม่ถึงพาย” ทำให้คุณภาพชีวิตของสัตว์ทั้งปวงในป่าใหญ่ “ชำรุด เสื่อมโทรมและอดอยากกันทั่วหน้า”

แล้ววันหนึ่ง “มนุษย์ผู้สร้างจั่นมหาภัย” ก็ได้ปรากฏตัวขึ้น นอกจากมีมติของนายพรานไพรให้นำตัวราชสีห์ไปถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟเก็บไว้เป็นเสบียงของฤดูหนาวที่กำลังมา และไล่ล่าสัตว์ป่าอื่นๆ มาเป็นเหยื่ออีกมากมายอีกต่างหาก

ก่อนที่ราชสีห์และสัตว์ป่าอื่นๆ จะถูกนายพรานถลกหนังแล่เนื้อย่างไฟ ราชสีห์ได้พูดกับตนเองเป็น “ประโยคสุดท้าย” ว่า

“ตูข้าผู้เป็นเจ้าป่า บัดนี้ต้องพบกับชะตากรรมอันสุดเศร้า เพราะอุตริใช้แมวไปแจวเรือ ใช้เสือไปไถนาและใช้ลาบริหารและปกป้องชีวิตสัตว์ป่าทั้งพงไพร ล้วนเกิดจากความโง่เขลาอันสุดประมาณของตูข้า”

นิทานอีสปเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การใช้ผู้ที่ไม่รู้จักงาน และไม่มีศักยภาพในการบริหารแทนตน สุดท้ายความบรรลัยก็จะตกกับประชาชนทั้งประเทศ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:30 น. ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
09:19 น. ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม
09:12 น. อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก
09:03 น. อรรถวิชช์ เคลื่อนไหวแล้ว ขอบคุณ พีระพันธุ์ เปิดทางคืนสภา ลั่นจะทำสุดฝีมือ!
08:44 น. ถอดบทเรียนฎีกา เมื่ออดีตเจ้าของกลายเป็น 'ที่ปรึกษา' แต่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย

อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก

ถอดบทเรียนฎีกา เมื่ออดีตเจ้าของกลายเป็น 'ที่ปรึกษา' แต่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

แจกันอ่านประวัติแม่มุกดา ไร้ชื่อกุญแจซอล แจงปมครอบครัว พร้อมฟาดคนปล่อยข่าวเท็จ

ผบ.ทร. Hotline ถึงโอมาน ขอบคุณที่ช่วยเหลือลูกเรือไทย และ ขอให้ช่วยเร่งค้นหาอีก 3 คนที่ยังไม่พบ

10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?

  • Breaking News
  • ลูกเรือ \'มยุรี นารี\' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต \'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย\' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
  • ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม
  • อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก
  • อรรถวิชช์ เคลื่อนไหวแล้ว ขอบคุณ พีระพันธุ์ เปิดทางคืนสภา ลั่นจะทำสุดฝีมือ! อรรถวิชช์ เคลื่อนไหวแล้ว ขอบคุณ พีระพันธุ์ เปิดทางคืนสภา ลั่นจะทำสุดฝีมือ!
  • ถอดบทเรียนฎีกา เมื่ออดีตเจ้าของกลายเป็น \'ที่ปรึกษา\' แต่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ถอดบทเรียนฎีกา เมื่ออดีตเจ้าของกลายเป็น 'ที่ปรึกษา' แต่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved