Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เพ้อฝัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เพ้อฝัน” แม้ในพจนานุกรมไทยจะไม่ได้ให้ความหมายเอาไว้ แต่ชาวสารขัณฑ์ต่างรู้ว่า คือการ “พูดพล่ามอย่างเพ้อเจ้อที่เกิดขึ้นจริงไม่ได้”

ทุกชาติทุกภาษา ล้วนมีผู้ยึดอาชีพเป็นนักการเมืองที่พูด “เพ้อฝัน”ได้เหนือกว่ากลุ่มอาชีพอื่นๆ


ทั้งนี้เพราะการพูด “เพ้อฝัน” ได้อย่าง “สุดเจ๋ง” นั้นทำให้ “ชนะการเลือกตั้ง”ตลอดกาล เพราะรายการ “เพ้อฝัน” มักเขย่าหัวใจให้ชาวบ้าน“สุดปลาบปลื้ม” เช่น

พรรคของเราสามารถทำให้ทุกคน “มีงานทำ มีเงินใช้ มีเกียรติและเลือกใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ”

พรรคของเรา มุ่งให้ทุกคนเป็น “มนุษย์เท่าเทียมกัน ไม่มีการแบ่งชั้น ไม่มีนาย ไม่มีบ่าวและไม่มีไพร่”

พรรคของเราเป็นคนรุ่นใหม่ “บูชาประชาธิปไตย อำนาจการปกครองต้องมาจากประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน ดังนี้จึงขอสู้ตายและต่อต้านขุนศึกรถถังที่ใช้กำลังยึดอำนาจในการปกครองประเทศ”

“ตูข้าเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ ตาดูดาวเท้าติดดิน และมีฉากทัศน์รวยแล้วจะไม่โกง เข้ามาสู่เส้นทางการเมืองเพื่อเป็นการทดแทนคุณแผ่นดินจึงขอเป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่คอร์รัปชั่นและไม่ขายชาติขายแผ่นดินอย่างเด็ดขาด”

“ถ้าเป็นนักการเมืองของประเทศขาใหญ่ของโลก” ก็จะต้องพูด“เพ้อฝัน” ด้วยวาทกรรมคำเหล่านี้ “สันติภาพ เสรีภาพ เสมอภาคสิทธิมนุษยชน และคำที่สุดเท่และกระชากใจได้สุดแรงอื่นๆ”

คำ “เพ้อฝัน” เหล่านี้ ล้วนเป็น “วาทกรรม” ที่ “สุดขลัง สุดอัศจรรย์และสุดหล่อ” แต่ไม่น่าเชื่อว่า “มันไม่เคยเกิดขึ้นจริง” จากการ “กระทำ”ของนักเลือกตั้งคนใดและชาติใด?

“เห็นได้ชัด ชัด” จากนักการเมืองผู้เฒ่าบางราย ที่เป็นระดับ “ผู้นำโลก” ออเฒ่าออกมา “เพ้อฝัน” แต่วาทกรรมคำว่า “มนุษยธรรม คุ้มครองกลุ่มเปราะบาง” และการประกาศเสียงดัง “ต้องหยุดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ต้องยุติสงครามทำลายล้างและต้องมีสันติภาพอย่างฉับไว”

แต่แล้ว “การปฏิบัติจริงของผู้เฒ่า” กลับแตกต่างไปจากการพูดเพ้อฝัน โดยผู้เฒ่า “ขยันส่งอาวุธมหาประลัยให้กับกองทัพอีกฝ่ายอย่างสุดกระหน่ำ เพื่อให้มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างสุดโหด” จนผู้เฒ่าได้รับฉายาจากสื่อเป็น “ซาตานคาบคัมภีร์” หรือ “พูดเอาแต่ดี แต่ปฏิบัติชั่ว”

คงต้องระบุกันชัด ชัด ว่า “โลกในอดีต โลกในปัจจุบันและโลกในอนาคต” นักการเมืองทุกชาติ ทุกภาษายังจะขยันสร้างมธุรสวาจาที่เป็นวาทกรรม “สุดเพ้อฝัน สุดเพ้อเจ้อ และสุดมุสา” อย่างเมามันตลอดไปอย่าง “ไม่รู้จักจบสิ้น”

โดยมี โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคนที่ไม่มีมีอำนาจทางการเมืองต่าง “ตกเป็นเหยื่อ”?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:48 น. ทรัมป์-ปูติน ต่อสายคุยกว่า 90 นาที หารือปมสงครามยูเครน-อิหร่าน
07:48 น. ดร.ทันกวินท์ จวกยับ ไอซ์ รักชนก ใส่เดรสสั้นเข้าสภาฯ ซัดคือภาพจำ นักเรียนเลว ในคราบ สส.
07:24 น. สส.ชลณัฏฐ์ ผิดหวัง สรยุทธ พาดหัว เร่าร้อน ปมการแต่งกาย ไอซ์ รักชนก
07:07 น. อุตุฯ เตือนฉบับ 6 พายุฤดูร้อน ถล่มไทยตอนบน ฝนหนัก-ลมแรง-ลูกเห็บตก
06:45 น. กนง.คงดอกเบี้ย1% ศก.ชะลอคาดจีดีพีปี69ที่1.5%
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ดร.มัลลิกา ซาบซึ้ง ในหลวง พระราชทาน เครื่องราชฯ ชั้นสายสะพาย
ดูทั้งหมด
ดราม่าทุเรียน‘Super G’ที่แท้ทรู
ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา
มนุษย์ไร้สายสะดือ?
ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า
แบกนักการเมืองบนบ่ามากัดกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อุตุฯ เตือนฉบับ 6 พายุฤดูร้อน ถล่มไทยตอนบน ฝนหนัก-ลมแรง-ลูกเห็บตก

เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย

จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์

มากกว่าแค่ความเชื่อผิด ๆ ทำไมการวางเหรียญบนเราเตอร์จึงเสี่ยงทำเครื่องพังและสัญญาณดับ

'รถถัง'โพสต์แล้ว!ขอโทษแฟนมวย-เสียใจมากที่สุด

  • Breaking News
  • ทรัมป์-ปูติน ต่อสายคุยกว่า 90 นาที หารือปมสงครามยูเครน-อิหร่าน ทรัมป์-ปูติน ต่อสายคุยกว่า 90 นาที หารือปมสงครามยูเครน-อิหร่าน
  • ดร.ทันกวินท์ จวกยับ ไอซ์ รักชนก ใส่เดรสสั้นเข้าสภาฯ ซัดคือภาพจำ นักเรียนเลว ในคราบ สส. ดร.ทันกวินท์ จวกยับ ไอซ์ รักชนก ใส่เดรสสั้นเข้าสภาฯ ซัดคือภาพจำ นักเรียนเลว ในคราบ สส.
  • สส.ชลณัฏฐ์ ผิดหวัง สรยุทธ พาดหัว เร่าร้อน ปมการแต่งกาย ไอซ์ รักชนก สส.ชลณัฏฐ์ ผิดหวัง สรยุทธ พาดหัว เร่าร้อน ปมการแต่งกาย ไอซ์ รักชนก
  • อุตุฯ เตือนฉบับ 6 พายุฤดูร้อน ถล่มไทยตอนบน ฝนหนัก-ลมแรง-ลูกเห็บตก อุตุฯ เตือนฉบับ 6 พายุฤดูร้อน ถล่มไทยตอนบน ฝนหนัก-ลมแรง-ลูกเห็บตก
  • กนง.คงดอกเบี้ย1% ศก.ชะลอคาดจีดีพีปี69ที่1.5% กนง.คงดอกเบี้ย1% ศก.ชะลอคาดจีดีพีปี69ที่1.5%
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved