วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เพ้อฝัน

ดูทั้งหมด

  •  

“เพ้อฝัน” แม้ในพจนานุกรมไทยจะไม่ได้ให้ความหมายเอาไว้ แต่ชาวสารขัณฑ์ต่างรู้ว่า คือการ “พูดพล่ามอย่างเพ้อเจ้อที่เกิดขึ้นจริงไม่ได้”

ทุกชาติทุกภาษา ล้วนมีผู้ยึดอาชีพเป็นนักการเมืองที่พูด “เพ้อฝัน”ได้เหนือกว่ากลุ่มอาชีพอื่นๆ


ทั้งนี้เพราะการพูด “เพ้อฝัน” ได้อย่าง “สุดเจ๋ง” นั้นทำให้ “ชนะการเลือกตั้ง”ตลอดกาล เพราะรายการ “เพ้อฝัน” มักเขย่าหัวใจให้ชาวบ้าน“สุดปลาบปลื้ม” เช่น

พรรคของเราสามารถทำให้ทุกคน “มีงานทำ มีเงินใช้ มีเกียรติและเลือกใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ”

พรรคของเรา มุ่งให้ทุกคนเป็น “มนุษย์เท่าเทียมกัน ไม่มีการแบ่งชั้น ไม่มีนาย ไม่มีบ่าวและไม่มีไพร่”

พรรคของเราเป็นคนรุ่นใหม่ “บูชาประชาธิปไตย อำนาจการปกครองต้องมาจากประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน ดังนี้จึงขอสู้ตายและต่อต้านขุนศึกรถถังที่ใช้กำลังยึดอำนาจในการปกครองประเทศ”

“ตูข้าเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ ตาดูดาวเท้าติดดิน และมีฉากทัศน์รวยแล้วจะไม่โกง เข้ามาสู่เส้นทางการเมืองเพื่อเป็นการทดแทนคุณแผ่นดินจึงขอเป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่คอร์รัปชั่นและไม่ขายชาติขายแผ่นดินอย่างเด็ดขาด”

“ถ้าเป็นนักการเมืองของประเทศขาใหญ่ของโลก” ก็จะต้องพูด“เพ้อฝัน” ด้วยวาทกรรมคำเหล่านี้ “สันติภาพ เสรีภาพ เสมอภาคสิทธิมนุษยชน และคำที่สุดเท่และกระชากใจได้สุดแรงอื่นๆ”

คำ “เพ้อฝัน” เหล่านี้ ล้วนเป็น “วาทกรรม” ที่ “สุดขลัง สุดอัศจรรย์และสุดหล่อ” แต่ไม่น่าเชื่อว่า “มันไม่เคยเกิดขึ้นจริง” จากการ “กระทำ”ของนักเลือกตั้งคนใดและชาติใด?

“เห็นได้ชัด ชัด” จากนักการเมืองผู้เฒ่าบางราย ที่เป็นระดับ “ผู้นำโลก” ออเฒ่าออกมา “เพ้อฝัน” แต่วาทกรรมคำว่า “มนุษยธรรม คุ้มครองกลุ่มเปราะบาง” และการประกาศเสียงดัง “ต้องหยุดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ต้องยุติสงครามทำลายล้างและต้องมีสันติภาพอย่างฉับไว”

แต่แล้ว “การปฏิบัติจริงของผู้เฒ่า” กลับแตกต่างไปจากการพูดเพ้อฝัน โดยผู้เฒ่า “ขยันส่งอาวุธมหาประลัยให้กับกองทัพอีกฝ่ายอย่างสุดกระหน่ำ เพื่อให้มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างสุดโหด” จนผู้เฒ่าได้รับฉายาจากสื่อเป็น “ซาตานคาบคัมภีร์” หรือ “พูดเอาแต่ดี แต่ปฏิบัติชั่ว”

คงต้องระบุกันชัด ชัด ว่า “โลกในอดีต โลกในปัจจุบันและโลกในอนาคต” นักการเมืองทุกชาติ ทุกภาษายังจะขยันสร้างมธุรสวาจาที่เป็นวาทกรรม “สุดเพ้อฝัน สุดเพ้อเจ้อ และสุดมุสา” อย่างเมามันตลอดไปอย่าง “ไม่รู้จักจบสิ้น”

โดยมี โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคนที่ไม่มีมีอำนาจทางการเมืองต่าง “ตกเป็นเหยื่อ”?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ภท.เรตติ้งพุ่ง โพลชี้ได้เปรียบมากที่สุด ปาร์ตี้ลิสต์พรรคสีส้มแรง
06:00 น. พสกนิกรหลั่งไหล กราบพระบรมศพพระพันปี ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ
06:00 น. ‘อธิบดีดีเอสไอ’สั่งลุย สาวไส้เครือข่าย‘แก๊งคุกวีไอพี’
06:00 น. ‘วินนี่’ อ้อนแฟนละครรอชม ‘พรหมพยศ’ 2 ตอนสุดท้าย
06:00 น. เกินคำว่ารัก! ‘บอย อนุวัฒน์’ โพสต์อวยพรวันเกิด ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’ภรรยาอย่างอบอุ่น
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี

นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)

แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว

ขอโทษ'ลุงตู่'!!! 'สรเทพ'เคยต่อว่า'คนละครึ่ง' แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว

น่ากลัวมาก!! เปิดคลิปนาทีกระแสไหลเชี่ยวแรงซัดเสาไฟล้ม-หม้อแปลงระเบิด

'ทภ.2'ขอปชช. อย่าเผยแพร่'คลิปเก่า' กำลังพลบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด

  • Breaking News
  • ภท.เรตติ้งพุ่ง  โพลชี้ได้เปรียบมากที่สุด  ปาร์ตี้ลิสต์พรรคสีส้มแรง ภท.เรตติ้งพุ่ง โพลชี้ได้เปรียบมากที่สุด ปาร์ตี้ลิสต์พรรคสีส้มแรง
  • พสกนิกรหลั่งไหล  กราบพระบรมศพพระพันปี  ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ พสกนิกรหลั่งไหล กราบพระบรมศพพระพันปี ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ
  • ‘อธิบดีดีเอสไอ’สั่งลุย  สาวไส้เครือข่าย‘แก๊งคุกวีไอพี’ ‘อธิบดีดีเอสไอ’สั่งลุย สาวไส้เครือข่าย‘แก๊งคุกวีไอพี’
  • ‘วินนี่’ อ้อนแฟนละครรอชม ‘พรหมพยศ’ 2 ตอนสุดท้าย ‘วินนี่’ อ้อนแฟนละครรอชม ‘พรหมพยศ’ 2 ตอนสุดท้าย
  • เกินคำว่ารัก! ‘บอย อนุวัฒน์’ โพสต์อวยพรวันเกิด ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’ภรรยาอย่างอบอุ่น เกินคำว่ารัก! ‘บอย อนุวัฒน์’ โพสต์อวยพรวันเกิด ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’ภรรยาอย่างอบอุ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved