วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เพ้อฝัน

ดูทั้งหมด

  •  

“เพ้อฝัน” แม้ในพจนานุกรมไทยจะไม่ได้ให้ความหมายเอาไว้ แต่ชาวสารขัณฑ์ต่างรู้ว่า คือการ “พูดพล่ามอย่างเพ้อเจ้อที่เกิดขึ้นจริงไม่ได้”

ทุกชาติทุกภาษา ล้วนมีผู้ยึดอาชีพเป็นนักการเมืองที่พูด “เพ้อฝัน”ได้เหนือกว่ากลุ่มอาชีพอื่นๆ


ทั้งนี้เพราะการพูด “เพ้อฝัน” ได้อย่าง “สุดเจ๋ง” นั้นทำให้ “ชนะการเลือกตั้ง”ตลอดกาล เพราะรายการ “เพ้อฝัน” มักเขย่าหัวใจให้ชาวบ้าน“สุดปลาบปลื้ม” เช่น

พรรคของเราสามารถทำให้ทุกคน “มีงานทำ มีเงินใช้ มีเกียรติและเลือกใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ”

พรรคของเรา มุ่งให้ทุกคนเป็น “มนุษย์เท่าเทียมกัน ไม่มีการแบ่งชั้น ไม่มีนาย ไม่มีบ่าวและไม่มีไพร่”

พรรคของเราเป็นคนรุ่นใหม่ “บูชาประชาธิปไตย อำนาจการปกครองต้องมาจากประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน ดังนี้จึงขอสู้ตายและต่อต้านขุนศึกรถถังที่ใช้กำลังยึดอำนาจในการปกครองประเทศ”

“ตูข้าเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ ตาดูดาวเท้าติดดิน และมีฉากทัศน์รวยแล้วจะไม่โกง เข้ามาสู่เส้นทางการเมืองเพื่อเป็นการทดแทนคุณแผ่นดินจึงขอเป็นนักการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่คอร์รัปชั่นและไม่ขายชาติขายแผ่นดินอย่างเด็ดขาด”

“ถ้าเป็นนักการเมืองของประเทศขาใหญ่ของโลก” ก็จะต้องพูด“เพ้อฝัน” ด้วยวาทกรรมคำเหล่านี้ “สันติภาพ เสรีภาพ เสมอภาคสิทธิมนุษยชน และคำที่สุดเท่และกระชากใจได้สุดแรงอื่นๆ”

คำ “เพ้อฝัน” เหล่านี้ ล้วนเป็น “วาทกรรม” ที่ “สุดขลัง สุดอัศจรรย์และสุดหล่อ” แต่ไม่น่าเชื่อว่า “มันไม่เคยเกิดขึ้นจริง” จากการ “กระทำ”ของนักเลือกตั้งคนใดและชาติใด?

“เห็นได้ชัด ชัด” จากนักการเมืองผู้เฒ่าบางราย ที่เป็นระดับ “ผู้นำโลก” ออเฒ่าออกมา “เพ้อฝัน” แต่วาทกรรมคำว่า “มนุษยธรรม คุ้มครองกลุ่มเปราะบาง” และการประกาศเสียงดัง “ต้องหยุดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ต้องยุติสงครามทำลายล้างและต้องมีสันติภาพอย่างฉับไว”

แต่แล้ว “การปฏิบัติจริงของผู้เฒ่า” กลับแตกต่างไปจากการพูดเพ้อฝัน โดยผู้เฒ่า “ขยันส่งอาวุธมหาประลัยให้กับกองทัพอีกฝ่ายอย่างสุดกระหน่ำ เพื่อให้มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างสุดโหด” จนผู้เฒ่าได้รับฉายาจากสื่อเป็น “ซาตานคาบคัมภีร์” หรือ “พูดเอาแต่ดี แต่ปฏิบัติชั่ว”

คงต้องระบุกันชัด ชัด ว่า “โลกในอดีต โลกในปัจจุบันและโลกในอนาคต” นักการเมืองทุกชาติ ทุกภาษายังจะขยันสร้างมธุรสวาจาที่เป็นวาทกรรม “สุดเพ้อฝัน สุดเพ้อเจ้อ และสุดมุสา” อย่างเมามันตลอดไปอย่าง “ไม่รู้จักจบสิ้น”

โดยมี โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคนที่ไม่มีมีอำนาจทางการเมืองต่าง “ตกเป็นเหยื่อ”?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. (คลิป) แกว่งปาก หาเสี้ยน สหรัฐไม่ใช่พ่อน่ะ รังสิมันต์ โรม
21:51 น. อนุทิน ยันไร้นโยบายประชานิยม พร้อมสานต่อ ‘คนละครึ่งพลัส’ เฟส 2 ลั่นดันแลนด์บริดจ์’เต็มสูบ
21:43 น. หนุ่ม ศรราม ควง น้องวีจิ โชว์ความน่ารัก เคลียร์ประเด็นคลิปลูกไม่ให้ กุ้งพลอย จีบ
21:31 น. FAA ประกาศเตือนสายการบิน ใช้ความระมัดระวังระหว่างบินผ่านอเมริกากลาง-ใต้
21:30 น. รวบชายวัย 39 ปี สังหาร มาดามปัท อดีตท้าวแชร์ ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) แกว่งปาก หาเสี้ยน สหรัฐไม่ใช่พ่อน่ะ รังสิมันต์ โรม

อนุทิน ยันไร้นโยบายประชานิยม พร้อมสานต่อ ‘คนละครึ่งพลัส’ เฟส 2 ลั่นดันแลนด์บริดจ์’เต็มสูบ

หนุ่ม ศรราม ควง น้องวีจิ โชว์ความน่ารัก เคลียร์ประเด็นคลิปลูกไม่ให้ กุ้งพลอย จีบ

FAA ประกาศเตือนสายการบิน ใช้ความระมัดระวังระหว่างบินผ่านอเมริกากลาง-ใต้

รวบชายวัย 39 ปี สังหาร มาดามปัท อดีตท้าวแชร์ ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ

อนุทิน​ ลุยหาเสียงถนนคนเดินประจวบ​ฯ แวะร่วมร้องเพลง เราสู้ ชาวบ้านชมแก้ปัญหาชายแดน

  • Breaking News
  • (คลิป) แกว่งปาก หาเสี้ยน สหรัฐไม่ใช่พ่อน่ะ รังสิมันต์ โรม (คลิป) แกว่งปาก หาเสี้ยน สหรัฐไม่ใช่พ่อน่ะ รังสิมันต์ โรม
  • อนุทิน ยันไร้นโยบายประชานิยม พร้อมสานต่อ ‘คนละครึ่งพลัส’ เฟส 2 ลั่นดันแลนด์บริดจ์’เต็มสูบ อนุทิน ยันไร้นโยบายประชานิยม พร้อมสานต่อ ‘คนละครึ่งพลัส’ เฟส 2 ลั่นดันแลนด์บริดจ์’เต็มสูบ
  • หนุ่ม ศรราม ควง น้องวีจิ โชว์ความน่ารัก เคลียร์ประเด็นคลิปลูกไม่ให้ กุ้งพลอย จีบ หนุ่ม ศรราม ควง น้องวีจิ โชว์ความน่ารัก เคลียร์ประเด็นคลิปลูกไม่ให้ กุ้งพลอย จีบ
  • FAA ประกาศเตือนสายการบิน ใช้ความระมัดระวังระหว่างบินผ่านอเมริกากลาง-ใต้ FAA ประกาศเตือนสายการบิน ใช้ความระมัดระวังระหว่างบินผ่านอเมริกากลาง-ใต้
  • รวบชายวัย 39 ปี สังหาร มาดามปัท อดีตท้าวแชร์ ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ รวบชายวัย 39 ปี สังหาร มาดามปัท อดีตท้าวแชร์ ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved