วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ปีศาจ

ดูทั้งหมด

  •  

“ปีศาจ” เป็นวรรณกรรมอมตะของ “เสนีย์ เสาวพงศ์” ที่สร้างตัวเอกของนวนิยายเรื่องนี้มีชื่อว่า “สาย สีมา” เป็นมนุษย์ที่ต่อต้านข้าราชการกังฉิน และเกลียดชังนักการเมืองคอร์รัปชั่นหลงอำนาจ

ดังนั้น “สาย สีมา” ในสายตาของ “ทุราจารไวท์ดอลลาร์” จึงเป็น “มนุษย์เผ่าพันธุ์ปีศาจ” มาแจ้งเกิดที่ “น่าชิงชังเหมือนผีและปีศาจ”


“ปีศาจ” ของ “เสนีย์ เสาวพงศ์” ในสายตาของ “หนอนหนังสือ” ยังไม่แรงท่ากับเรื่อง “คนดีที่โลกไม่ต้องการ” ของ “สด กูรมะโรหิต”ไม่ดุดันเท่ากับ “หนี้ที่ต้องชำระ” และ “ก่อนสิ้นแสงตะวัน” ของ “ศรีรัตน์ สถาปนาวัฒน์” หรือเจ็บจี๊ดเท่าเรื่อง “ซมซานไปใต้ดวงดาว” ของ “สุพิชญ์สถาปนพงศ์”

แต่วรรณกรรมเอกเหล่านี้ ชาวสารขัณฑ์รุ่นใหม่ที่ “แอนตี้การอ่านหนังสือ” ไม่มีเรื่องใดอยู่ในหัวใจคนรุ่นใหม่ของวันนี้

ในโลกแห่งความจริง “ปีศาจในร่างคน” มีอย่างยั้วเยี้ยในสังคมทุกภาคส่วน โดย “ปีศาจในร่างมนุษย์ปัจจุบัน” อาจแยกเผ่าพันธุ์ออกเป็น “สองชนิด”

“เผ่าพันธุ์แรก ปีศาจที่ถูกทุราจารไวท์ดอลลาร์เกลียดชัง” ได้แก่ ปีศาจแบบเดียวกับ “สาย สีมา” ที่ข้าราชการกังฉินและนักการเมืองโกงกิน เห็นเป็น “ผีร้ายตามหลอกหลอน” เช่น

“สื่อมีอุดมการณ์” เป็น “หมาเฝ้าบ้าน” ที่บูชาความจริง รักความถูกต้อง และเทใจให้กับผลประโยชน์ของบ้านเมืองมากกว่าผลประโยชน์ของปัจเจกบุคคล

“นักวิชาการ กูรูทางการเมือง ทางเศรษฐกิจและความมั่นคง รวมถึงนักการเมืองน้ำดีและกองแช่งต้านนักการเมืองน้ำเน่า” ที่ขัดขวางการขายชาติ ขายแผ่นดิน ฯลฯ

ปีศาจที่ทุราจารไวท์ดอลลาร์ เกลียดชังเหล่านี้ หลายชาติถูกทรราชที่ครองอำนาจ“ขจัดให้พ้นทาง” แต่หลายชาติ สามารถล้มทรราชได้อย่าง “ไม่คาดฝัน”

“เผ่าพันธุ์ที่สอง ปีศาจในร่างกังฉินตัวจริงและทรราชตัวแท้” นอกจากประกอบด้วยข้าราชการและนักการเมืองฉ้อฉลแล้ว ยังน่าจะรวมถึงเหล่าสาวกที่เกื้อหนุนปีศาจให้อยู่ยงคงกระพัน เช่น สื่อโสเภณี นักวิชาการขายตัว และหมอผีที่รับจ๊อบจากปีศาจทรราช ทำการขจัดปีศาจที่ทรราชเกลียดชัง

ปรับโฟกัสมาที่นครสารขัณฑ์วันนี้ “ปีศาจแบบสาย สีมา” ลดจำนวนฮวบฮาบอย่างน่าตกใจ ในขณะที่ปีศาจสายพันธุ์ทุราจาร กลับมีพลังแข็งแกร่งอย่างมั่นคง

สงคราม “วัดกำลัง” ระหว่าง “สองปีศาจ” จะจบลงแบบไหนชาวสารขัณฑ์ส่วนใหญ่ต่าง “ตอบไม่ได้?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช.
21:26 น. นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ
21:18 น. กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง
20:48 น. โมจตาบา เคลื่อนไหวอีกครั้งเนื่องในวันนาวรูซ ซัดศัตรูอิหร่านกำลังเผชิญความพ่ายแพ้
19:59 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ สักการะพระธาตุหลวง ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศไทย
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล
บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569
วิกฤตน้ำมัน...ทางตันที่ ‘อนุทิน’ ฝ่า
การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง
ศิลปะแห่งการใช้เงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช.

กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง

นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ

โมจตาบา เคลื่อนไหวอีกครั้งเนื่องในวันนาวรูซ ซัดศัตรูอิหร่านกำลังเผชิญความพ่ายแพ้

นนนี่ ควงสามีเคลียร์ดรามา ท้องก่อนแต่ง เผย แม่แอน สิเรียม บอก ท้องก็เลี้ยง

ปูติน กร้าวยืนเคียงข้างอิหร่านดุจมิตรแท้ ซัดมะกัน-ยิวลากทั้งโลกสู่สงคราม

  • Breaking News
  • พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช. พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช.
  • นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ
  • กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง
  • โมจตาบา เคลื่อนไหวอีกครั้งเนื่องในวันนาวรูซ ซัดศัตรูอิหร่านกำลังเผชิญความพ่ายแพ้ โมจตาบา เคลื่อนไหวอีกครั้งเนื่องในวันนาวรูซ ซัดศัตรูอิหร่านกำลังเผชิญความพ่ายแพ้
  • กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved