วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2569
สิ่งที่สื่อทั้งหลาย กูรูทางการเมืองทั้งปวงและนักวิชาการที่เชี่ยวชาญเฉพาะอย่าง มักจะ “คาใจ” กับนโยบาย“ระดับบิ๊ก บิ๊ก” และ “ระดับเบิ้ม เบิ้ม” ของรัฐบาลทุกยุคทุกสมัยว่า “โปร่งใส” หรือไม่? หรือ “หมกเม็ด”หรือเปล่า?
นอกจากนั้น ยังกลัวเรื่อง ผลกระทบในด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม สิ่งแวดล้อม ความมั่นคงและด้านศีลธรรม ทั้งยังคำนึงถึง “มือถึงอ๊ะป่าว” และ “หลงทางหรือไม่?”
ที่มักตกเป็น “ปัญหาถกเถียงกันมากที่สุด” คงหนีไม่พ้น “โปร่งใสแค่ไหน?” และ “หมกเม็ดเพื่อผลประโยชน์ของนักการเมืองหรือไม่?”
ดังนั้น ทุกนโยบายของรัฐบาล ต่างมี “คำถามตัวโตๆ” ลอยอยู่กลางนภากว้าง ทำให้ประชาชนกังวลใจทั้งสิ้น
ในวันนี้ นโยบายที่เกี่ยวข้องกับ “โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์” โดยมี “บ่อนกาสิโน” เป็นเนื้อชิ้นโตๆ ขลุกขลิกอยู่ใน “ต้มยำหม้อไฟ” สูตรพิเศษที่มีทั้ง “ฝ่ายเห็นด้วย” และ “ฝ่ายไม่เห็นด้วย” ออกมาโต้เถียงกันอย่าง “สุดมัน”
ผู้ที่ออกมา “ต่อต้านนโยบายนี้” ต่างออกมาอ้างข้อเสียมากมาย เช่น รัฐบาลกำลังส่งเสริมให้คนไทยบ้าการพนัน กำลังทำให้เมืองพุทธที่สุดดังกำลังหมดความหมาย กำลังส่งเสริมให้คนไทยฆ่าตัวตาย และรัฐบาลสิ้นปัญญาหารายได้เข้าประเทศ นอกจากบูมกิจการการพนันแล้วหรือ?
แน่นอนอยู่แล้ว รัฐบาลก็ต้องออกมา “ชี้แจง”และ “โต้แย้ง” ว่าประเทศที่ “สุดเจริญ” และ“เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ” เช่น สหรัฐอเมริกาก็มีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายนับพันๆ แห่ง ถือว่ามากเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยมีฝรั่งเศสมากเป็นอันดับ 2 ของพิภพและเนเธอร์แลนด์มากเป็นอันดับ 3
จบท้าย โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ “เกิดขึ้นแน่” แม้จะมีผู้ต่อต้าน
แต่ที่น่าแปลกใจ ทั้งสื่อและนักวิชาการบางราย ได้“จี้ไปที่จุดไม่โปร่งใสในการอนุญาตให้แก่ผู้ใดเป็นผู้ประกอบกิจการ?” ที่จะให้ “ผลตอบแทนแก่ประเทศไทยสูงสุด?”
การมี “คณะกรรมการอนุมัติ” นั้น “คงจะไม่โปร่งใสเท่ากับให้มีการประมูลอย่างกว้างขวาง?”
การมีคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติ นั้น คือการ “หมกเม็ด” ให้มีโอกาส “วิ่งเต้น” และ “หากินใต้โต๊ะใช่หรือไม่?”
ก็คงต้องมาตามดู ที่สุดของที่สุด ผู้ได้ใบอนุญาตทำเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์แต่ละแห่ง “เกิดจากคณะกรรมการโอเค หรือ เกิดจากการประมูลที่โปร่งใส?”

กรมพัฒนาที่ดิน ดัน หม่อนไหมสกลนคร นำร่องแก้จน ดัน 1 ท้องถิ่น 1 สินค้าเกษตรมูลค่าสูง
ธนกร เยี่ยมรพ.ศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ มั่นใจ 10 ปีข้างหน้า เป็นศูนย์กลางสาธารณสุขภาคใต้
น้ำตาซึม..ย้อนวันวาน ‘เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ’ วิดีโอคอลห่วงใย ถึงอาสาสมัครกลางพื้นที่ภัยพิบัติ
รัฐบาลน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย นายกฯ นำคณะรัฐมนตรี ถวายน้ำสรงพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ลาล่า โปงลางสะออน โพสต์อาลัยสุดซึ้ง เผยคลิปครั้งได้รับพระเมตตาจาก องค์ภา ชมคลิป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี