Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หมกเม็ด?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สิ่งที่สื่อทั้งหลาย กูรูทางการเมืองทั้งปวงและนักวิชาการที่เชี่ยวชาญเฉพาะอย่าง มักจะ “คาใจ” กับนโยบาย“ระดับบิ๊ก บิ๊ก” และ “ระดับเบิ้ม เบิ้ม” ของรัฐบาลทุกยุคทุกสมัยว่า “โปร่งใส” หรือไม่? หรือ “หมกเม็ด”หรือเปล่า?

นอกจากนั้น ยังกลัวเรื่อง ผลกระทบในด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม สิ่งแวดล้อม ความมั่นคงและด้านศีลธรรม ทั้งยังคำนึงถึง “มือถึงอ๊ะป่าว” และ “หลงทางหรือไม่?”


ที่มักตกเป็น “ปัญหาถกเถียงกันมากที่สุด” คงหนีไม่พ้น “โปร่งใสแค่ไหน?” และ “หมกเม็ดเพื่อผลประโยชน์ของนักการเมืองหรือไม่?”

ดังนั้น ทุกนโยบายของรัฐบาล ต่างมี “คำถามตัวโตๆ” ลอยอยู่กลางนภากว้าง ทำให้ประชาชนกังวลใจทั้งสิ้น

ในวันนี้ นโยบายที่เกี่ยวข้องกับ “โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์” โดยมี “บ่อนกาสิโน” เป็นเนื้อชิ้นโตๆ ขลุกขลิกอยู่ใน “ต้มยำหม้อไฟ” สูตรพิเศษที่มีทั้ง “ฝ่ายเห็นด้วย” และ “ฝ่ายไม่เห็นด้วย” ออกมาโต้เถียงกันอย่าง “สุดมัน”

ผู้ที่ออกมา “ต่อต้านนโยบายนี้” ต่างออกมาอ้างข้อเสียมากมาย เช่น รัฐบาลกำลังส่งเสริมให้คนไทยบ้าการพนัน กำลังทำให้เมืองพุทธที่สุดดังกำลังหมดความหมาย กำลังส่งเสริมให้คนไทยฆ่าตัวตาย และรัฐบาลสิ้นปัญญาหารายได้เข้าประเทศ นอกจากบูมกิจการการพนันแล้วหรือ?

แน่นอนอยู่แล้ว รัฐบาลก็ต้องออกมา “ชี้แจง”และ “โต้แย้ง” ว่าประเทศที่ “สุดเจริญ” และ“เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ” เช่น สหรัฐอเมริกาก็มีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายนับพันๆ แห่ง ถือว่ามากเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยมีฝรั่งเศสมากเป็นอันดับ 2 ของพิภพและเนเธอร์แลนด์มากเป็นอันดับ 3

จบท้าย โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ “เกิดขึ้นแน่” แม้จะมีผู้ต่อต้าน

แต่ที่น่าแปลกใจ ทั้งสื่อและนักวิชาการบางราย ได้“จี้ไปที่จุดไม่โปร่งใสในการอนุญาตให้แก่ผู้ใดเป็นผู้ประกอบกิจการ?” ที่จะให้ “ผลตอบแทนแก่ประเทศไทยสูงสุด?”

การมี “คณะกรรมการอนุมัติ” นั้น “คงจะไม่โปร่งใสเท่ากับให้มีการประมูลอย่างกว้างขวาง?”

การมีคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติ นั้น คือการ “หมกเม็ด” ให้มีโอกาส “วิ่งเต้น” และ “หากินใต้โต๊ะใช่หรือไม่?”

ก็คงต้องมาตามดู ที่สุดของที่สุด ผู้ได้ใบอนุญาตทำเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์แต่ละแห่ง “เกิดจากคณะกรรมการโอเค หรือ เกิดจากการประมูลที่โปร่งใส?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:00 น. ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5
14:46 น. ทรัมป์ สติกระเจิง? โพสต์โซเชียลรัวๆ 11 เรื่องภายใน 2 ชั่วโมง ทำทั้งโลกสับสนหนัก
14:38 น. 2 รมช.มหาดไทย นำคณะร่วม พิธีฮัจย์ จ่อคืนเงินเหลือจ่ายให้ผู้แสวงบุญ กว่า 62 ล้านบาท
14:36 น. ระทึกปัตตานี! 'ไฟไหม้บ้านพักครู' จนท.ตรวจพบไร้ผู้อยู่อาศัย-เร่งหาสาเหตุแท้จริง
14:34 น. อดีตปธ.สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ย้ำหลักการเสรีภาพ ต้องมาคู่ความรับผิดชอบ ไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5

ทรัมป์ สติกระเจิง? โพสต์โซเชียลรัวๆ 11 เรื่องภายใน 2 ชั่วโมง ทำทั้งโลกสับสนหนัก

2 รมช.มหาดไทย นำคณะร่วม พิธีฮัจย์ จ่อคืนเงินเหลือจ่ายให้ผู้แสวงบุญ กว่า 62 ล้านบาท

แฟนคลับแห่อาลัย เก๋ Choose to test ดับสลดพร้อมสามีในบ้านพักหรู

อดีตปธ.สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ย้ำหลักการเสรีภาพ ต้องมาคู่ความรับผิดชอบ ไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน

ป่วนปัตตานี! พบวัตถุคล้ายบอมบ์ทิ้งริมถนน-พร้อมพ่นสี ‘เอกราชปาตานี’

  • Breaking News
  • ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5 ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5
  • ทรัมป์ สติกระเจิง? โพสต์โซเชียลรัวๆ 11 เรื่องภายใน 2 ชั่วโมง ทำทั้งโลกสับสนหนัก ทรัมป์ สติกระเจิง? โพสต์โซเชียลรัวๆ 11 เรื่องภายใน 2 ชั่วโมง ทำทั้งโลกสับสนหนัก
  • 2 รมช.มหาดไทย นำคณะร่วม พิธีฮัจย์ จ่อคืนเงินเหลือจ่ายให้ผู้แสวงบุญ กว่า 62 ล้านบาท 2 รมช.มหาดไทย นำคณะร่วม พิธีฮัจย์ จ่อคืนเงินเหลือจ่ายให้ผู้แสวงบุญ กว่า 62 ล้านบาท
  • ระทึกปัตตานี! \'ไฟไหม้บ้านพักครู\' จนท.ตรวจพบไร้ผู้อยู่อาศัย-เร่งหาสาเหตุแท้จริง ระทึกปัตตานี! 'ไฟไหม้บ้านพักครู' จนท.ตรวจพบไร้ผู้อยู่อาศัย-เร่งหาสาเหตุแท้จริง
  • อดีตปธ.สภาการหนังสือพิมพ์ฯ  ย้ำหลักการเสรีภาพ ต้องมาคู่ความรับผิดชอบ ไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน อดีตปธ.สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ย้ำหลักการเสรีภาพ ต้องมาคู่ความรับผิดชอบ ไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved