วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หมกเม็ด?

ดูทั้งหมด

  •  

สิ่งที่สื่อทั้งหลาย กูรูทางการเมืองทั้งปวงและนักวิชาการที่เชี่ยวชาญเฉพาะอย่าง มักจะ “คาใจ” กับนโยบาย“ระดับบิ๊ก บิ๊ก” และ “ระดับเบิ้ม เบิ้ม” ของรัฐบาลทุกยุคทุกสมัยว่า “โปร่งใส” หรือไม่? หรือ “หมกเม็ด”หรือเปล่า?

นอกจากนั้น ยังกลัวเรื่อง ผลกระทบในด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม สิ่งแวดล้อม ความมั่นคงและด้านศีลธรรม ทั้งยังคำนึงถึง “มือถึงอ๊ะป่าว” และ “หลงทางหรือไม่?”


ที่มักตกเป็น “ปัญหาถกเถียงกันมากที่สุด” คงหนีไม่พ้น “โปร่งใสแค่ไหน?” และ “หมกเม็ดเพื่อผลประโยชน์ของนักการเมืองหรือไม่?”

ดังนั้น ทุกนโยบายของรัฐบาล ต่างมี “คำถามตัวโตๆ” ลอยอยู่กลางนภากว้าง ทำให้ประชาชนกังวลใจทั้งสิ้น

ในวันนี้ นโยบายที่เกี่ยวข้องกับ “โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์” โดยมี “บ่อนกาสิโน” เป็นเนื้อชิ้นโตๆ ขลุกขลิกอยู่ใน “ต้มยำหม้อไฟ” สูตรพิเศษที่มีทั้ง “ฝ่ายเห็นด้วย” และ “ฝ่ายไม่เห็นด้วย” ออกมาโต้เถียงกันอย่าง “สุดมัน”

ผู้ที่ออกมา “ต่อต้านนโยบายนี้” ต่างออกมาอ้างข้อเสียมากมาย เช่น รัฐบาลกำลังส่งเสริมให้คนไทยบ้าการพนัน กำลังทำให้เมืองพุทธที่สุดดังกำลังหมดความหมาย กำลังส่งเสริมให้คนไทยฆ่าตัวตาย และรัฐบาลสิ้นปัญญาหารายได้เข้าประเทศ นอกจากบูมกิจการการพนันแล้วหรือ?

แน่นอนอยู่แล้ว รัฐบาลก็ต้องออกมา “ชี้แจง”และ “โต้แย้ง” ว่าประเทศที่ “สุดเจริญ” และ“เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ” เช่น สหรัฐอเมริกาก็มีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายนับพันๆ แห่ง ถือว่ามากเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยมีฝรั่งเศสมากเป็นอันดับ 2 ของพิภพและเนเธอร์แลนด์มากเป็นอันดับ 3

จบท้าย โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ “เกิดขึ้นแน่” แม้จะมีผู้ต่อต้าน

แต่ที่น่าแปลกใจ ทั้งสื่อและนักวิชาการบางราย ได้“จี้ไปที่จุดไม่โปร่งใสในการอนุญาตให้แก่ผู้ใดเป็นผู้ประกอบกิจการ?” ที่จะให้ “ผลตอบแทนแก่ประเทศไทยสูงสุด?”

การมี “คณะกรรมการอนุมัติ” นั้น “คงจะไม่โปร่งใสเท่ากับให้มีการประมูลอย่างกว้างขวาง?”

การมีคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติ นั้น คือการ “หมกเม็ด” ให้มีโอกาส “วิ่งเต้น” และ “หากินใต้โต๊ะใช่หรือไม่?”

ก็คงต้องมาตามดู ที่สุดของที่สุด ผู้ได้ใบอนุญาตทำเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์แต่ละแห่ง “เกิดจากคณะกรรมการโอเค หรือ เกิดจากการประมูลที่โปร่งใส?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:03 น. เรียกอังเคิลเป็นมารยาท ณัฐวุฒิสวนอนุทิน ถ้าอยากให้เรียกไอ้ ก็บอกมา อิ๊งค์ยิ้มมือป้องปาก
07:39 น. เลือกเอาอยากได้อะไร ปรเมษฐ์ ภู่โต เตือนสติด้อยค่า ศุภจี เสี่ยงพ่ายทั้งกระดาน
07:22 น. ชูวิทย์ จัดหนัก เปิด 5 เหตุผลสั่งสอนพรรคส้ม ลั่นเลือกตั้งรอบนี้คะแนนวูบแน่
06:30 น. อานิสงส์กำแพงภาษีสหรัฐ ‘อาหารทะเลไทย’ลุ้นยอดส่งออกเพิ่ม
06:20 น. คลี่แผน‘ปิโตรเลียม’ ปี69ดึงทุนใหญ่-สำรวจอันดามัน
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
ปืนเข้าชิง!เปิดรังทุบสิงห์ล่าแชมป์ลีกคัพ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้

โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน

อนุทิน สุดมั่นใจ กวาด สส.เกิน 150 ส่วนยกเลิก MOU 44 ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

ครั้งแรกในรอบ 32 ปี วัดกินคะคุจิ มรดกโลกแห่งเมืองเกียวโต ประกาศขึ้นค่าเข้าชม 2 เท่า

เปิดภาพฝันเพื่อไทย จุลพันธ์ ชู อาจารย์เชน นายกฯ ผู้นำพาไทยพ้นความขัดแย้ง

  • Breaking News
  • เรียกอังเคิลเป็นมารยาท ณัฐวุฒิสวนอนุทิน ถ้าอยากให้เรียกไอ้ ก็บอกมา อิ๊งค์ยิ้มมือป้องปาก เรียกอังเคิลเป็นมารยาท ณัฐวุฒิสวนอนุทิน ถ้าอยากให้เรียกไอ้ ก็บอกมา อิ๊งค์ยิ้มมือป้องปาก
  • เลือกเอาอยากได้อะไร ปรเมษฐ์ ภู่โต เตือนสติด้อยค่า ศุภจี เสี่ยงพ่ายทั้งกระดาน เลือกเอาอยากได้อะไร ปรเมษฐ์ ภู่โต เตือนสติด้อยค่า ศุภจี เสี่ยงพ่ายทั้งกระดาน
  • ชูวิทย์ จัดหนัก เปิด 5 เหตุผลสั่งสอนพรรคส้ม ลั่นเลือกตั้งรอบนี้คะแนนวูบแน่ ชูวิทย์ จัดหนัก เปิด 5 เหตุผลสั่งสอนพรรคส้ม ลั่นเลือกตั้งรอบนี้คะแนนวูบแน่
  • อานิสงส์กำแพงภาษีสหรัฐ ‘อาหารทะเลไทย’ลุ้นยอดส่งออกเพิ่ม อานิสงส์กำแพงภาษีสหรัฐ ‘อาหารทะเลไทย’ลุ้นยอดส่งออกเพิ่ม
  • คลี่แผน‘ปิโตรเลียม’ ปี69ดึงทุนใหญ่-สำรวจอันดามัน คลี่แผน‘ปิโตรเลียม’ ปี69ดึงทุนใหญ่-สำรวจอันดามัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved