Logo วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ทรัมป์ลุย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้ถือเป็นวันแรกที่ “ทรัมป์และสหาย” ซึ่งล้วนเป็นมหาเศรษฐีทั้งนั้นจะเข้ามาบริหารประเทศอินทรีหัวขาวด้วย “อำนาจเต็มร้อยเป้าหมายเต็มพันและรายการสับขาหลอกบวกการต่อรองที่สุดเชี่ยวชาญเต็มหมื่น”

เชื่อได้เลยว่า ทรัมป์กำลังจะสร้างตำนาน “How the World was Won” ให้เหนือชั้นกว่า “ฮอลลีวู้ด” สร้างหนังเรื่อง “How the West was Won” เมื่อปีค.ศ.1962


โดย “How the West was Won” นั้นเป็นตำนานที่ชาวอเมริกันได้พิชิตแผ่นดินอันกว้างใหญ่ไพศาลของสหรัฐได้อย่างเบ็ดเสร็จ และกวาดล้างมนุษย์ผิวสีทองแดงเจ้าของแผ่นดินจนแทบสูญพันธุ์

ส่วน “How the World was Won” นั้น จะเป็นยุคมหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก ที่นำโดย “ทรัมป์และเพื่อนมหาเศรษฐี” จะขอครองโลกอย่างเบ็ดเสร็จ

แน่นอนอยู่แล้ว “ผู้เฒ่าทรัมป์” กลับมามีอำนาจรอบ 2 นี้ อาจเป็นรอบสุดท้ายตามรัฐธรรมนูญของอินทรีหัวขาว หรืออาจเกิดสิ่งอัศจรรย์ ถ้าทรัมป์ลุยแก้รัฐธรรมนูญให้ผู้นำอยู่ได้เป็นสมัยที่ 3 ได้สำเร็จ? เพราะทั้งสองสภาอยู่ในกำมือ?

ส่วนอินทรีหัวขาวจะครองโลกได้จริงหรือไม่? คงต้องดูฝีมือผู้เฒ่าทรัมป์และคณะมหาเศรษฐีของท่านปากจู๋ ที่วันนี้ยังยึดมั่นใน “ลัทธิลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากพระเจ้า(Manifest Destiny)” ที่มี “โองการสวรรค์” ไฟเขียวให้ชาวอินทรีหัวขาว คือ “Man of Destiny”หรือ “ผู้มาครอบครองโลก” หรือ
“ผู้มาเปลี่ยนแปลงโลก” บวกกับลัทธิใหม่คือ “ลัทธิ MAGA”ที่ทรัมป์ประกาศ จะต้อง “ลุย” ให้สำเร็จ

ขณะเดียวกัน “ผู้เฒ่าโจ ไบเดน” ที่ปิดฉากชีวิตทางการเมืองที่ต่อสู้มา 50 ปี กลับเห็นว่า “นับจากวันนี้เป็นต้นไปสหรัฐอเมริกาจะถูกปกครองโดยลัทธิคณาธิปไตยจากบุคคลกลุ่มเดียวที่เป็นมหาเศรษฐี อนาคตของประเทศสหรัฐอเมริกาจึงน่าเป็นห่วง”

แม้ “ไบเดน” จะไม่ได้ขยายความถึง “ลัทธิคณาธิปไตย” จะ “สร้างความแตกแยกอย่างกว้างไกลในแผ่นดินอินทรีหัวขาวหรือ?” แต่สื่อต่างเชื่อว่า“ผู้เฒ่าไบเดน คงหมายถึงเช่นนั้น?”

ดังนั้น “4 ปีของทรัมป์และคณะ” ผู้เฒ่าจะนำประเทศอินทรีหัวขาว “ไปสู่เป้าหมาย MAGA ได้หรือไม่?” และบทบาท “ลุยแบบหักดิบ” ของทรัมป์ “จะสร้างความวุ่นวายและความวินาศสันตะโรในโลกระดับไหน?” ชาวโลกต่างติดตามด้วย “หัวใจระทึก”

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง
21:48 น. เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ
21:27 น. อนุทิน ประธานงานสวดอภิธรรม พ่อตาเศรษฐา
20:45 น. เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ
20:29 น. จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
ชาติอยู่รอด เพราะรักและสามัคคี
‘ไอ้ป๋อง-ไอ้ธง’ต้องถูกประหาร
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (1)
โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)
‘ประหารชีวิต’ ให้ตายตกไปตามกัน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง

เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ

เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ

จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่

อย่าเพิ่งตื่นตระหนก! กรมอุตุฯ แจง พายุไต้ฝุ่นดอลฟิน ไม่เข้าไทย ชี้ ฝนที่ตกเกิดจากร่องมรสุม

หมอเหรียญทอง เผยเรื่องประทับใจ ผู้ป่วยมะเร็งสิทธิบัตรทองขอบคุณ รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้รักษาพร้อมที่พักฟรี

  • Breaking News
  • แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง
  • เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ
  • อนุทิน ประธานงานสวดอภิธรรม พ่อตาเศรษฐา อนุทิน ประธานงานสวดอภิธรรม พ่อตาเศรษฐา
  • เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ
  • จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่ จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved