วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุดเจ๋ง สุดโกง สุดเห่ย (2)

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากหนังฟอร์มยักษ์ ที่เป็น “ยอดตำนานคาวบอยล้างผลาญอินเดียนแดง” ในเรื่อง “How the West Was Won” ที่ฮอลลีวู้ดสร้างในปีค.ศ.1962 นำออกฉายจนเป็นที่ “ฮือฮา” ของคอหนังทั่วโลก

“ฮือฮา” เพราะฮอลลีวู้ดขนเอา “ซูเปอร์สตาร์สุดดัง”มาชุมนุมกันในหนังเรื่องนี้ ที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า “พิชิตตะวันตก” โดยมีดาราจอมบทบาทนางร้าย ขอเอ่ยนามดังนี้


“John Wayne” ขาใหญ่ดาราคาวบอยที่ดังทะลุเมฆตามมาด้วย Richard Widmard, Henry Fonda, Gregory Peck,George Peppard, James Stewart และ Eli Wallach เป็นต้น รวมถึงสองดาราสาวแสนสวยที่เป็นดาวค้างฟ้าตลอดกาล ได้แก่ “Carolyn Jones” และ “Debbie Reynolds”

จากนั้น นับแต่ปี 1966 เป็นต้นมา หนังคาวบอยของฮอลลีวู้ดก็ได้เปลี่ยนสไตล์ “อย่างพลิกผัน โดยทุกเรื่องไม่มีการขุดตำนานอินเดียนแดงราวีกับคาวบอย หรือรบดุดันกับกองทหารม้าชาวผิวขาวอีกต่อไป”

หนังคาวบอยยุคใหม่ กลายเป็นการ “หักเหลี่ยม ลูบคม” ระหว่างคาวบอยด้วยกัน โดยเรื่องที่สุดดังและฮือฮาที่สุด ในปี 1966 ได้แก่เรื่อง “The Good, the bad and the Ugly” ซึ่งเป็นการชุมนุมดาราคาวบอยหน้าใหม่ แล้วทุกรายกลายเป็นซูเปอร์สตาร์รุ่นกร่างสุดดังทั้งโขยง เช่น

“Clint Eastwood,lee Vaneleef, Rada Rassimov,Mario Brega” และ “Chelo Alonso” เป็นต้น โดยมีดารารุ่นเดอะจากเรื่อง “How the West Was Won” หลุดเข้ามาเล่นหนังเรื่องนี้เพียงคนเดียว คือ “Eli Wallaon”

หนังคาวบอยเรื่อง “The Good, the Bad and the Ugly” ที่แปลว่า “ดี เลวและน่ารังเกียจ” นั้น ถูกนำมาฉายในโรงหนังประเทศไทยด้วยชื่อ เรื่องว่า “มือปืนเพชรตัดเพชร” โดยเป็นการ “หักดิบ หักเหลี่ยม หักหลังและหักด้ามพร้าด้วยเข่า” ของบรรดา “มือปืนรับจ้าง” ขยันรับงาน “ฆ่าคน”

โดยมือปืนรับจ้างในหนังเรื่องนี้ แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

1.มือปืนประเภท “The Good” หรือ “สุดเจ๋ง” รับจ๊อบให้ฆ่าใคร ก็จะ “ยึดมั่นต้องฆ่าให้ได้” และรับจ้าง จาก “ผู้จ้างเพียงเจ้าเดียวในการล่าสังหารเหยื่อแต่ละราย”

2.มือปืนประเภท “The Bad” หรือ “สุดโกง” จะรับจ๊อบจากผู้ว่าจ้างทุกราย ใครให้ “ค่าจ้างมากกว่า” ก็อาจกลับใจไปฆ่าผู้ว่าจ้างคนเดิม

3.มือปืนประเภท “The Ugly” หรือ “สุดเห่ย” เป็นจอม “ขี้โกง” ทั้งในการ “เจรจารับจ๊อบ” และ “เล่นติ๊กต็อกสับขาหลอกในสนามเข่นฆ่า”

ต้องยอมรับว่า “หนังสุดมัน” ก็อีตอน “มือปืนไล่ล่าฆ่าเหยื่อ” ในขณะเดียวกัน “มีอีกหนึ่งมือปืนรับจ้างต้องป้องกันเหยื่อและไล่ล่าฆ่ามือปืนฝ่ายตรงข้าม” ทำให้สองมือปืนต้องงัดกลยุทธ์ “ดับอสูร” และ “ดับเทวดา” ออกมาปฏิบัติงานที่รับจ้างมาให้สำเร็จ

ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูการเมือง จะเห็นว่า “นักการเมืองทั่วโลกส่วนใหญ่ ต่างมีนิสัยเช่นเดียวกับมือปืนรับจ้าง” ในหนังเรื่อง “The Good, the Bad and the Ugly” เป๊ะ เป๊ะ

โปรดติดตามอ่านฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:33 น. ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador
18:28 น. กลับดาวช้างแล้ว! 'น้องข้าวต้ม'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน
18:22 น. 'จิตภัสร์'นำทีมพบ! 'ปธ.โอลิมปิกไทย' เร่งจัดทำนโยบาย-ยกระดับคุณภาพชีวิตนักกีฬา
18:13 น. สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต
18:02 น. ‘50 นักวิชาการ’ฮึ่ม!!! ‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’พรรคการเมืองที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาประเทศ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador

‘50 นักวิชาการ’ฮึ่ม!!! ‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’พรรคการเมืองที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาประเทศ

กลับดาวช้างแล้ว! 'น้องข้าวต้ม'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน

สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต

‘ทรัมป์’เปิดเกมแรง! ขู่ประเทศค้าขายกับอิหร่านเจอภาษี 25%

'วิโรจน์'ร้อง'กกต.ชลบุรี'สืบสวนกลุ่มคนคุกคาม'ธนาธร'ระหว่างร่วมดีเบต

  • Breaking News
  • ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador ภาพแรกมาแล้ว! ลิซ่า ลลิษา ในฐานะ Amazing Thailand Ambassador
  • กลับดาวช้างแล้ว!  \'น้องข้าวต้ม\'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน กลับดาวช้างแล้ว! 'น้องข้าวต้ม'ลูกช้างป่า ล้มลงอย่างสงบจากอาการตับวายเฉียบพลัน
  • \'จิตภัสร์\'นำทีมพบ! \'ปธ.โอลิมปิกไทย\' เร่งจัดทำนโยบาย-ยกระดับคุณภาพชีวิตนักกีฬา 'จิตภัสร์'นำทีมพบ! 'ปธ.โอลิมปิกไทย' เร่งจัดทำนโยบาย-ยกระดับคุณภาพชีวิตนักกีฬา
  • สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต
  • ‘50 นักวิชาการ’ฮึ่ม!!! ‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’พรรคการเมืองที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาประเทศ ‘50 นักวิชาการ’ฮึ่ม!!! ‘คว่ำบาตรทางคะแนนเสียง’พรรคการเมืองที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved