Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุดเจ๋ง สุดโกง สุดเห่ย (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากหนังฟอร์มยักษ์ ที่เป็น “ยอดตำนานคาวบอยล้างผลาญอินเดียนแดง” ในเรื่อง “How the West Was Won” ที่ฮอลลีวู้ดสร้างในปีค.ศ.1962 นำออกฉายจนเป็นที่ “ฮือฮา” ของคอหนังทั่วโลก

“ฮือฮา” เพราะฮอลลีวู้ดขนเอา “ซูเปอร์สตาร์สุดดัง”มาชุมนุมกันในหนังเรื่องนี้ ที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า “พิชิตตะวันตก” โดยมีดาราจอมบทบาทนางร้าย ขอเอ่ยนามดังนี้


“John Wayne” ขาใหญ่ดาราคาวบอยที่ดังทะลุเมฆตามมาด้วย Richard Widmard, Henry Fonda, Gregory Peck,George Peppard, James Stewart และ Eli Wallach เป็นต้น รวมถึงสองดาราสาวแสนสวยที่เป็นดาวค้างฟ้าตลอดกาล ได้แก่ “Carolyn Jones” และ “Debbie Reynolds”

จากนั้น นับแต่ปี 1966 เป็นต้นมา หนังคาวบอยของฮอลลีวู้ดก็ได้เปลี่ยนสไตล์ “อย่างพลิกผัน โดยทุกเรื่องไม่มีการขุดตำนานอินเดียนแดงราวีกับคาวบอย หรือรบดุดันกับกองทหารม้าชาวผิวขาวอีกต่อไป”

หนังคาวบอยยุคใหม่ กลายเป็นการ “หักเหลี่ยม ลูบคม” ระหว่างคาวบอยด้วยกัน โดยเรื่องที่สุดดังและฮือฮาที่สุด ในปี 1966 ได้แก่เรื่อง “The Good, the bad and the Ugly” ซึ่งเป็นการชุมนุมดาราคาวบอยหน้าใหม่ แล้วทุกรายกลายเป็นซูเปอร์สตาร์รุ่นกร่างสุดดังทั้งโขยง เช่น

“Clint Eastwood,lee Vaneleef, Rada Rassimov,Mario Brega” และ “Chelo Alonso” เป็นต้น โดยมีดารารุ่นเดอะจากเรื่อง “How the West Was Won” หลุดเข้ามาเล่นหนังเรื่องนี้เพียงคนเดียว คือ “Eli Wallaon”

หนังคาวบอยเรื่อง “The Good, the Bad and the Ugly” ที่แปลว่า “ดี เลวและน่ารังเกียจ” นั้น ถูกนำมาฉายในโรงหนังประเทศไทยด้วยชื่อ เรื่องว่า “มือปืนเพชรตัดเพชร” โดยเป็นการ “หักดิบ หักเหลี่ยม หักหลังและหักด้ามพร้าด้วยเข่า” ของบรรดา “มือปืนรับจ้าง” ขยันรับงาน “ฆ่าคน”

โดยมือปืนรับจ้างในหนังเรื่องนี้ แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

1.มือปืนประเภท “The Good” หรือ “สุดเจ๋ง” รับจ๊อบให้ฆ่าใคร ก็จะ “ยึดมั่นต้องฆ่าให้ได้” และรับจ้าง จาก “ผู้จ้างเพียงเจ้าเดียวในการล่าสังหารเหยื่อแต่ละราย”

2.มือปืนประเภท “The Bad” หรือ “สุดโกง” จะรับจ๊อบจากผู้ว่าจ้างทุกราย ใครให้ “ค่าจ้างมากกว่า” ก็อาจกลับใจไปฆ่าผู้ว่าจ้างคนเดิม

3.มือปืนประเภท “The Ugly” หรือ “สุดเห่ย” เป็นจอม “ขี้โกง” ทั้งในการ “เจรจารับจ๊อบ” และ “เล่นติ๊กต็อกสับขาหลอกในสนามเข่นฆ่า”

ต้องยอมรับว่า “หนังสุดมัน” ก็อีตอน “มือปืนไล่ล่าฆ่าเหยื่อ” ในขณะเดียวกัน “มีอีกหนึ่งมือปืนรับจ้างต้องป้องกันเหยื่อและไล่ล่าฆ่ามือปืนฝ่ายตรงข้าม” ทำให้สองมือปืนต้องงัดกลยุทธ์ “ดับอสูร” และ “ดับเทวดา” ออกมาปฏิบัติงานที่รับจ้างมาให้สำเร็จ

ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูการเมือง จะเห็นว่า “นักการเมืองทั่วโลกส่วนใหญ่ ต่างมีนิสัยเช่นเดียวกับมือปืนรับจ้าง” ในหนังเรื่อง “The Good, the Bad and the Ugly” เป๊ะ เป๊ะ

โปรดติดตามอ่านฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:29 น. สมมงคนไทยคนแรก ลิซ่า แดนซ์ยับผงาดเพลงบอลโลก GOALS แฟนๆกรี๊ดยอดวิวพุ่งทะยาน
08:29 น. กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มหนักทับซ้อน พื้นที่เสี่ยงระวังน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน!
08:25 น. ฝ่ายปกครองบุกจับบ่อน ใจกลางเมืองพระสมุทรเจดีย์ รวบนักพนัน ยึดเงินสด-ชิปกว่า 7 ล้านบาท
08:21 น. เสียงหัวเราะตีตราจอง ดีเจนุ้ย ยื่นจดเครื่องหมายการค้า กันถูก AI แอบอ้าง
08:10 น. ไขปม อาจารย์แก้กรรม รอดคุก? ถอดเงื่อนไขประกันตัว ย้อนรอยคดีลวงโลก
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสียงหัวเราะตีตราจอง ดีเจนุ้ย ยื่นจดเครื่องหมายการค้า กันถูก AI แอบอ้าง

สมมงคนไทยคนแรก ลิซ่า แดนซ์ยับผงาดเพลงบอลโลก GOALS แฟนๆกรี๊ดยอดวิวพุ่งทะยาน

เด็กดีต้องชื่นชม โซเชียลแห่แชร์นาที นักเรียน เห็น ตร. สู้คนร้ายไม่ไหว วิ่งเข้าไปช่วยชาร์จตัว ชมคลิป

สุชาติ จัดหนัก! ส่งทนายแจ้งความ ไอซ์ รักชนก เพิ่มอีกคดี เที่ยงครึ่งวันนี้

ข่าวดีไรเดอร์ รัฐบาลผลักดันปลดล็อกเข้า ประกันสังคม คุ้มครองสวัสดิการถ้วนหน้า

ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี

  • Breaking News
  • สมมงคนไทยคนแรก ลิซ่า แดนซ์ยับผงาดเพลงบอลโลก GOALS แฟนๆกรี๊ดยอดวิวพุ่งทะยาน สมมงคนไทยคนแรก ลิซ่า แดนซ์ยับผงาดเพลงบอลโลก GOALS แฟนๆกรี๊ดยอดวิวพุ่งทะยาน
  • กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มหนักทับซ้อน พื้นที่เสี่ยงระวังน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มหนักทับซ้อน พื้นที่เสี่ยงระวังน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน!
  • ฝ่ายปกครองบุกจับบ่อน ใจกลางเมืองพระสมุทรเจดีย์ รวบนักพนัน ยึดเงินสด-ชิปกว่า 7 ล้านบาท ฝ่ายปกครองบุกจับบ่อน ใจกลางเมืองพระสมุทรเจดีย์ รวบนักพนัน ยึดเงินสด-ชิปกว่า 7 ล้านบาท
  • เสียงหัวเราะตีตราจอง ดีเจนุ้ย ยื่นจดเครื่องหมายการค้า กันถูก AI แอบอ้าง เสียงหัวเราะตีตราจอง ดีเจนุ้ย ยื่นจดเครื่องหมายการค้า กันถูก AI แอบอ้าง
  • ไขปม อาจารย์แก้กรรม รอดคุก? ถอดเงื่อนไขประกันตัว ย้อนรอยคดีลวงโลก ไขปม อาจารย์แก้กรรม รอดคุก? ถอดเงื่อนไขประกันตัว ย้อนรอยคดีลวงโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved