Logo วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุดเจ๋ง สุดโกง สุดเห่ย (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากหนังฟอร์มยักษ์ ที่เป็น “ยอดตำนานคาวบอยล้างผลาญอินเดียนแดง” ในเรื่อง “How the West Was Won” ที่ฮอลลีวู้ดสร้างในปีค.ศ.1962 นำออกฉายจนเป็นที่ “ฮือฮา” ของคอหนังทั่วโลก

“ฮือฮา” เพราะฮอลลีวู้ดขนเอา “ซูเปอร์สตาร์สุดดัง”มาชุมนุมกันในหนังเรื่องนี้ ที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า “พิชิตตะวันตก” โดยมีดาราจอมบทบาทนางร้าย ขอเอ่ยนามดังนี้


“John Wayne” ขาใหญ่ดาราคาวบอยที่ดังทะลุเมฆตามมาด้วย Richard Widmard, Henry Fonda, Gregory Peck,George Peppard, James Stewart และ Eli Wallach เป็นต้น รวมถึงสองดาราสาวแสนสวยที่เป็นดาวค้างฟ้าตลอดกาล ได้แก่ “Carolyn Jones” และ “Debbie Reynolds”

จากนั้น นับแต่ปี 1966 เป็นต้นมา หนังคาวบอยของฮอลลีวู้ดก็ได้เปลี่ยนสไตล์ “อย่างพลิกผัน โดยทุกเรื่องไม่มีการขุดตำนานอินเดียนแดงราวีกับคาวบอย หรือรบดุดันกับกองทหารม้าชาวผิวขาวอีกต่อไป”

หนังคาวบอยยุคใหม่ กลายเป็นการ “หักเหลี่ยม ลูบคม” ระหว่างคาวบอยด้วยกัน โดยเรื่องที่สุดดังและฮือฮาที่สุด ในปี 1966 ได้แก่เรื่อง “The Good, the bad and the Ugly” ซึ่งเป็นการชุมนุมดาราคาวบอยหน้าใหม่ แล้วทุกรายกลายเป็นซูเปอร์สตาร์รุ่นกร่างสุดดังทั้งโขยง เช่น

“Clint Eastwood,lee Vaneleef, Rada Rassimov,Mario Brega” และ “Chelo Alonso” เป็นต้น โดยมีดารารุ่นเดอะจากเรื่อง “How the West Was Won” หลุดเข้ามาเล่นหนังเรื่องนี้เพียงคนเดียว คือ “Eli Wallaon”

หนังคาวบอยเรื่อง “The Good, the Bad and the Ugly” ที่แปลว่า “ดี เลวและน่ารังเกียจ” นั้น ถูกนำมาฉายในโรงหนังประเทศไทยด้วยชื่อ เรื่องว่า “มือปืนเพชรตัดเพชร” โดยเป็นการ “หักดิบ หักเหลี่ยม หักหลังและหักด้ามพร้าด้วยเข่า” ของบรรดา “มือปืนรับจ้าง” ขยันรับงาน “ฆ่าคน”

โดยมือปืนรับจ้างในหนังเรื่องนี้ แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

1.มือปืนประเภท “The Good” หรือ “สุดเจ๋ง” รับจ๊อบให้ฆ่าใคร ก็จะ “ยึดมั่นต้องฆ่าให้ได้” และรับจ้าง จาก “ผู้จ้างเพียงเจ้าเดียวในการล่าสังหารเหยื่อแต่ละราย”

2.มือปืนประเภท “The Bad” หรือ “สุดโกง” จะรับจ๊อบจากผู้ว่าจ้างทุกราย ใครให้ “ค่าจ้างมากกว่า” ก็อาจกลับใจไปฆ่าผู้ว่าจ้างคนเดิม

3.มือปืนประเภท “The Ugly” หรือ “สุดเห่ย” เป็นจอม “ขี้โกง” ทั้งในการ “เจรจารับจ๊อบ” และ “เล่นติ๊กต็อกสับขาหลอกในสนามเข่นฆ่า”

ต้องยอมรับว่า “หนังสุดมัน” ก็อีตอน “มือปืนไล่ล่าฆ่าเหยื่อ” ในขณะเดียวกัน “มีอีกหนึ่งมือปืนรับจ้างต้องป้องกันเหยื่อและไล่ล่าฆ่ามือปืนฝ่ายตรงข้าม” ทำให้สองมือปืนต้องงัดกลยุทธ์ “ดับอสูร” และ “ดับเทวดา” ออกมาปฏิบัติงานที่รับจ้างมาให้สำเร็จ

ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูการเมือง จะเห็นว่า “นักการเมืองทั่วโลกส่วนใหญ่ ต่างมีนิสัยเช่นเดียวกับมือปืนรับจ้าง” ในหนังเรื่อง “The Good, the Bad and the Ugly” เป๊ะ เป๊ะ

โปรดติดตามอ่านฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:42 น. เลขาฯสภาพัฒน์ ออกโรงโต้! ปัดสร้างอ่างเก็บน้ำวังโตนด ดึงน้ำรับดาต้าเซนเตอร์ บอกไม่เกี่ยวกันเลย
18:33 น. กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงตรวจค้นบ้านต้องสงสัยที่ยะรัง ปัตตานี พบสิ่งผิดกฎหมาย-เงินสดกว่า 18 ล้าน
18:18 น. นิพิฏฐ์ หนุนมุมมอง อ.ธงทอง ชี้ที่ดินยกให้วัดสมบูรณ์แล้ว เชื่อฎีกาคุ้มครองได้
18:07 น. ชาวเชียงใหม่จวกยับ! นักท่องเที่ยวสาวปีนกำแพงเมืองโบราณ 'แจ่งศรีภูมิ' นั่งห้อยขาเมินป้ายเตือน หวั่นอันตราย-กระทบภาพลักษณ์
18:04 น. นายกฯ หารือปลัดกลาโหมสหรัฐฯ สานต่อสัมพันธ์ 193 ปี ตอกย้ำพันธมิตรสำคัญในภูมิภาค
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ดูทั้งหมด
เยือกหนาวระหว่างเขาควาย
ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?
เขียนเพื่อคิด : 3 ล้านคนสิงคโปร์ต่อ 3 ล้านข้าราชการไทย
เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง
คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงตรวจค้นบ้านต้องสงสัยที่ยะรัง ปัตตานี พบสิ่งผิดกฎหมาย-เงินสดกว่า 18 ล้าน

ชาวเชียงใหม่จวกยับ! นักท่องเที่ยวสาวปีนกำแพงเมืองโบราณ 'แจ่งศรีภูมิ' นั่งห้อยขาเมินป้ายเตือน หวั่นอันตราย-กระทบภาพลักษณ์

เห็นแล้วจุกอก! สาวโพสต์คลิป 'ไม่อยากมาร่วมงานวันแม่' ก่อนเผยเบื้องหลังสุดสะเทือนใจ

ศาลยกฟ้อง พิ้งกี้-แม่-พี่ชาย คดีฉ้อโกงแชร์ Forex-3D ส่วน อภิรักษ์ กับพวกรวม 5 คน คุกอ่วมคนละ 49,110 ปี

ยังโสดจ้า ดีเจบุ๊คโกะ แจงควงหนุ่มฝรั่งซอยสุขุมวิท มีภาพหลุดก็แค่เพื่อนเท่านั้น

เด็กอ้าง 'สิทธิ์' ไม่ส่งงาน ครูหนุ่มสอนกลับจุกๆ 'เรียนไม่ทำแค่ชวดคะแนน แต่โตไปไม่ทำคืออดกินข้าว' (ชมคลิป)

  • Breaking News
  • เลขาฯสภาพัฒน์ ออกโรงโต้! ปัดสร้างอ่างเก็บน้ำวังโตนด ดึงน้ำรับดาต้าเซนเตอร์ บอกไม่เกี่ยวกันเลย เลขาฯสภาพัฒน์ ออกโรงโต้! ปัดสร้างอ่างเก็บน้ำวังโตนด ดึงน้ำรับดาต้าเซนเตอร์ บอกไม่เกี่ยวกันเลย
  • กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงตรวจค้นบ้านต้องสงสัยที่ยะรัง ปัตตานี พบสิ่งผิดกฎหมาย-เงินสดกว่า 18 ล้าน กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงตรวจค้นบ้านต้องสงสัยที่ยะรัง ปัตตานี พบสิ่งผิดกฎหมาย-เงินสดกว่า 18 ล้าน
  • นิพิฏฐ์ หนุนมุมมอง อ.ธงทอง ชี้ที่ดินยกให้วัดสมบูรณ์แล้ว เชื่อฎีกาคุ้มครองได้ นิพิฏฐ์ หนุนมุมมอง อ.ธงทอง ชี้ที่ดินยกให้วัดสมบูรณ์แล้ว เชื่อฎีกาคุ้มครองได้
  • ชาวเชียงใหม่จวกยับ! นักท่องเที่ยวสาวปีนกำแพงเมืองโบราณ \'แจ่งศรีภูมิ\' นั่งห้อยขาเมินป้ายเตือน หวั่นอันตราย-กระทบภาพลักษณ์ ชาวเชียงใหม่จวกยับ! นักท่องเที่ยวสาวปีนกำแพงเมืองโบราณ 'แจ่งศรีภูมิ' นั่งห้อยขาเมินป้ายเตือน หวั่นอันตราย-กระทบภาพลักษณ์
  • นายกฯ หารือปลัดกลาโหมสหรัฐฯ สานต่อสัมพันธ์ 193 ปี ตอกย้ำพันธมิตรสำคัญในภูมิภาค นายกฯ หารือปลัดกลาโหมสหรัฐฯ สานต่อสัมพันธ์ 193 ปี ตอกย้ำพันธมิตรสำคัญในภูมิภาค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

13 ส.ค. 2569

ปืนโหด

ปืนโหด

12 ส.ค. 2569

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved