วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มหากุมภเมลา

ดูทั้งหมด

  •  

รายการ “เหยียบกันตาย” ในหมู่มนุษย์นั้น มักเกิดจากการชุมนุมของผู้คนจำนวนมากที่ไปรวมกันอย่างคับคั่งในกิจการร่วมกันบางอย่าง

โดยเฉพาะกิจกรรมทางศาสนา กิจกรรมทางกีฬา กิจกรรมเฮฮาทุกชนิด และรวมถึงงานมหกรรมต่างๆ


กิจกรรมที่ตกเป็นข่าวค่อนข้าง “ถี่บ่อย” ได้แก่กิจกรรมทางกีฬาและกิจกรรมทางศาสนา

ยิ่งเป็นกีฬาประเภทฟุตบอล ที่มีรายการ “หวดแข้งคู่สำคัญ” ระดับ “หยุดโลก” แล้วเกิดรายการ “พลิกล็อก” เช่น “หมูเด้งถล่มประตูสิงโตคำราม เสือสมิงพ่ายแพ้จิ้งจอกดำ ผีแดงแข้งบอดจนแฟนพันธุ์แท้ยอมรับไม่ได้” เป็นต้น

แล้วผลที่ตามมา คือ เกิดโกลาหลรอบสนาม จนคนดูบอลเฮโลกันหนีภัยแล้วมีรายการ “เหยียบกันตาย” ตามมาอย่าง “สุดเศร้า”

อีหรอบเดียวกับ การแสวงบุญทางศาสนาที่สุดสำคัญ เช่น ชาวมุสลิมทั่วโลกนับล้านต่างเดินทางไปที่นครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย ก็มักเกิดรายการ “เหยียบกันตาย” จนเป็นข่าวใหญ่

ล่าสุด ที่ “อำเภอประยาคราช รัฐอุตตรประเทศของอินเดีย”ก็ได้มีการจัด “มหกรรมมหากุมภเมลา” ขึ้นระหว่างวันที่ 29 มกราคม ถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จนชาวฮินดูหลายร้อยล้านคนต่างเดินทางไปแสวงบุญในงานนี้ จนมีรายการ “เหยียบกันตาย” เกิดขึ้น มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตไป30 ศพ และบาดเจ็บนับร้อย จนรัฐบาลต้องระดมตำรวจมากกว่า 50,000 นายไปรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนอย่างเร่งด่วน

งานแสวงบุญ “กุมภาเมลา” นั้น ปกติจะจัดขึ้น 12 ปีครั้ง แต่งานปีนี้เป็นระดับ “มหากุมภเมลา” ที่ 144 ปีจึงจะเกิดมีขึ้นหนึ่งครั้ง จึงทำให้ชาวอินเดียจำนวนมากจากทั่วประเทศต่างพากันเดินทางไปแสวงบุญด้วยการ
“อาบน้ำชำระบาป” ที่จุดพบกันของ 3 แม่น้ำอันศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ “แม่น้ำคงคาแม่น้ำยมุนาและแม่น้ำสรัสวดี”

“งานบุญครั้งนี้ แม้แต่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมตีและครม.ทั้งคณะ ยังต้องเดินทางมาร่วมอาบน้ำชำระบาปด้วย”

หากชาวอินเดียคนใด ที่พลาดพิธีอาบน้ำชำระบาป ในงาน “มหากุมภเมลา” ครั้งนี้ ก็จะต้อง “รออีก 144 ปี” จึงจะได้ร่วมงาน “แสวงบุญมหากุมภเมลาครั้งใหม่” ซึ่งคงไม่มีใครที่จะมีอายุนับตั้งแต่วันนี้ “ยืนยาวไปอีก 144 ปี” แน่นอน

ดังนั้น งานระดับ “อภิมหากุมภเมลา” ครั้งนี้ จึงมีชาวอินเดียถึง 400 ล้านคนเดินทางมาแสวงบุญจนกลายเป็น “ข่าวปังสุดดังของโลก”

กลบข่าว “เหยียบกันตาย 30 ศพ” ให้กลายเป็น “ข่าวจิ๊บจิ๊บ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:19 น. สว.นันทนา ฟาดแรง! ลั่นปิดจบคดีฮั้วสว.โดยไร้คนผิด คือจุดล่มสลายของความยุติธรรมไทย
08:10 น. นักท่องเที่ยวตื่นตา ฝูงโลมาปากขวด ว่ายโชว์ตัวกลางทะเลใกล้เกาะตาชัย
07:45 น. เซ่นวิกฤติน้ำมัน! วัดดังนครพนม ประกาศงดรับเผาศพ
07:41 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 16 มีนาคม 2569
07:21 น. เอกภาพขั้วรัฐบาล! เทพไท ชี้ ภูมิใจไทย-เพื่อไทย ปึกแผ่น ส่ง อนุทิน นั่งนายกฯ
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
ฉาวจนทัวร์หนี นักท่องเที่ยวจีนขยาดไม่กล้าเหยียบกัมพูชา ยอดเข้านครวัดลดฮวบ 40%
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง
วิกฤตพลังงาน‘จ่อคอหอย’รัฐบาล
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1
มิกกี้เม้าส์ 2
ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค. ค่อยเป็น-ค่อยไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นักท่องเที่ยวตื่นตา ฝูงโลมาปากขวด ว่ายโชว์ตัวกลางทะเลใกล้เกาะตาชัย

เซ่นวิกฤติน้ำมัน! วัดดังนครพนม ประกาศงดรับเผาศพ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 16 มีนาคม 2569

ด่วน! เครื่องบินเล็กตก พื้นที่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 1 ราย

ฮอร์มุซ เงินหยวน และเรือรบสหรัฐฯ เมื่ออิหร่านกำลังเขย่าระเบียบโลก ไทยควรเตรียมตัวอย่างไร

เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น

  • Breaking News
  • สว.นันทนา ฟาดแรง! ลั่นปิดจบคดีฮั้วสว.โดยไร้คนผิด คือจุดล่มสลายของความยุติธรรมไทย สว.นันทนา ฟาดแรง! ลั่นปิดจบคดีฮั้วสว.โดยไร้คนผิด คือจุดล่มสลายของความยุติธรรมไทย
  • นักท่องเที่ยวตื่นตา ฝูงโลมาปากขวด ว่ายโชว์ตัวกลางทะเลใกล้เกาะตาชัย นักท่องเที่ยวตื่นตา ฝูงโลมาปากขวด ว่ายโชว์ตัวกลางทะเลใกล้เกาะตาชัย
  • เซ่นวิกฤติน้ำมัน! วัดดังนครพนม ประกาศงดรับเผาศพ เซ่นวิกฤติน้ำมัน! วัดดังนครพนม ประกาศงดรับเผาศพ
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 16 มีนาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 16 มีนาคม 2569
  • เอกภาพขั้วรัฐบาล! เทพไท ชี้ ภูมิใจไทย-เพื่อไทย ปึกแผ่น ส่ง อนุทิน นั่งนายกฯ เอกภาพขั้วรัฐบาล! เทพไท ชี้ ภูมิใจไทย-เพื่อไทย ปึกแผ่น ส่ง อนุทิน นั่งนายกฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved