วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มหากุมภเมลา

ดูทั้งหมด

  •  

รายการ “เหยียบกันตาย” ในหมู่มนุษย์นั้น มักเกิดจากการชุมนุมของผู้คนจำนวนมากที่ไปรวมกันอย่างคับคั่งในกิจการร่วมกันบางอย่าง

โดยเฉพาะกิจกรรมทางศาสนา กิจกรรมทางกีฬา กิจกรรมเฮฮาทุกชนิด และรวมถึงงานมหกรรมต่างๆ


กิจกรรมที่ตกเป็นข่าวค่อนข้าง “ถี่บ่อย” ได้แก่กิจกรรมทางกีฬาและกิจกรรมทางศาสนา

ยิ่งเป็นกีฬาประเภทฟุตบอล ที่มีรายการ “หวดแข้งคู่สำคัญ” ระดับ “หยุดโลก” แล้วเกิดรายการ “พลิกล็อก” เช่น “หมูเด้งถล่มประตูสิงโตคำราม เสือสมิงพ่ายแพ้จิ้งจอกดำ ผีแดงแข้งบอดจนแฟนพันธุ์แท้ยอมรับไม่ได้” เป็นต้น

แล้วผลที่ตามมา คือ เกิดโกลาหลรอบสนาม จนคนดูบอลเฮโลกันหนีภัยแล้วมีรายการ “เหยียบกันตาย” ตามมาอย่าง “สุดเศร้า”

อีหรอบเดียวกับ การแสวงบุญทางศาสนาที่สุดสำคัญ เช่น ชาวมุสลิมทั่วโลกนับล้านต่างเดินทางไปที่นครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย ก็มักเกิดรายการ “เหยียบกันตาย” จนเป็นข่าวใหญ่

ล่าสุด ที่ “อำเภอประยาคราช รัฐอุตตรประเทศของอินเดีย”ก็ได้มีการจัด “มหกรรมมหากุมภเมลา” ขึ้นระหว่างวันที่ 29 มกราคม ถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จนชาวฮินดูหลายร้อยล้านคนต่างเดินทางไปแสวงบุญในงานนี้ จนมีรายการ “เหยียบกันตาย” เกิดขึ้น มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตไป30 ศพ และบาดเจ็บนับร้อย จนรัฐบาลต้องระดมตำรวจมากกว่า 50,000 นายไปรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนอย่างเร่งด่วน

งานแสวงบุญ “กุมภาเมลา” นั้น ปกติจะจัดขึ้น 12 ปีครั้ง แต่งานปีนี้เป็นระดับ “มหากุมภเมลา” ที่ 144 ปีจึงจะเกิดมีขึ้นหนึ่งครั้ง จึงทำให้ชาวอินเดียจำนวนมากจากทั่วประเทศต่างพากันเดินทางไปแสวงบุญด้วยการ
“อาบน้ำชำระบาป” ที่จุดพบกันของ 3 แม่น้ำอันศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ “แม่น้ำคงคาแม่น้ำยมุนาและแม่น้ำสรัสวดี”

“งานบุญครั้งนี้ แม้แต่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมตีและครม.ทั้งคณะ ยังต้องเดินทางมาร่วมอาบน้ำชำระบาปด้วย”

หากชาวอินเดียคนใด ที่พลาดพิธีอาบน้ำชำระบาป ในงาน “มหากุมภเมลา” ครั้งนี้ ก็จะต้อง “รออีก 144 ปี” จึงจะได้ร่วมงาน “แสวงบุญมหากุมภเมลาครั้งใหม่” ซึ่งคงไม่มีใครที่จะมีอายุนับตั้งแต่วันนี้ “ยืนยาวไปอีก 144 ปี” แน่นอน

ดังนั้น งานระดับ “อภิมหากุมภเมลา” ครั้งนี้ จึงมีชาวอินเดียถึง 400 ล้านคนเดินทางมาแสวงบุญจนกลายเป็น “ข่าวปังสุดดังของโลก”

กลบข่าว “เหยียบกันตาย 30 ศพ” ให้กลายเป็น “ข่าวจิ๊บจิ๊บ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:03 น. รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
07:58 น. เหล่าแม่ยก ปชป. เชียร์ มาดามเดียร์ คัมแบ็กร่วมฟื้นกระแสพรรคอีกครั้ง
07:45 น. ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้
07:41 น. เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1
07:30 น. กรมอุตุฯ เตือน มวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง หนาวอีก กทม.ตอนเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 16 องศา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้

เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’

ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้

‘ธรรมนัส’เรียกเสียงฮือฮา! ขี่มอเตอร์ไซค์เปิดตัว‘อัยรินทร์’ อ้อนฝาก‘เบอร์ 8’ไว้ในใจชาวปทุมฯ

  • Breaking News
  • รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
  • เหล่าแม่ยก ปชป. เชียร์ มาดามเดียร์ คัมแบ็กร่วมฟื้นกระแสพรรคอีกครั้ง เหล่าแม่ยก ปชป. เชียร์ มาดามเดียร์ คัมแบ็กร่วมฟื้นกระแสพรรคอีกครั้ง
  • ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้ ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้
  • เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1 เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1
  • กรมอุตุฯ เตือน มวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง หนาวอีก กทม.ตอนเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 16 องศา กรมอุตุฯ เตือน มวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง หนาวอีก กทม.ตอนเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 16 องศา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved