Logo วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มหากุมภเมลา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รายการ “เหยียบกันตาย” ในหมู่มนุษย์นั้น มักเกิดจากการชุมนุมของผู้คนจำนวนมากที่ไปรวมกันอย่างคับคั่งในกิจการร่วมกันบางอย่าง

โดยเฉพาะกิจกรรมทางศาสนา กิจกรรมทางกีฬา กิจกรรมเฮฮาทุกชนิด และรวมถึงงานมหกรรมต่างๆ


กิจกรรมที่ตกเป็นข่าวค่อนข้าง “ถี่บ่อย” ได้แก่กิจกรรมทางกีฬาและกิจกรรมทางศาสนา

ยิ่งเป็นกีฬาประเภทฟุตบอล ที่มีรายการ “หวดแข้งคู่สำคัญ” ระดับ “หยุดโลก” แล้วเกิดรายการ “พลิกล็อก” เช่น “หมูเด้งถล่มประตูสิงโตคำราม เสือสมิงพ่ายแพ้จิ้งจอกดำ ผีแดงแข้งบอดจนแฟนพันธุ์แท้ยอมรับไม่ได้” เป็นต้น

แล้วผลที่ตามมา คือ เกิดโกลาหลรอบสนาม จนคนดูบอลเฮโลกันหนีภัยแล้วมีรายการ “เหยียบกันตาย” ตามมาอย่าง “สุดเศร้า”

อีหรอบเดียวกับ การแสวงบุญทางศาสนาที่สุดสำคัญ เช่น ชาวมุสลิมทั่วโลกนับล้านต่างเดินทางไปที่นครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย ก็มักเกิดรายการ “เหยียบกันตาย” จนเป็นข่าวใหญ่

ล่าสุด ที่ “อำเภอประยาคราช รัฐอุตตรประเทศของอินเดีย”ก็ได้มีการจัด “มหกรรมมหากุมภเมลา” ขึ้นระหว่างวันที่ 29 มกราคม ถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จนชาวฮินดูหลายร้อยล้านคนต่างเดินทางไปแสวงบุญในงานนี้ จนมีรายการ “เหยียบกันตาย” เกิดขึ้น มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตไป30 ศพ และบาดเจ็บนับร้อย จนรัฐบาลต้องระดมตำรวจมากกว่า 50,000 นายไปรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนอย่างเร่งด่วน

งานแสวงบุญ “กุมภาเมลา” นั้น ปกติจะจัดขึ้น 12 ปีครั้ง แต่งานปีนี้เป็นระดับ “มหากุมภเมลา” ที่ 144 ปีจึงจะเกิดมีขึ้นหนึ่งครั้ง จึงทำให้ชาวอินเดียจำนวนมากจากทั่วประเทศต่างพากันเดินทางไปแสวงบุญด้วยการ
“อาบน้ำชำระบาป” ที่จุดพบกันของ 3 แม่น้ำอันศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ “แม่น้ำคงคาแม่น้ำยมุนาและแม่น้ำสรัสวดี”

“งานบุญครั้งนี้ แม้แต่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมตีและครม.ทั้งคณะ ยังต้องเดินทางมาร่วมอาบน้ำชำระบาปด้วย”

หากชาวอินเดียคนใด ที่พลาดพิธีอาบน้ำชำระบาป ในงาน “มหากุมภเมลา” ครั้งนี้ ก็จะต้อง “รออีก 144 ปี” จึงจะได้ร่วมงาน “แสวงบุญมหากุมภเมลาครั้งใหม่” ซึ่งคงไม่มีใครที่จะมีอายุนับตั้งแต่วันนี้ “ยืนยาวไปอีก 144 ปี” แน่นอน

ดังนั้น งานระดับ “อภิมหากุมภเมลา” ครั้งนี้ จึงมีชาวอินเดียถึง 400 ล้านคนเดินทางมาแสวงบุญจนกลายเป็น “ข่าวปังสุดดังของโลก”

กลบข่าว “เหยียบกันตาย 30 ศพ” ให้กลายเป็น “ข่าวจิ๊บจิ๊บ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:11 น. บุกทลายเครือข่ายนอมินีทุนจีน ยึดบ้านหรู 33 หลัง มูลค่ากว่า 1,275 ล้านบาท
15:03 น. โลกเดือด นายกฯใหม่อังกฤษประเดิมผลงาน ไฟเขียวให้สหรัฐฯใช้ฐานทัพโจมตีอิหร่าน
15:02 น. กมธ.พลังงาน วุฒิฯ เสนอหลักการแก้ปัญหาค่าไฟสาธารณะ ใครเป็นผู้ใช้ คนนั้นเป็นผู้จ่าย
14:53 น. 'พิชญ์พงษ์’ฟอร์มเฉียบ!ลิ่วตัดเชือกหวดเก็บคะแนนเอเชีย
14:49 น. ผลพิสูจน์เหตุคาร์บอมบ์หน้า สภ.ตันหยง พบรถใช้ป้ายทะเบียนปลอม-ซุกระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
AI ยังไม่แย่งงานประจำของคุณ...แต่อาจกำลังแย่ง
ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’
ล้างบางระบบอุปถัมภ์ เมื่อ ‘ลูกชาวบ้าน’ รับโทษ แต่ ‘คนคุมตั๋ว’ ลอยนวล... ถึงเวลาปฏิวัติระบบสอบไทย!
‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง
คนไทยไม่ทนโกง: ถึงเวลาออกแบบระบบที่ ‘โกง’ ยาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกทลายเครือข่ายนอมินีทุนจีน ยึดบ้านหรู 33 หลัง มูลค่ากว่า 1,275 ล้านบาท

กมธ.พลังงาน วุฒิฯ เสนอหลักการแก้ปัญหาค่าไฟสาธารณะ ใครเป็นผู้ใช้ คนนั้นเป็นผู้จ่าย

โลกเดือด นายกฯใหม่อังกฤษประเดิมผลงาน ไฟเขียวให้สหรัฐฯใช้ฐานทัพโจมตีอิหร่าน

ศุภชัย ย้อนเกล็ดคืน ไอลอว์-ธนาธร-พรรคส้ม เนื้อเดียวกัน เดินเกมชงตรวจสอบ อนุทิน-8 บุคคล เอี่ยวฮั้ว สว.

ปิดฉาก คู่รักไวรัลที่นอนสีชมพู ทนายพัฒน์ เผย หย่าด้วยความสมัครใจ ไม่มีฟ้องร้อง

ผลพิสูจน์เหตุคาร์บอมบ์หน้า สภ.ตันหยง พบรถใช้ป้ายทะเบียนปลอม-ซุกระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก

  • Breaking News
  • บุกทลายเครือข่ายนอมินีทุนจีน ยึดบ้านหรู 33 หลัง มูลค่ากว่า 1,275 ล้านบาท บุกทลายเครือข่ายนอมินีทุนจีน ยึดบ้านหรู 33 หลัง มูลค่ากว่า 1,275 ล้านบาท
  • โลกเดือด นายกฯใหม่อังกฤษประเดิมผลงาน ไฟเขียวให้สหรัฐฯใช้ฐานทัพโจมตีอิหร่าน โลกเดือด นายกฯใหม่อังกฤษประเดิมผลงาน ไฟเขียวให้สหรัฐฯใช้ฐานทัพโจมตีอิหร่าน
  • กมธ.พลังงาน วุฒิฯ เสนอหลักการแก้ปัญหาค่าไฟสาธารณะ ใครเป็นผู้ใช้ คนนั้นเป็นผู้จ่าย กมธ.พลังงาน วุฒิฯ เสนอหลักการแก้ปัญหาค่าไฟสาธารณะ ใครเป็นผู้ใช้ คนนั้นเป็นผู้จ่าย
  • \'พิชญ์พงษ์’ฟอร์มเฉียบ!ลิ่วตัดเชือกหวดเก็บคะแนนเอเชีย 'พิชญ์พงษ์’ฟอร์มเฉียบ!ลิ่วตัดเชือกหวดเก็บคะแนนเอเชีย
  • ผลพิสูจน์เหตุคาร์บอมบ์หน้า สภ.ตันหยง  พบรถใช้ป้ายทะเบียนปลอม-ซุกระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก ผลพิสูจน์เหตุคาร์บอมบ์หน้า สภ.ตันหยง พบรถใช้ป้ายทะเบียนปลอม-ซุกระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved