Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มหากุมภเมลา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รายการ “เหยียบกันตาย” ในหมู่มนุษย์นั้น มักเกิดจากการชุมนุมของผู้คนจำนวนมากที่ไปรวมกันอย่างคับคั่งในกิจการร่วมกันบางอย่าง

โดยเฉพาะกิจกรรมทางศาสนา กิจกรรมทางกีฬา กิจกรรมเฮฮาทุกชนิด และรวมถึงงานมหกรรมต่างๆ


กิจกรรมที่ตกเป็นข่าวค่อนข้าง “ถี่บ่อย” ได้แก่กิจกรรมทางกีฬาและกิจกรรมทางศาสนา

ยิ่งเป็นกีฬาประเภทฟุตบอล ที่มีรายการ “หวดแข้งคู่สำคัญ” ระดับ “หยุดโลก” แล้วเกิดรายการ “พลิกล็อก” เช่น “หมูเด้งถล่มประตูสิงโตคำราม เสือสมิงพ่ายแพ้จิ้งจอกดำ ผีแดงแข้งบอดจนแฟนพันธุ์แท้ยอมรับไม่ได้” เป็นต้น

แล้วผลที่ตามมา คือ เกิดโกลาหลรอบสนาม จนคนดูบอลเฮโลกันหนีภัยแล้วมีรายการ “เหยียบกันตาย” ตามมาอย่าง “สุดเศร้า”

อีหรอบเดียวกับ การแสวงบุญทางศาสนาที่สุดสำคัญ เช่น ชาวมุสลิมทั่วโลกนับล้านต่างเดินทางไปที่นครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย ก็มักเกิดรายการ “เหยียบกันตาย” จนเป็นข่าวใหญ่

ล่าสุด ที่ “อำเภอประยาคราช รัฐอุตตรประเทศของอินเดีย”ก็ได้มีการจัด “มหกรรมมหากุมภเมลา” ขึ้นระหว่างวันที่ 29 มกราคม ถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จนชาวฮินดูหลายร้อยล้านคนต่างเดินทางไปแสวงบุญในงานนี้ จนมีรายการ “เหยียบกันตาย” เกิดขึ้น มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตไป30 ศพ และบาดเจ็บนับร้อย จนรัฐบาลต้องระดมตำรวจมากกว่า 50,000 นายไปรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนอย่างเร่งด่วน

งานแสวงบุญ “กุมภาเมลา” นั้น ปกติจะจัดขึ้น 12 ปีครั้ง แต่งานปีนี้เป็นระดับ “มหากุมภเมลา” ที่ 144 ปีจึงจะเกิดมีขึ้นหนึ่งครั้ง จึงทำให้ชาวอินเดียจำนวนมากจากทั่วประเทศต่างพากันเดินทางไปแสวงบุญด้วยการ
“อาบน้ำชำระบาป” ที่จุดพบกันของ 3 แม่น้ำอันศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ “แม่น้ำคงคาแม่น้ำยมุนาและแม่น้ำสรัสวดี”

“งานบุญครั้งนี้ แม้แต่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมตีและครม.ทั้งคณะ ยังต้องเดินทางมาร่วมอาบน้ำชำระบาปด้วย”

หากชาวอินเดียคนใด ที่พลาดพิธีอาบน้ำชำระบาป ในงาน “มหากุมภเมลา” ครั้งนี้ ก็จะต้อง “รออีก 144 ปี” จึงจะได้ร่วมงาน “แสวงบุญมหากุมภเมลาครั้งใหม่” ซึ่งคงไม่มีใครที่จะมีอายุนับตั้งแต่วันนี้ “ยืนยาวไปอีก 144 ปี” แน่นอน

ดังนั้น งานระดับ “อภิมหากุมภเมลา” ครั้งนี้ จึงมีชาวอินเดียถึง 400 ล้านคนเดินทางมาแสวงบุญจนกลายเป็น “ข่าวปังสุดดังของโลก”

กลบข่าว “เหยียบกันตาย 30 ศพ” ให้กลายเป็น “ข่าวจิ๊บจิ๊บ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:35 น. เนทันยาฮู หัก ทรัมป์ ปฏิเสธแผนสันติภาพ 15 ข้อฉนวนกาซา ลั่นถอนทหารเมื่อฮามาสยอมปลดอาวุธ
07:26 น. ‘วิโรจน์’ โต้ ‘อนุทิน’ บอกกำแพงที่กั้นความเจริญ ใครบ้าเอาหัวโขก ทุบสิครับ จะเก็บไว้ทำอะไร
07:17 น. โรงเรียนปากเกร็ดแจงแล้ว ปมขู่ก่อเหตุรุนแรง แค่นักเรียนพูดหยอกล้อ เด็กไม่มีเจตนาทำจริง
07:15 น. สมจิตร น้ำตาแตก หลังเยี่ยม มนัส ถึงเรือนจำ สัญญากับน้องรัก 'วันที่มึงได้อิสรภาพ กูจะรับมึงนะ'
07:01 น. นิวยอร์กช็อก เรือโดยสารล่มใกล้อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ดับสลดผู้หญิง-ทารกน้อยวัย 5 เดือน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เนทันยาฮู หัก ทรัมป์ ปฏิเสธแผนสันติภาพ 15 ข้อฉนวนกาซา ลั่นถอนทหารเมื่อฮามาสยอมปลดอาวุธ

‘วิโรจน์’ โต้ ‘อนุทิน’ บอกกำแพงที่กั้นความเจริญ ใครบ้าเอาหัวโขก ทุบสิครับ จะเก็บไว้ทำอะไร

โรงเรียนปากเกร็ดแจงแล้ว ปมขู่ก่อเหตุรุนแรง แค่นักเรียนพูดหยอกล้อ เด็กไม่มีเจตนาทำจริง

นิวยอร์กช็อก เรือโดยสารล่มใกล้อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ดับสลดผู้หญิง-ทารกน้อยวัย 5 เดือน

น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น

มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว

  • Breaking News
  • เนทันยาฮู หัก ทรัมป์ ปฏิเสธแผนสันติภาพ 15 ข้อฉนวนกาซา ลั่นถอนทหารเมื่อฮามาสยอมปลดอาวุธ เนทันยาฮู หัก ทรัมป์ ปฏิเสธแผนสันติภาพ 15 ข้อฉนวนกาซา ลั่นถอนทหารเมื่อฮามาสยอมปลดอาวุธ
  • ‘วิโรจน์’ โต้ ‘อนุทิน’ บอกกำแพงที่กั้นความเจริญ ใครบ้าเอาหัวโขก ทุบสิครับ  จะเก็บไว้ทำอะไร ‘วิโรจน์’ โต้ ‘อนุทิน’ บอกกำแพงที่กั้นความเจริญ ใครบ้าเอาหัวโขก ทุบสิครับ จะเก็บไว้ทำอะไร
  • โรงเรียนปากเกร็ดแจงแล้ว ปมขู่ก่อเหตุรุนแรง แค่นักเรียนพูดหยอกล้อ เด็กไม่มีเจตนาทำจริง โรงเรียนปากเกร็ดแจงแล้ว ปมขู่ก่อเหตุรุนแรง แค่นักเรียนพูดหยอกล้อ เด็กไม่มีเจตนาทำจริง
  • สมจิตร น้ำตาแตก หลังเยี่ยม มนัส ถึงเรือนจำ สัญญากับน้องรัก \'วันที่มึงได้อิสรภาพ กูจะรับมึงนะ\' สมจิตร น้ำตาแตก หลังเยี่ยม มนัส ถึงเรือนจำ สัญญากับน้องรัก 'วันที่มึงได้อิสรภาพ กูจะรับมึงนะ'
  • นิวยอร์กช็อก เรือโดยสารล่มใกล้อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ดับสลดผู้หญิง-ทารกน้อยวัย 5 เดือน นิวยอร์กช็อก เรือโดยสารล่มใกล้อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ดับสลดผู้หญิง-ทารกน้อยวัย 5 เดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved