วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
นิทานสุดโม้?

ดูทั้งหมด

  •  

แม้สมรักษ์ คำสิงห์ นักมวยเหรียญทองโอลิมปิก จะเป็นเจ้าตำรับวาทกรรม “ไม่ได้โม้” ที่สุดดัง แต่ “จอมโม้ตัวจริง” หาใช่สมรักษ์ไม่?

“จอมโม้ตัวจริง” ที่มีมากมายกระจุยกระจายไปทั่วพิภพคือ “นายพรานไพรที่ขยันเข้าลุยป่าทึบแห่งการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐ”นั้น ล้วนเป็นนักการเมืองที่สามารถ “เล่านิทานสุดโม้” ได้เหนือกว่า “อีสป จับกังแรมโบ้” ทาสยุคโบราณของอาณาจักรเอเธนส์เมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน


โดยอีสปเล่านิทานได้สุดมัน จนนายทาสทั้งนั้นต่างชอบใจ จึงออกใบอนุญาตให้ “อีสป” ไม่ต้องทำงานหนักเยี่ยงทาสทั้งหลาย แต่ต้องพ่นน้ำลายให้กลายเป็นนิทานตลอดเวลา

นิทานอีสปที่ “หักมุม” เป็นพันๆ เรื่อง กลายเป็น “นิทานสุดโม้” ระดับอมตะมาจนถึงปัจจุบัน บัดนี้ นักการเมืองทุกชาติทุกภาษา ต่างสมัครเป็น
“ศิษย์เอกของอีสป” แล้วเล่า “นิทานสุดโม้” ที่สามารถ “สะกดจิต” ให้บรรดา “กองเชียร์” ของตนฟังแล้ว “หลงใหล” และทำให้ “กองแช่ง” เปลี่ยนใจมา “ชื่นชม” อย่างเหลือเชื่อ

ไม่ต้องดูอื่นไกล “ผู้เฒ่าทรัมป์ ปากไว” ชนะเลือกตั้งได้แบบ “ปอกกล้วยเข้าปาก” เพราะ “ออเฒ่าทรัมป์” มีชิวหาสุดอัศจรรย์ เล่า “นิทานสุดโม้ได้สุดมัน” ชนิด “อีสปต้องซูฮก”

“จิวแป๊ะทงทรัมป์” ได้เล่านิทานสุดโม้ “สะกดจิต” ชาวมะริกันนับเป็นพันๆ เรื่อง แต่มี “นิทานสุดโม้ 4 เรื่อง” ที่ชาวมะริกันต่าง “เฮลั่น” แต่ชาวโลกต่าง “สวดกงเต๊ก” ให้ทรัมป์ดังสนั่น ดังนี้

“นิทานสุดโม้เรื่องที่ 1” ได้แก่ “แคนาดาจะเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐอเมริกา”ปรากฏว่า นิทานสุดโม้เรื่องนี้ มะริกันชน “ได้เฮ” แต่ชาวแคนาดา “สวดชยันโต” ทรัมป์อย่าง “สุดกระหน่ำ”

“นิทานสุดโม้เรื่องที่ 2” ได้แก่ “คลองปานามาต้องเป็นของข้า ใครอย่าซ่ามาแย่ง” โดยทรัมป์จะเข้ามาเอี่ยวอย่าง “สุดด้าน” แล้วขับ “บริษัทฮ่องกง” ให้เก็บเสื้อผ้ากลับบ้าน

“นิทานสุดโม้ เรื่องที่ 3” ได้แก่ “จะยึดเกาะกรีนแลนด์เป็นของมะกัน” เพราะสินแร่หายากที่มีอยู่มากมายใต้พิภพในเกาะนี้ ยั่วให้ผู้เฒ่า “น้ำลายไหล”

“นิทานสุดโม้ เรื่องที่ 4” ได้แก่ “ประกาศทำสงครามการค้ากับทุกชาติทั่วโลก” เพื่อบูชา “ลัทธิMAGA ของทรัมป์ให้เป็นลัทธิอมตะ” จนสหรัฐอเมริกา เป็น “เจ้าโลกตลอดกาล”

“นิทานสุดโม้” ของจิวแป๊ะทงทรัมป์ทั้ง 4 เรื่องดังกล่าว ถูกกูรูทางการเมืองระดับโลก ต่างออกมา “วิเคราะห์ วิแคะ และวิจารณ์” ว่า “โม้ได้” แต่คงทำไม่ได้เหมือน “โม้”?

อีหรอบเดียวกับที่นครสารขัณฑ์ มีผู้นำ “หุ่นเชิด” นามว่า “มาดามปากไว” และ “นักเชิดหุ่น” ฉายา “พ่อมดจอมสะกดจิต” ต่างออกมาเล่า “นิทานสุดโม้” เรื่อง “ชาวสารขัณฑ์ยุคสองพ่อลูกครองอำนาจ” ต่าง “มีกิน มีใช้มีเกียรติ และมีศักดิ์ศรี”

ปรากฏว่า แม้สองพ่อลูกจะเล่า “นิทานสุดโม้” เรื่องนี้อย่างซ้ำๆ ซากๆแต่ชาวสารขัณฑ์ยังต้อง “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” กลับคุณภาพชีวิตที่ “ตกต่ำ” ยิ่งกว่ายุคใดๆ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:30 น. อัษฎางค์ ย้อนเกล็ด พีระพันธุ์ ปมตำหนิ ศุภจี เรื่องอำนาจคุมน้ำมัน ทั้งที่ตัวเองเคยบอก ทำไม่ได้
21:28 น. รัสเซีย สั่งห้ามส่งออก น้ำมันเบนซิน เริ่ม 1 เม.ย. นี้ หวังพยุงราคาพลังงานในประเทศ
21:15 น. สะเทือนทั้งโลก ทรัมป์ กร้าวกลางเวทีนักลงทุน ล็อกเป้า คิวบา คือเป้าหมายถัดไป
20:51 น. ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
20:35 น. จับเรือต้องสงสัย ลักลอบขน น้ำมันดีเซล ในทะเลสัตหีบ
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
ดูทั้งหมด
หีบลับจากซุส (2)
ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย
แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 28 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัสเซีย สั่งห้ามส่งออก น้ำมันเบนซิน เริ่ม 1 เม.ย. นี้ หวังพยุงราคาพลังงานในประเทศ

ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น

จับเรือต้องสงสัย ลักลอบขน น้ำมันดีเซล ในทะเลสัตหีบ

Strait of Trump! ทรัมป์ แกล้งหลุดปากเปลี่ยนชื่อ ช่องแคบฮอร์มุซ บีบอิหร่านรีบบรรลุข้อตกลง

ปราชญ์ สามสี ค้านตรรกะ วิโรจน์ งบจ่ายไปแล้วก็กินไปเถอะ

สงครามขยายวง กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมน ประกาศเป็นแนวร่วมอิหร่าน เปิดฉากถล่มอิสราเอล

  • Breaking News
  • อัษฎางค์ ย้อนเกล็ด พีระพันธุ์ ปมตำหนิ ศุภจี เรื่องอำนาจคุมน้ำมัน ทั้งที่ตัวเองเคยบอก ทำไม่ได้ อัษฎางค์ ย้อนเกล็ด พีระพันธุ์ ปมตำหนิ ศุภจี เรื่องอำนาจคุมน้ำมัน ทั้งที่ตัวเองเคยบอก ทำไม่ได้
  • รัสเซีย สั่งห้ามส่งออก น้ำมันเบนซิน เริ่ม 1 เม.ย. นี้ หวังพยุงราคาพลังงานในประเทศ รัสเซีย สั่งห้ามส่งออก น้ำมันเบนซิน เริ่ม 1 เม.ย. นี้ หวังพยุงราคาพลังงานในประเทศ
  • สะเทือนทั้งโลก ทรัมป์ กร้าวกลางเวทีนักลงทุน ล็อกเป้า คิวบา คือเป้าหมายถัดไป สะเทือนทั้งโลก ทรัมป์ กร้าวกลางเวทีนักลงทุน ล็อกเป้า คิวบา คือเป้าหมายถัดไป
  • ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
  • จับเรือต้องสงสัย ลักลอบขน น้ำมันดีเซล ในทะเลสัตหีบ จับเรือต้องสงสัย ลักลอบขน น้ำมันดีเซล ในทะเลสัตหีบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved