วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
นิทานสุดโม้?

ดูทั้งหมด

  •  

แม้สมรักษ์ คำสิงห์ นักมวยเหรียญทองโอลิมปิก จะเป็นเจ้าตำรับวาทกรรม “ไม่ได้โม้” ที่สุดดัง แต่ “จอมโม้ตัวจริง” หาใช่สมรักษ์ไม่?

“จอมโม้ตัวจริง” ที่มีมากมายกระจุยกระจายไปทั่วพิภพคือ “นายพรานไพรที่ขยันเข้าลุยป่าทึบแห่งการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐ”นั้น ล้วนเป็นนักการเมืองที่สามารถ “เล่านิทานสุดโม้” ได้เหนือกว่า “อีสป จับกังแรมโบ้” ทาสยุคโบราณของอาณาจักรเอเธนส์เมื่อกว่า 3,000 ปีก่อน


โดยอีสปเล่านิทานได้สุดมัน จนนายทาสทั้งนั้นต่างชอบใจ จึงออกใบอนุญาตให้ “อีสป” ไม่ต้องทำงานหนักเยี่ยงทาสทั้งหลาย แต่ต้องพ่นน้ำลายให้กลายเป็นนิทานตลอดเวลา

นิทานอีสปที่ “หักมุม” เป็นพันๆ เรื่อง กลายเป็น “นิทานสุดโม้” ระดับอมตะมาจนถึงปัจจุบัน บัดนี้ นักการเมืองทุกชาติทุกภาษา ต่างสมัครเป็น
“ศิษย์เอกของอีสป” แล้วเล่า “นิทานสุดโม้” ที่สามารถ “สะกดจิต” ให้บรรดา “กองเชียร์” ของตนฟังแล้ว “หลงใหล” และทำให้ “กองแช่ง” เปลี่ยนใจมา “ชื่นชม” อย่างเหลือเชื่อ

ไม่ต้องดูอื่นไกล “ผู้เฒ่าทรัมป์ ปากไว” ชนะเลือกตั้งได้แบบ “ปอกกล้วยเข้าปาก” เพราะ “ออเฒ่าทรัมป์” มีชิวหาสุดอัศจรรย์ เล่า “นิทานสุดโม้ได้สุดมัน” ชนิด “อีสปต้องซูฮก”

“จิวแป๊ะทงทรัมป์” ได้เล่านิทานสุดโม้ “สะกดจิต” ชาวมะริกันนับเป็นพันๆ เรื่อง แต่มี “นิทานสุดโม้ 4 เรื่อง” ที่ชาวมะริกันต่าง “เฮลั่น” แต่ชาวโลกต่าง “สวดกงเต๊ก” ให้ทรัมป์ดังสนั่น ดังนี้

“นิทานสุดโม้เรื่องที่ 1” ได้แก่ “แคนาดาจะเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐอเมริกา”ปรากฏว่า นิทานสุดโม้เรื่องนี้ มะริกันชน “ได้เฮ” แต่ชาวแคนาดา “สวดชยันโต” ทรัมป์อย่าง “สุดกระหน่ำ”

“นิทานสุดโม้เรื่องที่ 2” ได้แก่ “คลองปานามาต้องเป็นของข้า ใครอย่าซ่ามาแย่ง” โดยทรัมป์จะเข้ามาเอี่ยวอย่าง “สุดด้าน” แล้วขับ “บริษัทฮ่องกง” ให้เก็บเสื้อผ้ากลับบ้าน

“นิทานสุดโม้ เรื่องที่ 3” ได้แก่ “จะยึดเกาะกรีนแลนด์เป็นของมะกัน” เพราะสินแร่หายากที่มีอยู่มากมายใต้พิภพในเกาะนี้ ยั่วให้ผู้เฒ่า “น้ำลายไหล”

“นิทานสุดโม้ เรื่องที่ 4” ได้แก่ “ประกาศทำสงครามการค้ากับทุกชาติทั่วโลก” เพื่อบูชา “ลัทธิMAGA ของทรัมป์ให้เป็นลัทธิอมตะ” จนสหรัฐอเมริกา เป็น “เจ้าโลกตลอดกาล”

“นิทานสุดโม้” ของจิวแป๊ะทงทรัมป์ทั้ง 4 เรื่องดังกล่าว ถูกกูรูทางการเมืองระดับโลก ต่างออกมา “วิเคราะห์ วิแคะ และวิจารณ์” ว่า “โม้ได้” แต่คงทำไม่ได้เหมือน “โม้”?

อีหรอบเดียวกับที่นครสารขัณฑ์ มีผู้นำ “หุ่นเชิด” นามว่า “มาดามปากไว” และ “นักเชิดหุ่น” ฉายา “พ่อมดจอมสะกดจิต” ต่างออกมาเล่า “นิทานสุดโม้” เรื่อง “ชาวสารขัณฑ์ยุคสองพ่อลูกครองอำนาจ” ต่าง “มีกิน มีใช้มีเกียรติ และมีศักดิ์ศรี”

ปรากฏว่า แม้สองพ่อลูกจะเล่า “นิทานสุดโม้” เรื่องนี้อย่างซ้ำๆ ซากๆแต่ชาวสารขัณฑ์ยังต้อง “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” กลับคุณภาพชีวิตที่ “ตกต่ำ” ยิ่งกว่ายุคใดๆ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:17 น. เช็กเรตติ้งการเมือง! นิด้าเปิดผลโพล‘คนกรุง’เชียร์‘พรรค’ไหน หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’
07:15 น. คุยกัน 7 วันหน : หญิงชาวญี่ปุ่นผู้แต่งงานกับ ChatGPT
07:00 น. ต่างชาติแห่ชื่นชม! ถอดรหัส‘น้องริมมี่’AI ตม.ระยอง สะท้อนงานบริหารยุคใหม่ Smart ที่ใช้ได้จริง
06:44 น. เช็กอากาศวันนี้!‘เหนือ-อีสาน-กทม.’เช้าหนาวเย็น ‘ใต้’ฝนน้อย ‘อ่าวไทย’คลื่นสูง 1-2 เมตร
06:32 น. สกู๊ปพิเศษ : สทน.สร้างชื่อ คว้า 7 รางวัล งานวิจัยสิ่งประดิษฐ์และวัตกรรม’69
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)
เส้นใต้บรรทัด : ‘คณะก้าวหน้า’ พาฉิบหาย!
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ
บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม
เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กอากาศวันนี้!‘เหนือ-อีสาน-กทม.’เช้าหนาวเย็น ‘ใต้’ฝนน้อย ‘อ่าวไทย’คลื่นสูง 1-2 เมตร

เปิดภาพ F-16 ทิ้งบอมบ์ สะพานโอรุจิก เชื่อมต่อ เสียมราฐ-อุดรมีชัย ตัดเส้นทางส่งกำลังบำรุงทหารกัมพูชา

ไม่ใช่ปิดข่าว แต่ไม่มีศพให้รายงาน! เปิดความจริงจากแนวหน้า ไทยพลิกเกมด้วยโหมดรบยุคใหม่

ไทยขำกลิ้งทั้งประเทศ กัมพูชากุข่าว เสธ.เบิร์ด เสียชีวิตแล้วที่ปราสาทตาเมือน

วิโรจน์ เปิดหมดเปลือก ทำไมลงปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับ 100 ลั่นถ้าอยากเห็นในสภา เลือกพรรคประชาชนเยอะๆ

แมท ภีรนีย์ เผลอหลุดชื่อลูกชายคนแรก ชื่อเพราะไม่ซ้ำใครแถมคล้องจองกับคุณแม่

  • Breaking News
  • เช็กเรตติ้งการเมือง! นิด้าเปิดผลโพล‘คนกรุง’เชียร์‘พรรค’ไหน หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’ เช็กเรตติ้งการเมือง! นิด้าเปิดผลโพล‘คนกรุง’เชียร์‘พรรค’ไหน หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’
  • คุยกัน 7 วันหน : หญิงชาวญี่ปุ่นผู้แต่งงานกับ ChatGPT คุยกัน 7 วันหน : หญิงชาวญี่ปุ่นผู้แต่งงานกับ ChatGPT
  • ต่างชาติแห่ชื่นชม! ถอดรหัส‘น้องริมมี่’AI ตม.ระยอง สะท้อนงานบริหารยุคใหม่ Smart ที่ใช้ได้จริง ต่างชาติแห่ชื่นชม! ถอดรหัส‘น้องริมมี่’AI ตม.ระยอง สะท้อนงานบริหารยุคใหม่ Smart ที่ใช้ได้จริง
  • เช็กอากาศวันนี้!‘เหนือ-อีสาน-กทม.’เช้าหนาวเย็น ‘ใต้’ฝนน้อย ‘อ่าวไทย’คลื่นสูง 1-2 เมตร เช็กอากาศวันนี้!‘เหนือ-อีสาน-กทม.’เช้าหนาวเย็น ‘ใต้’ฝนน้อย ‘อ่าวไทย’คลื่นสูง 1-2 เมตร
  • สกู๊ปพิเศษ : สทน.สร้างชื่อ คว้า 7 รางวัล งานวิจัยสิ่งประดิษฐ์และวัตกรรม’69 สกู๊ปพิเศษ : สทน.สร้างชื่อ คว้า 7 รางวัล งานวิจัยสิ่งประดิษฐ์และวัตกรรม’69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved