Logo วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เรื่องของกล้วย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศใน “เขตร้อนชื้น” ทั้งหลาย พลเมืองที่เป็นชาวสวนและชาวไร่ ต่างขยันปลูกกล้วยกันอย่างมากมาย เพราะกล้วยนั้นไซร้ “ปลูกง่าย โตไว ขายคล่อง”

จึงไม่น่าแปลกใจ ประเทศในอเมริกากลางและประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกต่างจึง “ปลูกกล้วย ขายกล้วย และกินกล้วย” กันอย่าง “สุดกระหน่ำ” จนได้ฉายา “ชาติกล้วย” กันทั่วหน้า


ดังนั้นกล้วยจึงเป็นสินค้าหลักของตลาดผลไม้ เพราะชนทุกชั้นต่าง“ถูกสะกดจิต” ให้เป็นนักกินกล้วย

แม้แต่ในประเทศไทย กล้วยเป็นอาหารหลักและอาหารเสริมของทุกเพศวัยนับตั้งแต่เป็นทารกเริ่มหย่านม แม้ก็เริ่มยัดเยียดให้หนูน้อยกินกล้วยแทนนม

จากนั้น “นักกินกล้วยเติบใหญ่เป็นหนุ่มสาว เป็นใหญ่และเป็นผู้เฒ่าวัยชรา”ก็ยังถูก “ปั่นหัวให้ตระหนักว่า” หากไม่อยากรีบ “แง้มฝาโลง” สูเจ้าจงกินกล้วย?

ยุคขุนศึกรถถังครองแผ่นดิน แล้วบริหารเศรษฐกิจแบบ “ถ่อไม่ถึงน้ำจ้ำไม่ถึงพาย” จนเกิดรายการ “ข้าวยาก หมากแพง”

ยุคดังกล่าว “ดร.เสริม” ก็ออกมาแนะนำให้ “คนตายกินกล้วยแทนข้าว”จนได้รับฉายา “รัฐมนตรีกล้วย”

มาถึง “ยุคปัจจุบัน” บ้านเมืองถูกบริหารโดย “สองพ่อลูก” โดยผู้ลูกทำหน้าที่เป็น “หุ่นถูกเชิด” ในขณะที่ผู้พ่อทำหน้าที่เป็น “นักเชิดหุ่น”

ทั้งคู่ บริหารเศรษฐกิจแบบไหนไม่เป็นที่กระจ่างชัด จู่ จู่ ชาวนาแทบจะ “ช็อกตาย” เพราะราคาข้าวเปลือกตกต่ำจนแทบ “เอาชีวิตไม่รอด” จึงออกมาโวยวายเสียงระงม

เสนาบดีด้านเศรษฐกิจหลายราย ถูกสวดจนหน้ายับจึงออกมาแนะนำให้ชาวนา “เลิกปลูกข้าว ไปปลูกกล้วย”

ชาวนาได้แต่ “อ้าปากค้าง” และอุทานอย่างน่าสงสาร “โอ้พระเจ้าช่วยกล้วยทอด”

ขอข้ามฟากไปที่อเมริกากลางบ้าง ซึ่งเป็น “อาณาจักรกล้วยที่สุดดังของโลก”แต่มีเรื่อง “ตลกที่ขำไม่ออก” โดย “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนกไทแดง” สมัยเป็น “ผู้นำอินทรีหัวขาวครั้งแรก” ทรัมป์น่าจะเป็น “คนไม่กินกล้วย” และ “รังเกียจมนุษย์กล้วย”

ดังนั้น จิวแป๊ะทงจึงเรียกประเทศปลูกกล้วยเหล่านั้นว่า “ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบกล้วย กล้วย”

จนทุกวันนี้ คนทั่วโลกต่างยังไม่รู้ความหมาย “ประชาธิปไตยกล้วย คืออะไร?”

ครั้น “ท่านทรัมป์ ปากไว” ได้ขึ้นมาเป็นผู้นำอินทรีหัวขาวสมัยที่สอง “สิ่งแรก” ที่ผู้เฒ่าทำทันทีก็คือ

“จับมนุษย์กล้วยที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ล่ามโซ่ใส่กุญแจมือส่งกลับประเทศกล้วยอย่างฉับพลันทันใด”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:23 น. ตร.เปิดปฏิบัติการปิดล้อมยาเสพติด 1 เดือน ทลาย 1,580 เครือข่าย ยึดยาบ้า 104 ล้านเม็ด ไอซ์ 5 ตัน อายัดทรัพย์สินกว่า 308 ล้าน
18:14 น. ยอดตายแผ่นดินไหวญี่ปุ่นพุ่ง 35 ราย หลายหมื่นครัวเรือนยังไร้น้ำ-ไฟ
18:11 น. 'สุชาติ'เดินหน้านโยบายรัฐบาล 'พิทักษ์ป่า เพื่อรักษาชีวิต' สั่งเร่งตั้ง'ศูนย์ฟื้นฟูและพักฟื้นสำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า'
18:09 น. ‘โดม เดอะเฟซ’ ลาสิกขาที่ออสเตรเลีย หลังจากบวชศึกษาพระธรรมกว่า 1 ปี 3 เดือน
18:03 น. เปิดคลิปรวบ 'ป๋อง-ธง' สารภาพฆ่า 2 พี่น้องรัสเซีย ฝังร่างที่เขาชีจรรย์ อ้างต้องการปล้นรถจยย.
ดูทั้งหมด
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ฤาอเมริกาใช้ดอลลาร์ค้านิวเคลียร์
‘จากการปกครองตนเองถึงการแบ่งแยกดินแดน’
ชีวิตยิ่งกว่านิยาย‘ฮลุน โซโล่’
ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น
ลุย ถอย สวนกลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร.เปิดปฏิบัติการปิดล้อมยาเสพติด 1 เดือน ทลาย 1,580 เครือข่าย ยึดยาบ้า 104 ล้านเม็ด ไอซ์ 5 ตัน อายัดทรัพย์สินกว่า 308 ล้าน

ยอดตายแผ่นดินไหวญี่ปุ่นพุ่ง 35 ราย หลายหมื่นครัวเรือนยังไร้น้ำ-ไฟ

กต.จี้จอร์เจีย แจ้งไทยล่าช้า หลัง ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต รอผลชันสูตร-ประสานนำร่างกลับไทย

ภาวุธ โร่แจงวุ่น! โต้ข่าวเบี้ยว DSI ยันไม่เคยได้รับหมายเรียก ชี้มีนัดเข้าพบจริง 3 ส.ค.

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

เกาหลีใต้ระอุ อุณหภูมิพุ่ง 41.4 องศาฯ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

  • Breaking News
  • ตร.เปิดปฏิบัติการปิดล้อมยาเสพติด 1 เดือน ทลาย 1,580 เครือข่าย ยึดยาบ้า 104 ล้านเม็ด ไอซ์ 5 ตัน อายัดทรัพย์สินกว่า 308 ล้าน ตร.เปิดปฏิบัติการปิดล้อมยาเสพติด 1 เดือน ทลาย 1,580 เครือข่าย ยึดยาบ้า 104 ล้านเม็ด ไอซ์ 5 ตัน อายัดทรัพย์สินกว่า 308 ล้าน
  • ยอดตายแผ่นดินไหวญี่ปุ่นพุ่ง 35 ราย หลายหมื่นครัวเรือนยังไร้น้ำ-ไฟ ยอดตายแผ่นดินไหวญี่ปุ่นพุ่ง 35 ราย หลายหมื่นครัวเรือนยังไร้น้ำ-ไฟ
  • \'สุชาติ\'เดินหน้านโยบายรัฐบาล \'พิทักษ์ป่า เพื่อรักษาชีวิต\' สั่งเร่งตั้ง\'ศูนย์ฟื้นฟูและพักฟื้นสำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า\' 'สุชาติ'เดินหน้านโยบายรัฐบาล 'พิทักษ์ป่า เพื่อรักษาชีวิต' สั่งเร่งตั้ง'ศูนย์ฟื้นฟูและพักฟื้นสำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า'
  • ‘โดม เดอะเฟซ’ ลาสิกขาที่ออสเตรเลีย หลังจากบวชศึกษาพระธรรมกว่า 1 ปี 3 เดือน ‘โดม เดอะเฟซ’ ลาสิกขาที่ออสเตรเลีย หลังจากบวชศึกษาพระธรรมกว่า 1 ปี 3 เดือน
  • เปิดคลิปรวบ \'ป๋อง-ธง\' สารภาพฆ่า 2 พี่น้องรัสเซีย ฝังร่างที่เขาชีจรรย์ อ้างต้องการปล้นรถจยย. เปิดคลิปรวบ 'ป๋อง-ธง' สารภาพฆ่า 2 พี่น้องรัสเซีย ฝังร่างที่เขาชีจรรย์ อ้างต้องการปล้นรถจยย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved