Logo วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ถนนสายมรณะ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อุบัติภัยที่เกิดขึ้นในโลกนี้มีมากมาย และจะเพิ่มมากขึ้นอย่างยั้วเยี้ยตั้งแต่ ยุคมนุษย์ขยันขย้ำขยี้จน “ธรรมชาติเดี้ยงพิการ” เทพอสูรจึงออกมา “โต้ตอบโฮโมซาเปี้ยน”ด้วยการ “แลกหมัดเอาคืน” อย่างสุดดุ

นอกจากนั้น “อุบัติภัย” บางสิ่งไม่ได้เกิดจากธรรมชาติอาละวาด แต่เกิดจากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเอง จนถนน สะพาน ยานยนต์ เครื่องบินและเรือสำราญ เป็นต้น


“อุบัติภัยที่มาจากธรรมชาติ” ถือเป็น “ภัย” ที่ไม่มีใครยับยั้งได้ เช่น แผ่นดินไหวภูเขาไฟระเบิดและน้ำท่วมใหญ่ ล้วนเกิดจาก “เทพแม่น้ำ” ปฏิบัติการล่าสังหาร“เทพโพไซดอน” และ “เทพไตตัน จากทาร์ทารัส” ต่างสร้าง “ภัยพิบัติ” เพื่อมอบ “มรณะ” ให้แก่โฮโมซาเปี้ยนอย่างสุดมัน ทำการกวาดล้างมนุษย์แบบ “เหมารวม”

“โดยภัยพิบัติจากธรรมชาติ” มีทั้ง “ระดับจิ๊บ จิ๊บ” จนมนุษย์ม่องเท่งแค่หลักสิบ หลักร้อย และมีทั้ง “ระดับบิ๊ก บิ๊ก” เช็คบิลผู้คนให้วอดวายหลักร้อย หลักพัน
เช่น เกิดพายุไต้ฝุ่นมหาภัย เกิดไซโคลนมหาโหด เกิดเฮอริเคนซาตาน เกิดทอร์นาโดเผ่าพันธุ์นรก เกิดคลื่นความร้อนปลิดวิญญาณ เกิดภูเขาไฟระเบิดและแผ่นดินไหวสายพันธุ์อสูรไซครอป เป็นต้น

“อุบัติภัยจากสิ่งก่อสร้างจากมนุษย์” ตึกถล่ม โรงงานระเบิด เมืองนรกฝังแรงงานตายทั้งเป็น แม้จะ “เกิดนานๆครั้ง” แต่ก็เป็นภัยพิบัติที่ทำให้ผู้คนต้องหัวใจสลาย

ในขณะที่ “ภัยพิบัติระดับขาประจำ ที่เกิดกันสุดมันตลอดเวลาทั้งกลางวัน กลางคืน” คือ “ภัยพิบัติด้านการคมนาคม” ไม่ว่าจะเดินทางด้วยการเหาะเหินเดินฟ้าด้วย “นกเหล็กขนาดมหึมา” หรือ ด้วย “กิ้งกือเหล็ก(บางประเทศก็เรียกม้าเหล็ก)” ที่ยาวเป็น “งูอนาคอนดา” หรือด้วยรถยนต์ทุกไซส์ ตั้งแต่พันธุ์รถกระป๋อง หรือรถใหญ่โตเทอะทะ ณ วันนี้ “เกิดอุบัติภัยอย่างสุดกระหน่ำ” วันละพันครั้ง หมื่นครั้ง และแสนครั้ง ทั่วพิภพ

จนฉายาโค้งร้อยศพ หักข้อศอกมรณะ จุดเลี้ยวเซ่นวิญญาณ สี่แยกซาตาน สนามบินปลิดชีวิต และเรือสำราญท่องแดนนรก ต่างมีกันทุกประเทศ

เหลียวมาดูประเทศไทย นอกจากถนนทุกเส้นสายจะเกิดอุบัติภัยระดับ “เรื่องขี้ผง” ตลอดเวลา แต่ที่เกิดภัยอย่างต่อเนื่องและถี่บ่อย จนกลายเป็นข่าว “ขาประจำ”
คงต้องยกให้ “ถนนพระราม 2” ครองถ้วยแชมป์ เพราะเกิดอุบัติเหตุ รถชนกัน รถตกถนนและรถพลิกคว่ำมากกว่าถนนเส้นอื่นๆ

แต่อุบัติภัยที่เป็นข่าวดังของถนนสายมรณะเส้นนี้ ที่คนไทยให้ฉายา “ถนนเจ็ดชั่วโคตร” ชนิดสร้างกัน 30-40 ปีไม่มีจบสิ้น จนเกิดอุบัติภัย “ถนนยกระดับ ถล่มเป็นประจำ” จนทำให้ “จับกังแรมโบ้” ทั้งชาวพม่า และคนไทย “ต้องจ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋กับ เทพท้าวสุวรรณเป็นประจำ”

ล่าสุด คานยักษ์ก็เกิดถล่มอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ที่ผ่านมา จนมี แรงงานเคราะห์ร้ายตายทันที 5 ศพและบาดเจ็บสาหัสอีก 27 ราย

อุบัติภัยครั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านเฮโลออกมาเรียกร้องให้ “รัฐมนตรีสุริยะลาออก” เพราะแก้ภัยพิบัติที่เกิดกับ “ถนนสายมรณะ” นี้ไม่ได้

ดูเหมือนสื่อทั้งหลายและกูรูหลายท่านออกมาฟันธงว่า

รับรองได้ “สุริยะไม่มีวันลาออก”

“ไม่ลาออก” เพราะท่านไม่ได้เป็นคนที่เกิด ที่ “ตำบลบางอาย” หรือ “ตำบลบางอะไรทั้งสิ้นจร้า”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
'ผึ้งหลวง'ส่อวุ่น! ลูกสาว'ธงชัย'วืด สมัครนายกอบจ.นนท์ เหตุขาดคุณสมบัติ สะพัด หลานเสียบแทน
ช็อกงานแข่ง Hyrox ผู้เข้าแข่งขันหมดสติล้มฟุบ ก่อนเจ้าหน้าที่เร่งปั๊มหัวใจยื้อชีวิตกลางงาน
เปิดเส้นทางบ้านใหญ่'เดชเดโช' จากสนามสจ.สู่การเมืองใหญ่ ท่ามกลางมรสุมคดี 'ชัยชนะ' ตบบ้องหูรองผกก.ทุ่งใหญ่
จับตาบิ๊กต่าย ชง ก.ตร. เคาะโผนายพลตำรวจ คืนความเป็นธรรม พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ
ชื่นชม! รปภ.หมวกแดงสุวรรณภูมิ CPR ช่วยชีวิตผู้โดยสารเกาหลีสำเร็จ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามพยาบาท

สงครามพยาบาท

14 ส.ค. 2569

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

13 ส.ค. 2569

ปืนโหด

ปืนโหด

12 ส.ค. 2569

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved