วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ถนนสายมรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

อุบัติภัยที่เกิดขึ้นในโลกนี้มีมากมาย และจะเพิ่มมากขึ้นอย่างยั้วเยี้ยตั้งแต่ ยุคมนุษย์ขยันขย้ำขยี้จน “ธรรมชาติเดี้ยงพิการ” เทพอสูรจึงออกมา “โต้ตอบโฮโมซาเปี้ยน”ด้วยการ “แลกหมัดเอาคืน” อย่างสุดดุ

นอกจากนั้น “อุบัติภัย” บางสิ่งไม่ได้เกิดจากธรรมชาติอาละวาด แต่เกิดจากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเอง จนถนน สะพาน ยานยนต์ เครื่องบินและเรือสำราญ เป็นต้น


“อุบัติภัยที่มาจากธรรมชาติ” ถือเป็น “ภัย” ที่ไม่มีใครยับยั้งได้ เช่น แผ่นดินไหวภูเขาไฟระเบิดและน้ำท่วมใหญ่ ล้วนเกิดจาก “เทพแม่น้ำ” ปฏิบัติการล่าสังหาร“เทพโพไซดอน” และ “เทพไตตัน จากทาร์ทารัส” ต่างสร้าง “ภัยพิบัติ” เพื่อมอบ “มรณะ” ให้แก่โฮโมซาเปี้ยนอย่างสุดมัน ทำการกวาดล้างมนุษย์แบบ “เหมารวม”

“โดยภัยพิบัติจากธรรมชาติ” มีทั้ง “ระดับจิ๊บ จิ๊บ” จนมนุษย์ม่องเท่งแค่หลักสิบ หลักร้อย และมีทั้ง “ระดับบิ๊ก บิ๊ก” เช็คบิลผู้คนให้วอดวายหลักร้อย หลักพัน
เช่น เกิดพายุไต้ฝุ่นมหาภัย เกิดไซโคลนมหาโหด เกิดเฮอริเคนซาตาน เกิดทอร์นาโดเผ่าพันธุ์นรก เกิดคลื่นความร้อนปลิดวิญญาณ เกิดภูเขาไฟระเบิดและแผ่นดินไหวสายพันธุ์อสูรไซครอป เป็นต้น

“อุบัติภัยจากสิ่งก่อสร้างจากมนุษย์” ตึกถล่ม โรงงานระเบิด เมืองนรกฝังแรงงานตายทั้งเป็น แม้จะ “เกิดนานๆครั้ง” แต่ก็เป็นภัยพิบัติที่ทำให้ผู้คนต้องหัวใจสลาย

ในขณะที่ “ภัยพิบัติระดับขาประจำ ที่เกิดกันสุดมันตลอดเวลาทั้งกลางวัน กลางคืน” คือ “ภัยพิบัติด้านการคมนาคม” ไม่ว่าจะเดินทางด้วยการเหาะเหินเดินฟ้าด้วย “นกเหล็กขนาดมหึมา” หรือ ด้วย “กิ้งกือเหล็ก(บางประเทศก็เรียกม้าเหล็ก)” ที่ยาวเป็น “งูอนาคอนดา” หรือด้วยรถยนต์ทุกไซส์ ตั้งแต่พันธุ์รถกระป๋อง หรือรถใหญ่โตเทอะทะ ณ วันนี้ “เกิดอุบัติภัยอย่างสุดกระหน่ำ” วันละพันครั้ง หมื่นครั้ง และแสนครั้ง ทั่วพิภพ

จนฉายาโค้งร้อยศพ หักข้อศอกมรณะ จุดเลี้ยวเซ่นวิญญาณ สี่แยกซาตาน สนามบินปลิดชีวิต และเรือสำราญท่องแดนนรก ต่างมีกันทุกประเทศ

เหลียวมาดูประเทศไทย นอกจากถนนทุกเส้นสายจะเกิดอุบัติภัยระดับ “เรื่องขี้ผง” ตลอดเวลา แต่ที่เกิดภัยอย่างต่อเนื่องและถี่บ่อย จนกลายเป็นข่าว “ขาประจำ”
คงต้องยกให้ “ถนนพระราม 2” ครองถ้วยแชมป์ เพราะเกิดอุบัติเหตุ รถชนกัน รถตกถนนและรถพลิกคว่ำมากกว่าถนนเส้นอื่นๆ

แต่อุบัติภัยที่เป็นข่าวดังของถนนสายมรณะเส้นนี้ ที่คนไทยให้ฉายา “ถนนเจ็ดชั่วโคตร” ชนิดสร้างกัน 30-40 ปีไม่มีจบสิ้น จนเกิดอุบัติภัย “ถนนยกระดับ ถล่มเป็นประจำ” จนทำให้ “จับกังแรมโบ้” ทั้งชาวพม่า และคนไทย “ต้องจ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋กับ เทพท้าวสุวรรณเป็นประจำ”

ล่าสุด คานยักษ์ก็เกิดถล่มอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ที่ผ่านมา จนมี แรงงานเคราะห์ร้ายตายทันที 5 ศพและบาดเจ็บสาหัสอีก 27 ราย

อุบัติภัยครั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านเฮโลออกมาเรียกร้องให้ “รัฐมนตรีสุริยะลาออก” เพราะแก้ภัยพิบัติที่เกิดกับ “ถนนสายมรณะ” นี้ไม่ได้

ดูเหมือนสื่อทั้งหลายและกูรูหลายท่านออกมาฟันธงว่า

รับรองได้ “สุริยะไม่มีวันลาออก”

“ไม่ลาออก” เพราะท่านไม่ได้เป็นคนที่เกิด ที่ “ตำบลบางอาย” หรือ “ตำบลบางอะไรทั้งสิ้นจร้า”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
21:56 น. อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
21:48 น. ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
21:38 น. เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
21:35 น. ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน

ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก

อนุทิน ปลุกชาวเพชรบูรณ์ สร้างปรากฏการณ์เป็นปึกแผ่น เลือก ภท.ทั้ง 6 เขต

ศุภจี ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นให้เบ็ดตกปลาไปทำต่อแบบยั่งยืน

ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง

ดราม่าพี่น้อง ศาลยกฟ้อง 4 ป้า รอดคดีหมิ่นประมาท แน็ก ชาลี

  • Breaking News
  • อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย อย่าตื่นตระหนก! กรมการแพทย์ย้ำยังไม่พบติดเชื้อไวรัสนิปาห์ในไทย
  • อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน
  • ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก
  • เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย เก๋งข้ามเลนชนจยย. กระเด็นตกไหล่เขา5เมตร กู้ภัยต้องปีนลงไปช่วย
  • ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved