Logo วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พังเพราะกุนซือ(1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตั้งแต่โลกยุคโบราณจนถึงพิภพปัจจุบัน “จักรพรรดิจำนวนไม่น้อยต้องหมดอำนาจ” อย่างไม่คาดฝัน เพราะ “บริวารเป็นพิษ ผู้ใกล้ชิดเป็นภัย” จนทำให้หลายราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ต้อง “ล่มสลายไปแบบฟ้าแลบ ฟ้าผ่า”

อีหรอบเดียวกับ “ผู้นำประเทศจำนวนมาก” ต้องตกเก้าอี้ “หลุดจากตำแหน่งอย่างฉับพลัน” เพราะมี “ที่ปรึกษาสุดห่วยมีกุนซือสุดทราม” ชนิด “ซาตานไม่นับญาติ”


“บริวารและผู้ใกล้ชิดจักรพรรดิ” ที่เป็นพิษเป็นภัยจนทำให้จักรพรรดิกลายเป็น “เทพตกสวรรค์” นั้น ประกอบไปด้วย “เหล่าราชนิกูล” ของจักรพรรดิ มเหสีและนางสนมเอกทั้งหลาย ซึ่งล้วนเป็น “จอมอันตราย” ที่มี “ความโลภบังตา ความเขลาบังใจและความมัวเมาในอำนาจบังความผิดชอบชั่วดี” ซึ่งล้วนเป็น “จุดวาบไฟ” ที่ทำให้จักรพรรดิถูกไฟเผาไหม้กลายเป็นตอตะโก

แต่ที่เป็น “ภัยร้ายสุดสุด” ได้แก่ “เสนาบดีและขุนนางกังฉิน” ที่ใกล้ชิดจักรพรรดิ หรือ “ขันที” ผู้ที่จักรพรรดิ “ไว้วางใจ” และ “ที่ปรึกษาระดับบิ๊ก บิ๊ก” ที่สะกดจิตให้จักรพรรดิทำตามทุกอย่างได้แบบ “สุดง่าย”

“ผู้คนเหล่านี้ คือ ผู้ทำให้ราชวงศ์ล่มสลายตัวจริง และเป็นผู้พิฆาตจักรพรรดิตัวแท้”

ในขณะที่ “ผู้นำประเทศ” ทั้งหลาย ที่ต้องพบกับ “ชะตากรรมอันสุดทราม” ล้วนเกิดจากผู้นำเชื่อฟังที่ปรึกษา “สุดจัญไร” และกุนซือ “สุดจ๊าดง่าว” ทั้งสิ้น

“ที่ปรึกษา” และ “กุนซือ” นั้น ให้รวมถึงลูกเมีย เพื่อนพ้องน้องพี่และผู้ใกล้ชิดที่มีผลประโยชน์เกื้อกูลผู้นำคนดังอย่างแยกกันไม่ออก

จึงไม่น่าประหลาดใจ ที่ผู้นำจำนวนมากต้อง “พังเพราะเมียถูกเขี่ยพ้นอำนาจเพราะลูก ถูกเข้าคุกเพราะเพื่อน และสิ้นบทบาททางการเมืองไปตลอดชีวิต” เพราะได้ที่ปรึกษา “สุดห่วย”

คงจะไม่มีใครสามารถยก “ตำนาน” จักรพรรดิล่มสลายและผู้นำทางการเมืองหมดอำนาจมา “แจงสี่เบี้ย” ได้ครบถ้วน

“หากจะยกตัวอย่างแค่จิ๊บ จิ๊บ แบบฉับพลันทันใดและกระชับย่อได้เร็วที่สุด”

ก็จะเห็นชัด ชัดได้จากกรณี “ประธานาธิบดียุน” แห่งเกาหลีใต้ ที่เป็นนักการเมือง “หลงยุค” ประกาศกฎอัยการศึกอย่าง “ไร้หลักการ” จนชาวเกาหลีต่าง “อ้าปากค้าง” เพราะ “ท่านยุน” ไปหลงเชื่อบรรดา “ขุนศึกรถถัง” ที่เป็นกุนซือประจบสอพลอว่า

“ถ้าท่านประกาศกฎอัยการศึกในวันนี้ จะสามารถจัดการกับศัตรูทางการเมืองให้สิ้นราบคาบอย่างสุดง่าย”

“แล้วที่สุดเป็นไง?” หลังจากที่ “ท่านยุน” หูเบา “เชื่อกุนซือ”ผู้มีปัญญามือบอด ก็จบท้ายด้วย “ท่านยุนต้องพังพินาศ” อย่างไร้ทางแก้ไข

“พังเพราะกุนซือ” ยังมีต่อครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69
21:50 น. ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร
21:47 น. พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล
21:21 น. ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ
21:20 น. เปิดชนวนเหตุ ดรามา 'คัลแลน-พี่จอง' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ดูทั้งหมด
ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง
บุคคลแนวหน้า : 23 กรกฎาคม 2569
AI ยังไม่แย่งงานประจำของคุณ...แต่อาจกำลังแย่ง
ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’
ล้างบางระบบอุปถัมภ์ เมื่อ ‘ลูกชาวบ้าน’ รับโทษ แต่ ‘คนคุมตั๋ว’ ลอยนวล... ถึงเวลาปฏิวัติระบบสอบไทย!
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69

พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล

ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ

ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร

คืนที่11สุดเดือด ทรัมป์ โพสต์คำรามสะเทือนถึงเตหะราน ขู่หากแตะเรือในฮอร์มุซอิหร่านพินาศแน่

หมอยกเคส ลุง 58 เป็นความดัน-ไขมันสูง หยุดยาเอง เช้ามาเป็นอัมพฤกษ์ สโตรก ถามหาไม่ทันตั้งตัว

  • Breaking News
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69
  • ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร
  • พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล
  • ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ
  • เปิดชนวนเหตุ ดรามา \'คัลแลน-พี่จอง\' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์ เปิดชนวนเหตุ ดรามา 'คัลแลน-พี่จอง' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved