Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พังเพราะกุนซือ(1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตั้งแต่โลกยุคโบราณจนถึงพิภพปัจจุบัน “จักรพรรดิจำนวนไม่น้อยต้องหมดอำนาจ” อย่างไม่คาดฝัน เพราะ “บริวารเป็นพิษ ผู้ใกล้ชิดเป็นภัย” จนทำให้หลายราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ต้อง “ล่มสลายไปแบบฟ้าแลบ ฟ้าผ่า”

อีหรอบเดียวกับ “ผู้นำประเทศจำนวนมาก” ต้องตกเก้าอี้ “หลุดจากตำแหน่งอย่างฉับพลัน” เพราะมี “ที่ปรึกษาสุดห่วยมีกุนซือสุดทราม” ชนิด “ซาตานไม่นับญาติ”


“บริวารและผู้ใกล้ชิดจักรพรรดิ” ที่เป็นพิษเป็นภัยจนทำให้จักรพรรดิกลายเป็น “เทพตกสวรรค์” นั้น ประกอบไปด้วย “เหล่าราชนิกูล” ของจักรพรรดิ มเหสีและนางสนมเอกทั้งหลาย ซึ่งล้วนเป็น “จอมอันตราย” ที่มี “ความโลภบังตา ความเขลาบังใจและความมัวเมาในอำนาจบังความผิดชอบชั่วดี” ซึ่งล้วนเป็น “จุดวาบไฟ” ที่ทำให้จักรพรรดิถูกไฟเผาไหม้กลายเป็นตอตะโก

แต่ที่เป็น “ภัยร้ายสุดสุด” ได้แก่ “เสนาบดีและขุนนางกังฉิน” ที่ใกล้ชิดจักรพรรดิ หรือ “ขันที” ผู้ที่จักรพรรดิ “ไว้วางใจ” และ “ที่ปรึกษาระดับบิ๊ก บิ๊ก” ที่สะกดจิตให้จักรพรรดิทำตามทุกอย่างได้แบบ “สุดง่าย”

“ผู้คนเหล่านี้ คือ ผู้ทำให้ราชวงศ์ล่มสลายตัวจริง และเป็นผู้พิฆาตจักรพรรดิตัวแท้”

ในขณะที่ “ผู้นำประเทศ” ทั้งหลาย ที่ต้องพบกับ “ชะตากรรมอันสุดทราม” ล้วนเกิดจากผู้นำเชื่อฟังที่ปรึกษา “สุดจัญไร” และกุนซือ “สุดจ๊าดง่าว” ทั้งสิ้น

“ที่ปรึกษา” และ “กุนซือ” นั้น ให้รวมถึงลูกเมีย เพื่อนพ้องน้องพี่และผู้ใกล้ชิดที่มีผลประโยชน์เกื้อกูลผู้นำคนดังอย่างแยกกันไม่ออก

จึงไม่น่าประหลาดใจ ที่ผู้นำจำนวนมากต้อง “พังเพราะเมียถูกเขี่ยพ้นอำนาจเพราะลูก ถูกเข้าคุกเพราะเพื่อน และสิ้นบทบาททางการเมืองไปตลอดชีวิต” เพราะได้ที่ปรึกษา “สุดห่วย”

คงจะไม่มีใครสามารถยก “ตำนาน” จักรพรรดิล่มสลายและผู้นำทางการเมืองหมดอำนาจมา “แจงสี่เบี้ย” ได้ครบถ้วน

“หากจะยกตัวอย่างแค่จิ๊บ จิ๊บ แบบฉับพลันทันใดและกระชับย่อได้เร็วที่สุด”

ก็จะเห็นชัด ชัดได้จากกรณี “ประธานาธิบดียุน” แห่งเกาหลีใต้ ที่เป็นนักการเมือง “หลงยุค” ประกาศกฎอัยการศึกอย่าง “ไร้หลักการ” จนชาวเกาหลีต่าง “อ้าปากค้าง” เพราะ “ท่านยุน” ไปหลงเชื่อบรรดา “ขุนศึกรถถัง” ที่เป็นกุนซือประจบสอพลอว่า

“ถ้าท่านประกาศกฎอัยการศึกในวันนี้ จะสามารถจัดการกับศัตรูทางการเมืองให้สิ้นราบคาบอย่างสุดง่าย”

“แล้วที่สุดเป็นไง?” หลังจากที่ “ท่านยุน” หูเบา “เชื่อกุนซือ”ผู้มีปัญญามือบอด ก็จบท้ายด้วย “ท่านยุนต้องพังพินาศ” อย่างไร้ทางแก้ไข

“พังเพราะกุนซือ” ยังมีต่อครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:23 น. อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
21:48 น. ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
21:38 น. พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
21:23 น. สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
21:16 น. มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

หมอช้าง เปิดนิสัย 2 ราศี ไม่แคร์ แต่ถ้า แคร์มาก ปล่อยวางไม่ได้

แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง

  • Breaking News
  • อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
  • ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
  • พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
  • สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
  • มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved