วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พังเพราะกุนซือ(1)

ดูทั้งหมด

  •  

ตั้งแต่โลกยุคโบราณจนถึงพิภพปัจจุบัน “จักรพรรดิจำนวนไม่น้อยต้องหมดอำนาจ” อย่างไม่คาดฝัน เพราะ “บริวารเป็นพิษ ผู้ใกล้ชิดเป็นภัย” จนทำให้หลายราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ต้อง “ล่มสลายไปแบบฟ้าแลบ ฟ้าผ่า”

อีหรอบเดียวกับ “ผู้นำประเทศจำนวนมาก” ต้องตกเก้าอี้ “หลุดจากตำแหน่งอย่างฉับพลัน” เพราะมี “ที่ปรึกษาสุดห่วยมีกุนซือสุดทราม” ชนิด “ซาตานไม่นับญาติ”


“บริวารและผู้ใกล้ชิดจักรพรรดิ” ที่เป็นพิษเป็นภัยจนทำให้จักรพรรดิกลายเป็น “เทพตกสวรรค์” นั้น ประกอบไปด้วย “เหล่าราชนิกูล” ของจักรพรรดิ มเหสีและนางสนมเอกทั้งหลาย ซึ่งล้วนเป็น “จอมอันตราย” ที่มี “ความโลภบังตา ความเขลาบังใจและความมัวเมาในอำนาจบังความผิดชอบชั่วดี” ซึ่งล้วนเป็น “จุดวาบไฟ” ที่ทำให้จักรพรรดิถูกไฟเผาไหม้กลายเป็นตอตะโก

แต่ที่เป็น “ภัยร้ายสุดสุด” ได้แก่ “เสนาบดีและขุนนางกังฉิน” ที่ใกล้ชิดจักรพรรดิ หรือ “ขันที” ผู้ที่จักรพรรดิ “ไว้วางใจ” และ “ที่ปรึกษาระดับบิ๊ก บิ๊ก” ที่สะกดจิตให้จักรพรรดิทำตามทุกอย่างได้แบบ “สุดง่าย”

“ผู้คนเหล่านี้ คือ ผู้ทำให้ราชวงศ์ล่มสลายตัวจริง และเป็นผู้พิฆาตจักรพรรดิตัวแท้”

ในขณะที่ “ผู้นำประเทศ” ทั้งหลาย ที่ต้องพบกับ “ชะตากรรมอันสุดทราม” ล้วนเกิดจากผู้นำเชื่อฟังที่ปรึกษา “สุดจัญไร” และกุนซือ “สุดจ๊าดง่าว” ทั้งสิ้น

“ที่ปรึกษา” และ “กุนซือ” นั้น ให้รวมถึงลูกเมีย เพื่อนพ้องน้องพี่และผู้ใกล้ชิดที่มีผลประโยชน์เกื้อกูลผู้นำคนดังอย่างแยกกันไม่ออก

จึงไม่น่าประหลาดใจ ที่ผู้นำจำนวนมากต้อง “พังเพราะเมียถูกเขี่ยพ้นอำนาจเพราะลูก ถูกเข้าคุกเพราะเพื่อน และสิ้นบทบาททางการเมืองไปตลอดชีวิต” เพราะได้ที่ปรึกษา “สุดห่วย”

คงจะไม่มีใครสามารถยก “ตำนาน” จักรพรรดิล่มสลายและผู้นำทางการเมืองหมดอำนาจมา “แจงสี่เบี้ย” ได้ครบถ้วน

“หากจะยกตัวอย่างแค่จิ๊บ จิ๊บ แบบฉับพลันทันใดและกระชับย่อได้เร็วที่สุด”

ก็จะเห็นชัด ชัดได้จากกรณี “ประธานาธิบดียุน” แห่งเกาหลีใต้ ที่เป็นนักการเมือง “หลงยุค” ประกาศกฎอัยการศึกอย่าง “ไร้หลักการ” จนชาวเกาหลีต่าง “อ้าปากค้าง” เพราะ “ท่านยุน” ไปหลงเชื่อบรรดา “ขุนศึกรถถัง” ที่เป็นกุนซือประจบสอพลอว่า

“ถ้าท่านประกาศกฎอัยการศึกในวันนี้ จะสามารถจัดการกับศัตรูทางการเมืองให้สิ้นราบคาบอย่างสุดง่าย”

“แล้วที่สุดเป็นไง?” หลังจากที่ “ท่านยุน” หูเบา “เชื่อกุนซือ”ผู้มีปัญญามือบอด ก็จบท้ายด้วย “ท่านยุนต้องพังพินาศ” อย่างไร้ทางแก้ไข

“พังเพราะกุนซือ” ยังมีต่อครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:21 น. เทพไท ชำแหละเป็นข้อๆ สันดานนักการเมืองยุคนี้
08:19 น. สหภาพยุโรปเบรกศึกชายแดนไทย-กัมพูชา เสนอจัดหาภาพดาวเทียมตรวจสอบหยุดยิง
08:03 น. กองทัพ ทำลายตึกสแกมเมอร์กว่า 6 แห่ง ใน 2 แห่ง ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร หลอกคนอเมริกัน
08:01 น. บุกรวบสงฆ์ คาวัดดัง เจอยาบ้าซุกในบาตร เสพจนหลอนพร่ำทั้งคืน
07:52 น. เพจ SMART Soldiers Strong ARMY โพสต์ เมื่อโลกเห็นสิ่งที่สื่อไทยมองข้าม
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
ฉลองปีใหม่ไม่เต็มที่เพราะโลกยังมีน้ำตา
‘เศษสวะ’รกบ้านรกเมือง
บุคคลแนวหน้า : 18 ธันวาคม 2568
เมื่อสภาฯเห็นชอบให้ไทยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี
บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เทพไท ชำแหละเป็นข้อๆ สันดานนักการเมืองยุคนี้

สหภาพยุโรปเบรกศึกชายแดนไทย-กัมพูชา เสนอจัดหาภาพดาวเทียมตรวจสอบหยุดยิง

บุกรวบสงฆ์ คาวัดดัง เจอยาบ้าซุกในบาตร เสพจนหลอนพร่ำทั้งคืน

เช้านี้มีสั่น! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นลงพร้อมฝนหลงฤดู ส่วนกทม.ฝุ่นสะสม

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่'กัมพูชา'กลัวเสียมากที่สุด

  • Breaking News
  • เทพไท ชำแหละเป็นข้อๆ สันดานนักการเมืองยุคนี้ เทพไท ชำแหละเป็นข้อๆ สันดานนักการเมืองยุคนี้
  • สหภาพยุโรปเบรกศึกชายแดนไทย-กัมพูชา เสนอจัดหาภาพดาวเทียมตรวจสอบหยุดยิง สหภาพยุโรปเบรกศึกชายแดนไทย-กัมพูชา เสนอจัดหาภาพดาวเทียมตรวจสอบหยุดยิง
  • กองทัพ ทำลายตึกสแกมเมอร์กว่า 6 แห่ง ใน 2 แห่ง ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร หลอกคนอเมริกัน กองทัพ ทำลายตึกสแกมเมอร์กว่า 6 แห่ง ใน 2 แห่ง ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร หลอกคนอเมริกัน
  • บุกรวบสงฆ์ คาวัดดัง เจอยาบ้าซุกในบาตร เสพจนหลอนพร่ำทั้งคืน บุกรวบสงฆ์ คาวัดดัง เจอยาบ้าซุกในบาตร เสพจนหลอนพร่ำทั้งคืน
  • เพจ SMART Soldiers Strong ARMY โพสต์ เมื่อโลกเห็นสิ่งที่สื่อไทยมองข้าม เพจ SMART Soldiers Strong ARMY โพสต์ เมื่อโลกเห็นสิ่งที่สื่อไทยมองข้าม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved