วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร
บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา

nn ถ้าบัณฑิตพยายามรักษาความรู้ของตนให้มั่นคง เพิ่มพูนความรู้ของตนให้พัฒนาก้าวหน้า พร้อมกับพยายามใช้ความรู้นั้นเพื่อประโยชน์สร้างสรรค์อยู่เสมอแล้ว วิชาความรู้ก็จะเชิดชูตัวของบัณฑิตมิให้ตกต่ำลงได้ ยิ่งพยายามเรียนรู้และใช้ความรู้ให้เป็นประโยชน์กว้างขวางยิ่งขึ้นเพียงใด ก็จะเชิดชูตนให้ยิ่งสูงขึ้นและถาวรมั่นคงยิ่งขึ้นเพียงนั้น...(ความตอนหนึ่งจากพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 19 กรกฎาคม 2527)


nn ร่างพระราชบัญญัติกาสิโน เป็นชื่อชัดๆ ตรงๆ ที่คนไทยกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับความพยายามผลักดันให้ตั้งบ่อนกาสิโนโดยแรงหนุนของรัฐบาลที่นำโดยแพทองธาร ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอก ที่มีทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ชักเชิดหุ่นกระบอก

nn แม้คนไทยจะไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลพยายามจะตั้งบ่อนกาสิโนให้จงได้ แต่รัฐบาลที่มีแพทองธาร เป็นนายกฯ หุ่นกระบอกก็ไม่นำพา จนเมื่อประชาชนหลายหมู่เหล่าได้แสดงตัวคัดค้านอย่างชัดเจน โดยมีทั้งการรวมตัวประท้วงในสถานที่ต่างๆ เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประท้วงที่หน้าทำเนียบรัฐบาล รวมถึงหน้าอาคารรัฐสภา ผสมกับการที่คนกลุ่มต่างๆ นานาสารพัดอาชีพร่วมลงนามประท้วง พ.ร.บ.กาสิโน จนในที่สุดพรรคภูมิใจไทยสามารถจับกระแสต่อต้านของสังคมได้ จึงเกิดละครการเมืองฉากสำคัญหลายฉาก เช่น ฉากที่ เนวิน ชิดชอบ ผู้นำจิตวิญญาณของคนในพรรคภูมิใจไทยบ่นด้วยเสียงดังๆ ทำนองว่า จะรีบร้อนอะไรหนักหนากับเรื่องกาสิโน หรือการที่ ชาดา ไทยเศรษฐ์ คนดังแห่งเมืองอุทัยธานี ผู้สังกัดพรรคภูมิใจไทย ออกมาบอกทำนองว่า ในเมื่อผู้คนมากมายคัดค้านบ่อนกาสิโน ก็น่าจะถอยหรือเลิกไปเสีย

nn แต่ที่เด็ดดวงยิ่งกว่าคือการที่ไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ประกาศกลางรัฐสภาทำนองว่า ไม่เห็นด้วยอย่างเด็ดขาดกับการสร้างบ่อนกาสิโนโดยรัฐบาล แถมยังประกาศชัดว่าตนเองเป็นลูกเนวิน และกรุณา ชิดชอบ เรื่องนี้ทำให้ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยถึงกับต้องลุกขึ้นมาเล่นละครการเมืองกลางสภาว่า ไชยชนกแสดงผิดคิว และการแสดงความเห็นนั้นเป็นความเห็นส่วนตัว

nn โปรดอย่าลืมว่าไชยชนก มิใช่ สส. ธรรมดาสามัญ แต่เขาคือเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ส่วนอนุทินคือหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย การเล่นบทละครการเมืองของทั้งไชยชนกกับอนุทิน ก็คือการแสดงให้คนทั้งประเทศรู้ว่าถึงแม้ภูมิใจไทยจะร่วมเป็นรัฐบาลผสมกับเพื่อไทย แต่จุดยืนเรื่องบ่อนกาสิโนไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกับพรรคเพื่อไทย

nn การที่มีข่าวหลุดว่า ทักษิณ ชินวัตร ผู้นำจิตวิญญาณของคนพรรคเพื่อไทย แสดงอิทธิฤทธิ์เหนือนายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอก และเหนือรัฐบาลผสม โดยบังอาจขู่ว่า หากพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดไม่โหวตสนับสนุน พ.ร.บ.กาสิโน จะถูกอัปเปหิ หรือถูกเฉดหัวออกจากการร่วมรัฐบาล ก็ย่อมจะทำให้พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคไม่พอใจ ยกเว้นพรรคชาติไทยพัฒนาที่น่าจะยังคงทนได้ เพราะ วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนารับสารภาพว่าหากนายใหญ่ของรัฐบาลอยู่รอด เราทุกคนก็อยู่รอด แต่คอการเมืองก็รู้ดีว่าคนอย่าง เนวิน ชิดชอบ ไม่ได้คิดเหมือนกับวราวุธ ศิลปอาชา ดังนั้น จึงบังเกิดภาพไชยชนกประกาศกลางรัฐสภาว่าไม่รับ ไม่สนับสนุนกาสิโนโดยรัฐบาลที่นำโดยเพื่อไทย

nn หาก แพทองธาร ชินวัตร มีสติและมีสมอง ต้องรู้ดีแล้วว่า คนไทยไม่เอากาสิโน ไม่เอาบ่อนที่ตั้งโดยรัฐบาลเพื่อไทย เพราะฉะนั้น ต่อให้แพทองธารอ้างเรื่อยเปื่อยตามบทที่ถูกเขียนให้พูดว่า มีกาสิโนเพียงจุ๋มจิ๋มเท่านั้น เพราะคิดเป็นเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของ entertainment complex ทั้งหมด จึงไม่ควรต้าน entertainment complex

nn แต่จะมีกาสิโนเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือมีน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ก็ไม่ได้ทำให้ประชาชนที่มีสติปัญญาเห็นว่ารัฐบาลที่นำโดยเพื่อไทยโปร่งใสไม่หมกเม็ดในเรื่องการให้สัมปทานกาสิโน เพราะคนมากมายยังปักใจเชื่อว่าผู้ที่จะได้รับสัมปทานกาสิโนคือคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทักษิณในทางใดทางหนึ่ง เพราะที่ผ่านมานั้นแพทองธารไม่เคยบอกให้ชัดว่าการให้สัมปทานเจ้าของบ่อนกาสิโนจะใช้การเลือกอย่างไร แล้วที่สำคัญคือต้องไม่ลืมว่าแพทองธารสวมหมวกสองใบคือเป็นทั้งประธานการเลือกผู้ได้สัมปทานกาสิโน และยังกินตำแหน่งนายกรัฐมนตรีผู้มีอำนาจอนุมัติว่าใครหน้าไหนจะได้รับสัมปทานสร้างบ่อนกาสิโน

nn มีคำถามว่า พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค จากพรรคร่วมไทยสร้างชาติ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะมีท่าทีอย่างไรกับบ่อนกาสิโนของรัฐบาล หากมีการโหวตเรื่องนี้ในสภา พีระพันธุ์จะยกมือสนับสนุนหรือไม่

nn แต่ที่แน่ๆ คือ การที่รัฐบาลที่นำโดยเพื่อไทยอ้างว่าเรื่องนี้ผ่านความเห็นของคณะรัฐมนตรีมาแล้ว ก็หมายความว่าไม่มีรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลคนไหนคัดค้านบ่อนกาสิโนของรัฐบาล เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่ยังคงคิดว่าพีระพันธุ์จะไม่สนับสนุนกาสิโนรัฐบาล ก็จึงเป็นประเด็นที่ต้องไปคิดกันใหม่ แต่ก็มีเสียงท้วงติงว่า พีระพันธุ์อาจจะเล่นเกมปล่อยให้ผ่านไปก่อน แล้วไปคัดค้านในสภาก็ได้ แต่ก็มีอีกมุมมองหนึ่งมองว่า เป็นไปได้ไหมที่พีระพันธุ์กับอนุทินจับมือกันลับๆ เพื่อร่วมกันค้านกาสิโนของรัฐบาล แต่ก็ต้องยอมปล่อยให้พ.ร.บ.กาสิโนผ่านจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปก่อน เพราะยังอยู่ร่วมเป็นรัฐบาลผสม แต่เมื่อเรื่องเข้าสภา ก็จะอ้างว่า สส. ของพรรคไม่เห็นด้วย ก็จึงไม่ยกมือสนับสนุนเรื่องกาสิโนของรัฐบาล

nn ตึกหลังใหม่ของ สตง. (สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน) ถล่มพังพาบไปแล้วสองสัปดาห์ แต่ไม่มีความกระจ่างใดๆ จากปากของรัฐบาล แม้ แพทองธารและอนุทินจะบอกว่าต้องเร่งทำความจริงให้ปรากฏ แต่หากย้อนไปดูว่าอนุทินเคยบอกว่า จะทำความจริงเรื่องนี้ให้ปรากฏ ในระยะเวลา 1 สัปดาห์ แต่ผ่านไปสองสัปดาห์แล้ว ก็ยังไม่มีความจริงใดๆ ปรากฏออกมาแม้แต่น้อย เมื่อเป็นแบบนี้ หลายคนก็จึงคาดการณ์ว่าท้ายที่สุดแล้วก็จะไม่มีความจริงปรากฏ แล้วเรื่องตึกสตง. ถล่ม
ก็จะเงียบหายไปเหมือนเรื่องสำคัญๆ อื่นๆ ที่บังเกิดขึ้นในสังคมไทย...nn

ธรรมกร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:40 น. ‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา
21:34 น. 'วิโรจน์'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา'ที่ดิน'ระหว่าง'กองทัพบก-ปชช.'
21:26 น. (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!
21:10 น. รวบ'แก๊งค้ามนุษย์' ลวงเยาวชนทำงาน ตปท.สุดท้ายตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลฯ
20:58 น. (คลิป) เมื่อ 'นพดล ปัทมะ' ช่วยทักษิณ อ.ปูถาม 'ทำไมกระจอกอย่างนี้'
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
‘อุ๊งอิ๊งค์-ทวี สอดส่อง’ก็อาจไม่รอดคดี‘ป่วยทิพย์’
แพทย์ พึงรักษาศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ
เหนือความอาลัยใด ณ ลำปาง บ้านเกิด ส่งพี่ชายสู่สรวงสวรรค์
คุกนรก (3)
รบจริง ไม่เหมือนในหนังฮอลลีวู้ด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา

‘อิศรา’แพร่บทความ การสรรหา‘เลขาฯพระปกเกล้า’ ระวังซ้ำรอย‘คดีฮั้ว สว.’

‘ตาลีบัน’สั่งแบน‘หมากรุก’ในอัฟกานิสถาน อ้างผิดหลักศาสนา

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!

(คลิป) เมื่อ 'นพดล ปัทมะ' ช่วยทักษิณ อ.ปูถาม 'ทำไมกระจอกอย่างนี้'

หวานซ่อนเปรี้ยว! 'เป้ย ปานวาด'อวดลุคสุดละมุนแต่แอบเซ็กซี่

  • Breaking News
  • ‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา ‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา
  • \'วิโรจน์\'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา\'ที่ดิน\'ระหว่าง\'กองทัพบก-ปชช.\' 'วิโรจน์'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา'ที่ดิน'ระหว่าง'กองทัพบก-ปชช.'
  • (คลิป) แนวหน้าTAlk : \'ปิยะ\' ชำแหละ! \'กาสิโน\' แบบหมดเปลือก!! (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!
  • รวบ\'แก๊งค้ามนุษย์\' ลวงเยาวชนทำงาน ตปท.สุดท้ายตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลฯ รวบ'แก๊งค้ามนุษย์' ลวงเยาวชนทำงาน ตปท.สุดท้ายตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลฯ
  • (คลิป) เมื่อ \'นพดล ปัทมะ\' ช่วยทักษิณ อ.ปูถาม \'ทำไมกระจอกอย่างนี้\' (คลิป) เมื่อ 'นพดล ปัทมะ' ช่วยทักษิณ อ.ปูถาม 'ทำไมกระจอกอย่างนี้'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 12 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 พฤษภาคม 2568

12 พ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568

9 พ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 พฤษภาคม 2568

8 พ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 พฤษภาคม 2568

5 พ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2568

2 พ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 พฤษภาคม 2568

1 พ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2568

28 เม.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2568

25 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved