วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘กุยแก’ ยอดกุนซือ

ดูทั้งหมด

  •  

ในขณะที่จักรพรรดิจำนวนมาก และผู้นำประเทศจำนวนไม่น้อย ต่าง “พังเพราะกุนซือ”

ในขณะเดียวกัน ก็มีความจริงที่เกิดขึ้น “อย่างยั้วเยี้ย” มีกุนซือบางราย “ทำให้จักรพรรดิครองอำนาจอย่างยิ่งใหญ่” และ “ทำให้ผู้นำประเทศกลายเป็นรัฐบุรุษ” ที่ประชาชนชื่นชมตลอดกาล


โดย “กุนซือที่เก่งฉกาจเดชฉกรรจ์เหล่านี้” คือ “ผู้ปิดทองหลังพระตัวจริง” ที่โลกต้องคารวะ

ใน “พงศาวดารสามก๊ก” ที่สุดฮิตมายาวนานและจะฮิตอีกยาวไกลตลอดกาล เป็นเรื่องราว “การราวีอย่างทรหด” ของ “วุยก๊ก” ของ โจโฉ “จ๊กก๊ก” ของเล่าปี่และ “ง่อก๊ก” ของซุนกวน โดยทุกก๊กต่างมี “ยอดกุนซือ” ทั้งสิ้น จนทำให้ทั้งสามก๊กผลัดกันชนะศึกในบางครั้งและพ่ายแพ้ศึกในบางทีซึ่งเกิดจากการ “วางแผนรบของยอดกุนซือแต่ละครั้งว่า ใครเหนือชั้นกว่ากัน”

ในบรรดา “ยอดกุนซือ” ทั้งหลายในสามก๊ก มี “สองกุนซือ” ที่ถูก “ยกโป้ง”ว่าเป็น “กุนซือสุดยอด” ได้แก่ “ขงเบ้ง” แห่งจ๊กก๊กของเล่าปี่ และ “กุยแก” แห่งวุยก๊กของโจโฉ

แต่ “กุยแก” และ “ขงเบ้ง” ต่างเป็น “ยอดกุนซือ” คนละยุคสมัย ทั้งสองจึงไม่เคย“จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” ในการวางแผนรบในศึกใดๆ ทั้งสิ้น

“กุยแก” นั้นเป็นกุนซือของโจโฉในขณะยังเป็นหนุ่มแล้ว “อายุสั้น” โดย “ป่วยตาย”ขณะอยู่ในวัยฉกรรจ์

ส่วน “ขงเบ้ง” นั้น เป็นกุนซือของเล่าปี่ขณะที่กุยแกตายไปนานแล้ว แต่โจโฉก็เป็นผู้นำวุยก๊กที่เกรียงไกรซึ่งเกิดจากการวางแผนรบของ “กุยแก” ขณะที่มีชีวิต

“กุยแก” เคยเป็น “กุนซือของอ้วนเสี้ยว” มาก่อน แต่ “อ้วนเสี้ยวผู้โง่เง่าเบาเต็ง” กลับไม่เห็นคุณค่าของกุนซือจอมอัจฉริยะ “กุยแกจึงพลิกผันตัวเองมาเป็นกุนซือของโจโฉ” ซึ่งเป็น “ยุคที่โจโฉกำลังตั้งตัวเพื่อสร้างกองทัพให้เกรียงไกร”

“กุยแก” บอกว่า “ยังไม่ถึงเวลาที่จะจัดการกับเล่าปี่และซุนกวน” แต่ให้โจโฉยกทัพไปตีเมืองต่างๆ ทางภาคเหนือ “เพื่อระดมทหารและเสบียงไว้มากๆ แล้วจึงย้อนมาบดบี้ขยี้เล่าปี่และซุนกวน” ต่อไป

“โจโฉทำตามกุยแก” จึงรบชนะทุกสนามรบได้อย่างเหลือเชื่อและสยบเมืองต่างๆ ในภาคเหนือได้โดยง่าย “จนกองทัพโจโฉเติบใหญ่อย่างรวดเร็ว” โดยมี “กุยแกวางแผนในการรบทุกครั้ง และชนะทุกครั้ง”

น่าเสียดาย “กุยแกป่วยตาย” ตั้งแต่ยังหนุ่ม “โจโฉไม่เคยหลั่งน้ำตาให้ใครแต่ต้องร้องไห้อาลัยกุยแก ผู้เป็นกุนซือระดับเทพ”

ใน “ศึกเซ็กเพ็ก” หรือ “สงครามผาแดง” การแตะมือระหว่าง “ขงเบ้ง” และ “จิวยี่” วางแผนทำลายกองทัพมหึมาที่มีกำลังพลกว่าสิบแสนของโจโฉด้วย “ไฟนรก” จนโจโฉต้องแตกทัพเรืออย่างยับเยิน

“แตกทัพเรือ” ครั้งนั้น “โจโฉแทบจะเอาชีวิตไม่รอด ดีที่กวนอูทดแทนบุญคุณไม่ฆ่าโจโฉ” โดยโจโฉได้โอดครวญกับตนเองว่า “กุยแกเอ๋ย หากเจ้ายังมีชีวิตอยู่เคียงข้างข้าในวันนี้ การพ่ายแพ้ศึกอย่างย่อยยับในสงครามเซ็กเพ็กครั้งนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้น”

อย่างไรก็ตาม “สงครามสามก๊ก อันยาวนาน” จบท้าย “วุยก๊ก” ก็เป็นฝ่ายชนะปราบได้ทั้ง “จ๊กก๊กและง่อก๊ก” เพราะ “วุยก๊กได้ยอดกุนซือคนใหม่” คือ “สุมาอี้ จอมอัจฉริยะ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
21:53 น. กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
21:47 น. 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
21:31 น. เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
21:29 น. 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ

เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เยี่ยมอำลากองทัพเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ

'สม รังสี'ประณามไทย! ใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสลายม็อบกัมพูชา ชี้รบ.นำเรื่องลุยฟ้องศาลโลก

  • Breaking News
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ถึงน้องรัก \'ขิง เอกนัฎ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
  • กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'แม่ทัพภาค 2\'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
  • เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
  • 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ  LPG ภาคขนส่ง 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

18 ก.ย. 2568

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

17 ก.ย. 2568

เตโชเบาะสะแก ซำแต

เตโชเบาะสะแก ซำแต

16 ก.ย. 2568

สาวกทรัมป์ถูกยิง

สาวกทรัมป์ถูกยิง

15 ก.ย. 2568

ออกุนเจริน

ออกุนเจริน

13 ก.ย. 2568

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

12 ก.ย. 2568

แพแตก?

แพแตก?

11 ก.ย. 2568

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

10 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved