Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘กุยแก’ ยอดกุนซือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในขณะที่จักรพรรดิจำนวนมาก และผู้นำประเทศจำนวนไม่น้อย ต่าง “พังเพราะกุนซือ”

ในขณะเดียวกัน ก็มีความจริงที่เกิดขึ้น “อย่างยั้วเยี้ย” มีกุนซือบางราย “ทำให้จักรพรรดิครองอำนาจอย่างยิ่งใหญ่” และ “ทำให้ผู้นำประเทศกลายเป็นรัฐบุรุษ” ที่ประชาชนชื่นชมตลอดกาล


โดย “กุนซือที่เก่งฉกาจเดชฉกรรจ์เหล่านี้” คือ “ผู้ปิดทองหลังพระตัวจริง” ที่โลกต้องคารวะ

ใน “พงศาวดารสามก๊ก” ที่สุดฮิตมายาวนานและจะฮิตอีกยาวไกลตลอดกาล เป็นเรื่องราว “การราวีอย่างทรหด” ของ “วุยก๊ก” ของ โจโฉ “จ๊กก๊ก” ของเล่าปี่และ “ง่อก๊ก” ของซุนกวน โดยทุกก๊กต่างมี “ยอดกุนซือ” ทั้งสิ้น จนทำให้ทั้งสามก๊กผลัดกันชนะศึกในบางครั้งและพ่ายแพ้ศึกในบางทีซึ่งเกิดจากการ “วางแผนรบของยอดกุนซือแต่ละครั้งว่า ใครเหนือชั้นกว่ากัน”

ในบรรดา “ยอดกุนซือ” ทั้งหลายในสามก๊ก มี “สองกุนซือ” ที่ถูก “ยกโป้ง”ว่าเป็น “กุนซือสุดยอด” ได้แก่ “ขงเบ้ง” แห่งจ๊กก๊กของเล่าปี่ และ “กุยแก” แห่งวุยก๊กของโจโฉ

แต่ “กุยแก” และ “ขงเบ้ง” ต่างเป็น “ยอดกุนซือ” คนละยุคสมัย ทั้งสองจึงไม่เคย“จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” ในการวางแผนรบในศึกใดๆ ทั้งสิ้น

“กุยแก” นั้นเป็นกุนซือของโจโฉในขณะยังเป็นหนุ่มแล้ว “อายุสั้น” โดย “ป่วยตาย”ขณะอยู่ในวัยฉกรรจ์

ส่วน “ขงเบ้ง” นั้น เป็นกุนซือของเล่าปี่ขณะที่กุยแกตายไปนานแล้ว แต่โจโฉก็เป็นผู้นำวุยก๊กที่เกรียงไกรซึ่งเกิดจากการวางแผนรบของ “กุยแก” ขณะที่มีชีวิต

“กุยแก” เคยเป็น “กุนซือของอ้วนเสี้ยว” มาก่อน แต่ “อ้วนเสี้ยวผู้โง่เง่าเบาเต็ง” กลับไม่เห็นคุณค่าของกุนซือจอมอัจฉริยะ “กุยแกจึงพลิกผันตัวเองมาเป็นกุนซือของโจโฉ” ซึ่งเป็น “ยุคที่โจโฉกำลังตั้งตัวเพื่อสร้างกองทัพให้เกรียงไกร”

“กุยแก” บอกว่า “ยังไม่ถึงเวลาที่จะจัดการกับเล่าปี่และซุนกวน” แต่ให้โจโฉยกทัพไปตีเมืองต่างๆ ทางภาคเหนือ “เพื่อระดมทหารและเสบียงไว้มากๆ แล้วจึงย้อนมาบดบี้ขยี้เล่าปี่และซุนกวน” ต่อไป

“โจโฉทำตามกุยแก” จึงรบชนะทุกสนามรบได้อย่างเหลือเชื่อและสยบเมืองต่างๆ ในภาคเหนือได้โดยง่าย “จนกองทัพโจโฉเติบใหญ่อย่างรวดเร็ว” โดยมี “กุยแกวางแผนในการรบทุกครั้ง และชนะทุกครั้ง”

น่าเสียดาย “กุยแกป่วยตาย” ตั้งแต่ยังหนุ่ม “โจโฉไม่เคยหลั่งน้ำตาให้ใครแต่ต้องร้องไห้อาลัยกุยแก ผู้เป็นกุนซือระดับเทพ”

ใน “ศึกเซ็กเพ็ก” หรือ “สงครามผาแดง” การแตะมือระหว่าง “ขงเบ้ง” และ “จิวยี่” วางแผนทำลายกองทัพมหึมาที่มีกำลังพลกว่าสิบแสนของโจโฉด้วย “ไฟนรก” จนโจโฉต้องแตกทัพเรืออย่างยับเยิน

“แตกทัพเรือ” ครั้งนั้น “โจโฉแทบจะเอาชีวิตไม่รอด ดีที่กวนอูทดแทนบุญคุณไม่ฆ่าโจโฉ” โดยโจโฉได้โอดครวญกับตนเองว่า “กุยแกเอ๋ย หากเจ้ายังมีชีวิตอยู่เคียงข้างข้าในวันนี้ การพ่ายแพ้ศึกอย่างย่อยยับในสงครามเซ็กเพ็กครั้งนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้น”

อย่างไรก็ตาม “สงครามสามก๊ก อันยาวนาน” จบท้าย “วุยก๊ก” ก็เป็นฝ่ายชนะปราบได้ทั้ง “จ๊กก๊กและง่อก๊ก” เพราะ “วุยก๊กได้ยอดกุนซือคนใหม่” คือ “สุมาอี้ จอมอัจฉริยะ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี
22:00 น. ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา
21:56 น. ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย
21:48 น. 'เดิร์ก เค้าท์'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป
21:43 น. สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี

สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง

จับตา..ยุทธการพลิกเกม ยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้น!

ทุบสถิติโลก! นักปีนเขาพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์วันเดียว 274 คน

การดี ชง กมธ.ดีอี 5 วาระเร่งด่วนดิจิทัลไทย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต

เกิดอะไรขึ้น? จ๊ะ นงผณี ฟาดคนชอบจับผิดคนอื่น ชาวเน็ตแห่เมนต์เพียบ

  • Breaking News
  • ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี
  • ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา
  • ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย
  • \'เดิร์ก เค้าท์\'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป 'เดิร์ก เค้าท์'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป
  • สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved