วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุดเจ้าเล่ห์ (1)

ดูทั้งหมด

  •  

แท้จริงแล้ว สัตว์โลกทั้งปวงและโฮโมซาเปี้ยนทั้งหลาย ต่างมี “ความเจ้าเล่ห์” ฝังอยู่ในสันดานทั้งสิ้น

โดย “ความเจ้าเล่ห์” ของทั้งคนและสัตว์ ต่างมีความเจ้าเล่ห์ของ “แต่ละปัจเจกไม่เท่ากัน” ซึ่งขึ้นอยู่กับ “ปัจจัยมากมาย” ที่จาระไนกันไม่หมด


“บรรดาสัตว์ยอดเจ้าเล่ห์นั้นในนิทานไทย ในนิทานจีนและหลายชาติในทวีปเอเชียมักยกให้ สุนัขจิ้งจอก เป็นผู้ร้ายตัวจริงที่ยอดเจ้าเล่ห์ เป็นจอมทรยศหักหลัง เลี้ยงไม่เชื่อง ขี้ลักขี้ขโมย และสารพัดมากเล่ห์กล”

ผิดกับ “นิทานของอีสป” หากเรื่องใดมีหมาป่าเป็นตัวละคร หมาป่าก็จะกลายเป็นผู้ร้ายตลอดกาล “สุดเจ้าเล่ห์และทรยศหักหลังตลอดศก”

“สำหรับโฮโมซาเปี้ยน” ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์มนุษย์ยุคปัจจุบัน กำเนิดขึ้นมาบนโลกยาวนานกว่าแสนปี นอกจากต่างถูกมนุษย์ด้วยกันระบุว่า “สุดเจ้าเล่ห์”

แม้แต่ “เทพเจ้า” ก็ยังเห็นว่า “มนุษย์ทุกคนเจ้าเล่ห์จริง” เช่น “นิทานอีสปเรื่องนี้” ที่ได้เล่าไว้ดังนี้

“นิทานอีสป” เรื่อง “เทพเจ้าแซทเทอร์กับนมุษย์”

“กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว” เทพเจ้าแซทเทอร์(Satyr) กับชายหนุ่มคนหนึ่งเป็นเพื่อนกัน วันหนึ่งในฤดูหนาวที่สุดหนาว หิมะได้ตกลงมาอย่างรุนแรง “แซทเทอร์” เป็นเทพที่ไม่รู้จักหนาว ในขณะที่ “ชายหนุ่มผู้เป็นมนุษย์” หนาวจนตัวสั่น จึง “ยกมือทั้งสองข้างมาจ่อที่ปาก แล้วเป่าลมออกจากปากใส่ทั้งสองมือ”

เทพแซทเทอร์เห็นเช่นนั้นจึงเอ่ยปากถามว่า “เพื่อนรัก เจ้าทำเช่นนี้เพื่ออะไร?”

ชายหนุ่มตอบว่า “ข้าเป่าลมออกจากปากใส่มือทั้งสองข้าง เพื่อทำให้มืออุ่นขึ้น”

ต่อมาไม่นาน “ชายหนุ่มล่ากระต่ายป่ามาได้ตัวหนึ่ง แล้วถลกหนังเอาเนื้อย่างไฟพอเนื้อสุกก็ยื่นชิ้นหนึ่งให้เทพเซทเทอร์” ปรากฏว่า “แซทเทอร์” สั่นหัวแล้วบอกว่า “ข้าเป็นเทพอมตะไม่จำเป็นต้องกินอาหาร”

“ชายหนุ่มจึงนำเนื้อกระต่ายป่าที่ยังร้อนควันฉุยมาจ่อที่ปากแล้วเป่าลมใส่เนื้อย่างสักพักก็ส่งเนื้อเข้าปากเคี้ยวอย่างสุดอร่อย”

“แซทเทอร์” เห็นเช่นนั้นจึงเอ่ยปากถามว่า “เพื่อนรัก เจ้าทำเช่นนี้เพื่ออะไร?”

ชายหนุ่มตอบว่า “ข้าเป่าลมออกจากปากใส่เนื้อย่าง เพื่อทำให้เนื้อที่ร้อนๆ ได้เย็นลง”

“เทพแซทเทอร์” ได้ฟังเช่นนั้นจึงเอ่ยว่า “ลมปากของมนุษย์นี้แปลกมาก เป่าให้มือที่หนาวอุ่นได้ และเป่าให้เนื้อย่างที่ร้อนเย็นลงได้ ลมปากที่กลับไปกลับมาได้เช่นนี้ ข้าคงจะไว้ใจเจ้าไม่ได้อีกแล้ว”

พูดจบ “เทพแซทเทอร์ก็จากไป” แล้วบังเอิญพบบ้านหลังหนึ่งในป่าใหญ่ถูกไฟป่าเผาวอดไปทั้งหลัง แล้วเห็น “หญิงสาวคนหนึ่งร้องไห้อย่างเศร้าโศกเสียงดัง”

“เทพแซทเทอร์” จึงถาม “เจ้าร้องไห้เพราะเหตุใด?”

หญิงผู้นั้นตอบว่า “ร้องไห้เพราะเสียใจที่สามีตายในกองไฟและลูกสาวตกใจเตลิดเข้าป่า”

“เทพแซทเทอร์” ได้ฟังดังนั้น จึงรีบเข้าป่าหาลูกสาวของหญิงคนดังกล่าว “พาออกมามอบให้แก่นาง” ครั้นสองแม่ลูกพบกัน “ต่างกอดกันร่ำไห้เสียงดัง” แซทเทอร์จึงถาม“ครั้งนี้เจ้าร้องไห้ทำไมอีกเล่า?” หญิงสาวตอบว่า “ร้องไห้เพราะดีใจที่ได้ลูกกลับมา”

แซทเทอร์ได้ฟังเช่นนั้น จึงเอ่ยว่า “น้ำตามนุษย์นี้เจ้าเล่ห์มาก เสียใจก็ร้องไห้ ดีใจก็ร้องไห้ ต่อนี้ไปข้าคงไว้ใจมนุษย์ไม่ได้”

สุดเจ้าเล่ห์ ยังมีต่อครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved