วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...มือปราบ
บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

มือปราบ
วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

ถืออยู่ในมือท่านฉบับนี้คือ หนังสือพิมพ์แนวหน้า www.naewna.com ทุกบรรทัด ตรงไป ตรงมา

“สิ่งใดในโลกล้วน อนิจจัง


คงแต่บาปบุญยัง เที่ยงแท้

คือเงาติดตัวตรัง ตรึงแน่ อยู่นา

ตามแต่บุญบาปแล้ ก่อเกื้อ รักษา”

จากบทกวีอันบริสุทธิ์ ในลิลิตพระลอ ให้แง่คิดทางศาสนา บ่งชี้ ความไม่เที่ยงแท้แน่นอนของชีวิต วันก่อนนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร ยืนยันไม่ปรับครม.แต่พอนักข่าวรุกถามหนักๆ นางก็ตอบว่า “ใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง ไม่ว่าตำแหน่งทุกอย่าง หรือแม้แต่ตำแหน่งของนายกฯก็เช่นกัน ไม่ใช่แค่ตำแหน่งของใครคนใดคนหนึ่ง ตำแหน่งของนายกฯ ก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราก็ทำใจให้นิ่งไว้”

...nn คำคมนี้ นายกฯก็ยกมาจากบทกวีดังกล่าว “มือปราบ” ขอชื่นชมยกให้เป็นผลงานอันเหลือล้น ของนายกฯ ที่ใช้บทกวีทำความเข้าใจกับชีวิต และปลุกให้ผู้เฒ่าผู้แก่ย้อนความหลัง กลับไปพลิกอ่านตำราเรียนในอดีต แต่เด็กรุ่นใหม่คงไม่ใส่ใจแล้ว และไม่รู้ว่า ลิลิตพระลอ มีไว้ในตำราเรียนระดับมัธยมในยุคนี้หรือไม่

...nn แต่บางคนมองว่าการยกบทกวีชิ้นนี้ขึ้นมา มันเป็นเหมือนลางสังหรณ์ ที่จะขึ้นกับนายกฯที่“มือปราบ” ห่วงใยในฐานะสะใภ้เมืองคอน แต่ถ้านางปลงตกได้ก็ไม่เป็นไร

...nn แผนการเจรจาเพื่อความสมดุลทางด้านภาษีกับสหรัฐฯถูกเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ก็มีคำถามว่าใครเป็นฝ่ายเลื่อน คำตอบ คือสหรัฐฯ เนื่องจากถือไพ่เหนือกว่าไทย บีบไทยเป็นลูกไก่ในกำมือ และหึ่งมาว่าสหรัฐฯไม่พอใจในข้อเสนอของไทยที่จะไปเจรจา ทั้งเรื่องการเพิ่มนำเข้าอาหารสัตว์ ปิโตรเคมี จากสหรัฐมากกว่าเดิม และให้ไทยแก้ไขข้อเจรจาเงื่อนไขใหม่

...nn ถามต่อว่าสหรัฐฯต้องการแก้ไขเงื่อนไขเจรจาอะไรบ้าง “มือปราบ” ที่รู้มาก็เรื่องสวมสิทธิ์การส่งสินค้าไปสหรัฐ แต่มีบางเรื่องที่รัฐบาลไม่กล้าบอกกับประชาชน เพราะยังคงมีการเขม่นกันหลายเรื่อง อาทิ เรื่องที่ไทยส่งอุยกูร์ไปให้จีน ไทยไม่ยอมซื้อ F-16 จากสหรัฐฯ ซึ่งถ้าสหรัฐบีบมาเยอะๆ “มือปราบ” เองในฐานะประชาชนคนหนึ่งคงไม่ยอม ขอร่วมด้วยช่วยกันในการหวดก้นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

...nn ขณะเดียวกัน รัฐบาลต้องให้ มาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การต่างประเทศมีบทบาทอย่างเป็นทางการมากกว่าเดิม ไม่ใช่เก็บไว้ในกรุปล่อยให้ชุดเจรจาเดินนำหน้า เดินสะดุดฟุตปาธในนิวยอร์ก เรื่องแบบนี้อเมริกาเขาถือ

...nn ส่วน เท้ง-ณัฐพงษ์เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ที่ออกมาตอดเล็กตอดน้อยเกี่ยวกับการเจรจากำแพงภาษี ควรเพลาๆ ก่อนในช่วงนี้ เพราะแค่นี้รัฐบาลก็บักโกรกหัวหมุนอยู่แล้ว แค่ประกาศชัดไม่ขอผสมพันธุ์กับรัฐบาลชุดนี้ เป็นการแสดงจุดยืนที่ถูกต้องที่สุดได้ใจกองเชียร์

...nn ณ วินาทีนี้เงินทองหายาก กับการกระทำอันบ้าๆ บอๆ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เขย่าโลกเกี่ยวกับการตั้งกำแพงภาษีมหาโหด และไทยโดนกระทบไปด้วย “มือปราบ” ฟันธงว่า โครงการดิจิทัล วอลเล็ต แจกเงินหมื่นให้กลุ่มอายุ 16-20 ปี กลางปีนี้ และกลุ่มอายุ 21-59 ปี ร่วมกว่า 20 ล้านคน ต้องเลื่อนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนดเพราะรัฐบาลจะต้องตุนเงินเอาไว้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ เห็นว่าต้องใช้เงินถึง 5 แสนล้าน

...nn สวดพระอภิธรรม พลตำรวจโทชัยน์วัฒน์ อรัญวัฒน์ ณ วัดตรีทศเทพวรวิหาร ศาลา 5 พระราชทานเพลิงศพวันที่ 30 เมษายน เวลา 17.00 น. สวัสดีครับ

มือปราบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:23 น. ดร.ธารินี สับเละ พีระพันธุ์ ไร้วุฒิภาวะ-ทิ้งหน้าที่ แค่เพราะไม่ชอบหน้าคน
18:19 น. ปล้นสนั่น! โจรดักปล้นรถบรรทุกฉก KitKat ไปกว่า 4 แสนชิ้น
18:09 น. รมต.ยุติธรรม-รอง ตรวจคลังน้ำมันลำลูกกา พบจัดสรรน้ำมันปกติ
17:49 น. อนุทิน เตรียมแผนรับมือภัย 4 ด้านแถลงนโยบายต่อสภา
17:32 น. อนุทิน โชว์ประหยัดน้ำมัน นำคณะนั่งสามล้อ ชมงาน DNA นครพนม
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)
จะรอดจากวิกฤตน้ำมันกันอย่างไร?
การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates
บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569
ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.ธารินี สับเละ พีระพันธุ์ ไร้วุฒิภาวะ-ทิ้งหน้าที่ แค่เพราะไม่ชอบหน้าคน

ปล้นสนั่น! โจรดักปล้นรถบรรทุกฉก KitKat ไปกว่า 4 แสนชิ้น

อนุทิน โชว์ประหยัดน้ำมัน นำคณะนั่งสามล้อ ชมงาน DNA นครพนม

รวบสาวอ้างเปิดบัญชีให้คนรู้จัก สุดท้ายกลายเป็นบัญชีม้าข้ามชาติเงินหมุน 15 ล้าน

จับตาประชุมสภาฯ ถก 14 ญัตติแรก ที่ สส. เสนอ พร้อมตั้ง กมธ.วิสามัญ

แจ๊ส ชวนชื่น ทิ้งบอมบ์ปริศนา มีคนทำ เหน่ง เหม่งจ๋าย ลำบากใจ

  • Breaking News
  • ดร.ธารินี สับเละ พีระพันธุ์ ไร้วุฒิภาวะ-ทิ้งหน้าที่ แค่เพราะไม่ชอบหน้าคน ดร.ธารินี สับเละ พีระพันธุ์ ไร้วุฒิภาวะ-ทิ้งหน้าที่ แค่เพราะไม่ชอบหน้าคน
  • ปล้นสนั่น! โจรดักปล้นรถบรรทุกฉก KitKat ไปกว่า 4 แสนชิ้น ปล้นสนั่น! โจรดักปล้นรถบรรทุกฉก KitKat ไปกว่า 4 แสนชิ้น
  • รมต.ยุติธรรม-รอง ตรวจคลังน้ำมันลำลูกกา พบจัดสรรน้ำมันปกติ รมต.ยุติธรรม-รอง ตรวจคลังน้ำมันลำลูกกา พบจัดสรรน้ำมันปกติ
  • อนุทิน เตรียมแผนรับมือภัย 4 ด้านแถลงนโยบายต่อสภา อนุทิน เตรียมแผนรับมือภัย 4 ด้านแถลงนโยบายต่อสภา
  • อนุทิน โชว์ประหยัดน้ำมัน นำคณะนั่งสามล้อ ชมงาน DNA นครพนม อนุทิน โชว์ประหยัดน้ำมัน นำคณะนั่งสามล้อ ชมงาน DNA นครพนม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 26 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 26 มีนาคม 2569

25 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 24 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 19 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 19 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 17 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 12 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 12 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 5 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 5 มีนาคม 2569

4 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved