วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
จอมกะล่อน?

ดูทั้งหมด

  •  

“กะล่อน” เป็นคำไทย ที่ชาวบ้านใช้อย่างแพร่หลาย กับ “มนุษย์ศรีธนญชัย”อย่างไม่เกรงใจ หากผู้นั้นขยัน “กระติกศรีมณีเหวง” ด้วยการ “โป้ปดมดเท็จกลับไปกลับมาอย่างสุดเห่ย” พูดจาออกมาคำใด “ล้วนเชื่อถือไม่ได้”

“กะล่อน” เป็นสำนวนที่คนไทยโบราณจำมาจาก “คุณสมบัติสุดประหลาด”ของ“มะม่วงพันธุ์กะล่อนทอง” ซึ่งเป็น “มะม่วงผลเล็กแต่เด็ดไปด้วยรสหวานจัดจ้านและหอมสุดรุนแรง” แต่กลับไม่ได้รับความนิยม เพราะ “ส่งเนื้อมะม่วงเข้าปากแต่ละคำ นอกจากรับไม่ได้กับความหอมอันแรงฉกาจฉกรรจ์ ยังเสียอารมณ์กับ เสี้ยนมะม่วงที่แทรกอยู่ในเนื้อมะม่วงอย่างยั้วเยี้ย”


ดังนั้น “คำหวานแทรกเสี้ยนคำโกหก” ของมนุษย์ “ตอแหลกระแตวับ” ที่ไม่จริงใจกับใคร จึงถูกคนไทยเรียกเป็น “ไอ้จอมกะล่อน”

“จอมกะล่อน” จึงเป็นคำดุด่าตาชันยอดซีม่ามอบให้แก่ “จอมพลิกลิ้น”ทั้งหลายที่ “สะใจพะยะค่ะ”

ดูเหมือนสื่อทั้งหลายและกูรูทางการเมืองทั้งปวงจะพร้อมใจกันเรียกนักการเมืองที่ไม่จริงใจกับประชาชนพูดกลับไปกลับมาอย่างสับปลับด้วยฉายา “นักเลือกตั้งจอมกะล่อน”

“นักเลือกตั้งจอมกะล่อน” ส่วนใหญ่เป็นแค่ “ดาวเคราะห์และดาวแคะที่หิวแสง” นานๆ ครั้งจึงจะปรากฏ “ดาวฤกษ์ที่เป็นจอมกะล่อน”

แต่ยังไม่เคยมีระดับ “ผู้นำของประเทศ” คนใด ที่ถูกสื่อและนักวิชาการให้ฉายาเป็น “จอมกะล่อน”

จู่จู่ “จักรพรรดิปากจู๋” ผู้นำประเทศอินทรีหัวขาวที่ประกาศตั้งกำแพงภาษีกับทุกประเทศทั่วโลกอย่างอหังการ โดยเล่นงานกับประเทศจีนอย่าง“โหดเป็นพิเศษ”

แต่ปรากฏว่า “จีนสวนหมัด” แบบ “ตาต่อตาและฟันต่อฟัน” ชนิด “หมูไม่กลัวน้ำร้อน”

หลังจากเกิดแรงต่อต้านจากทั้ง 180 ประเทศและจากจีนอย่างรุนแรง จนกำลังจะ“ส่งผลร้าย” ต่อเศรษฐกิจของอินทรีหัวขาวและสร้างมหาภัยให้เกิดขึ้นกับชาวอเมริกันกว่า 300 ล้านคน “จักรพรรดิปากจู๋” จึงกลับลำอย่างกะทันหัน

นอกจากชะลอการเก็บภาษีมหาโหดกับ 180 ประเทศทั่วโลกแล้วยัง “พลิกเกม” ขอเจรจากับจีนอย่างฉับพลันด้วย “คำหวานสารพัด”

แต่จีนได้โต้กลับอย่างไม่ไยดีว่า “ไม่ต้องการเจรจากับผู้นำที่ทำตัวเป็น Flip-Flop”

“จักรพรรดิปากจู๋” ต้องหน้าแตกหมอไม่รับเย็บครั้งนี้ ถ้าแปลคำว่าผู้นำ Flip-Flop เป็นสำนวนไทยโบราณสื่อปากจัดบางราย ก็จะใช้สำนวน “สุดแสบ” ดังนี้

“จีนไม่ต้องการเจรจากับผู้นำที่กะล่อนยกกำลังห้า ที่พลิกลิ้นกลับไปกลับมาตลอดเวลา เพราะเป็นผู้นำที่ขาดความน่าเชื่อถือ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:23 น. 'อนุทิน'โดนแล้ว! 'ชนินทร์'บอกงงใจมีเวลาไปเปิดตัวผู้สมัคร ทั้งที่ชาวบ้านชายแดนเดือดร้อน
18:20 น. เริ่ม1ทุ่มตรง!เช็คช่องทางถ่ายทอดสด'พิธีเปิดซีเกมส์'
18:08 น. กองทัพ เดินหน้ายึดทุกที่หมาย แม้กัมพูชาถล่มหนัก หวังยึด ตาเมือนธม ภูมะเขือ
18:03 น. 'นายกฯ'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69
17:59 น. บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'โดนแล้ว! 'ชนินทร์'บอกงงใจมีเวลาไปเปิดตัวผู้สมัคร ทั้งที่ชาวบ้านชายแดนเดือดร้อน

เริ่ม1ทุ่มตรง!เช็คช่องทางถ่ายทอดสด'พิธีเปิดซีเกมส์'

'นายกฯ'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69

บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท

นย.ตราด ยังระดมยิงปืนใหญ่ใส่เขมรต่อเนื่อง หวังพิชิตบ้าน 3 หลัง พร้อมทำลายแจมเมอร์

มาแน่เฟส2! ‘อนุทิน’ยันทำ‘คนละครึ่งพลัส’ต่อ หากยังเป็น ‘รัฐบาลอำนาจเต็ม’

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\'โดนแล้ว! \'ชนินทร์\'บอกงงใจมีเวลาไปเปิดตัวผู้สมัคร ทั้งที่ชาวบ้านชายแดนเดือดร้อน 'อนุทิน'โดนแล้ว! 'ชนินทร์'บอกงงใจมีเวลาไปเปิดตัวผู้สมัคร ทั้งที่ชาวบ้านชายแดนเดือดร้อน
  • เริ่ม1ทุ่มตรง!เช็คช่องทางถ่ายทอดสด\'พิธีเปิดซีเกมส์\' เริ่ม1ทุ่มตรง!เช็คช่องทางถ่ายทอดสด'พิธีเปิดซีเกมส์'
  • กองทัพ เดินหน้ายึดทุกที่หมาย แม้กัมพูชาถล่มหนัก หวังยึด ตาเมือนธม ภูมะเขือ กองทัพ เดินหน้ายึดทุกที่หมาย แม้กัมพูชาถล่มหนัก หวังยึด ตาเมือนธม ภูมะเขือ
  • \'นายกฯ\'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69 'นายกฯ'แจ้งที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นับถอยหลังยุบสภาก่อน 31 ม.ค.69
  • บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท บทสรุป ไดกิ้น ข้อพิพาทแรงงาน เงินโบนัส และ ทองคำ 3 บาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved