วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
จอมกะล่อน?

ดูทั้งหมด

  •  

“กะล่อน” เป็นคำไทย ที่ชาวบ้านใช้อย่างแพร่หลาย กับ “มนุษย์ศรีธนญชัย”อย่างไม่เกรงใจ หากผู้นั้นขยัน “กระติกศรีมณีเหวง” ด้วยการ “โป้ปดมดเท็จกลับไปกลับมาอย่างสุดเห่ย” พูดจาออกมาคำใด “ล้วนเชื่อถือไม่ได้”

“กะล่อน” เป็นสำนวนที่คนไทยโบราณจำมาจาก “คุณสมบัติสุดประหลาด”ของ“มะม่วงพันธุ์กะล่อนทอง” ซึ่งเป็น “มะม่วงผลเล็กแต่เด็ดไปด้วยรสหวานจัดจ้านและหอมสุดรุนแรง” แต่กลับไม่ได้รับความนิยม เพราะ “ส่งเนื้อมะม่วงเข้าปากแต่ละคำ นอกจากรับไม่ได้กับความหอมอันแรงฉกาจฉกรรจ์ ยังเสียอารมณ์กับ เสี้ยนมะม่วงที่แทรกอยู่ในเนื้อมะม่วงอย่างยั้วเยี้ย”


ดังนั้น “คำหวานแทรกเสี้ยนคำโกหก” ของมนุษย์ “ตอแหลกระแตวับ” ที่ไม่จริงใจกับใคร จึงถูกคนไทยเรียกเป็น “ไอ้จอมกะล่อน”

“จอมกะล่อน” จึงเป็นคำดุด่าตาชันยอดซีม่ามอบให้แก่ “จอมพลิกลิ้น”ทั้งหลายที่ “สะใจพะยะค่ะ”

ดูเหมือนสื่อทั้งหลายและกูรูทางการเมืองทั้งปวงจะพร้อมใจกันเรียกนักการเมืองที่ไม่จริงใจกับประชาชนพูดกลับไปกลับมาอย่างสับปลับด้วยฉายา “นักเลือกตั้งจอมกะล่อน”

“นักเลือกตั้งจอมกะล่อน” ส่วนใหญ่เป็นแค่ “ดาวเคราะห์และดาวแคะที่หิวแสง” นานๆ ครั้งจึงจะปรากฏ “ดาวฤกษ์ที่เป็นจอมกะล่อน”

แต่ยังไม่เคยมีระดับ “ผู้นำของประเทศ” คนใด ที่ถูกสื่อและนักวิชาการให้ฉายาเป็น “จอมกะล่อน”

จู่จู่ “จักรพรรดิปากจู๋” ผู้นำประเทศอินทรีหัวขาวที่ประกาศตั้งกำแพงภาษีกับทุกประเทศทั่วโลกอย่างอหังการ โดยเล่นงานกับประเทศจีนอย่าง“โหดเป็นพิเศษ”

แต่ปรากฏว่า “จีนสวนหมัด” แบบ “ตาต่อตาและฟันต่อฟัน” ชนิด “หมูไม่กลัวน้ำร้อน”

หลังจากเกิดแรงต่อต้านจากทั้ง 180 ประเทศและจากจีนอย่างรุนแรง จนกำลังจะ“ส่งผลร้าย” ต่อเศรษฐกิจของอินทรีหัวขาวและสร้างมหาภัยให้เกิดขึ้นกับชาวอเมริกันกว่า 300 ล้านคน “จักรพรรดิปากจู๋” จึงกลับลำอย่างกะทันหัน

นอกจากชะลอการเก็บภาษีมหาโหดกับ 180 ประเทศทั่วโลกแล้วยัง “พลิกเกม” ขอเจรจากับจีนอย่างฉับพลันด้วย “คำหวานสารพัด”

แต่จีนได้โต้กลับอย่างไม่ไยดีว่า “ไม่ต้องการเจรจากับผู้นำที่ทำตัวเป็น Flip-Flop”

“จักรพรรดิปากจู๋” ต้องหน้าแตกหมอไม่รับเย็บครั้งนี้ ถ้าแปลคำว่าผู้นำ Flip-Flop เป็นสำนวนไทยโบราณสื่อปากจัดบางราย ก็จะใช้สำนวน “สุดแสบ” ดังนี้

“จีนไม่ต้องการเจรจากับผู้นำที่กะล่อนยกกำลังห้า ที่พลิกลิ้นกลับไปกลับมาตลอดเวลา เพราะเป็นผู้นำที่ขาดความน่าเชื่อถือ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
21:56 น. แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
21:50 น. ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
21:40 น. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
21:24 น. (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ดูทั้งหมด
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?

แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต

(คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!

ทบ.แจงปม อดีตบิ๊กทหาร-ร้อยเอก คุกคามทางเพศ ทหารหญิง

เพจดัง เปิด กฎ 72 ชั่วโมง หลังการประชุม GBC จบลง คืนที่อันตรายที่สุด

เต้ย จรินทร์พร เปิดตัวหวานใจ บินลัดฟ้า 13 ชั่วโมงร่วมฉลองคริสต์มาสที่บ้านแฟน

  • Breaking News
  • วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี? วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
  • แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
  • ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
  • ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
  • (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร! (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved