วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บ้านใหญ่คว้าชัย

ดูทั้งหมด

  •  

แล้วในที่สุด ผลการเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 8 จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ประกอบไปด้วย อ.นาบอน อ.ช้างกลาง อ.ฉวาง และอ.พิปูน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ที่ผ่านมา ก็ได้ผลออกมาอย่างไม่เป็นทางการ จากการติดตามของ “สื่อจอมฉับไว”

ผลปรากฏว่า ผู้มีคะแนนนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ได้แก่ “นายก้องเกียรติ”หรือ “บิ๊กโอ” ผู้สมัครของ “พรรคกล้าธรรม” โดยมีผู้กองคนดังเป็น “ขุนศึกชูธงรบ”


ส่วน “นายไสว” หรือ “โกเกี๊ยะ” จาก “พรรคภูมิใจไทย”ซึ่งสื่อความหมายเป็น “ตัวเต็ง” ได้คะแนนตามมาเป็นที่ 2

ทั้งคู่คือนักเลือกตั้งที่สังกัด “บ้านใหญ่ใจถึง พึ่งได้” โดย “93 ปีในระบอบการเลือกตั้งของไทย บ้านใหญ่มักครองตำแหน่งเจ้าสนามมาตลอด” ชนิด “ค่อนข้างถาวร”

มีบางครั้งบางคราวเท่านั้น ที่กระแสบางพรรคการเมืองมาแรงแข่งพายุ ทำให้ “อิทธิพลของกระแส” เล่นงานบ้านใหญ่จน “ย่อยยับ”

แต่แล้ว ไม่ช้าไม่นาน “พายุกระแส” ก็สงบลงอย่างรวดเร็ว“ยิ่งกว่าไฟไหม้ฟาง” จนพรรคที่เคยโด่งดังเพราะกระแส “สูญพันธุ์ไปอย่างไม่น่าเชื่อ” เช่น “พรรคประชากรไทยและพรรคพลังธรรม” เป็นต้น

ดังนั้น ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 8 ที่มาจากพรรคเคยดังเพราะกระแส จึงพ่ายแพ้จากผู้สมัครจากพรรคบ้านใหญ่ไปตามระเบียบ เช่น จากพรรคสีส้มเป็นต้น

สำหรับ ผู้สมัครจากพรรคสีฟ้า ซึ่งเป็นพรรคครองใจชาวใต้มายาวนานหลายทศวรรษ บัดนี้ได้ร่วงโรยไปอย่างน่าตกใจ สาเหตุมาจากอะไร? “ยังไม่มีใครตอบได้ชัดชัด” ดังนั้นอดีตสส. 9 สมัย จึงพ่ายแพ้ “บ้านใหญ่ยุคใหม่” ไปอย่าง “น่าเศร้า”

“ส่วนสองบ้านใหญ่ที่บดบี้ผลคะแนนกันอย่างสูสี” เท่ากับเป็นการ “วัดบารมี” ว่า ใครบ้านใหญ่กว่า? และผู้สนับสนุนซึ่งล้วนเป็นบ้านใหญ่ทั้งสิ้น บ้านใหญ่ค่ายใด “สุดเจ๋งกว่า?”

เขต 8 นครศรีฯ ในวันนี้ นอกจากเป็นการยืนยันว่า “บิ๊กโอ” เป็นบ้านใหญ่ชนะขาด ยังเป็นการแจ้งเกิด “สส.พรรคกล้าธรรม” คนแรกในแดนใต้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. ธีร์ Only Monday แจ้งความแล้ว ยันไม่ได้ปล่อยคลิป เผยรู้ตัวแล้วใครทำ
21:37 น. มันแปลกๆมั้ย ทนายเจมส์ เผย มีคนโทรถามหา พินัยกรรม ณัฐวุฒิ ปงลังกา หลังจากไป
21:17 น. ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน
21:00 น. เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี' 19 จุด
20:04 น. สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?
เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง
ตายพันราย?
บุคคลแนวหน้า : 6 ธันวาคม 2568
เวียดนามสร้างถนนเชื่อมเกาะปิดกั้นคลองฟูนันเตโช
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี' 19 จุด

สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?

จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง

ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68

  • Breaking News
  • ธีร์ Only Monday แจ้งความแล้ว ยันไม่ได้ปล่อยคลิป เผยรู้ตัวแล้วใครทำ ธีร์ Only Monday แจ้งความแล้ว ยันไม่ได้ปล่อยคลิป เผยรู้ตัวแล้วใครทำ
  • มันแปลกๆมั้ย ทนายเจมส์ เผย มีคนโทรถามหา พินัยกรรม ณัฐวุฒิ ปงลังกา หลังจากไป มันแปลกๆมั้ย ทนายเจมส์ เผย มีคนโทรถามหา พินัยกรรม ณัฐวุฒิ ปงลังกา หลังจากไป
  • ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน ยุโรปลงดาบเอ็กซ์ ปรับอ่วม4.4พันล้าน ปมเครื่องหมายติ๊กฟ้าหลอกลวงผู้ใช้งาน
  • เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 \'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี\' 19 จุด เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 ธ.ค.68 'กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี' 19 จุด
  • สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่? สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved