วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บ้านใหญ่คว้าชัย

ดูทั้งหมด

  •  

แล้วในที่สุด ผลการเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 8 จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ประกอบไปด้วย อ.นาบอน อ.ช้างกลาง อ.ฉวาง และอ.พิปูน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ที่ผ่านมา ก็ได้ผลออกมาอย่างไม่เป็นทางการ จากการติดตามของ “สื่อจอมฉับไว”

ผลปรากฏว่า ผู้มีคะแนนนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ได้แก่ “นายก้องเกียรติ”หรือ “บิ๊กโอ” ผู้สมัครของ “พรรคกล้าธรรม” โดยมีผู้กองคนดังเป็น “ขุนศึกชูธงรบ”


ส่วน “นายไสว” หรือ “โกเกี๊ยะ” จาก “พรรคภูมิใจไทย”ซึ่งสื่อความหมายเป็น “ตัวเต็ง” ได้คะแนนตามมาเป็นที่ 2

ทั้งคู่คือนักเลือกตั้งที่สังกัด “บ้านใหญ่ใจถึง พึ่งได้” โดย “93 ปีในระบอบการเลือกตั้งของไทย บ้านใหญ่มักครองตำแหน่งเจ้าสนามมาตลอด” ชนิด “ค่อนข้างถาวร”

มีบางครั้งบางคราวเท่านั้น ที่กระแสบางพรรคการเมืองมาแรงแข่งพายุ ทำให้ “อิทธิพลของกระแส” เล่นงานบ้านใหญ่จน “ย่อยยับ”

แต่แล้ว ไม่ช้าไม่นาน “พายุกระแส” ก็สงบลงอย่างรวดเร็ว“ยิ่งกว่าไฟไหม้ฟาง” จนพรรคที่เคยโด่งดังเพราะกระแส “สูญพันธุ์ไปอย่างไม่น่าเชื่อ” เช่น “พรรคประชากรไทยและพรรคพลังธรรม” เป็นต้น

ดังนั้น ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 8 ที่มาจากพรรคเคยดังเพราะกระแส จึงพ่ายแพ้จากผู้สมัครจากพรรคบ้านใหญ่ไปตามระเบียบ เช่น จากพรรคสีส้มเป็นต้น

สำหรับ ผู้สมัครจากพรรคสีฟ้า ซึ่งเป็นพรรคครองใจชาวใต้มายาวนานหลายทศวรรษ บัดนี้ได้ร่วงโรยไปอย่างน่าตกใจ สาเหตุมาจากอะไร? “ยังไม่มีใครตอบได้ชัดชัด” ดังนั้นอดีตสส. 9 สมัย จึงพ่ายแพ้ “บ้านใหญ่ยุคใหม่” ไปอย่าง “น่าเศร้า”

“ส่วนสองบ้านใหญ่ที่บดบี้ผลคะแนนกันอย่างสูสี” เท่ากับเป็นการ “วัดบารมี” ว่า ใครบ้านใหญ่กว่า? และผู้สนับสนุนซึ่งล้วนเป็นบ้านใหญ่ทั้งสิ้น บ้านใหญ่ค่ายใด “สุดเจ๋งกว่า?”

เขต 8 นครศรีฯ ในวันนี้ นอกจากเป็นการยืนยันว่า “บิ๊กโอ” เป็นบ้านใหญ่ชนะขาด ยังเป็นการแจ้งเกิด “สส.พรรคกล้าธรรม” คนแรกในแดนใต้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:07 น. ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง
18:04 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
17:36 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม.
17:32 น. ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
17:30 น. ทหารมียุทธวิธีตอบโต้ นายกฯลั่น!ไม่มีทางปล่อยกำลังพลเจ็บ-ตายฟรี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)
เส้นใต้บรรทัด : ‘คณะก้าวหน้า’ พาฉิบหาย!
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ
บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม
เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68

‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม.

ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร

วันแรกเกือบแสนราย! กกต.สรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า

โฆษก ทร.ประณาม'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร

  • Breaking News
  • ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม. ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม.
  • ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
  • ทหารมียุทธวิธีตอบโต้ นายกฯลั่น!ไม่มีทางปล่อยกำลังพลเจ็บ-ตายฟรี ทหารมียุทธวิธีตอบโต้ นายกฯลั่น!ไม่มีทางปล่อยกำลังพลเจ็บ-ตายฟรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved