วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บ้านใหญ่คว้าชัย

ดูทั้งหมด

  •  

แล้วในที่สุด ผลการเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 8 จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ประกอบไปด้วย อ.นาบอน อ.ช้างกลาง อ.ฉวาง และอ.พิปูน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ที่ผ่านมา ก็ได้ผลออกมาอย่างไม่เป็นทางการ จากการติดตามของ “สื่อจอมฉับไว”

ผลปรากฏว่า ผู้มีคะแนนนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ได้แก่ “นายก้องเกียรติ”หรือ “บิ๊กโอ” ผู้สมัครของ “พรรคกล้าธรรม” โดยมีผู้กองคนดังเป็น “ขุนศึกชูธงรบ”


ส่วน “นายไสว” หรือ “โกเกี๊ยะ” จาก “พรรคภูมิใจไทย”ซึ่งสื่อความหมายเป็น “ตัวเต็ง” ได้คะแนนตามมาเป็นที่ 2

ทั้งคู่คือนักเลือกตั้งที่สังกัด “บ้านใหญ่ใจถึง พึ่งได้” โดย “93 ปีในระบอบการเลือกตั้งของไทย บ้านใหญ่มักครองตำแหน่งเจ้าสนามมาตลอด” ชนิด “ค่อนข้างถาวร”

มีบางครั้งบางคราวเท่านั้น ที่กระแสบางพรรคการเมืองมาแรงแข่งพายุ ทำให้ “อิทธิพลของกระแส” เล่นงานบ้านใหญ่จน “ย่อยยับ”

แต่แล้ว ไม่ช้าไม่นาน “พายุกระแส” ก็สงบลงอย่างรวดเร็ว“ยิ่งกว่าไฟไหม้ฟาง” จนพรรคที่เคยโด่งดังเพราะกระแส “สูญพันธุ์ไปอย่างไม่น่าเชื่อ” เช่น “พรรคประชากรไทยและพรรคพลังธรรม” เป็นต้น

ดังนั้น ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 8 ที่มาจากพรรคเคยดังเพราะกระแส จึงพ่ายแพ้จากผู้สมัครจากพรรคบ้านใหญ่ไปตามระเบียบ เช่น จากพรรคสีส้มเป็นต้น

สำหรับ ผู้สมัครจากพรรคสีฟ้า ซึ่งเป็นพรรคครองใจชาวใต้มายาวนานหลายทศวรรษ บัดนี้ได้ร่วงโรยไปอย่างน่าตกใจ สาเหตุมาจากอะไร? “ยังไม่มีใครตอบได้ชัดชัด” ดังนั้นอดีตสส. 9 สมัย จึงพ่ายแพ้ “บ้านใหญ่ยุคใหม่” ไปอย่าง “น่าเศร้า”

“ส่วนสองบ้านใหญ่ที่บดบี้ผลคะแนนกันอย่างสูสี” เท่ากับเป็นการ “วัดบารมี” ว่า ใครบ้านใหญ่กว่า? และผู้สนับสนุนซึ่งล้วนเป็นบ้านใหญ่ทั้งสิ้น บ้านใหญ่ค่ายใด “สุดเจ๋งกว่า?”

เขต 8 นครศรีฯ ในวันนี้ นอกจากเป็นการยืนยันว่า “บิ๊กโอ” เป็นบ้านใหญ่ชนะขาด ยังเป็นการแจ้งเกิด “สส.พรรคกล้าธรรม” คนแรกในแดนใต้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:58 น. แกล้งกูดีนัก?แฟนคลับเชียร์ 'ม้า อรนภา'ใส่ชุด'Prada'ผ่าอกขายห่อหมก
15:51 น. ‘ยาสูบฯ’เปิดรายชื่อผู้ชนะประมูลเช่าอสังหาริมทรัพย์ 3 ทำเลทอง‘เชียงราย-ขอนแก่น-กรุงเทพฯ’
15:50 น. สุชาติ ฟ้องหมิ่นประมาท ไอซ์ รักชนก เรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน จ่อฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดด้วย
15:45 น. วิกฤตน้ำมันลาม จีนสั่งโรงกลั่นหยุดส่งออก ดีเซล-เบนซิน หลังความขัดแย้งตะวันออกกลาง
15:42 น. 'อุ๊งอิ๊งค์' รับรู้สึกนาน 'ทักษิณ' ถูกขังครบ 6 เดือน แย้มอีก 2 เดือนเท่านั้น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
หัวใจเสริมใยเหล็ก!แข้งหญิงอิหร่านปฏิเสธร้องเพลงชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เคยมีใครชนะในสงคราม
สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?
อึดได้แค่ไหน?
สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง
สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แกล้งกูดีนัก?แฟนคลับเชียร์ 'ม้า อรนภา'ใส่ชุด'Prada'ผ่าอกขายห่อหมก

เจ้าของเพจเตรียมรับมือ Meta รื้อเกณฑ์วัดผลโฆษณาครั้งใหญ่ เริ่มปลายเดือน มี.ค. นี้

สุชาติ ฟ้องหมิ่นประมาท ไอซ์ รักชนก เรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน จ่อฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดด้วย

กรมอุตุฯประกาศฉบับ 6 พายุฤดูร้อน เตือน 40 จังหวัดเตรียมรับมือพายุฝน กทม.โดนด้วย

ในหลวง โปรดเกล้าฯ พระราชทานกระเช้า-เงิน ช่วยเหลือผู้ช่วยบีเกิล 2 ตัว ถูกทิ้งสุสานร้าง

วิกฤตน้ำมันลาม จีนสั่งโรงกลั่นหยุดส่งออก ดีเซล-เบนซิน หลังความขัดแย้งตะวันออกกลาง

  • Breaking News
  • แกล้งกูดีนัก?แฟนคลับเชียร์ \'ม้า อรนภา\'ใส่ชุด\'Prada\'ผ่าอกขายห่อหมก แกล้งกูดีนัก?แฟนคลับเชียร์ 'ม้า อรนภา'ใส่ชุด'Prada'ผ่าอกขายห่อหมก
  • ‘ยาสูบฯ’เปิดรายชื่อผู้ชนะประมูลเช่าอสังหาริมทรัพย์ 3 ทำเลทอง‘เชียงราย-ขอนแก่น-กรุงเทพฯ’ ‘ยาสูบฯ’เปิดรายชื่อผู้ชนะประมูลเช่าอสังหาริมทรัพย์ 3 ทำเลทอง‘เชียงราย-ขอนแก่น-กรุงเทพฯ’
  • สุชาติ ฟ้องหมิ่นประมาท ไอซ์ รักชนก เรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน จ่อฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดด้วย สุชาติ ฟ้องหมิ่นประมาท ไอซ์ รักชนก เรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน จ่อฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดด้วย
  • วิกฤตน้ำมันลาม จีนสั่งโรงกลั่นหยุดส่งออก ดีเซล-เบนซิน หลังความขัดแย้งตะวันออกกลาง วิกฤตน้ำมันลาม จีนสั่งโรงกลั่นหยุดส่งออก ดีเซล-เบนซิน หลังความขัดแย้งตะวันออกกลาง
  • \'อุ๊งอิ๊งค์\' รับรู้สึกนาน \'ทักษิณ\' ถูกขังครบ 6 เดือน แย้มอีก 2 เดือนเท่านั้น 'อุ๊งอิ๊งค์' รับรู้สึกนาน 'ทักษิณ' ถูกขังครบ 6 เดือน แย้มอีก 2 เดือนเท่านั้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved