วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...มือปราบ
บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

มือปราบ
วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 12 สิงหาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

เต็มไปด้วยสาระและข้อเท็จจริงคือ หนังสือพิมพ์แนวหน้า www.naewna.com ทุกบรรทัด ตรงไป ตรงมา...nn มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างวันที่ 13-15 สิงหาคม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท ภายหลังคณะกรรมมาธิการวิสามัญจากทุกพรรคการเมืองได้พิจารณาเสร็จแล้ว เหลือแค่ สส.ที่สงวนคำแปรญัตติไว้ก็จะได้พูดกันต่อในสภา ส่วน อุ๊งอิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร คงไม่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯในสภา เพราะนางถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ กรณีไปพลาดท่าเรื่องคลิปมหาประลัย ให้กับ สมเด็จฮุนเซน ผู้นำตัวจริงของเขมร

...nnมีคำถามว่า ประชุมเรื่องงบประมาณนี้สภาจะล่มอีกมั้ย เรื่องนี้“มือปราบ” ก็ไม่สามารถยืนยันได้เพราะซีกรัฐบาล หน้าซีดเหมือนไก่ต้มไปทุกขณะ เรตติ้งตกต่ำ ดูได้จากโพลต่างๆ แม้แต่อุ๊งอิ๊งค์ ความนิยมถดถอย ตามหลังลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา หลายช่วงตัว


...nn ครับ ช่วงนี้ก็มีข่าวซุบซิบๆ มาตลอดว่า อุ๊งอิ๊งค์ เธอจะชิงลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินในคดีคลิปมหาประลัยต่อความมั่นคงของชาติเปิดศึกสงครามอยู่ในขณะนี้

...nn แต่ทาง ดนุพร ปุณณกันต์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ภายในพรรคก็ไม่ได้คุยเกี่ยวกับกระแสข่าวนี้และตนได้คุยกับ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขานายกฯแล้วก็แจ้งว่า ไม่มีเรื่องดังกล่าว ครับข่าวลือก็คือข่าวลือ แต่ทว่าข่าวลือที่เกิดขึ้นบ่อยๆ มักจะเป็นเรื่องจริงในเวลาต่อมา

...nn ในส่วนของคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคำร้องในคดีที่คลิปมหาประลัยนั้น ทางทีมทนายอุ๊งอิ๊งค์ ได้ขอขยายระยะเวลายื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ครั้งที่ 2 ฉบับลงวันที่ 29 ก.ค. 2568 ซึ่งขอขยายระยะเวลาออกไปอีก 15 วัน แต่ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ขยายระยะเวลายื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาออกไปจนถึงวันที่ 4 ส.ค. 2568 เป็นครั้งสุดท้าย

...nn กรณีไม่ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายในกำหนดระยะเวลาดังกล่าว ให้ถือว่าไม่ติดใจที่จะยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา และศาลรัฐธรรมนูญจะดำเนินกระบวนพิจารณาต่อไปครับคดีนี้ศาลท่านยังไม่กำหนดวันตัดสิน ว่าอุ๊งอิ๊งค์ จะไปได้ต่อหรือพอแค่นี้???

...nn ส่วนเรื่องคดีของ ทักษิณ ชินวัตร ผู้นำจิตวิญญาณพรรคเพื่อไทย ว่าด้วยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการบังคับโทษ กรณีป่วยไปนอนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจนั้น ศาลฎีกา ได้เรียก วิษณุ เครืองาม เบิกความเป็นปากสุดท้ายไปแล้ว ก่อนนัดฟังคำสั่ง 9 กันยายน 10.00 น. และให้ออกหมายเรียกผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คนปัจจุบัน กับ ทักษิณ ทักษิณ มาฟังคำสั่งศาลด้วย

...nn ประเด็น โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเรียกเก็บภาษีแบบต่างตอบโต้ (Reciprocal Tariff) กับไทยอัตรา 19% จากเดิม 36% ซึ่งมีผลภายใน 7 วันหลังประกาศล่าสุด เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2568

...nn คือถึงตอนนี้ภาษีต่างตอบโต้ของสหรัฐมีผลแล้ว ผู้ส่งออกไทยโดยเก็บภาษีแล้ว พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้โพสต์ย้ำถึงมิตรภาพและความเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นระหว่างไทย-สหรัฐฯ ช่วยให้ไทยยังคงแข่งขันได้ในเวทีโลก สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน และเปิดประตูสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจ รายได้ และโอกาสใหม่ๆ ให้กับประเทศไทย

...nn “มือปราบ” สังเกตว่าช่วงนี้เห็นเงียบๆ ไป สำหรับทีมไทยแลนด์ที่จะต้องสานต่อในรายละเอียดปลีกย่อย

...nn โดยเฉพาะสิ่งที่ไทยยอมแลก 10 ข้อหลักเพื่อภาษี 19% จากสหรัฐฯ แค่ข้อที่ 1.ก็หืดจับแล้วคือ การยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 90% ของรายการ ไทยเสนอเปิดภาษีเป็น 0% สำหรับสินค้านำเข้าจากสหรัฐกว่า 10,000 รายการ (จากทั้งหมดประมาณ 11,000 รายการ) โดยส่วนใหญ่เป็นของที่ไทยไม่ได้ผลิตเอง หรือผลิตไม่พอ เช่น เครื่องมือแพทย์ ชิ้นส่วนยานยนต์ขั้นสูง และอาหารเฉพาะทาง

...nn ยิ่งไปเจอการขยายโควตานำเข้าพืชเกษตรจากสหรัฐฯไทยยอมเพิ่มโควตานำเข้า ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ และถั่วเหลือง จากสหรัฐ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ในไทย และตอบแทนข้อเรียกร้องจากภาคเกษตรอเมริกัน สิ่งนี้อาจส่งผลให้เกษตรกรไทยอาการหนัก และยังไม่รู้ว่าจะต่อรองได้อีกมากแค่ไหน ก็ยังโชคดีที่ไม่มีเงื่อนไขตั้งฐานทัพสหรัฐฯในไทยตามที่เป็นข่าว ซึ่งทุกอย่างต้องรอบทสรุปของทีมไทยแลนด์ที่จะเสนอขออนุมัติต่อรัฐสภา

...nn ถ้าทีมไทยแลนด์ชุดปัจจุบันหมดแรงข้าวต้มอยากพักยกไม่ขอเจรจาต่อในรายละเอียด เพราะไทยเสียเปรียบมากเกินไป มีอยู่ทางเดียว คือ แพทองธาร ชินวัตร ต้องพ้นเก้าอี้นายกรัฐมนตรี แล้วให้ทีมใหม่รัฐบาลใหม่ เข้าไปจัดการ...nn สวัสดีครับ

มือปราบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:35 น. มทภ.2 ขอบคุณ 'คุณแม่' อนุญาตให้ 'ลูกชาย' มาทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน
08:24 น. 'รมว.พาณิชย์' ชี้! ฟื้นการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา เล็งคุย'ทูตลาว'ขอใช้เส้นทางผ่านอุบลฯ
08:00 น. แนวหน้าวิเคราะห์ : การพนันออนไลน์ ปัญหาใหญ่โลกยุคดิจิทัล
07:41 น. สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบแล้ว! ปชช.ศูนย์อพยพ4จว.กลับภูมิลำเนา กองทัพยังคงตรึงกำลัง
07:26 น. กรมอุตุฯเตือน 12ส.ค.68 ทั่วทุกภาคเจอฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ดูทั้งหมด
(คลิป) 'เจ๊ปอง' ยอมพูดครั้งแรก! เชื่อหรือไม่! 'ลุงตู่' กับดีลลับ 'ทักษิณ'
งัดหลักฐานยัน! 'เล็ก วาสนา'ปัดโจมตี'ลุงตู่'
ทหารไทยเราเลิศ!! ผุดไอเดียป้อง'เขมร'เล่นไม่ซื่อย่องตัดลวดหนามอีก
เปิดภาพน่ารัก! 'แก้ว อภิรดี'เสิร์ฟโมเมนต์หวานให้'เสธ.ต๊อด' ยกเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิด
วันแมวโลก! เปิดภาพหาดูยาก 'ในหลวง ร.9-สมเด็จพระพันปีหลวง' ทรงฉายพระฉายาลักษณ์กับ 'คุณติโต'
ดูทั้งหมด
ไม่เลือกงานไม่ยากจนในอเมริกา
หมดรูป
ชิงแชมป์กอมบาวก์โลก?
ถ้าเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ ไทยจะเข้มแข็งกว่านี้
บุคคลแนวหน้า : 12 สิงหาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'รมว.พาณิชย์' ชี้! ฟื้นการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา เล็งคุย'ทูตลาว'ขอใช้เส้นทางผ่านอุบลฯ

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบแล้ว! ปชช.ศูนย์อพยพ4จว.กลับภูมิลำเนา กองทัพยังคงตรึงกำลัง

ฟ้าหลังฝน! น่านฟื้นจากอุทกภัยพร้อมเปิดเมืองเที่ยว สัมผัสเสน่ห์ในฤดูฝน

‘เสธ.นิด’เปิดอีกความจริง!‘บิ๊กตู่’คลอดกฎหมาย สกัดเขมือบทรัพยากรทางทะเล ด้วย MOU 44

ยาบ้าของใคร? ลืมไว้ที่โอ่งน้ำติดต่อขอรับได้ที่ สภ.เมืองสิงห์บุรี

(คลิป) ลือหนัก! 'อุ๊งอิ๊งค์'ชิงลาออกก่อนศาลตัดสิน

  • Breaking News
  • มทภ.2 ขอบคุณ \'คุณแม่\' อนุญาตให้ \'ลูกชาย\' มาทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน มทภ.2 ขอบคุณ 'คุณแม่' อนุญาตให้ 'ลูกชาย' มาทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน
  • \'รมว.พาณิชย์\' ชี้! ฟื้นการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา เล็งคุย\'ทูตลาว\'ขอใช้เส้นทางผ่านอุบลฯ 'รมว.พาณิชย์' ชี้! ฟื้นการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา เล็งคุย'ทูตลาว'ขอใช้เส้นทางผ่านอุบลฯ
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : การพนันออนไลน์  ปัญหาใหญ่โลกยุคดิจิทัล แนวหน้าวิเคราะห์ : การพนันออนไลน์ ปัญหาใหญ่โลกยุคดิจิทัล
  • สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบแล้ว! ปชช.ศูนย์อพยพ4จว.กลับภูมิลำเนา กองทัพยังคงตรึงกำลัง สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบแล้ว! ปชช.ศูนย์อพยพ4จว.กลับภูมิลำเนา กองทัพยังคงตรึงกำลัง
  • กรมอุตุฯเตือน 12ส.ค.68 ทั่วทุกภาคเจอฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน กรมอุตุฯเตือน 12ส.ค.68 ทั่วทุกภาคเจอฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 12 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 สิงหาคม 2568

12 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 สิงหาคม 2568

5 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 22 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 22 กรกฎาคม 2568

22 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 19 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 19 กรกฎาคม 2568

19 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568

12 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 มิถุนายน 2568

28 มิ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 21 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 21 มิถุนายน 2568

21 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved