วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
5 ด่านสุดหิน

ดูทั้งหมด

  •  

ในพงศาวดารจีนเรื่อง “สามก๊ก” ที่ลือลั่นนั้น แฟนพันธุ์แท้ต่างจดจำได้แม่นยำถึงบทบาทการ “หัก 5 ด่านมรณะ” ของ “กวนอู” ที่ใช้ “ง้าวมังกรเขียว 82 ชั่ง” เป็นอาวุธทำการ “แหก 5 ด่านมหาภัย” ได้สำเร็จ

“โดย 5 ด่านสุดหินดังกล่าว ประกอบไปด้วย”


“ด่านแรก” คือ “ตังเหลงก๋วน” นายด่านชื่อ “ขงสิ้ว” ที่ขัดขวางการแหกด่านของ “กวนอู ขุนศึกหน้าแดง” ก็ถูก “ง้าวมังกรเขียว 82 ชั่ง สังหารเป็นรายแรก” โดย “หัวของขงสิ้วถูกตัดขาดจากร่างกระเด็นไกลไปจากหลังม้า” อย่างฉับพลันไม่ทันหลบได้

“ด่านที่สอง” คือ “ด่านเมืองลกเอี๋ยง” มี “ฮันฮก” เป็นนายด่าน และมี “เบงทัน” เป็นอัศวินคู่ใจ แต่ทั้งคู่ต่างถูกง้าวมังกรเขียว “เชิญวิญญาณไปเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้” โดย “เบงทันถูกฟันร่างขาดเป็นสองท่อน” ส่วน “ฮันฮก ถูกผ่าร่างแยกออกเป็นสองซีก”

“ด่านที่สาม” คือ “กิสุยก๋วน” มี “เปี๋ยนฮี” เป็นนายด่าน ได้วางแผนฆ่ากวนอูใน “วัดตีนก๊กซือ” โดยซุ่มกำลังนับร้อยเฮโลกินโต๊ะหมายสับร่างกวนอูให้เป็น “บ๊ะช่อ” แต่จบท้าย “เปี๋ยมฮี” ถูกกวนอูใช้ง้าวมังกรเขียว “ตัดร่างขาดเป็นสองท่อน”

“ด่านที่สี่” คือ “ด่านเมืองเอี๋ยงหยง” มี “อองเซ็ก” เป็นนายด่าน ได้ออกอุบายเลี้ยงโต๊ะจีนกวนอูแล้ว “จุดไฟ” หวังเผาให้ตายทั้งเป็น แต่ “กวนอูหนีได้อย่างอัศจรรย์” โดยมี “อองเซ็ก” ยกกำลังตามมาติดๆ จึงถูกกวนอูใช้ง้าวมังกรเขียวฟันร่าง “ขาดออกเป็นสองท่อน”

“ด่านที่ห้า” คือ “ด่านตองกุ๋น” ขุนศึกผู้ยกกองกำลังมาสกัดกวนอูในด่านนี้ ได้แก่ “แฮหัวตุ๋น” ขุนศึก “สุดเจ๋ง” ของโจโฉ

ขณะที่ “กวนอูสู้กับแฮหัวตุ๋น” แบบ “ไม่มีใครแพ้ ไม่มีใครชนะ”ก็มี “ม้าเร็ว” นำสารจากโจโฉมาให้แฮหัวตุ๋น “เปิดด่านปล่อยให้กวนอูไปสู่อิสรภาพ”

“เหลียวมาดู สามก๊กในสารขัณฑ์บ้าง” ในวันนี้ “ก๊กสีแดง” กลายเป็น “ฝ่ายค้าน” ส่วน “ก๊กสีส้ม” ได้ฉายาเป็น “ฝ่ายค้ำ” และ “ก๊กสีน้ำเงิน” เป็น “ฝ่ายรัฐบาล เสียงข้างน้อย” ที่นำโดย “มิกกี้เมาส์ อนุทิน”

“มิกกี้เมาส์อนุทิน และ 35 ขุนศึกคู่ใจ กำลังมีภารกิจต้องฝ่า 3 ด่านสุดหินไปให้ได้ ได้แก่ 1.ด่านเศรษฐกิจดิ่งนรก 2.ด่านภัยความมั่นคง ที่มีพ่อมดตาเหล่แห่งขอมดำดินที่ราวี ราวี กับสารขัณฑ์อย่างสุดห้าว และ 3.ด่านภัยทางด้านสังคมที่ยังอุดมด้วยยาเสพติด แก๊งทุราจารทุกชนิดอย่างกระจุยกระจายทั้งภายในประเทศและจากรอบชายแดนรอบด้าน”

ชาวสารขัณฑ์ต่างยังจับตาดูมองตาจ้อง มิกกี้เมาส์อนุทินและ 35 ขุนศึกคู่ใจ จะฝ่า 3 ด่านมหาภัยที่สุดหินไปได้หรือไม่?

4 เดือนที่มีอำนาจรัฐอยู่ในมือ และอีก 4 เดือนที่เป็นรัฐบาลรักษาการมิกกี้เมาส์อนุทินจะ “ลุยศึกและลุยไฟได้ระดับไหน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:51 น. 'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้
21:49 น. 'ปราชญ์ สามสี'ฟาด! 'พรรคส้ม' ใช้ 'สองมาตรฐาน' โจมตีกองทัพ แต่ปัดรับผิดคดีในพรรค
21:39 น. ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่
21:22 น. 'กัน จอมพลัง' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น
21:19 น. 'กัมพูชา'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้

ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่

'กัน จอมพลัง' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น

'กัมพูชา'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

(คลิป) 'ชูวิทย์'ชำแหละ! ศึกตำรวจล้างตำรวจ

ส่องความอลังการ! 'อียิปต์'เปิดพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังใช้เวลาก่อสร้างนาน20ปี

  • Breaking News
  • \'อ.เจษฎ์\'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้ 'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้
  • \'ปราชญ์ สามสี\'ฟาด! \'พรรคส้ม\' ใช้ \'สองมาตรฐาน\' โจมตีกองทัพ แต่ปัดรับผิดคดีในพรรค 'ปราชญ์ สามสี'ฟาด! 'พรรคส้ม' ใช้ 'สองมาตรฐาน' โจมตีกองทัพ แต่ปัดรับผิดคดีในพรรค
  • ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่ ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่
  • \'กัน จอมพลัง\' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น 'กัน จอมพลัง' ควงลูกเมียเปิดใจน้ำตาซึม เผยความผิดพลาด เอาเวลาครอบครัวไปช่วยคนอื่น
  • \'กัมพูชา\'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ 'กัมพูชา'ขยับแรง! บุกทลาย2รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์ รวบผู้ต้องหากว่า600คนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของขึ้น

ของขึ้น

8 พ.ย. 2568

วิชามารทางการเมือง

วิชามารทางการเมือง

7 พ.ย. 2568

จองเวร?

จองเวร?

6 พ.ย. 2568

ลุยศึกเลือกตั้ง

ลุยศึกเลือกตั้ง

5 พ.ย. 2568

รหัสลับ 715

รหัสลับ 715

4 พ.ย. 2568

เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน

เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน

3 พ.ย. 2568

ซังกะบ๊วย

ซังกะบ๊วย

1 พ.ย. 2568

ชินแปลงร่าง?

ชินแปลงร่าง?

31 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved