วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
กินแห้ว

ดูทั้งหมด

  •  

“แห้ว” ในพจนานุกรมไทย ให้ความหมายว่าเป็นพืชล้มลุกที่บางชนิดใช้ทำยาได้และบางชนิดกินได้

แต่ “แห้ว” ในภาษาพูดที่ขาโจ๋วัยใสและผู้ใหญ่วัยฉกรรจ์ใช้อย่างกระจุยกระจายที่หมายถึง “ชวด” หรือ “ผิดหวัง” และ “พลาด” ในสิ่งที่ต้องการนั้นไม่มีคำแปลในพจนานุกรมเล่มใดใด แต่ทุกคนต่างขยันใช้คำว่า “แหล” อย่างไม่ประหยัด


หากต้องการ “ต่อเติมเสริมฝอย” ให้คำว่า “แห้ว” มีดีกรีองศาแตก เป็น “แห้วยกกำลัง 5” ก็จะต้องใช้คำว่า “กินแห้ว” และ “สะแด่วแห้ว” จร้า

ในวันนี้ “มนุษย์การเมือง” ที่สุดดังของหลายชาติต่างต้อง “กินแห้วเป็นเข่งๆ” ถึงขั้น “สะแด่วแห้ว” จนอยู่ในอาการ “ท้องกาง ท้องมานและท้องเสีย”

“ผู้ที่กินแห้วจนท้องกาง” น่าจะเป็น “ทรัมป์ เนกไทแดง” ผู้นำอินทรีหัวขาว ที่ “โหยหา” และ “ต้องการ” ได้รับรางวัล “โนเบล สาขาสันติภาพ” จน “ตัวลั่น”

“แต่แล้ว เมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมา คณะกรรมการโนเบลแห่งนอร์เวย์ก็ได้ประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลนี้ ประจำปี 2025 ได้แก่ มาเรีย กอรินา มาชาโดผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา วัย 58 ปี หญิงเหล็กผู้ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยและทุ่มเท จนเวเนซุเอลาได้เปลี่ยนผ่านระบอบเผด็จการเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย”

“ท่านปากจู๋ อกหักครั้งนี้ เท่ากับต้องกินแห้วถึงหลายเข่งจนท้องกาง ท้องมานและท้องเสีย”

“ส่วนที่นครสารขัณฑ์” ท่าน “โยคีศานติศีล” ก็ได้ “กินแห้วจนพุงกาง”เช่นกัน

โดยท่านโยคี หมดโอกาส “แปลงกายเป็นเทวดาจนหมดหนทางเหาะพ้นจากเรือนจำอย่างสุดเศร้า”

ท่านโยคี “กินแห้วเป็นเข่งๆ จนท้องมานและท้องเสียอยู่ในเรือนจำอย่างเดียวดายครั้งนี้” แมลงวันหัวเขียวทั้งหลายกลับไม่ไปตอมข่าวมาเผยแพร่

เหลียวมาดู “จักรพรรดิตาเหล่” แห่งขอมดำดินบ้าง วันนี้ “หล่ีกงกง”กำลังถูกชาติต่างๆ ส่งแห้วหลายคอนเทนเนอร์ให้ “ท่านมนุษย์เตโช เบาะสะแก ซำเต” รับประทาน ถึงขั้น “ท้องจุก” แล้วร้องเสียงหลง “บองสลันโอนโอ๊ย โอ๊ย” อย่างน่าสงสาร

ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เกาหลีใต้ เวียดนาม ไทยและอีกหลายๆ ชาติทั่วโลกเล่นงานอาณาจักร “กอมบาวก์ (ลวงโลก)” อย่างไร้ปรานี

“หากอาณาจักรทุราจารของหล่ีกงกง ถูกทำลายลงเมื่อใด ก็จะเป็นวันที่จักรพรรดิตาเหล่ต้องชวดฉลูจากอำนาจทางการเมืองแบบสะแด่วแห้วเมื่อนั้น”

กูรูทางการเมืองต่าง “ทำนาย” กรรมติดขีปนาวุธ กำลังจะถล่มใส่ฮุนเซนในอีกไม่นานเกินรอ?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
21:49 น. กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
21:41 น. ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
21:17 น. บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
20:48 น. ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน

ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ

อรรถกร แจงดราม่าป้ายซีเกมส์ เป็นของท้องถิ่น-เอกชนไม่ได้ใช้งบกกท.

หลักฐานชัด!!! กัมพูชายิงทหารไทย บาดเจ็บ 2 นาย

ชาวบ้านกรวด บุรีรัมย์ ขนของขึ้นรถ หลังปะทะชายแดนเดือด แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊มอพยพทันที

'นายกฯ-บิ๊กเล็ก'บินด่วน ลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา 8 ธ.ค.นี้

  • Breaking News
  • \'นเรศ\'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
  • กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
  • ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
  • บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
  • ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved