วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร
บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 23 ตุลาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn เจ้านายราชตระกูล ตั้งแต่ลูกฉันเป็นต้นลงไป ตลอดถึงราษฎรที่ต่ำที่สุด จะให้ได้มีโอกาสเล่าเรียนได้เสมอกันไม่ว่าเจ้า ว่าขุนนาง ว่าไพร่ เพราะฉะนั้น จึงขอบอกได้ว่าการเล่าเรียนในบ้านเมืองเรานี้ จะเป็นข้อสำคัญที่หนึ่ง ซึ่งฉันจะอุตส่าห์จัดให้เจริญขึ้นจงได้... (ความตอนหนึ่งจากพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในที่ประชุมพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการ เนื่องในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ พ.ศ. 2427)

...nn ถึงแม้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสู่สวรรคาลัย ไปตั้งแต่  23 ตุลาคม 2453 ซึ่งผ่านพ้นไปแล้ว 115 ปี แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนไทยจำนวนมากยังคงระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่านตราบจนบัดนี้ เพราะฉะนั้น ทุกๆ วันที่ 23 ตุลาคมของทุกปี จึงมีพสกนิกรชาวไทยจำนวนมากพร้อมใจไปกราบถวายบังคมรวมใจภักดิ์ เพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระองค์ท่าน ณ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบรมรูปทรงม้า พระลานพระราชวังดุสิต และวางพวงมาลาถวาย ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ท่านในที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย และสำหรับคนที่ศึกษาประวัติศาสตร์สยามในยุคที่พระองค์ท่านทรงช่วยให้สยามประเทศรอดพ้นจากภัยจากเจ้าอาณานิคม อังกฤษ ฝรั่งเศส ที่พากันมารุมเพื่อล่าเมืองขึ้นก็จะต้องซาบซึ้งเป็นล้นพ้นในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านจนสุดจะบรรยาย


...nn รัฐบาลชุดล่าสุดที่นำโดย อนุทิน ชาญวีรกูล ได้รับคำชมจากผู้ร่วมโครงการคนละครึ่ง พลัส เพราะเมื่อผู้มีสิทธิ์ร่วมโครงการเข้าไปสมัครที่ Apps เป๋าตัง ก็ได้รับความสะดวก รวดเร็วทันใจ ระบบไม่ล่ม ไม่ช้า แล้วถ้ายิ่งเป็นผู้เคยร่วมโครงการคนละครึ่งมาก่อนตั้งแต่สมัยรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะยิ่งได้รับการตอบรับโดยเร็วแบบเร็วซูเปอร์เร็ว เพียงแค่เข้าไปใน Apps เป๋าตังแล้วไปที่โครงการคนละครึ่ง พลัส แล้วกดสมัคร แค่ไม่ถึง 30 วินาที ก็ได้รับการตอบกลับแบบฉับพลันว่า คุณมีสิทธิ์ในโครงการนี้

...nn อันที่จริงต้องชมไปยังผู้ดูแล Apps เป๋าตังด้วย และต้องชม เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังด้วย เนื่องจากนำเอา Apps เดิมที่มีอยู่แล้วมาปัดฝุ่นแล้วพัฒนาบางส่วนให้ดีขึ้น ไม่ได้อุตริพิสดารเหมือนรัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่ทำเป็นรักษาหน้า ไม่อยากใช้ Apps เดิมที่รัฐบาลประยุทธ์ออกแบบไว้ เพราะเกรงจะเสียหาย ถูกวิจารณ์ว่าเอาของที่ทำในยุคประยุทธ์มาใช้ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์ว่า อันที่จริงที่พรรคเพื่อไทยต้องทำ Apps ใหม่ เพราะต้องการหาเงินจากการจ้างคนเขียน Apps ใหม่เนื่องจากการจ้างใหม่ก็ต้องทำสัญญาใหม่ เมื่อทำสัญญาใหม่ก็มีการหาเศษหาเลยจากการว่าจ้างทำสัญญาใหม่ได้ง่ายมาก แต่หากใช้ Apps เดิมที่มีอยู่แล้วก็ไม่สามารถหาเศษหาเลยได้

...nn โครงการคนละครึ่ง พลัส จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้บ้างอย่างแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็จะทำให้ร้านเล็กร้านน้อยที่เข้าร่วมโครงการมีรายได้จากการค้าขายมากกว่าปกติในยามที่ยังไม่มีโครงการคนละครึ่ง พลัส เพราะอย่างน้อยๆ ในช่วงอายุการทำโครงการคือประมาณ 2 เดือน ก็น่าจะมีการจับจ่ายใช้สอยมากกว่าเดิม เพราะผู้มีสิทธิ์เห็นว่าตนเองจ่ายเงินซื้อสินค้าในราคาเพียงครึ่งเดียวของราคาเต็ม แล้วรัฐบาลจะสมทบส่วนที่เกินให้ในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน แต่ขอย้ำว่า ผู้ที่มีสิทธิ์ในโครงการนี้จะต้องเริ่มใช้ในวันที่ 29 ตุลาคม ตั้งแต่ 06.00-23.00 น. ส่วนวันที่ 7 พฤศจิกายน เริ่มใช้สิทธิ์ food delivery ได้ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. และต้องใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายใน 11 พฤศจิกายน ก่อนเวลา 23.00 น. มิฉะนั้นจะถูกตัดสิทธิ์ โดยสิ้นสุดการใช้สิทธิ์ 31 ธันวาคม 2568 เวลา 23.00 น.

...nn แน่นอนว่าแม้ประชาชนจำนวนไม่น้อยจะบอกว่าโครงการนี้เป็นสิ่งดี แต่ก็มี สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน คือ สิทธิพล วิบูลย์ธนากุล วิพากษ์ว่าโครงการคนละครึ่ง พลัส ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยเพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น และบอกว่ารัฐบาลต้องหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะยาวไว้ด้วย แต่ก็ต้องยอมรับว่า สส. พรรคประชาชนรายนี้ไม่ได้ติเรือทั้งโกลน เพราะยังมองว่าโครงการนี้มีส่วนดีอยู่บ้าง เพราะอย่างน้อยๆ ก็เห็นได้ชัดเจนว่าโครงการนี้ทำได้จริงและประชาชนยังได้ประโยชน์บ้าง แล้วก็บอกว่าการที่รัฐบาลทำให้ประชาชนได้ประโยชน์เป็นเรื่องดี ไม่คัดค้านเรื่องที่รัฐบาลทำประโยชน์ให้ประชาชน เมื่อได้ยิน สส.พรรคประชาชนพูดแบบนี้ ก็ต้องขอชื่นชม เพราะอย่างน้อยๆ ก็ไม่ค้านเพราะความแค้น แล้วก็ไม่ค้านแบบหัวชนฝา แบบชนิดที่ว่าค้านไปหมดทุกสิ่งอย่างเมื่อเป็นนโยบายของรัฐบาล

...nn ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา กลับมาปรากฏตัวเป็นข่าวการเมืองอีกครั้ง หลังจากหายหน้าหายตาไปนานกว่า 10 ปี หลังจากพรรคไทยรักไทยถูกยุบโดยคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ หลายคนยังจำได้ดีว่าธรรมรักษ์เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีแต่หลังจากนั้น เมื่อ คสช.ทำรัฐประหาร แล้วตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาในนามพรรคพลังประชารัฐ ก็พบว่ามีชื่อธรรมรักษ์อยู่ในพรรคฯ ด้วย แล้วล่าสุดก็มีข่าวว่า ธรรมรักษ์ เป็นประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ แต่เมื่อเวลาพูดถึงธรรมรักษ์ขึ้นมา คอการเมืองไทยก็จะไม่ลืมข่าวเรื่องจ้างพรรคเล็กลงแข่งขัน เพราะในวันวานนั้นชื่อของธรรมรักษ์ถูกโยงไปในเรื่องจ้างพรรคเล็กลงแข่งขัน

...nn โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ทำให้โลกปั่นป่วนมากที่สุดคนหนึ่งยังคงแสดงอิทธิฤทธิ์การเมืองต่อไปแบบไม่มีท่าทีจะยุติ ชื่อของทรัมป์ที่ปรากฏเป็นข่าวในแต่ละวันๆ ไม่ค่อยจะมีข่าวดีออกมาสักเท่าไร แต่ถึงกระนั้น ทรัมป์ก็ยังเพ้อฝันจะได้รางวัลโนเบลสันติภาพ แม้ปีนี้จะพลาดหวังไปแล้ว แต่ก็ดูเสมือนว่าทรัมป์ยังไม่หยุดฝัน ก็ต้องรอดูกันว่าการประชุมสุดยอดผู้นำ APEC 2025 (ประชุมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก) ที่เมืองคยองจู เกาหลีใต้ 31 ตุลาคมถึง 1 พฤศจิกายน 2568 ทรัมป์จะแสดงอิทธิฤทธิ์อวดชาวโลกว่าเขาคือผู้สร้างสันติภาพให้กับไทยและกัมพูชา แต่ก็น่าจะเป็นฉากการเมืองระหว่างประเทศที่เต็มไปด้วยความขบขัน เพราะไม่ว่าทรัมป์จะฝันเฟื่องในเรื่องนี้มากสักเท่าไรก็ตาม แต่โดยเนื้อแท้แล้วกัมพูชายังคงเล่นกลเล่นเกมการเมืองกับไทยไม่จบไม่สิ้น และที่สำคัญคือกัมพูชายังไม่ยอมรับความจริงว่าเป็นศูนย์กลางของแก๊งต้มตุ๋นระดับโลก (world scammer gangster) แต่ที่พิสดารยิ่งกว่าคือการที่ทรัมป์พยายามจะให้ไทยจับมือลงนามสันติภาพกับประเทศที่เป็นศูนย์กลางการต้มตุ๋นระดับโลก เมื่อทรัมป์มีความพยายามเช่นนั้น ก็ทำให้มีคำถามว่า ทรัมป์สนับสนุนประเทศที่เป็นศูนย์กลางการต้มตุ๋นระดับโลก ใช่หรือไม่

...nn คำถามปิดท้ายสำหรับคอลัมน์วันนี้คือ รัฐบาลจีนปักกิ่งเป็นมิตรแท้กับไทยจริงๆ หรือ หากจีนเป็นมหามิตรกับไทยจริงๆ ทำไมจึงปรากฏภาพเสมือนว่าจีนเข้าข้างและสนับสนุนให้กัมพูชารุกรานไทย เพราะจีนต้องไม่ลืมว่าการที่กัมพูชาจงใจรุกรานไทยตลอดเวลานั้น เป็นเพราะกัมพูชาได้รับอาวุธสงครามจากจีน และได้รับการหนุนหลังจากจีนในแง่มุมต่างๆ ทั้งในเรื่องฐานทัพเรือเรียมดังนั้น การที่จีนปักกิ่งอ้างว่าไม่เคยสนับสนุนกัมพูชาให้โจมตีไทย และอ้างว่าจีนเป็นมิตรที่ดีกับไทยจึงเป็นคำอ้างที่น่ากังขายิ่ง ข้อย้ำว่าหากจีนเป็นมิตรกับไทยแท้จริง จีนจะต้องไม่สนับสนุนอาวุธสงครามให้กัมพูชา และจะต้องจัดการลงโทษแก๊งมิจฉาชีพจีนที่เข้ามาก่อเหตุอาชญากรรมต่างๆ นานาในไทยเป็นประจำ จีนต้องลงโทษแก๊งมิจฉาชีพชาวจีนอย่างเด็ดขาด ไม่ใช่อ้างไปเรื่อยๆ ว่าเป็นมิตรกับไทย แต่ก็ทำให้ไทยเกิดปัญหาสารพัดสารพันตลอดเวลา นี่ยังไม่นับรวมเรื่องเหล็กด้อยคุณภาพจากจีน และสินค้าจีนที่ไหลทะลักเข้ามาท่วมประเทศไทย

...nn กำหนดการสวดพระอภิธรรม ดร.นริศร ทองธิราช (นายติ่งเต้า) วันที่ 21-23 ตุลาคม 2568 เวลา 17.00 น. ที่บ้านพรรณา อ.พรรณานิคม สกลนคร วันศุกร์ที่
24 ตุลาคม 2568 เวลา 13.00 น. เคลื่อนศพ ทำพิธี ฌาปนกิจ ณ ป่าช้า อ.พรรณานิคม สกลนคร

ธรรมกร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 ตุลาคม 2568
22:07 น. 'S.W.A.T.'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง
21:46 น. 'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
21:40 น. เมนูเด็ด...ต้องลอง! 'พิซซ่าอบโอ่ง'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง
21:16 น. 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
‘ฟ้ากับเหว’นายกฯหญิงญี่ปุ่นกับ‘2 นายกฯหญิงตระกูลชิน’
ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี
แพแตกหรือไม่?
เพื่อไทยเปลี่ยนหัว ยกเครื่อง หรือศัลยกรรมการเมือง?
บุคคลแนวหน้า : 23 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน

'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ

โวย‘ค่าอาหารแพง’! นทท.โพสต์ร้องเรียน ‘นอภ.บ่อเกลือ’รุดตรวจสอบ กำชับแนวปฏิบัติ

'กรณ์'ชี้'วรภัค'ลาออกเรื่องไม่จบ ถ้าไม่ไล่ล่าสแกมเมอร์ ลั่นเรื่องด่วนกว่านี้ไม่มีแล้ว

หนักสุดในรอบ20ปี! น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก-เขาโตนถล่ม ถนนเพชรเกษมถูกตัดขาด

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 ตุลาคม 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 ตุลาคม 2568
  • \'S.W.A.T.\'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง 'S.W.A.T.'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง
  • \'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง\'สบายใจ! \'จักรพล\'กาง\'พรบ.อากาศสะอาด\'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
  • เมนูเด็ด...ต้องลอง! \'พิซซ่าอบโอ่ง\'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง เมนูเด็ด...ต้องลอง! 'พิซซ่าอบโอ่ง'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง
  • \'มทบ.38\'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา\'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย\' 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 23 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 23 ตุลาคม 2568

23 ต.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 20 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 20 ตุลาคม 2568

20 ต.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 17 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 17 ตุลาคม 2568

17 ต.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 16 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 16 ตุลาคม 2568

16 ต.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 13 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 13 ตุลาคม 2568

13 ต.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 10 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 10 ตุลาคม 2568

10 ต.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 ตุลาคม 2568

9 ต.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 6 ตุลาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 6 ตุลาคม 2568

6 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved