วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn พระเจ้าอยู่หัวทรงสั่งสอนข้าพเจ้าและลูกๆ ว่า เมื่อคนเขายกย่องนับถือให้เป็นประมุขมากเท่าไร ก็ต้องรู้สึกว่าเราต้องทำงานให้หนักกว่าทุกคน ต้องมีความรับผิดชอบ มีความเสียสละ…นักข่าวต่างประเทศเคยถามว่าการที่ออกเยี่ยมเยียนราษฎรนี้ ไม่รู้สึกเหนื่อยบ้างหรือ ซึ่งก็ตอบไปว่าเหนื่อยไม่ได้ เพราะบ้านเมืองของเรามีคนยากจนรอความช่วยเหลืออีกมากมายก่ายกอง… พระเจ้าอยู่หัวรับสั่งให้ข้าพเจ้าดูแลเกี่ยวกับครอบครัว ความจริงแล้วตัวเองไม่มีหัวหรอกที่จะไปคิดสงเคราะห์สตรี แต่รับสั่งว่าให้ดูแลครอบครัว ข้าพเจ้าก็เลยดูไปว่าจะช่วยเหลือเขาได้อย่างไร…(ความตอนหนึ่งจากพระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานแก่คณะบุคคลที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต 11 สิงหาคม 2522)
...nnปัญหาน้ำท่วมสลับกับน้ำแล้ง ยังคงเป็นปัญหาสังคมของไทยมาอย่างต่อเนื่อง น่าสมเพชคนไทยที่มีรัฐบาลซึ่งไม่มีปัญญาแก้ปัญหานี้ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดหมดสิ้นไปได้ ดังนั้น คนไทยก็ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง สลับกันไปเรื่อยๆ ขอย้ำว่าปัญหานี้แก้ไขได้ไม่ยาก หากประเทศไทยมีรัฐบาลที่มีความรับผิดชอบ และมีสติปัญญา
...nn อันที่จริงรัฐบาลไทยทุกชุดที่ผ่านมาน่าจะแก้ปัญหาน้ำได้ไม่ยากเย็นอะไรเลย หากทำตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพราะพระองค์ท่านพระราชทานแนวคิดแก้ปัญหาน้ำให้กับประเทศไทยมายาวนานหลายทศวรรษ ดังนั้น หากรัฐบาลมีสติปัญญามากกว่านี้สักนิด ก็จะแก้ปัญหาน้ำได้ตั้งหลายสิบปีมาแล้ว
...nn การที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ อนุทิน ชาญวีรกูล ไปพบปะกับชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง แล้วบอกว่านายกรัฐมนตรีอับอายและเสียใจกับเหตุภัยพิบัติที่ชาวบ้านกำลังประสบ ก็นับเป็นการไปเผชิญหน้ากับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน แต่คำถามคือ แล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะชาวบ้านหลายอำเภอในหลายจังหวัดของภาคกลางถูกน้ำท่วมมานานกว่า 3 เดือนแล้ว การบอกชาวบ้านว่าเสียใจก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบเบื้องต้นเท่านั้น แต่นายกรัฐมนตรีจะใช้การแก้ปัญหาแบบเอาหน้ารอดไปวันๆ ด้วยการบอกว่าเสียใจ มันไม่ได้ช่วยให้ปัญหาหมดไป คำถามคือนายกรัฐมนตรีจะมีปัญญาแก้ปัญหาน้ำอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดให้คนไทยได้หรือไม่ หรือว่าต้องปล่อยให้ปัญหาน้ำเกิดกับคนไทยไปเรื่อยๆ เพราะทุกครั้งที่เกิดปัญหา มันหมายถึงการผลาญงบฯ ฉุกเฉินได้อย่างสะดวกดายและเป็นงบฯ ที่ตรวจสอบยากที่สุดว่ารั่วไหลตรงไหน รั่วไหลไปเข้ากระเป๋า และกระเพาะนักการเมืองคนใดบ้าง
...nn ขณะนี้กำลังเกิดประเด็นผักชีมีราคาแพง เพราะปัญหาน้ำท่วมหลายพื้นที่ เมื่อผักชีมีราคาแพง ก็ทำให้มีปัญหาการใช้ผักชีโรยหน้าอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติเอร็ดอร่อยและเพิ่มความงดงามน่ารับประทานของอาหารมีปัญหาตามมาแต่ที่น่าเป็นห่วงคือพวกข้าราชการที่ชอบทำงานเอาหน้า ต้องใช้ผักชีโรยหน้างานก็จะเจอปัญหาตามไปด้วย ขออภัยที่นำเรื่องผักชีแพงไปผสมกับปัญหาการทำงานแบบผักชีโรยหน้าของข้าราชการไทยบางจำพวก แต่ที่แน่ๆ คือเมื่อน้ำท่วมหนัก ฝนตกบ่อยมากจนเกินควร ก็ทำให้ผักชีไม่สามารถจะเพาะปลูกได้ง่ายเหมือนช่วงฝนไม่ชุกจนเกินไป เพราะผักชีเป็นพืชที่งอกได้ง่ายก็จริง แต่เมื่อถูกฝนตกใส่อย่างหนัก ก็ทำให้ต้นอ่อนเน่าเสียหายแล้วตายไป ไม่สามารถเติบโตจนนำไปใช้งานได้ ล่าสุดมีข่าวว่าผักชีเกรดสูง มีราคาขายกิโลกรัมละ 250 บาท โดยเมื่อเทียบราคาขายกับปีก่อน พบว่าแพงกว่าเดิมกิโลกรัมละ 130 บาท กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กำลังเร่งแก้ปัญหาผักชีขาดแคลน โดยจัดหาผักชีจากแหล่งเพาะปลูกอื่นๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝนตกชุกเกินเหตุ โดยมองไปยังพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ลพบุรี สระบุรี และชัยภูมิ เพราะสามารถปลูกผักชีได้ดีกว่าจังหวัดในเขตที่มีฝนตกชุก
...nn มีคำถามว่าไทยจะไว้ใจรัฐบาลกัมพูชา โดยเฉพาะ ฮุนเซน และฮุน มาเนต ได้หรือ ตอบชัดๆ ว่าไว้ใจไม่ได้ และไว้ใจไม่ได้มานานแล้ว เพราะฉะนั้น แม้จะมีการลงนามในปฏิญญาสร้างสันติภาพระหว่างไทยกับกัมพูชาไปแล้วเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2568 แต่ก็เป็นเพียงการเล่นละครฉากหนึ่งโดยฮุนเซน และฮุน มาเนต ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็เป็นเพียงหมากตัวหนึ่งของละครที่กัมพูชาแสดงเท่านั้น เพราะคนที่รู้จักสันดานแท้ของฮุนเซนต่างบอกตรงกันมาตั้งแต่แรก นับตั้งแต่เกิดเหตุกัมพูชาจงใจบุกรุก รุกรานไทยเมื่อปี 2554 แล้วไล่เรื่อยมาจนถึงเหตุเผาศาลาตรีมุข และการจงใจขุดคูเลตเข้ามาในเขตอธิปไตยไทย รวมถึงการจงใจลอบวางกับระเบิดอย่างต่อเนื่องในเขตอธิปไตยไทย ประเด็นเหล่านี้คือเครื่องยืนยันชัดเจนว่ากัมพูชาไม่มีความน่าเชื่อถือไม่น่าไว้วางใจ และไม่มีความเป็นมิตรกับไทย แต่มันน่าสมเพชประเทศไทยตรงที่ดันมีนักการเมือง และอดีตนายกรัฐมนตรีไทยบางคนเข้าไปจับมือร่วมทำธุรกิจผิดกฎหมายกับฮุนเซน มิเพียงเท่านั้น ประเทศไทยยังโชคร้ายแสนสาหัสที่มีอดีตนายกรัฐมนตรีบางคนเข้าไปนอบน้อมเลียแข้งเลียขาฮุนเซน เมื่อไทยมีนักการเมืองระดับนายกรัฐมนตรีมีพฤติกรรมเป็นข้าทาสของฮุนเซนเสียแล้ว ก็จึงช่วยไม่ได้ที่ฮุนเซนจึงไม่เคยคิดเกรงอกเกรงใจไทย แถมฮุนเซนยังรู้ดีด้วยว่าการเมืองไทยไม่มีความมั่นคง ไม่มีเสถียรภาพ เพราะมีนายกรัฐมนตรีอ่อนโลก อ่อนหัด ซึ่งมีสถานภาพไม่ต่างจากหุ่นกระบอกของเจ้าของพรรคการเมืองบางพรรค ดังนั้น ฮุนเซนก็ยิ่งไม่เกรงใจไทยมากขึ้น แต่ที่น่าจะมากกว่านั้นคือฮุนเซนรู้ดีว่ามีนักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อย ข้าราชการพลเรือนและตำรวจทหารไทยจำนวนไม่น้อย รวมถึงพ่อค้านักธุรกิจไทยจำนวนอีกไม่น้อยที่ยอมเข้าไปสมคบคิดกับฮุนเซนในการทำธุรกิจผิดกฎหมายในเขตกัมพูชา โดยเฉพาะแก๊งcall center เถื่อน หรือแก๊ง scammers โดยแก๊งอาชญกรเหล่านี้ได้อาศัยไทยเป็นแหล่งฟอกเงินสกปรก แต่ปรากฏว่ารัฐบาลไทยกลับนิ่งเฉยแล้วปล่อยให้มีการฟอกเงินสกปรกจากอาชญากรที่ทำมาหากินในเขตกัมพูชา
...nn เรื่องเลวทรามต่ำช้าเหล่านี้เป็นเรื่องที่นานาชาติรับรู้รับทราบเพราะประสบปัญหาสาหัสจากการกระทำของแก๊ง scammers แล้วที่สำคัญคือคนไทยจำนวนไม่น้อยก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากแก๊งอาชญากรนี้ แต่รัฐบาลไทยไม่นำพา ไม่เอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหา จนกระทั่งสหรัฐฯ อังกฤษ สหภาพยุโรป เกาหลีใต้ สิงคโปร์ รวมถึงจีนและอีกหลายประเทศอดทนไม่ได้กับการปล่อยให้แก๊ง scammersในกัมพูชาก่อเหตุสร้างความวิบัติให้กับคนของเขา ในที่สุดประเทศต่างๆ ก็จึงพร้อมใจกันกดดันกัมพูชาอย่างหนัก ซึ่งหมายถึงกดดันฮุนเซนนั่นเอง แต่สำหรับรัฐบาลไทยกลับยังนิ่งเฉยปล่อยให้อาชญากรในกัมพูชาเล่นงานคนไทยต่อไป ไม่ว่าใครจะกดดันรัฐบาลไทยมากมายสักเพียงใด ก็ยังพบว่ารัฐบาลไทยก็ยังนิ่งเฉย จนในที่สุดเมื่อรัฐบาลไทยจะถูกเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภา รัฐบาลไทยจึงเริ่มรู้ร้อนรู้หนาวกับปัญหานี้ ส่วนหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมอันเกิดจากการฟอกเงิน และแก๊ง scammers ก็เพิ่งจะกระดุกกระดิกเริ่มทำงาน หลังจากนิ่งเฉยมานานมาก เหตุที่ต้องกระดุกกระดิกก็เพราะรัฐบาลสั่งให้ทำงาน จึงเกิดคำถามว่าทำไมหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมต่างๆ ที่มีอยู่เต็มประเทศไทยไม่ทำหน้าที่ ทำไมต้องรอให้รัฐบาลสั่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จึงเกิดคำถามว่า เหตุที่รัฐบาลนิ่งเฉยอยู่นาน เป็นเพราะว่ามีคนบางคนในรัฐบาลเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรรม หรือว่าเป็นตัวการในแก๊งอาชญากรรม ใช่ไหม
...nn ปิดท้ายด้วยข้อความจากโพสต์ของอดีตเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย มนัส จันดี ที่ระบุสั้นๆ แต่ได้ใจความชัดเจนว่า ความกลัวทำให้เสื่อม และความเสื่อมศรัทธากำลังมาเยือน แต่หากย้อนกลับไปดูขอความในโพสต์ก่อนๆ ของอดีตเสนาธิการรายนี้ จะพบว่าเคยเตือนกองทัพไทยว่า ยิ่งช้ายิ่งเสียหาย ควรตอบโต้ตั้งแต่ชั่วโมงแรกที่ทหารเหยียบกับระเบิด หรือต้องรอให้เสียขาที่ 8, 9....10 หมดเวลาประท้วงแล้ว ถ้าไม่กล้าตัดสินใจใช้กำลัง ควรพิจารณาตัวเอง
...nn แน่นอนว่า ธรรมกร และคนไทยจำนวนไม่น้อยต่างเห็นด้วยกับการตอบโต้การกระทำอันไร้ความรับผิดชอบของกัมพูชาที่กระทำต่อไทยมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ยังให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและร่างกายของทหารไทย และพลเรือนไทยจำนวนมาก ดังนั้น จึงขอเน้นว่าผู้มีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ต้องใช้ความเด็ดขาดอันควรแก่เหตุ เพื่อตอบโต้กัมพูชาโดยพลัน ต้องไม่ปล่อยให้กัมพูชาก่อเหตุรุนแรงกับไทยไปเรื่อยๆ เสมือนไร้วันจนสิ้น
...nn ปิดท้ายด้วยประเด็นสันติภาพที่เปราะบางและไม่มีความน่าเชื่อถือตั้งแต่แรกของการลงนามร่วมใน Joint Declaration ระหว่างไทยกับกัมพูชา ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2568 ขอบอกว่าการลงนามดังกล่าวเป็นเรื่องเลื่อนลอย เพราะไม่ได้เกิดจากการตกผลึกที่แท้จริงของการแก้ปัญหาระหว่างประเทศทั้งสอง แต่เกิดจากความเร่งร้อนรวบรัดของทั้งสองฝ่าย เนื่องจากกลัวว่าสหรัฐฯ โดย โดนัลด์ทรัมป์ จะเก็บภาษีศุลกากรแบบบ้าระห่ำบ้าเลือด แถมยังทำเสมือนเอาใจทรัมป์แบบชนิดไร้สติ เพื่อเชลียร์ให้ทรัมป์ได้รางวัลโนเบลสันติภาพ ขอบอกตรงๆ ว่าแค่คิดให้ทรัมป์ได้โนเบลสันติภาพก็เป็นเรื่องอุบาทว์แล้ว เพราะคนอย่างทรัมป์ไม่เคยยึดหลักสันติภาพใดๆ ในมโนสำนึก...nn
ธรรมกร

‘หมอวรงค์’ถอดแนวคิด‘เท้ง’ปมชายแดน เหน็บย้อนแย้ง เสนอแบบมีปากแล้วอยากพูด
13 ข้อการแสดงพิธีเปิด‘ซีเกมส์’ครั้งที่33 ช่างภาพชื่อดังเหน็บ Iconic ทุกซีน
รวบ17คนไทย แอดมินเว็บพนัน หนีจากปอยเปตกลับไทยกลางดึก
‘วี วิโอเลต’แจงสาเหตุร้องเพี้ยนพิธีเปิดซีเกมส์ เสียใจถูกทำลายภาพลักษณ์ ศักดิ์ศรี อาชีพ
เปิดภาพ'ปราสาทตาควาย'พังยับ โซเชียลแห่เมนต์ไม่สนเศษหิน ขอแค่ทหารปลอดภัยได้แผ่นดินคืน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี