วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn โครงการหลวง ยังช่วยลดการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าไม้ ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งว่า ถ้าเราช่วยชาวไทยภูเขาให้อยู่ดีกินดี โดยไม่ต้องปลูกพืชเสพติด เท่ากับช่วยบ้านเมืองของเราให้ปลอดภัยได้ทั่วประเทศ และได้รักษาป่าไม้ รักษาดินให้เป็นประโยชน์ต่อไป ซึ่งประโยชน์อันนี้จะยั่งยืนมาก ขณะนี้ โครงการหลวงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่มีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ นิยมไปท่องเที่ยว และพักผ่อนจำนวนมากทุกปี ผลงานของโครงการหลวงเป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก หลายประเทศมาขอรับคำแนะนำ จนกลายเป็นต้นแบบของการพัฒนาพื้นที่สูงให้แก่หลายประเทศไปแล้ว... (ความตอนหนึ่งจากพระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานแก่ผู้เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต วันที่ 11 สิงหาคม 2554)
...nn การหาเสียงโดยพรรคการเมืองที่ต้องการได้เก้าอี้ สส. ในการเลือกตั้งครั้งหน้า 8 กุมภาพันธ์ 2569 ดำเนินไปอย่างดุเดือด โดยต่างก็งัดเอาสารพัดสารพันเล่ห์เพทุบายออกมาดึงคะแนนเสียง รวมถึงการให้สัญญาลมๆ แล้งๆ ชนิดที่ว่าไม่มีปัญญาทำตามคำสัญญาได้อย่างแน่นอน แต่ถึงกระนั้น นักการเมืองไทยก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาโกหกไปเรื่อย โกหกราวกับว่าคนไทยไม่มีสติ ไม่มีสมอง ไม่มีปัญญาไตร่ตรอง กลั่นกรองว่าเรื่องใดจริง เรื่องใดเท็จ แต่ที่น่าสมเพชคือนักการเมืองแต่ละรายนั้นไร้ความกระดากอาย หายางอายไม่มี เพราะโกหกได้แม้กระทั่งเรื่องที่พรรคของตนไม่มีปัญญาทำ ทั้งๆ ที่พรรคฯ เคยเป็นรัฐบาลมาแล้ว
...nn คนไทยที่รู้จักสันดานดิบของนักการเมืองไทยวิพากษ์ตรงกันว่า เวลาเห็นนักการเมืองตระเวนไปขอเสียงจากผู้คนแล้ว ดูเหมือนกำลังชมละครสัตว์ เพราะแต่ละพรรค แต่ละคนก็มีอากัปกิริยาเวลาขอเสียงเหมือนๆ กัน คือยกมือไหว้ กอด คุกเข่า ยกมือแสดงสัญลักษณ์ของพรรคและเบอร์ของพรรค แล้วก็เรียกประชาชนว่าเป็นพ่อแม่พี่น้องลุงป้าน้าอาปู่ยาตายาย แต่ในชีวิตจริงของนักการเมืองเหล่านี้ไม่เคยมองเห็นหัวประชาชนแม้แต่น้อย แถมเจ้าของพรรคบางพรรคยังบอกว่าไม่ต้องนับญาติกับเขา เพราะเขาไม่ต้องการเป็นญาติกับใคร ให้ใช้สรรพนามว่าคุณกับผมเท่านั้นพอ
...nn ส่วนนักการเมืองจำพวกที่ประณามหยามหมิ่นทหารด้วยวิธีการสารพัด ทั้งๆ ที่เคยถามแบบจงใจหมิ่นว่า มีทหารไปทำไม มีไปก็รบกับใครไม่ชนะ มีทหารมากๆ ยิ่งแสดงความอ่อนแอ มีทหารเกณฑ์ไว้ซักกางเกงในเมียนายทหาร ไม่ต้องซื้อเรือรบ แต่ใช้เรือประมงติดปืนก็พอแล้ว ฯลฯ แต่เมื่อผู้คนเห็นความสำคัญและจำเป็นของทหาร หลังจากกัมพูชารุกรานไทย ก็ทำให้นักการเมืองจากพรรคที่เคยด่าทหาร พลิกลิ้นบอกว่าที่วิพากษ์ทหารนั้น เพราะเป็นห่วงทหารเกณฑ์ แต่จำเป็นต้องแซะทหารเพราะไม่ชอบ ประยุทธ์ จันทร์โอชาเพราะประยุทธ์ได้เป็นนายกรัฐมนตรีเพราะทำรัฐประหาร
...nn เมื่อทหารได้รับการยกย่องมากมายจากประชาชน ก็จึงบังเกิดการแก้ตัวแบบแสนน่าสังเวชของพรรคที่เกลียดทหาร ซึ่งคอการเมืองฟันธงว่าคือพรรคประชาชน ข้อแก้ตัวสุดน่าสังเวชคือ ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือทหารเกณฑ์ และทหารระดับล่าง แต่ก็มีคำถามจากทหารว่าช่วยทหารระดับระดับล่างตรงไหนหรือ เพราะไม่ว่าใครจะทำอะไรให้ทหาร ก็ถูกด่า ถูกว่า ถูกประณามไปเสียทั้งหมด คนเขาบริจาคให้ทหาร ก็ถามว่าบริจาคทำไม ทหารมีงบประมาณมากมาย ทำไมต้องขอบริจาค เงินงบประมาณไปไหนหมด
...nn คนรู้ทันเกมพรรคประชาชนจึงถามกลับว่า แล้ว สส. มีเงินเดือนเป็นแสน มีเบี้ยประชุมกรรมาธิการเป็นหมื่น ในกรณีอยู่หลายกรรมาธิการ ทำไมจึงกินข้าวในสภาฯ ฟรี ทำไมไม่ซื้อกินเอง เงินเดือน สส. มากกว่าเงินเดือนของเจ้าหน้าที่สภาฯ ทำไม สส. มีข้าวฟรีกิน
...nn มีความหวาดวิตกว่าโลกของเราอาจจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ในเร็วๆ นี้ หลังจากสหรัฐฯ โดย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ส่งกำลังทหารพร้อมอาวุธสงครามสารพัดชนิดเข้าทำลายกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2569 แล้วบุกจับตัว นิโกลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา และภริยา ไปยังนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ โดยทรัมป์ยัดข้อหาว่ามาดูโรเป็นหัวขบวนของการก่อการร้าย และค้ายาเสพติด แต่ต้องบอกว่าคำอ้างของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่เลื่อนลอย เพราะไม่มีหลักฐานใดๆ ชัดเจน แต่หากทรัมป์ต้องการจะแสดงบทคนดี เป็นผู้พิทักษ์ความถูกต้องของโลกใบนี้ ทำไมทรัมป์ไม่เข้าไปจัดการกับขบวนการผลิตยาเสพติดในเมียนมา หรือทำไมไม่จัดการขั้นเด็ดขาดกับฮุนเซน แห่งกัมพูชา ทั้งๆ ที่ทรัมป์ประกาศแล้วว่ากัมพูชาคือแดน scammers และชาวอเมริกันต้องเสียหายเพราะแก๊งอาชญากรจากกัมพูชา และเมียนมาปีละประมาณ1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
...nn นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศลงความเห็นว่าการกระทำของทรัมป์ต่อเวเนซุเอลาในครั้งนี้ น่าจะเป็นเพราะสหรัฐฯ ต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงจากเวเนซุเอลาเป็นสำคัญ เพราะเวเนซุเอลามีน้ำมันสำรองปริมาณมากที่สุดของโลก คือ 303,000 ล้านบาร์เรล หรือ 17 เปอร์เซ็นต์ของน้ำมันสำรองทั่วโลก และยังมีแหล่งน้ำมันดิบปริมาณมากอีกด้วย ดังนั้น จึงทำให้สหรัฐฯ หมายปองจะได้น้ำมันจากเวเนซุเอลา
...nn เวเนซุเอลาเคยผลิตน้ำมันได้มากถึงวันละ 3.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในยุค1970 แต่เมื่อถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ส่งผลให้การผลิต
น้ำมันลดลงเหลือวันละ 1.1 ล้านบาร์เรล ต้องย้ำว่าอเมริกาเคยเป็นผู้นำเข้าน้ำมันจากเวเนซุเอลา แต่เมื่อประกาศคว่ำบาตรเวเนซุเอลาแล้ว จีนก็เป็นผู้สั่งซื้อน้ำมันรายใหญ่จากเวเนซุเอลาแทน
...nn ส่วนประเด็นความหวาดวิตกเรื่องจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 นั้น นักวิเคราะห์สถานการณ์โลกเห็นตรงกันว่าไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยง่ายในยุคนี้เพราะหากเกิดขึ้นจริงความเสียหายจะรุนแรงยิ่งกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 หลายเท่า แต่จะเกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างประเทศต่างๆ บ่อยขึ้นและมากขึ้น โดยจะมีตัวการที่หนุนหลังให้เกิดการสู้รบกันระหว่างประเทศต่างๆ คือ มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ จีน รัสเซีย แต่ไม่น่าที่จีน สหรัฐฯ และรัสเซีย จะประกาศสงครามกันโดยตรง เพราะมหาอำนาจประเมินความเสียหายแล้วว่ามันจะหนักหน่วงจนอาจทำให้โลกทั้งโลกล่มสลายได้
...nn มีคำถามยอดนิยมว่าทำไมสหประชาชาติจึงนิ่งเฉย ปล่อยให้สหรัฐฯ ส่งกำลังอาวุธและทหารเข้าถล่มกรุงการากัส เวเนซุเอลา เรื่องนี้ตอบได้ง่ายๆ ว่าเป็นเพราะสหประชาชาติไม่เคยอยู่ในสายตาของทรัมป์ และไม่สามารถบีบบังคับทรัมป์ได้ ส่วนทรัมป์เองก็ไม่เคยให้ความนับถือสหประชาชาติ หรือพูดง่ายๆ ชัดๆ คือ สหรัฐฯ ไม่เคยให้ความสำคัญหรือเห็นว่าสหประชาชาติมีความสำคัญและมีอำนาจเหนือตนเอง ดังนั้น สหรัฐฯ จึงไม่เคยสนใจว่าสหประชาชาติจะคิดอย่างไรกับการกระทำของตน
...nn ถามต่อไปว่าแล้วนานาชาติมีอำนาจกดดันสหรัฐฯ ในการกระทำที่ไม่เหมาะสมครั้งนี้หรือไม่ ตอบว่ามีนานาชาติแสดงความเห็นทำนองไม่พอใจสหรัฐฯ แต่ก็ได้แค่แสดงความไม่พอใจเท่านั้น แต่ไม่มีปฏิกิริยาคัดค้านอย่างจริงจัง แม้กระทั่งจีนก็ทำได้แค่เพียงออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรง และบอกว่าสหรัฐฯ ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และคุกคามอธิปไตยของเวเนซุเอลา แต่ถามว่าจีนจะมีปฏิกิริยาใดมากกว่านี้หรือไม่ ตอบว่าในระยะนี้ยังไม่มีปฏิกิริยารุนแรงเฉียบขาดแต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องรอดูว่าจีนจะเล่นบทตอบโต้สหรัฐฯ อย่างไรในเร็วๆ นี้...nn
ธรรมกร

ล้ำไปอีกขั้น! กองทุนหทัยทิพย์หนุนงบฯ บังเกอร์คอนกรีต UHPC ปกป้องรั้วของชาติ
3 หนุ่มหัวร้อน ญาติเตือนไม่ฟัง คว้ามีดอีโต้ไล่ฟันเลือดสาด พบประวัติไม่ธรรมดา
6ล้อนักเรียนพลิกคว่ำไฟลุกท่วม คนขับดับคาพวงมาลัย เด็กนักเรียน15ชีวิตขวัญผวา
ทลายโกดังกรุงเก่า ภาค1 บุกลพบุรีรวบ3สมุน ยุ้ย ท่าเรือ ยึดยาบ้าล็อตมหึมา4.8ล้านเม็ด
หมอวรงค์ ปราศรัยใหญ่ ต้องมีมือปราบโกงต้นแบบเข้าไปถ่วงดุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี