วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
พลิกลิ้น

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นความจริงที่ “จริงมายาวนาน” และจะ “จริงไปตลอดกาล” ตรงที่ว่าใน “สงครามเลือกตั้งทุกสนามรบที่เกิดขึ้นทั่วโลก” ทุกพรรคการเมืองและทุกนักเลือกตั้งต่างต้อง “ขนเอากลยุทธ์ทุกรูปแบบ มาสู้กับพรรคคู่ต่อสู้”

“กลยุทธ์สุดเด็ด” คือการ “ด้อยค่าคู่ต่อสู้” ด้วยการใช้อาวุธมหาประลัยรูปแบบ“วาทกรรม” เล่นงานฝ่ายตรงข้ามแบบ “ทำนาไม่ออมกล้า ฆ่าเนื้อไม่ออมเกลือ”อย่าง “แล้งน้ำใจ ไร้ปรานี ไม่มีกั๊ก” เพราะ“ที่ยืนหนึ่งเดียวในสนามเลือกตั้ง ตูข้าเท่านั้นต้องชนะ”


ดังนั้น หากพรรคใดมี “จุดเด่น” ที่ประชาชนชื่นใจ ก็จะกลายเป็น “ไอ้หวังได้ทีขี่แพะไล่” รีบชู “จุดเด่น” ดังกล่าวให้เป็น “จุดขาย” พร้อมกับโบกธงชัยอย่าง “สุดห้าว”

ในขณะเดียวกัน ก็จะ “รีบปกป้อง” อย่างสุดชีวิต กับ “จุดด้อยจุดอ่อน จุดบอด จุดดับและจุดตาย” ของตนที่ถูกศัตรูนำมา “ตีแผ่” ด้วยการ“พลิกลิ้น” และ “บิดพลิ้ว” อย่าง “มืออาชีพ”

“บรรดาพรรคการเมืองในสารขัณฑ์ที่เข้าสู่สมรภูมิทำสงครามเลือกตั้ง ต่างใช้ปืนใหญ่หลายลำกล้อง BM-21 เหมือนกองทัพกัมพูชา บรรจุด้วยจรวดกอมบาวก์เป็นกระสุน ยิงใส่คู่ต่อสู้อย่างสุรุ่ยสุร่ายยิ่งกว่าห่าฝนว่า พรรคเอ็งเป็นสีเทา ตัวมึงเป็นสีดำ คงเข้าไปบริหารบ้านเมืองให้เสียหายจนเป็นสีกระดำกระด่าง”

“ผิดกับพรรคตูข้าที่เป็นสีขาวสะอาดสดใส มีจิตใจรักษาคุณธรรมอย่างมั่นคงเป็นพรรคเทพที่อวตารมาแจ้งเกิดและจะขออาสาปราบทุนเทาอย่างเข้มข้น”

จึงไม่น่าแปลกใจ พรรคการเมืองที่ถูกคู่ต่อสู้ “สาดสีเทา” เข้าใส่จึงขุดค้นเอา “จุดอ่อน จุดด้อย และจุดตาย” ของอีกฝ่ายมา “ขยี้ขย้ำอย่างสุดมัน” บ้าง เช่น

“ย้อนศรว่า พรรคดังกล่าวทำตัวเป็นทาสของชาตินักไล่ล่าเมืองขึ้นและมีนโยบายแอบแฝงในวิธีการของกลุ่มจิร็องแดงในยุคปฏิวัติฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ.1789”

ปรากฏว่า พรรคการเมืองที่อวดอ้างว่า “พรรคตนเป็นพรรคเทพ” เมื่อถูก“ย้อนศร” เช่นนี้ สมาชิกของพรรคต่างก็ “เฮโล” ออกมา “พลิกลิ้น”กันอย่าง “สุดมัน” ว่า “พวกตนไม่เคยกร่างด้อยค่าองค์กรใดๆ ในสารขัณฑ์เหมือนพวกจิร็องแดง ขบวนการปฏิวัติฝรั่งเศส เมื่อปี 1789”

กูรูทางการเมืองทั้งไทยและเทศต่างเคยระบุว่า “จอมพลิกลิ้นของนักการเมืองในโลกา คงต้องยกนิ้วให้จักรพรรดิตาเหล่แห่งขอมดำดิน เป็นมือวางอันดับ 1 ของโลก”

ส่วนในนครสารขัณฑ์นั้น คงระบุไม่ได้ว่า พรรคใดคือ “แชมป์กอมบาวก์”หรือ “จอมพลิกลิ้น” มืออาชีพ?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1
22:07 น. ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง
21:49 น. ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว
21:27 น. หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
21:22 น. ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1

ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว

หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์

ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน

ส้มเฒ่าออกโรงขู่! ถ้าไม่นับคะแนนใหม่ ระวังบานปลายถึงขั้นเลือกตั้งใหม่

แจ้งจับ 2 สาวป่วนเมืองชล! บุกรุกขัดขวาง-ชิงใบรวมคะแนน ผอ.เขต 1 ฮึ่มดำเนินคดีถึงที่สุด

  • Breaking News
  • 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1
  • ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง
  • ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว
  • หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์ หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
  • ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved