วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ยุติสงคราม?

ดูทั้งหมด

  •  

จากการเป่าหูของผู้เฒ่าเนทันยาฮู ที่มีต่อท่านจักรพรรดิเนกไทแดง และยกหางท่านจอมอีโก้อย่างเลิศลอยเทียบเท่ามหาเทพ จนผู้เฒ่าปากจู๋ตบเข่าตนเองฉาดใหญ่อย่าง “สุดปลื้ม”

“น้องเนต้องการอะไร? เดี๋ยวเฮียทรัมป์จัดให้”


ท่านเนตอบทันใด “เกรงใจ ข้าน้อยเกรงใจอย่างยิ่ง ที่จะขอให้ท่านจักรพรรดิจัดการกับชาติอิหร่าน ศัตรูตัวฉกาจของเรา ให้หมดโอกาสเป็นมหันตภัยของเราต่อไป”

จักรพรรดิเนกไทแดงตบเข่าตนเองอีกครั้งถึงหลายฉาดใหญ่ แล้วให้สัญญาต่อท่านเนอย่างมั่นใจ

“ได้เลยน้องเน วันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ เราจับมือกันปฏิบัติการ แบบม้วนเดียวจบ”

“ด้วยประการเช่นนี้ มหาสงครามที่เปิดฉากโดยสองผู้เฒ่าที่ถล่มอิหร่านอย่างฉับพลันดุดันอำมหิตยิ่งกว่าพายุทะเลทรายบวกด้วยแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิดเริ่มด้วยการบึ้มสังหารผู้นำสูงสุดของอิหร่านและเด็ดหัวแกนนำรัฐบาลอีก 48 ราย ตามมาด้วยยิงขีปนาวุธประสิทธิภาพทำลายล้างดุฉกรรจ์ทั่วแผ่นดินอิหร่านอีกกว่า 1,000 แห่งจนช็อกผู้คนทั้งโลก”

จากนั้นเป็นต้นมา สองผู้เฒ่าก็ยังส่งฝูงบินไปหยอดไข่ทำลายล้างอาณาจักรเปอร์เซียทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง จนนับถึงวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา เท่ากับ 14 วันเต็มๆ โดยถล่มเป้าหมายที่ต้องการขยี้ขย้ำทำลายล้างไปแล้วกว่า 5,000 แห่ง

“ในทางกลับกัน กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน หรือ IRGC ก็ตอบโต้กลับด้วยการส่งโดรนพลีชีพและขีปนาวุธล่องหนที่เป็นอาวุธระดับ “ปีศาจเวหา” ลูกเดียวสามารถออกลูกออกหลานกลางอากาศเป็นทายาทไม่ต่ำกว่า 80 ลูก กลายเป็น“ห่าฝนไฟ” ถล่มใส่อิสราเอลจนกลายเป็นแผ่นดินเตาขนมครกที่สุดเละเทะ”

“นอกจากนั้นฐานทัพสหรัฐ 24 แห่งจาก 7 ประเทศในตะวันออกกลาง ก็ถูกจรวดอิหร่านขยี้ขย้ำจนเละเป็นโจ๊ก”

“แล้วสงครามการทำลายล้างยังขยายความรุนแรงต่อไปด้วยการทำลายโรงกลั่นและคลังเก็บน้ำมัน โรงงานผลิตน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ธนาคารและที่สำคัญทางเศรษฐกิจอย่างกระจุยกระจายจนความฉิบหายวายป่วงทำเอาลุงเนแห่งไซออนิสต์และลุงทรัมป์แห่งอินทรีหัวขาว ช็อกจนอ้าปากค้าง”

เฉพาะค่าใช้จ่ายของกองทัพมะกัน ก็ตกวันละ 900 ล้านดอลลาร์ 14 วันเท่ากับ 12,600 ล้านดอลลาร์ หรือ 441,000 ล้านบาท สหรัฐก็ยังเผด็จศึกอิหร่านไม่ได้ ขืนสงครามลากยาวต่อไป มะกันถังแตกแน่

ส่วนการส่งทหารเข้ารบกับอิหร่านทางภาคพื้นดินนั้น ทรัมป์รู้ดีว่า นั่นคือส่งชาวมะกันให้ไปตายในขุมนรกทาร์ทารัสเพื่อพิทักษ์ชาติอิสราเอล คงจะเกิดแรงต้านจากชาวมะกันทั่วประเทศที่จะ “รุกฮือขึ้นมาจนทรัมป์หมดที่ยืน?”

“ด้วยประการฉะนี้” หลี่กงกง ปากจู๋จึงต้องการยุติการรบ โดยใช้เทคนิคศรีธนญชัยด้วยการประกาศเสียงดังต่อหน้าชาวอเมริกันว่า

“สหรัฐชนะสงครามแล้ว การสู้รบจะจบลงในไม่ช้า”

“การหาทางยุติสงคราม” ของทรัมป์ครั้งนี้ กูรูทั้งหลายต่างระบุว่า “การก้าวลงบันไดของผู้เฒ่า ไม่ใช่เรื่องง่าย”

“ไม่ง่าย” เพราะอิหร่านประกาศ “สวนควันปืน” ว่า

“จะยุติสงคราม สหรัฐต้องปฏิบัติ 3 เงื่อนไข” คือ

“1. ต้องยอมรับ” “สิทธิอันชอบธรรม” ต่างๆ ของอิหร่าน

“2. ต้องชดใช้ค่าปฏิกรรมสงคราม” หรือค่าเสียหายทั้งหมด

“3. ต้องให้หลักประกัน” ว่าสหรัฐและอิสราเอลจะไม่มีการรุกรานอิหร่านต่อไปในอนาคต

เชื่อว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่สหรัฐจะยอมรับ 3 เงื่อนไขดังกล่าว

จึงต้องมาตามดู ทรัมป์จะยุติสงครามแบบไหน? ทรัมป์จะก้าวลงจากบันไดอย่างไร? ในเมื่อขั้นบันไดที่ผู้เฒ่าจะก้าวลงมา เต็มไปด้วยขวากหนาม?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 5 เสือแรงงานรุดเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว หนุ่มดอส ลูกเรือมยุรีนารี
21:57 น. ชัชชาติปลื้ม รางวัลบุคคลแห่งปี The 2nd BT Awards
21:45 น. สวนนงนุชพัทยาจัดใหญ่ วันช้างไทย ทำบุญตักบาตร–ฮ้องขวัญช้าง เปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ยักษ์เลี้ยงโขลงช้าง
21:20 น. จบไม่ง่าย! อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะท้อนสงครามตะวันออกกลาง ชี้ไทยต้องวางตัวให้ชัดเจน-ไม่เอนเอียง
20:33 น. ด่วน! ผู้ตรวจฯ มีมติส่งศาลรธน.วินิจฉัยปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง ขัดรัฐธรรมนูญ
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัชชาติปลื้ม รางวัลบุคคลแห่งปี The 2nd BT Awards

ออกหมายจับ หนุ่มจีนมืออุ้มสาวเพื่อนร่วมชาติข้ามจังหวัด ทิ้งร่างราชบุรี

กกต.แจงมติคณะอนุฯ ปล่อยผี 229 คนคดีฮั้วสว. แค่หนึ่งในขั้นตอนพิจารณาโดยอิสระ ไม่ผลผูกพันกกต.

สวนนงนุชพัทยาจัดใหญ่ วันช้างไทย ทำบุญตักบาตร–ฮ้องขวัญช้าง เปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ยักษ์เลี้ยงโขลงช้าง

เจอแบบนี้หยีเลย! สาวซื้อขนมปังยังไม่ได้แกะกิน โชคดีเห็นก่อน แมลงวันตัวเท่านิ้วโป้งอยู่ด้านใน

5 เสือแรงงานรุดเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว หนุ่มดอส ลูกเรือมยุรีนารี

  • Breaking News
  • 5 เสือแรงงานรุดเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว หนุ่มดอส ลูกเรือมยุรีนารี 5 เสือแรงงานรุดเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว หนุ่มดอส ลูกเรือมยุรีนารี
  • ชัชชาติปลื้ม รางวัลบุคคลแห่งปี The 2nd BT Awards ชัชชาติปลื้ม รางวัลบุคคลแห่งปี The 2nd BT Awards
  • สวนนงนุชพัทยาจัดใหญ่ วันช้างไทย ทำบุญตักบาตร–ฮ้องขวัญช้าง เปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ยักษ์เลี้ยงโขลงช้าง สวนนงนุชพัทยาจัดใหญ่ วันช้างไทย ทำบุญตักบาตร–ฮ้องขวัญช้าง เปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ยักษ์เลี้ยงโขลงช้าง
  • จบไม่ง่าย! อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะท้อนสงครามตะวันออกกลาง ชี้ไทยต้องวางตัวให้ชัดเจน-ไม่เอนเอียง จบไม่ง่าย! อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะท้อนสงครามตะวันออกกลาง ชี้ไทยต้องวางตัวให้ชัดเจน-ไม่เอนเอียง
  • ด่วน! ผู้ตรวจฯ มีมติส่งศาลรธน.วินิจฉัยปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง ขัดรัฐธรรมนูญ ด่วน! ผู้ตรวจฯ มีมติส่งศาลรธน.วินิจฉัยปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง ขัดรัฐธรรมนูญ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved