วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
วช. จับมือ AFSLAB ร่วมพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีชีวภาพของแบคทีเรียกรดแลกติก

วช. จับมือ AFSLAB ร่วมพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีชีวภาพของแบคทีเรียกรดแลกติก

วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 15.31 น.
Tag : วิภารัตน์ดีอ่อง สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
  •  

วช. ร่วมกับ AFSLAB ในการร่วมกันพัฒนาและต่อยอดเทคโนโลยีชีวภาพของแบคทีเรียกรดแลกติก สร้างเครือข่ายด้านการวิจัยให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น

วันที่ 26 สิงหาคม สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ พร้อมด้วย Professor Sung-Sik Yoon President of Asian Federation of Societies for Lactic Acid Bacteria ร่วมบันทึกความเข้าใจระหว่าง สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ Asian Federation of Societies for Lactic Acid Bacteria (AFSLAB)  ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.กล้าณรงค์ ศรีรอต ประธานคณะกรรมการดำเนินงานสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม ประเด็นเป้าหมายด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการเกษตร ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นภายในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2567 (Thailand Research Expo 2024) ณ เวทีกิจกรรม Highlight Stage โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์


ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. ได้ร่วมจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่าง สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ Asian Federation of Societies for Lactic Acid Bacteria (AFSLAB) โดยการจัดทำบันทึกความเข้าใจในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อความร่วมมือด้านวิชาการและการวิจัยในการร่วมกันพัฒนาและต่อยอดเทคโนโลยีชีวภาพของแบคทีเรียกรดแลกติก รวมถึงการพัฒนาบุคลากรการวิจัย และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เพื่อสร้างเครือข่ายด้านการวิจัยให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ตลอดจนผลักดันให้ผลงานวิจัยที่มีคุณภาพสามารถนำไปใช้ประโยชน์ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

รศ.ดร.กล้าณรงค์ ศรีรอต ประธานคณะกรรมการดำเนินงานสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม ประเด็นเป้าหมายด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการเกษตร กล่าวรายงานที่มาของบันทึกความเข้าใจว่า ปัจจุบันจุลินทรีย์มีบทบาทอย่างยิ่งในภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกระบวนการหมัก (fermentation) และในผลิตภัณฑ์โดยตรง จุลินทรีย์เหล่านี้มีทั้งจุลินทรีย์ทั่วไปที่คัดเลือกมาจากธรรมชาติ และจุลินทรีย์ที่ผ่านกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เทคโนโลยีชีวภาพของจุลินทรีย์ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่อย่างมากมาย โดยเฉพาะแบคทีเรียกรดแลกติก ที่มีการศึกษาวิจัยอย่างกว้างขวางในการใช้ประโยชน์ทั้งในแง่ของการผลิตกรดแลกติกเพื่ออุตสาหกรรม การผลิตสารยับยั้งทางชีวภาพ การเป็นโพรไบโอติกส์ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ในสาขาเทคโนโลยีชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับแบคทีเรียกรดแลกติกอีกด้วย

บันทึกความเข้าใจในครั้งนี้ เพื่อเป็นหลักการความร่วมมือในด้านการวิจัย และกิจกรรมทางวิชาการระหว่างสององค์กร ในการพัฒนาและต่อยอดเทคโนโลยีชีวภาพของแบคทีเรียกรดแลกติก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • วช. บูรณาการทุกภาคส่วนวิจัย ยกระดับบุคลากรสู่ผู้นำเทคโนโลยี ตอบโจทย์ SDGs วช. บูรณาการทุกภาคส่วนวิจัย ยกระดับบุคลากรสู่ผู้นำเทคโนโลยี ตอบโจทย์ SDGs
  • วช.ขนทัพผลงานสิ่งประดิษฐ์กว่า 1,000 ผลงาน จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ งาน วันนักประดิษฐ์ วช.ขนทัพผลงานสิ่งประดิษฐ์กว่า 1,000 ผลงาน จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ งาน วันนักประดิษฐ์
  • วช. ร่วมกับ มูลนิธิอาจารย์สุกรีฯ จัดแถลงข่าว การประลองยอดฝีมือเยาวชนดนตรี ครั้งที่ 2 วช. ร่วมกับ มูลนิธิอาจารย์สุกรีฯ จัดแถลงข่าว การประลองยอดฝีมือเยาวชนดนตรี ครั้งที่ 2
  • ยิ่งใหญ่ วช. จัดงานวันนักประดิษฐ์ 2567 โชว์สิ่งประดิษฐ์ของไทยและนานาชาติ ประชัน กว่า 1,500 ผลงาน ยิ่งใหญ่ วช. จัดงานวันนักประดิษฐ์ 2567 โชว์สิ่งประดิษฐ์ของไทยและนานาชาติ ประชัน กว่า 1,500 ผลงาน
  •  

Breaking News

'กต.'ย้ำคลิปทหารเขมรลอบวางทุ่นระเบิดเป็นหลักฐานชั้นดีในการฟ้องภาคีออตตาวา

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา เป็นรองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์

ข่าวปลอมระบาด! ทอ.เตือน 'ข่าว AI' ปมได้รับมอบ-ผลิตเครื่องบินรบ

‘กัมพูชา’ขอแข่งซีเกมส์ 800 คน ไทยย้ำอย่าสร้างปัญหานอกกีฬา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved