วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ประชาสัมพันธ์
ม.อ.ปัตตานี ผนึก อว. และ 4 สถาบันอุดมศึกษาไทย จัดเสวนา “ทิศทางอิสลามศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาไทย”

ม.อ.ปัตตานี ผนึก อว. และ 4 สถาบันอุดมศึกษาไทย จัดเสวนา “ทิศทางอิสลามศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาไทย”

วันพฤหัสบดี ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568, 11.56 น.
Tag : มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี
  •  

คณะวิทยาการอิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ 4 สถาบันอุดมศึกษาไทย จัดเสวนา “ทิศทางอิสลามศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาไทย” ระดมแนวคิดและกำหนดทิศทางของอิสลามศึกษาในยุคสมัยใหม่

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยคณะวิทยาการอิสลาม วิทยาเขตปัตตานี จัดการประชุมเสวนาวิชาการในหัวข้อ “ทิศทางอิสลามศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาไทย” โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำที่เปิดสอนหลักสูตรด้านอิสลามศึกษา อาทิ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเกริก มหาวิทยาลัยฟาฏอนี และมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวทางและความท้าทายของการจัดการศึกษาอิสลามในบริบทของสังคมร่วมสมัย โดยมีพญ. เพชรดาว โต๊ะมีนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ความคาดหวังของกระทรวง อว. ต่อทิศทางการจัดการศึกษาและวิจัยด้านอิสลามศึกษาในประเทศไทย” ซึ่งมี รศ.ดร.มูฮัมหมัดอาฟีฟี อัซซอลีฮีย์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะวิทยาการอิสลามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตวิทยาการอิสลาม กล่าวรายงาน และมีผศ. ดร.มนทิรา ลีลาเกรียงศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ รวมถึงคณะผู้บริหารและแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุมอัลอัยยูบีย์ ชั้น 5 อาคารวิทยอิสลามนานาชาติ คณะวิทยาการอิสลามวิทยาเขตปัตตานี เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568


พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า กระทรวง อว. ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอิสลามศึกษาในระดับอุดมศึกษาในฐานะกลไกสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างศาสนา การอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมพหุวัฒนธรรม และเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง โดยกระทรวงฯ มุ่งสนับสนุนการบูรณาการองค์ความรู้ทางศาสนากับศาสตร์สมัยใหม่ เช่น วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เศรษฐกิจและสังคม เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพและตอบโจทย์อนาคตของประเทศ

ขณะที่ ผศ. ดร.มนทิรา ลีลาเกรียงศักดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวด้วยว่า เวทีในครั้งนี้ไม่เพียงเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างสถาบัน แต่ยังมีความหมายในเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนอิสลามศึกษาในระดับอุดมศึกษาไทยให้เกิดเอกภาพและประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งในด้านงบประมาณ การบริหารจัดการ และวิชาการ เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงต่อผู้เรียนและสังคมโดยรวม สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของสถาบันอุดมศึกษาไทยในการร่วมกันกำหนดอนาคตของอิสลามศึกษาให้เท่าทันยุคสมัย เป็นพลังสร้างสรรค์ และยั่งยืนในสังคมพหุวัฒนธรรม ซึ่งจะนำไปสู่การกำหนดทิศทางที่ชัดเจน เป็นรูปธรรม และร่วมกันขับเคลื่อนการจัดการศึกษาอิสลามให้มีคุณภาพ ทันสมัย และตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของโลกได้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ภายในการประชุมเสวนาวิชาการได้แบ่งออกเป็น 2 ช่วงหลัก ได้แก่ ช่วงที่ 1 การนำเสนอแนวทางการจัดการศึกษาและวิจัยอิสลามศึกษาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 4 สถาบัน ประกอบด้วย ผศ.ดร.มูหัมมัดรอฟลี แวหะมะ คณบดีคณะวิทยาการอิสลาม ม.อ. ปัตตานี,ศ.ดร.จรัญ มะลูลีม รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเกริก,รศ.ดร.มูฮามัสสกรี มันยูนุ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี และ รศ.ดร.อานิส พัฒนปรีชาวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันอิสลามและอาหรับศึกษา มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยประเด็นหลักของการนำเสนอ ได้แก่ สถานการณ์ปัจจุบันของการศึกษาอิสลาม ความท้าทายในการรักษาอัตลักษณ์ทางศาสนา การพัฒนาหลักสูตรที่สอดรับกับสังคมสมัยใหม่ และโอกาสของการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ และช่วงที่ 2 การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เปิดเวทีถาม-ตอบ และระดมแนวคิดจากผู้เข้าร่วมเสวนา ทั้งจากภาควิชาการและภาคปฏิบัติ เพื่อสรุปข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาอิสลามศึกษาในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'แมท ภีรนีย์'เผยตั้งครรภ์แล้ว 3 เดือน ขอบคุณหมอทำให้ความฝันกลายเป็นจริง

'บอม ธนิน'เปิดแผลเป็นในใจถูกผู้ใหญ่ยี้ชาวเน็ตเหยียบย่ำต้องพึ่งจิตแพทย์

โคราชคึกคัก! เทศกาลทุเรียนบุญมาก 'ของแทร่' เริ่มแล้วนักชิมแห่ซื้อทุเรียนพูละ 9 บาท

อย่าให้อับอายกัมพูชา! 'จตุพร'ประกาศนัดรวมพลใหญ่อนุสาวรีย์ชัย 28 มิ.ย.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved