“อินทรีมรกต” เป็นทีมที่ถูกคาดหมายว่า จะเป็นทีมแรกจากกาฬทวีปที่จะผงาดแชมป์ฟุตบอลโลก
มวลเหตุมาจากการที่พวกเขากลายเป็นทีมแรกจากทวีปแอฟริกา ที่สามารถก้าวไปคว้าเหรียญทองฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ ปี 1996 ที่นครแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนเกมฟุตบอลโลก ฟรองซ์ 98 เพียง 2 ปี
ไนจีเรีย ในยุคนั้นถือเป็น”โกลเด้นเจนเนอเรชั่น”โดยแท้ เพราะมีนักเตะชั้นดีอยู่ในทีมมากมายและทุกตำแหน่งเลยก็ว่าได้
พวกเขาเข้ารอบ 16 ทีมในบอลโลก 1994 แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นการเดินทางมาเล่นมหกรรมลูกหนังสมัยแรก ก่อนจะระเบิดฟอร์มในศึกแอตแลนต้าเกมส์
ขุนศึกทีมนั้นมีทั้ง เจย์เจย์ โอโคชา, แซมซั่น เซียเซีย, ซันเดย์ โอลิเซ่, เอ็มมานูเอล เอ็มมูนิเก้, เอ็นวานโก้ คานู, เซเลสติน บาบายาโร่, วิคเตอร์ อิ๊คเปบ้า, ตาริโบ เวสต์ และแดเนี่ยล อาโมคาชี่
ไม่เรียกยุคทอง ไม่รู้จะร้องเพลงอะไร
พวกเขาปราบทั้ง เม็กซิโก ในรอบ 8 ทีม ต่อด้วยโกลเด้นโกล์ของ เอ็นวานโก้ คานู คว่ำ บราซิล ในรอบตัดเชือกแบบช็อคโลก และช็อคอีกครั้งเมื่อทุบ อาร์เจนติน่า ในนัดชิง 3-2
จะไม่เรียกว่าช็อคคงไม่ได้ เพราะ บราซิล ชุดนั้นมี เบเบโต้, ริวัลโด้, โรแบร์โต้ คาร์ลอส, ฟลาวิโอ คอนไซเซา และโรนัลโด้ นำทัพ
ส่วน อาร์เจนติน่า มี โฆเซ่ ชาม็อต, ดีเอโก้ ซิเมโอเน่, โรแบร์โต้ เซ็นซินี่, อาเรียล ออร์เตก้า, เคลาดิโอ โลเปซ และเอร์นาน เครสโป
ทำให้บอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส “ซูเปอร์อีเกิลส์” ถูกมองว่าจะเป็นเต็งที่จะคว้าแชมป์โลกมาครอง
ยิ่งนัดเปิดสนามพวกเขาทุบ “กระทิงดุ” สเปน ที่เป็นหนึ่งในตัวเต็งแชมป์ลงได้ 3-2 ยิ่งทำให้ทุกคนมั่นใจว่า อาจจะเป็นม้ามืดที่ครองแชมป์โลก
ไนจีเรีย ทำให้ทุกคนหวั่นเกรงเมื่อเข้ารอบตั้งแต่นัดที่สองจบลง และตีตั๋วเข้าเป็นอันดับ 1 ในสาย แม้เกมสุดท้ายจะแพ้ ปารากวัย ขาดลอยก็ตาม
แต่ฝันของพวกเขาก็สลายลงอย่างรวดเร็วในรอบ 16 ทีม เมื่อโดน “โคนม” เดนมาร์ก ที่มี ไบรอัน เลาดรุ๊ป และปีเตอร์ ชไมเคิล เป็นแกนนำ ไล่ถลุงยับเยินถึง 4-1 ทำให้ต้องตกรอบไปอย่างเจ็บปวด
ไม่น่าเชื่อว่า จะเป็นการฝังอินทรีมรกตนับจากวันนั้นจนถึงบัดเดี๋ยวนี้
ไนจีเรีย ไม่มีผลงานการเล่นที่ดีอีกเลย พวกเขากระเด็นตกรอบแรกในบอลโลกฉบับเอเชีย ปี 2002 ก่อนจะตกรอบแรกอีกครั้งในศึกบอลโลกเที่ยวล่าสุดที่แอฟริกาใต้ ดินแดนทวีปตัวเอง
มาในครั้งนี้ พวกเขาเข้ารอบด้วยการปราบ เอธิโอเปีย ในการเล่นเหย้าเยือนการคัดเลือกรอบที่ 3 ลงได้ 4-1 ซึ่งมี สตีเฟ่น เคชี่ อดีตปราการหลังก่อนยุคทองเป็นคนคุมทีม
น่าแปลกที่กุนซือ "อินทรีมรกต" ตัดชื่อของ ซันเดย์ เอ็มบา มิดฟิลด์ บาสเตีย แห่งศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส ที่เป็นคนทำประตูชัยให้ "อินทรีมรกต" เอาชนะ บูร์กินาฟาโซ 1-0 ในเกมนัดชิงชนะเลิศ ศึก แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ ปี 2013
ขณะที่ตัวผู้เล่นคนอื่น ๆ ที่เลือกมานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นจอมเก๋า อาทิ โชล่า อเมโอบี้ กับ โจเซฟ โยโบ ขณะที่กำลังสำคัญยังเป็น จอห์น โอบี มิเกล และ วิคเตอร์ โมเสส รวมไปถึง ปีเตอร์ โอเดมวิงกี้ อีกราย
การเป็นแชมป์แอฟริกาเมื่อปีก่อน ทำให้การันตีได้ว่า ไม่มีใครหาญกล้าจะไปประมาท ไนจีเรีย ได้อย่างแน่นอน อีกทั้งตัวผู้เล่นส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่เป็นนักเตะที่ค้าแข้งอยู่ในลีกระดับสูงของยุโรป แทบจะทั้งสิ้น
ดูแล้วอาจจะไม่เปรี้ยงปร้าง ไม่เร้าใจเหมือนเมื่อยุค”ซูเปอร์อีเกิ้ลส์”
แต่ที่น่าสนใจก็คือ การอยู่สายที่ถือว่า”ได้เบียด” อันนี้น่าสนใจมาก ๆ เพราะหากไม่นับรวม อาร์เจนติน่า ที่น่าจะแกร่งเกินต้าน
ที่เหลือทั้ง บอสเนีย และอิหร่าน ถือว่าชนะได้
ดังนั้นพวกเขาอาจจะยุติการตกรอบแรก และลบเสียงวิจารณ์ว่า ไม่มีทางกลับมาประสบความสำเร็จ
ก็เป็นได้!
ไนจีเรีย ชุดครองเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์แบบโลกตะลึงเมื่อปี 1996
อินไซด์ ทีมชาติไนจีเรีย
ผู้จัดการทีม : สตีเฟ่น เคชี่
เข้ารอบสุดท้าย : 5 สมัย
ผลงานดีที่สุด : รอบ 16 ทีมสุดท้าย
ผลงานรอบคัดเลือก : ชนะ เอธิโอเปีย รอบ 3 สกอร์รวม 4-1
สตาร์ที่น่าจับตามอง : จอห์น โอบี มิเกล 59 นัด 4 ประตู
โปรแกรมรอบแรก : กลุ่ม เอฟ 16-6-14 พบ อิหร่าน, 21-6-14 พบ บอสเนีย และ 25-6-14 พบ อาร์เจนติน่า
# รายชื่อนักเตะลุยบอลโลก #
ประตู: วินเซนต์ เอนเยียม่า (ลีลล์/ฝรั่งเศส), ออสติน เอจิเด้ (ฮาโปเอล เบียร์ เชวา/อิสราเอล), ชิโกซี่ อักบิม (กอมเบ ยูไนเต็ด)
กองหลัง: เอลเดอร์สัน เอชีจิเล่ (โมนาโก/ฝรั่งเศส), เอเฟ่ อัมโบรส (เซลติก เอฟซี/สกอตแลนด์), ก็อดฟรี่ย์ โอบัวโบน่า (ไรซ์สปอร์/ตุรกี), อาซูบูอิเก้ เอ็กวูเอ็คเว่ (วาร์รี่ วูล์ฟส์), เคนเน็ธ โอเมรูโอ (มิดเดิ้ลสโบรช์/อังกฤษ), จูวอน โอชานิว่า (แอชด็อด เอฟซี/อิสราเอล), โจเซฟ โยโบ (นอริช ซิตี้/อังกฤษ), กุนเล่ โอดุนลามี่ (ซันไชน์ สตาร์ส)
กองกลาง: จอห์น โอบี มิเกล (เชลซี/อังกฤษ), โอเกนยี่ โอนาซี่ (ลาซิโอ/อิตาลี), ราม่อน อาซีซ (อัลเมเรีย/สเปน), กาเบรียล เราเบน (เบเวเรน/เบลเยียม), ไมเคิ่ล อูเชโบ้ (เซอร์เคิ่ล บรูช/เบลเยียม)
กองหน้า: อาห์เม็ด มูซ่า (ซีเอสเคเอ มอสโก /รัสเซีย), โชล่า อเมโอบี้ (นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด/อังกฤษ),วิคเตอร์ โมเสส (เชลซี/อังกฤษ), เอ็มมานูเอล เอเมนิเก้ (เฟเนร์บาห์เช่/ตุรกี), ปีเตอร์ โอเดมวิงกี้ (สโต๊ค ซิตี้/อังกฤษ), บาบาตุนเด้ ไมเคิ่ล (โวลีน/ยูเครน), อูเช่ เอ็นโวฟอร์ (ฮีเรวีน/ฮอลแลนด์)
บี แหลมสิงห์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี