วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / กีฬา
กดดันฟีฟ่า!เลือกเจ้าภาพบอลโลก  มหาชนโหวต‘สิทธิมนุษยชน’หวั่นซํ้ารอยกาตาร์

กดดันฟีฟ่า!เลือกเจ้าภาพบอลโลก มหาชนโหวต‘สิทธิมนุษยชน’หวั่นซํ้ารอยกาตาร์

วันศุกร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : เจ้าภาพบอลโลก
  •  

องค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ Amnesty International เรียกร้องให้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ใช้ “มาตรฐานสิทธิมนุษยชนสูงสุด” ในการประเมินการยื่นข้อเสนอทั้งหมดสำหรับการขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2030

การเรียกร้องเกิดขึ้นหลังจากการสำรวจความคิดเห็นครั้งใหม่ พบว่าคนส่วนใหญ่ที่ทำแบบสำรวจเชื่อว่าสิทธิมนุษยชนควรเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาการประมูลที่ชนะสำหรับงานกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก


มีคนเกือบ 17,500 คน จาก 15 ประเทศเข้าร่วมในแบบสำรวจออนไลน์ของ YouGov โดยขอให้พวกเขาเลือกจากรายการ 10 ปัจจัยที่พวกเขารู้สึกว่าควรเป็น “ข้อควรพิจารณาหลัก” เมื่อเลือกเจ้าภาพการแข่งขันระดับนานาชาติ รวมถึง การจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก(FIFA World Cup) และมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ หรือ โอลิมปิกเกมส์(Olympics)

ผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 53 เปอร์เซ็นต์เลือก“สิทธิมนุษยชน, สิทธิของแรงงาน, เสรีภาพสื่อ และการไม่เลือกปฏิบัติ” ซึ่งเป็นข้อพิจารณาสูงสุดใน 7 ประเทศจากการสำรวจ และสูงสุดในสวิตเซอร์แลนด์ที่ ฟีฟ่า ปักหลักอยู่

การเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2030 คาดว่าจะได้รับการตัดสินในการประชุมฟีฟ่าคองเกรสในปีหน้าซึ่งมีหลายประเทศ พร้อมเข้าร่วม

สตีฟ ค็อกเบิร์น หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนในเรื่องที่ประชาชนต้องการให้สิทธิมนุษยชนมีความสำคัญสูงสุด เพื่อให้ฟุตบอลโลกเป็นการเฉลิมฉลองการแข่งขันที่พวกเขารัก และไม่เคยเป็นเวทีสำหรับการแสวงประโยชน์ การกดขี่ หรือการเลือกปฏิบัติ นี่คือความยุติธรรมที่องค์การนิรโทษกรรมสากลต้องการ

“ฟีฟ่าต้องใช้มาตรฐานสิทธิมนุษยชนขั้นสูงสุดอย่างเข้มงวดในการประเมินการเสนอราคาทั้งหมดเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เรียกร้องแผนปฏิบัติการด้านสิทธิมนุษยชนที่ชัดเจน และปฏิเสธการเสนอราคาใดๆ ที่ไม่ได้แสดงให้เห็นอย่างน่าเชื่อถือว่าจะมีการป้องกันความเสี่ยงด้านสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ตรวจสอบและแก้ไขอย่างเป็นอิสระ หากการล่วงละเมิดเกิดขึ้น”

ฟีฟ่า ได้นำหลักเกณฑ์ด้านสิทธิมนุษยชนมาใช้เป็นครั้งแรกในการรับข้อเสนอการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2026โดยมีการยื่นขอร่วมกันจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก ซึ่งได้รับชัยชนะในบั้นปลาย โดย ฟีฟ่า ถูกตั้งคำถามมากมายในยุคของ เซปป์ แบล็ตเตอร์ นั่นก็คือ การโต้เถียงกันเกี่ยวกับกระบวนการตัดสินเลือกเจ้าภาพในปี 2018 และ 2022 ที่มอบให้กับรัสเซียและกาตาร์ รับงานไปตามลำดับ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ฟีฟ่า เผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดการข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนที่เกี่ยวข้องกับ “กาตาร์ 2022” รวมถึงจดหมายที่ส่งถึงทีมก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว กระตุ้นให้พวกเขา “โฟกัสไปที่ฟุตบอล” ทั้งนี้มีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า แรงงานข้ามชาติเกือบ 80 คน พูดถึงการละเมิดสิทธิแรงงานที่พวกเขาต้องทนระหว่างเหตุการณ์ใช้ชีวิตอยู่ในกาตาร์

รายงานที่เผยแพร่โดย Business and Human Rights Resource Centre คนงานพูดถึงแนวทางการจัดหางานแบบแสวงประโยชน์ สภาพความเป็นอยู่ และสภาพการทำงานของพวกเขาในช่วงระหว่างการแข่งขัน

คนงานทั้งหมด 78 คนถูกสัมภาษณ์เกี่ยวกับการแสวงหาประโยชน์จากแรงงานในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งรวมถึง 20 คนที่่ถูกจ้างโดยผู้รับเหมางานฟุตบอลโลก 2022 อย่างเป็นทางการของกาตาร์ และมี 17 คนทำงานในสนามกีฬา และสถานที่อื่นๆ จากการรับจ้างอย่างเป็นทางการของฟีฟ่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved