การออกสตาร์ทเกมแรกของ “ทอฟฟี่สีน้ำเงิน” เอฟเวอร์ตัน ที่สนามใหม่‘ฮิลล์ ดิคกินสัน สเตเดี้ยม’ ตั้งอยู่ที่ แบรมลีย์-มอร์ ด็อก (Bramley-Moore Dock) ในแว็กซ์ฮอลล์ เมืองลิเวอร์พูล ถือว่าครบเครื่อง โดยคว้าชัยเหนือ ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน ทีมจากแดนใต้ลงได้ 2-0
สนามมีความจุ 52,769 ที่นั่ง ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของอังกฤษ และเป็นอันดับ 11 ของสหราชอาณาจักร ใช้เวลาก่อสร้างนาน 4 ปี ตั้งแต่ 10 สิงหาคม 2021 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 750 ล้านปอนด์ โดย อิลิมาน เอ็นดิอาย บันทึกเป็นผู้พังประตูแรกนาทีที่ 23 จากนั้น เจมส์ การ์เนอร์ พังประตูที่ 2 นาทีที่ 52 ซึ่ง แจ๊ค กรีลิช นักเตะ 100 ล้านปอนด์คนแรกของอังกฤษ เป็นคนจ่ายทั้งสองแอสซิสต์ ก่อนจะปิดท้ายด้วยนายประตู จอร์แดน พิคฟอร์ด เซฟจุดโทษจาก แดนนี่ เวลเบ๊ค เอาไว้ได้นาทีที่ 77
มีสถิติตัวเลขแปลก ๆ จากเกมนี้นั่นก็คือ 24 สิงหาคม 1892 เอฟเวอร์ตัน ลงเล่นที่กูดิสัน พาร์ค เป็นนัดแรก ให้หลัง 133 ปีต่อมา วันที่ 24 สิงหาคม 2025 เอฟเวอร์ตัน ลงเล่นที่ ฮิลล์ ดิคกินสัน สเตเดี้ยม เป็นนัดแรก
โดย เอฟเวอร์ตัน ลงเล่นนัดสุดท้ายที่กูดิสัน พาร์ค ก็เอาชนะได้ 2-0 เหนือ เซาธ์แฮมป์ตัน ทีมจากแดนใต้เช่นกัน ก่อนประเดิมนัดแรกสนามใหม่ก็ชนะทีมจากแดนใต้ ซึ่งผู้ทำประตูสุดท้าย ณ กูดิสัน พาร์ค ชื่อว่า อิลิมาน เอ็นดิอาย
ซึ่ง เอฟเวอร์ตัน ย้ายสนามเมื่อ 133 ปีก่อนจากแอนฟิลด์นั้น คนยิงประตูในเกมสุดท้าย 23 เมษายน 1892 คือ เฟร็ด เกียรี ในเกมยำ น็อตต์ส เคาน์ตี้ 4-2 จากนั้นในนัดเปิดสนามที่กูดิสัน พาร์ค วันที่ 3 กันยายน 1892 เฟร็ด เกียรี่ ก็ยิงประตูได้เช่นกัน เสมอ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ 2-2
สถิติทีมพรีเมียร์ลีกเปลี่ยนสนามซีซั่นแรก
สถิติของทีมในยุคพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เปลี่ยนสนามแล้วมีผลงานออกมาอย่างไรในซีซั่นแรก โดยนับตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา เอฟเวอร์ตัน เป็นทีมที่ 9 ยุคพรีเมียร์ลีก ที่มีการย้ายสนามเหย้าอย่างเป็นทางการ โดยสถิติของทีมที่เปลี่ยนสนามเหย้านั้น มีเพียงครั้งเดียวที่มีการตกชั้นนั่นคือ “เดอะ ทร็อตเตอร์ส” โบลตัน วันเดอร์เรอร์ส เมื่อปี 1997 ที่เหลือนั้นอยู่รอดปลอดภัย รวมถึงบางทีมก็อยู่ท็อปของตารางคะแนน
๐ มิดเดิ้ลสโบรช์ ปี 1995
ย้ายจาก อายซั่ม พาร์ค มายัง ริเวอร์ไซด์ สเตเดี้ยม
สถิติชนะในบ้าน 42 %
จบอันดับ 12
๐ โบลตัน วันเดอร์เรอร์ส ปี 1997
ย้ายจาก เบิร์นเด้น พาร์ค มายัง รีบอค สเตเดี้ยม
สถิติชนะในบ้าน 37%
จบอันดับ 18 ตกชั้น
๐ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ปี 1997
ย้ายจาก เบสบอล กราวน์ด มายัง ไพรด์ พาร์ค
สถิติชนะในบ้าน 63%
จบอันดับ 9
๐ เซาธ์แฮมป์ตัน ปี 2001
ย้ายจาก เดอะ เดลล์ มายัง เซนต์ แมรี่ส์ สเตเดี้ยม
สถิติชนะในบ้าน 37%
จบอันดับ 11
๐ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ปี 20003
ย้ายจาก เมน โร้ด มายัง ซิตี้ ออฟ แมนเชสเตอร์(เอติฮัด สเตเดี้ยม ในปัจจุบัน)
สถิติชนะในบ้าน 26%
จบอันดับ 16
๐ อาร์เซนอล ปี 2006
ย้ายจาก ไฮบิวรี่ มายัง เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม
สถิติชนะในบ้าน 63%
จบอันดับ 4
๐ เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ปี 2016
ย้ายจาก อัพตัน พาร์ค(โบลีน กราวดน์) มายัง ลอนดอน สเตเดี้ยม
สถิติชนะในบ้าน 37%
จบอันดับ 11
๐ สเปอร์ส ปี 2019
ย้ายจาก ไวท์ ฮาร์ท เลน มาเป็น ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ สเตเดี้ยม
สถิติชนะในบ้าน 63%
จบอันดับ 6
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี