นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการชี้นำยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการเพิ่มผลิตภาพนวัตกรรมและมาตรฐานภาคอุตสาหกรรม (สปริงบอร์ด) ในโอกาสเดินทางตรวจเยี่ยมและเร่งรัดการทำงานที่กระทรวงอุตสาหกรรมว่าสัปดาห์หน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่ดูงานโครงการการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาเชิงพาณิชย์ จ.ระยอง ซึ่งมีความพร้อมยกระดับให้เป็นแหล่งขนส่งสินค้าไปทั่วโลก
พร้อมทั้งติดตามความคืบหน้าการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออก (อีอีซี) จ.ระยอง เป็นจังหวัดนำร่องเพื่อเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่น เพื่อหารือถึงแนวทางอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในพื้นที่มีความคล่องตัวมากขึ้นและเกิดความพึงพอใจในมาตรการส่งเสริมการลงทุนของไทย เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยดึงดูดให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนต่อเนื่อง
“ขณะนี้มีนักลงทุนให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยเฉพาะภาคตะวันออกทั้งต่างชาติและชาวไทย เช่น ล่าสุดเซี่ยงไฮ้ แบงก์ และธนาคาร ไอซีบีซี ของประเทศจีน ได้แสดงเจตนารมณ์ว่าสนใจเข้ามาให้บริการเพื่อรองรับนักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุนในไทย ดังนั้นเราต้องช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนแล้วเกิดความพึงพอใจ เพราะบางเรื่องเรายังช้ากว่าคู่แข่ง ขณะที่ทุกประเทศก็กำลังเร่งพัฒนาตัวเองเช่นกัน ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่เงินลงทุนในโลกยังมีปริมาณมาก ไทยจึงจำเป็นต้องพัฒนาตัวเองให้มีความน่าสนใจทั้งเป็นแหล่งผลิตสินค้าและบริการครบวงจร” นายสมคิด กล่าว
ขณะเดียวกันยังมอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นเจ้าภาพหลักในการยกระดับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้ปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (อีโคโนมี ดิจิทัล) มากกว่าการ
กำกับดูแล โดยเบื้องต้นได้มอบหมายให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลการพัฒนาด้านการออกแบบสินค้าและผลิตภัณฑ์ โดยดึงบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ เช่น นักศึกษา วัยรุ่น คนรุ่นใหม่จากสถาบันการศึกษาเข้ามาร่วมกันพัฒนา
รวมทั้งรัฐบาลควรมีงบประมาณในการสนับสนุนเทคโนโลยีใหม่มากขึ้น เพราะเอสเอ็มอีจำเป็นต้องมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาในกระบวนการผลิตให้มากขึ้น เพราะการแข่งขันปัจจุบันต้องสู้กันด้วยดีไซน์ ความรู้ เพื่อพัฒนารูปแบบของสินค้าไทยที่มีความได้เปรียบด้านคุณภาพที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว หากเอสเอ็มอีมีความเข้มแข็งแล้วก็จะสามารถเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี