เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ใครคือตัวป่วน...ตลาดหุ้นไทย...กันแน่?

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นฝุ่นตลบกันเลยทีเดียว...เป็นการสร้างประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งให้ตลาดหุ้นไทย...

ในบรรยากาศหุ้นปกติตลาดหุ้นไทยในวันศุกร์สุดสัปดาห์...ปกติจะเงียบๆหงอยๆ อาจมีแรงเทขายเพื่อถือเงินสดไว้รอเล่นกันใหม่ในวันจันทร์...แต่ศุกร์ที่แล้ว...เกิดเหตุการไม่คาดคิด เมื่อตลาดหุ้นไทยถูกแรงเทขายกันกระน่ำ...หนักหน่วงกว่าในช่วง 2-3 วันก่อนหน้า...ที่ดัชนีร่ววงไปกว่า 320-40 จุด...

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว...ดัชนีหุ้นปรับตัวลดลงไปแตะจุดต่ำสุดที่1,460 จุด ลดลง 64.80 จุด และผงกหัวขึ้นมาปิดตลาดที่ 1,478.97 จุด ลดลง 50.55 จุด...ด้วยมูลค่าซื้อขาย 101,361.34 ล้านบาท...ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์...และหากนับตั้งแต่วันที่ 18- 22 มีนาคม ตลอด 5 วันทำการ ดัชนีตลาดหุ้นลดลง รวมกว่า 112.78 จุด หรือ 7.6 %

2-3 สัปดาห์ก่อนหน้า...ตลาดหุ้นไทยวิ่งเหมือนกระทิงบ้าเลือด...ซื้อขายเฉลี่ย 5-6 หมื่นล้านบาท/วัน ทำให้หลายๆโบรกเกอร์ ฝันถึงตัวเลขดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ 1,800 จุด หลายๆกองทุนก็แห่กันออกกองทุนที่เน้นลงทุนในตลาดหุ้น...เพราะหุ้นมันดีเหลือเกิน...และทำให้มีเสียงเตือนจากบรรดากูรูเศรษฐกิจหลายๆออกมาเตือนว่าระวังจะเจอฟองสบู่ในตลาดหุ้น เพราะหุ้นหลายๆตัวราคามันวิ่งเกินพื้นฐาน...แต่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับตลดาหุ้นก็ยังการันตีว่าตลาดหุ้นไทยไม่ได้น่ากลัวหรือเลวร้ายอะไร...ที่มันวิ่งๆขึ้นแรงเพราะมีหลายปัจจับบวกสนับสนุน...เช่น บริ๋ษํทจดทะเบียนทำกำไรได้มหาศาล...ราคาหุ้น ยังต่ำเมื่อเทียบกับผลตอบแทน...เงินจากต่างชาติไหลเข้ามาลงทุน...ฯลฯ 

แต่สัปดาห์ที่แล้วตั้งแต่วันอังคารที่ 19 มีนาคมเป็นต้นมา...ตลาดหุนไทยก็ร่วมเอาร่วงเอา...จนมาวิกฤติเอาในวันศุกร์สยอง...แรงเทขายในช่วงต้นสัปดาห์มาจาก...ความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาของไซปรัส...วันต่อมาเล่นกันเรื่องมาตรการสกัดเงินบาทแข็ง...และก็มาส่งท้ายด้วยข่าวการถูกบังคับขาย...และอีกสารพัดข่าวลือในห้องค้าที่ไม่อยากเอ่ยในที่นี้...

สรุปในวันศุกร์ที่แล้ว...คนที่ขายหุ้นออกมาที่สุดคือบัญชีของบริษัทหลักทรัพย์(โบรกเกอร์)

คือขายสุทธิ 1.05 พันล้านบาท และ นักลงทุนประเภทสถาบันขายสุทิ 2.2 ร้อยล้านบาท...ส่วนนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 73 ล้านบาท และนักลงทุนรายย่อยซื้อสุทธิ 1.2 พันล้านบาท...

โบรกเกอร์…ส่วนใหญ่บอกว่าตลาดหุ้นไทยสัปดาห์ก่อนเป็นการปรับฐาน หลังดัชนีพุ่งขึ้นไปแรงมากแล้วก่อนหน้านี้...

ส่วนสัปดาห์หน้า(25-29 มีนาคม)...หลายๆโบรกเกอร์บอกว่าแนวโน้มของตลาดหุ้นไทย... ดัชนีมีโอกาสฟื้นตัว โดยต้องติดตามประเด็นเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือไซปรัส สำหรับรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ อาทิ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน เครื่องชี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ จีดีพีไตรมาส 4/2555 (ครั้งสุดท้าย) และความเชื่อมั่นผู้บริโภค...

คาดว่า ดัชนีจะมีแนวรับที่ 1,414 และ 1,393 ขณะที่แนวต้านคาดว่าจะอยู่ที่ 1,500  และ 1,526 ตามลำดับ...

เท่าที่ดูๆๆ...ไม่มีปัจจัยอะไรใหม่ๆๆ...ที่จะมาหนุนตลาดหุ้นไทยเลยนี่น่า...แล้วที่บอกว่าจะปรับฐานหน่ะ...ฐานอะไร...หรือว่ามันคือฐาน...”กับดัก”ที่โบรกฯวางเอาไว้ล่อแมลงเม่า...

พงษ์พันธ์