วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารเคอร์เรนท์ ไบโอโลจี (Current Biology) ชี้ว่า นับตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา มีลิงอุรังอุตัง ซึ่งถือเป็นสัตว์ป่าที่มีสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งกว่า 100,000 ตัว ถูกฆ่าบนเกาะบอร์เนียว ของอินโดนีเซีย ตัวการสำคัญคือการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากอุตสาหกรรมตัดไม้ สวนปาล์มน้ำมัน อุตสาหกรรมเหมืองแร่และการผลิตกระดาษอย่างต่อเนื่อง ทีมนักวิจัยกล่าวว่า อุรังอุตังกำลังตกเป็นเป้าของบรรดานักล่า และกำลังถูกฆ่า เนื่องจากพวกมันไปทำลายพืชผลทางการเกษตร ซึ่งก่อนหน้านี้ ปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวถูกมองข้ามไปหรือถูกประเมินค่าต่ำไป นักวิจัยคาดการณ์ด้วยว่า ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าเพียงอย่างเดียว อาจทำให้อุรังอุตังตายเพิ่มอีก 45,000 ตัว ในอีก 35 ปีข้างหน้า
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี