ทวงคืนพื้นที่ป่าสงวนจ.เลย แฉบิ๊กช่อง3เอี่ยวบุกรุก184ไร่

ทวงคืนพื้นที่ป่าสงวนจ.เลย แฉบิ๊กช่อง3เอี่ยวบุกรุก184ไร่

วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557, 18.10 น.
Tag :

3 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า กองกำลังทหาร ภาค 2 และหน่วยผสมจังหวัดเลยปฏิบัติการทวงคืนพื้นที่ในพื้นที่อำเภอภูเรือกว่า 700 ไร่ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปือย ภูขี่เถ้า และป่าภูเรือ กองกำลังผสมประกอบด้วย นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พ.อ.สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมายกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเลยนำกำลังทหาร ตำรวจ ปกครองและเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนที่มีนายทุนบุกรุก

พ.อ.สมหมาย บุษบา กล่าวว่า ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 64 /2557 ลงวันที่ 14 มิถุนายน 2557 เพื่อร่วมดำเนินการปราบปรามหยุดกการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และทวงคืนผืนป่า ตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และนำมาตรการทางการปกครองตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติมาบังคับใช้ พื้นที่ป่าสงวนที่มีนายทุนบุกรุกที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดครั้งนี้ ทุกแปลงเคยถูกตรวจยึดจับกุมดำเนินคดีมาแล้ว เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2547 มีจำนวนทั้งสิ้น 787 ไร่ มีการก่อสร้างอาคารถาวร เป็นบ้านพักตากอากาศ ในป่าสงวนแห่งชาติและอยู่ในเขตลุ่มน้ำชั้นหนึ่ง เอ ของกลางมีไม้แปรรูปจำนวน 621 แผ่นเหลี่ยม จากผลการดำเนินคดี บางคดีถึงที่สุด โดยศาลตัดสินคดีเฉพาะเกี่ยวกับไม้แปรรูป ส่วนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกเข้าครอบครองไม่มีการกล่าวถึง บางคดีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง และบางคดีงดการสอบสวน ผู้ต้อหาที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นเพียงลูกจ้างที่ดูแลพื้นที่เท่านั้น โดยไม่มีการสืบสวนขยายผลถึงเจ้าของที่ดินที่แท้จริง ซึ่งผู้บุกรุกครอบครองที่ดินมีทั้งข้าราชการ เอกชน และผู้มีอันจะกินทางสังคมโดยปล่อยให้มีการยึดครองมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี

ทั้งนี้ การบุกจับพื้นที่บุกรุกป่า มีการจับกุมทั้งหมด 10 แปลง และมีอยู่ 1 แปลง ที่ทราบว่า เป็นบ้านพักของผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 โดยอยู่บริเวณบ้านหนองบง หมู่ ที่ 4 ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย พื้นที่บุกรุก 184 ไร่ บนพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปลื่อย ป่าภูขี้เภ้า และป่าภูเรือ ซึ่งเรื่องนี้ก็จะประสานไปยังผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 เพื่อรับทราบข้อ กล่าวหา ต่อไป 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top