วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สงฆ์ภาคใต้ออกจดหมายเปิดผนึก  ขับ'พุทธอิสระ'ออกจากคณะสงฆ์

สงฆ์ภาคใต้ออกจดหมายเปิดผนึก ขับ'พุทธอิสระ'ออกจากคณะสงฆ์

วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559, 16.51 น.
Tag :
  •  

25 มี.ค. 59 พระปลัดนรุตม์ชัย อภินนฺโท เลขาธิการองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนา ภาคใต้ วัดเกาะใหญ่  อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงท่านพุทธอิสระ และกลุ่มที่หนุนหลังให้เคลื่อนไหวทำลายพระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์ เพื่อชี้แจงกรณีที่ท่านได้เขียนบทความเผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊ค มีเจตนาเบี่ยงเบนให้คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ว่า พระเถระภาคใต้ 2 รูป เป็นพระสายธรรมกาย เป็นลิ่วล้อการเมือง ออกมาปกป้องตามใบสั่ง เป็นต้น เป็นการชี้นำให้เกิดความเข้าใจผิด ให้ผู้คนได้แสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ก้าวร้าว ดูหมิ่น เหยียดหยาม สร้างความเสียหายแก่พระเถระภาคใต้ทั้ง 2 รูป 
         
ในฐานะที่ข้าพเจ้าทำงานอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงแทนท่านทั้ง 2 รูป ดังนี้
         
รูปที่หนึ่ง พระอธิการฉัตรชัย อธิจิตโต หรือรู้จักในนาม เจ้าชัย  ศิษย์บางใหญ่  เจ้าอาวาสวัดบางใหญ่ ต.บางจาก  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ท่านเป็นพระของชาวบ้าน เป็นหลัก เป็นความหวัง เป็นกำลังใจ ให้ชาวบ้านทุกคนในเขตบางใหญ่ บางจาก ปากพนัง อำเภอเมือง ชาวบ้านในเขตนี้ให้ความเคารพนับถือ ในสิ่งที่ท่านทำเพื่อพระพุทธศาสนา แม้เป็นพระวิปัสสนาจารย์ หนักในการเจริญพระกรรมฐาน แต่ก็รักในความถูกต้อง ไม่เล่ห์เหลี่ยม ไม่เข้าพวกกับการเมือง ท่านแสดงความคิดเห็นเรื่องที่ยอดทองคำพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช  เกิดสนิม จนมีชาวพุทธเห็นความสำคัญ ได้ออกมาเคลื่อนไหวปกป้องพระธาตุนครศรีฯ ร่วมกับท่านหลายหมื่นคน เป็นเหตุให้ทหารขอร้องให้ยุติการเคลื่อนไหว โดยรับปากว่า จะแก้ไขปัญหานี้ 

รูปที่สอง พระครูวิรัติธรรมโชติ  เจ้าคณะ อ.เมือง จ.สงขลา หรือชาวบ้านรู้จักท่านในนามหลวงพ่อมีชัย ท่านเป็นพระนักปกครองที่ทุ่มเททำงานเพื่อพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์ ในจังหวัดสงขลา และเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค 18 เป็นที่พึ่ง เป็นกำลังใจให้กับพระในปกครอง แม้ในยามพระสงฆ์และชาวพุทธบาดเจ็บ ล้มตาย จากเหตุการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ท่านไม่เคยทิ้งพระเณร ไม่เคยทิ้งชาวพุทธในพื้นที่
         
ชีวิตท่านทั้งสอง จึงงดงามในใจของพวกเรา เป็นแบบอย่างให้พวกเรา ได้ยึดถือและปฏิบัติตาม ยึดมั่นในเจตนารมณ์อุดมการณ์ที่จะสืบสานงานพระศาสนา การที่ท่านพุทธอิสระออกมาพูดให้ร้ายพระสงฆ์ภาคใต้ทั้ง 2 รูป เสมือนหนึ่งว่า บัดนี้ ท่านได้ประกาศตัดขาดจากพระสงฆ์ภาคใต้แล้ว 
         
ในนามเลขาธิการองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนา ภาคใต้  ข้าพเจ้าเห็นว่า พุทธอิสระเป็นภิกษุพาล เที่ยวรุกรานภิกษุผู้มีศีลเป็นที่รักให้ได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว ไม่เว้นแม้พระนวกะ มัชฌิมะ หรือพระเถระผู้เฒ่าปูนชรา จึงเห็นสมควรตัดขาดภิกษุเช่นนี้จากคณะสงฆ์ ขอให้พระสงฆ์ทั่วสังฆมณฑล จงร่วมกันลงทัณฑกรรมตามแนวพุทธวิธีที่ทรงอนุญาต ประกาศอุกเขปนียกรรม ขับไล่ทุมมังกุภิกษุผู้ไร้ยางอายนี้ ออกจากหมู่สงฆ์ ลงโทษให้สมกับที่ได้สร้างความเสียหายให้แก่พระพุทธศาสนา


โดยองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนา ภาคใต้ กำหนดจะเข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อแจ้งให้รัฐบาลถวายความอุปถัมภ์ ในการที่คณะสงฆ์จะดำเนินการทางพระธรรมวินัย ลงอุกเขปนียกรรม ขับพุทธอิสระออกจากหมู่สงฆ์ เพื่อนำความเรียบร้อยดีงามคืนสู่พระพุทธศาสนา ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปลัดกระทรวงแรงงาน รับมอบเข็มเชิดชูเกียรติ \'ราชทัณฑ์กีรติภิวัฒน์\' ประจำปี 2568 ปลัดกระทรวงแรงงาน รับมอบเข็มเชิดชูเกียรติ 'ราชทัณฑ์กีรติภิวัฒน์' ประจำปี 2568
  • \'นฤมล\'เผยเตรียมแถลงแผนลดภาระครู–แก้หนี้ครูสัปดาห์หน้า 'นฤมล'เผยเตรียมแถลงแผนลดภาระครู–แก้หนี้ครูสัปดาห์หน้า
  • ‘รศ.ดร.ดวงฤทธิ์’ต้อนรับนศ.‘ม.กรุงเทพธนบุรี’เยี่ยมชมรัฐสภา พร้อมสร้างแรงบันดาลใจ ‘รศ.ดร.ดวงฤทธิ์’ต้อนรับนศ.‘ม.กรุงเทพธนบุรี’เยี่ยมชมรัฐสภา พร้อมสร้างแรงบันดาลใจ
  • \'ในหลวง\'พระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวัน แก่นักเรียน คณะครู บุคลากรและเจ้าหน้าที่ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา 'ในหลวง'พระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวัน แก่นักเรียน คณะครู บุคลากรและเจ้าหน้าที่ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
  • ผอ.สำนักพุทธฯ ยอมรับ การทำงานมีปัญหาจริง ย้ำไม่มีการหมกเม็ด ผอ.สำนักพุทธฯ ยอมรับ การทำงานมีปัญหาจริง ย้ำไม่มีการหมกเม็ด
  • ไทยพีบีเอส บวงสรวงละครใหม่ 3 เรื่อง \'แซนดี้ ครูแสนดี\' \'วิชาทุก(ข์)พื้นฐาน\' และ \'อาชญาโกง 2\' ไทยพีบีเอส บวงสรวงละครใหม่ 3 เรื่อง 'แซนดี้ ครูแสนดี' 'วิชาทุก(ข์)พื้นฐาน' และ 'อาชญาโกง 2'
  •  

Breaking News

'รอง ผอ.พศ.'แนะมองลึกกว่าข่าวฉาว แยกแยะ'จีวรจากใจ' ย้ำ'พุทธศาสนาไม่เคยสึกไปพร้อมใคร'

'ลอนดอน'ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป! 'คนไทย'เตือนภัยโจรใช้วัตถุคล้ายระเบิดทุบกระจกรถก่อนฉกทรัพย์

ตีปี๊บไอเดีย'เสมียน'ประเทศ! 'เพื่อไทย'ชูไอเดีย'ทักษิณ'เป็นฉากๆ

โนหนึ่งโลก! 'จีน'ผงาดค้นพบแร่แรร์เอิร์ธชนิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในมองโกเลีย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved