ให้ชาวนาเลิกปลูกข้าว5.7แสนไร่ ชี้ดินไม่เหมาะจ่อของบครม.ช่วย

ให้ชาวนาเลิกปลูกข้าว5.7แสนไร่ ชี้ดินไม่เหมาะจ่อของบครม.ช่วย

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2559, 18.55 น.

8 ก.ค. 59 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าเตรียมเสนอแผนข้าวครบวงจร ที่ผ่านคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) แล้วเข้าขอความเห็นชอบจากครม.ปลายเดือนนี้ ที่กำหนดปริมาณข้าวปี59/60 มีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งประเทศ 68.98 ล้านไร่ จากนาปี  55.37 ล้านไร่ ส่งเสริมปลูก 54.80 ล้านไร่  นาปรัง 11.81 ล้านไร่ ส่งเสริมให้ปลูก 7.32 ล้านไร่  ปริมาณข้าวเปลือก 27 ล้านตันลดจากเดิม 33 ล้านตัน โดยคิดเป็นข้าวสารเกือบ 20 ล้านตัน ส่งออก 9 ล้านตัน บริโภคในประเทศ 10 กว่าล้านตัน ซึ่งขอให้ชาวนาที่ปลูกข้าวเป็นหลักเข้าสู่แผนงดปลูกข้าวนาปรังรอบสอง 5 ล้านไร่ ส่วนรอบแรกปลูกตามปกติ 
 
“ของบจากครม.ช่วยเหลือชาวนางดปลูกข้าวนาปรังรอบ2 หากปลูกยิ่งเสียหายต้นทุนสูงผลผลิตต่ำ ผมตั้งใจมากมีมาตรการส่งเสริมปลูกพืชอื่นให้มีรายได้ไร่ละ 3 พันบาท และอีก 5.7แสนไร่เลิกปลูกข้าวสภาพดินไม่เหมาะสมจะจ่ายเงินชดเชยให้เลิกปลูก สนับสนุนโครงการเกษตรผสมผสาน 4.2แสนไร่ โครงการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ 1.5แสนไร่ จะสอดรับกับปริมาณน้ำอาจจ่ายเงินสดช่วงระยะเวลาที่เปลี่ยนจะขาดรายได้ อาจเรียกว่า จ้างเลิก เพราะหลายประเทศทำกัน ก็เป็นแนวคิดยังไม่ได้ข้อยุติ”พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top