เตือนชาวนาโคราช ปลูกนาปีเดือนก.ย. แจงเขื่อนลำตะคอง ปริมาณน้ำยังมีน้อย

เตือนชาวนาโคราช ปลูกนาปีเดือนก.ย. แจงเขื่อนลำตะคอง ปริมาณน้ำยังมีน้อย

วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.

นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เผยว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคองขณะนี้มีปริมาตร 62 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) แต่ต้องระบายน้ำออกเฉลี่ย 5 ลบ.ม./วินาที หรือประมาณวันละ432,000 ลบ.ม. จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม เพื่อรักษาระบบนิเวศลำน้ำและการอุปโภคบริโภค ขณะที่มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 100,000-200,000 ลบ.ม. ซึ่งน้อยกว่าปริมาณน้ำที่ระบายออก ดังนั้นปริมาณน้ำในเขื่อนยังมีแนวโน้มที่ลดลง แต่ยังเป็นไปตามแผนที่วางและคาดการณ์ไว้


ส่วนการจัดสรรน้ำช่วงฤดูฝน ที่ประชุมคณะกรรมการ JMC เขื่อนลำตะคอง มีมติให้เริ่มปล่อยน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการทำนาปี ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป ภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้องมีน้ำต้นทุนในเขื่อนลำตะคอง ณ วันที่ 1 สิงหาคม ไม่น้อยกว่า 100 ล้านลบ.ม. หากน้ำน้อยกว่านี้ต้องเลื่อนวันปล่อยน้ำออกไปจนกว่าปริมาณน้ำในเขื่อนจะมีถึง 100 ล้านลบ.ม. ดังนั้นปีนี้เกษตรกรอาจจะต้องเลื่อนการทำนาปี ไปเป็นประมาณเดือนกันยายนเช่นเดียวกับในปีที่ผ่านมาซึ่งคาดว่าจะสามารถทำได้เต็มพื้นที่ชลประทานของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง คือ 154,000 ไร่ อย่างแน่นอน

นอกจากนี้คณะอนุกรรมการลุ่มน้ำจังหวัดนครราชสีมา ยังกำหนดให้การระบายน้ำในอ่างลำพระเพลิง อ่างมูลบนอ่างลำแชะ อ่างลำปลายมาศ และเขื่อนระบายน้ำพิมาย เพื่อผลิตน้ำประปา การเกษตร และรักษาระบบนิเวศน้ำคงเดิม แต่ให้การประปาภูมิภาคงดการสูบน้ำดิบในลำน้ำลำตะคอง โดยให้สูบน้ำดิบจากเขื่อนลำตะคองกับเขื่อนลำแซะโดยตรงเท่านั้น ยกเว้นมีฝนตกท้ายเขื่อนมีน้ำไหลหลาก

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top